Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 24/01/2020 23:26

Bộ Công Thương làm việc với TP. Hồ Chí Minh về cung ứng hàng hóa Tết Canh Tý 2020

20:39 | 13/11/2019
TP. Hồ Chí Minh cần đảm bảo kế hoạch cung ứng dồi dào và phong phú các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Canh Tý 2020, không để tăng giá đột biến. Để đạt được mục tiêu này các sở, ngành TP. Hồ Chí Minh cần nghiêm túc triển khai thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường những tháng cuối năm 2019 và Tết Canh Tý năm 2020 tới đây.

Thông tin được ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) nhấn mạnh, trong buổi làm việc với các sở, ngành TP. Hồ Chí Minh về công tác cung - cầu và đảm bảo hàng hóa thiết yếu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, diễn ra chiều ngày 13/11 tại TP. Hồ Chí Minh.

bo cong thuong lam viec voi tp ho chi minh ve cung ung hang hoa tet canh ty 2020

Ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), phát biểu tại buổi làm việc với các sở, ngành TP. Hồ Chí Minh

Đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho thị trường Tết

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã báo cáo với đoàn công tác Bộ Công Thương về kế hoạch cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ Tết Canh Tý năm 2020 trên địa bàn thành phố (TP). Hiện Doanh nghiệp (DN) TP. Hồ Chí Minh đã chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng hàng hóa cho 2 tháng Tết Canh Tý 2020 là hơn 19.650 tỷ đồng, tăng 3,27% so với nguồn vốn chuẩn bị Tết Kỷ Hợi 2019. Trong đó giá trị hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường Tết là 7.244,9 tỷ đồng.

Năm nay lượng hàng chuẩn bị tăng 14,6% - 17,3% so kế hoạch TP giao và tăng 21% - 28% so kết quả thực hiện Tết Kỷ Hợi 2019. Nhiều nhóm hàng chuẩn bị lượng lớn, chi phối từ 20% – 53,2% nhu cầu thị trường như: thịt gia cầm (chiếm 53,2%), trứng gia cầm (48,6%), thực phẩm chế biến (28,1%), thịt gia súc (21%), dầu ăn (27,5%), gạo (31,5%)...

TP. Hồ Chí Minh đảm bảo nguồn cung thịt lợn bình ổn thị trường trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đạt 4.091 tấn/tháng thường và 5.148 tấn/tháng Tết. Cụ thể, các hệ thống phân phối như Saigon Co.op đạt 1.950 tấn/tháng; Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn 250 tấn/tháng; Vissan 1.435 tấn/tháng; Big C 43 tấn/tháng. Còn một số công ty C.P Việt Nam đạt 600 tấn/tháng; Anh Hoàng Thy 120 tấn/tháng; San Hà 750 tấn/tháng…

bo cong thuong lam viec voi tp ho chi minh ve cung ung hang hoa tet canh ty 2020

Đoàn công tác Bộ Công Thương làm việc với sở, ngành TP Hồ Chí Minh về công tác chuẩn bị nguồn hàng hóa thiết yếu phục vụ thị trường Tết Canh Tý 2020

Tại buổi làm việc đại diện các DN trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh nhìn nhận, từ tháng 9/2020 đến nay, giá thịt lợn biến động, khó kiểm soát, đây là mặt hàng đáng quan ngại nhất đối với thị trường Tết Canh Tý năm 2019. Cùng với những giải pháp của bộ, ngành, doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh đã và đang chủ động tham gia bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu, trong đó có mặt hàng thịt lợn.

Nhằm đáp ứng nhu cầu mặt hàng thịt lợn của người dân trong dịp Tết, đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn San Hà cho hay, nhận thấy sản lượng khan hiếm và giá tăng, DN đã liên kết với một số đối tác để lên kế hoạch nhập khẩu thịt lợn. Trong khi đó Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn cũng cho biết, ngoài sản phẩm tươi sống thì công ty sẽ tăng cường tung ra thị trường Tết năm nay thêm một số sản phẩm chế biến như lạp xưởng… Còn Công ty CP Việt Nam kỹ nghệ sức sản Vissan cũng cam kết sẽ thực hiện khuyến mãi 15-20% trong những ngày cận Tết Canh Tý năm 2020.

Theo Sở Công Thương diễn biến mặt hàng thịt lợn đang được DN theo dõi để chủ động chuẩn bị nguồn hàng. Đồng thời, tăng dự trữ những mặt hàng thay thế thịt lợn và triển khai kích cầu tiêu dùng những mặt hàng thay thế bằng hoạt động khuyến mãi, giảm giá.

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa Tết phong phú, dồi dào

Ông Phạm Thành Kiên - Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh khẳng định, từ thời điểm này đến Tết Canh Tý năm 2020, công tác phục vụ cho thị trường đã được sở, ngành và DN chuẩn bị nhằm đảm bảo mục tiêu TP giao. Tuy nhiên, TP. Hồ Chí Minh đảm bảo nguồn cung hàng hóa, chứ không chủ trương can thiệp giá và tuân thủ quy luật cơ chế thị trường. Đồng thời, khi đảm bảo được nguồn hàng thì các bên đựợc hưởng lợi và giá cả hàng hóa phù hợp.

bo cong thuong lam viec voi tp ho chi minh ve cung ung hang hoa tet canh ty 2020

Ông Phạm Thành Kiên - Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, phát biểu

“Trong trường hợp có đột biến về giá, hệ thống phân phối trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh sẽ đảm bảo phân phối hàng hóa đến người tiêu dùng, tránh hiện tượng “đầu cơ”, nhất là mặt hàng thịt lợn và thể hiện công tác bình ổn thị trường” - Giám đốc Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Duy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho rằng, TP. Hồ Chí Minh cần đảm bảo kế hoạch cung ứng các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ Tết và mục tiêu cung ứng dồi dào và phong phú hàng Tết, không để tăng giá đột biến. Để đạt được mục tiêu này, các sở ngành TP cần nghiêm túc triển khai thực hiện tốt các giải pháp bình ổn thị trường những tháng cuối năm 2019 và Tết Canh Tý năm 2020.

“Mặc dù nguồn cung thịt lợn đảm bảo không thiếu và có phương án dự trữ, chế biến, nhập khẩu, nhưng dịp Tết là thời điểm người dân có nhu cầu tiêu dùng thịt lợn rất lớn, không chỉ cho bữa ăn hàng ngày mà còn phục vụ chế biến bánh chưng, bánh tét… Do đó, Sở Công Thương cũng như các DN cung ứng không được chủ quan đối với tình huống có thể thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trong dịp Tết Canh Tý 2020” - ông Trần Duy Đông nhấn mạnh.

Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cũng đề nghị, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh tiếp tục theo dõi sát giá cả cung cầu thị trường, triển khai đẩy mạnh chương trình bình ổn thị trường vào cuối năm.

Bên cạnh đó, các sở, ngành TP. Hồ Chí Minh cũng cần tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường, nhất là những mặt hàng thường có sức mua tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán Canh tý 2020. Ngoài ra, Sở Công Thương cần quả lý tốt các hoạt động khuyến mại, tăng cường đưa hàng Việt về vùng xa, các khu công nghiệp…

Thanh Minh