Giá sắt thép hạ nhiệt, cơ hội đẩy mạnh hiệu quả đầu tư xây dựng

Trong quý II, thị trường sắt thép trên thế giới liên tục phải chịu sức ép sau hàng loạt những thông tin tác động tiêu cực lên giá các hợp đồng kỳ hạn.
Sau thời gian “tăng nóng”, giá sắt thép quay đầu giảm

“Ngành sắt thép được coi là kim chỉ nam cho các hoạt động công nghiệp và đầu tư xây dựng phát triển kinh tế. Tuy nhiên, trước áp lực về nguy cơ suy thoái và những vết nứt trong chuỗi cung ứng toàn cầu, giá vật liệu xây dựng đang phải đối diện với nhiều biến số khó lường. Trong bối cảnh đó, để giữ vững đà tăng trưởng, các doanh nghiệp Việt Nam cần duy trì tầm nhìn trong trung và dài hạn, kết hợp với sử dụng các công cụ bảo hiểm giá để hạn chế tối đa rủi ro từ thị trường”, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hoá Việt Nam đánh giá.

Giá quặng sắt thế giới giảm 20% từ đầu quý II

Trong quý II, thị trường sắt thép trên thế giới liên tục phải chịu sức ép sau hàng loạt những thông tin tác động tiêu cực lên giá các hợp đồng kỳ hạn. Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), chỉ số MXV-Index Kim loại đã giảm hơn 20% kể từ đầu tháng 4 tới nay. Đáng chú ý, trong cùng giai đoạn nêu trên, giá quặng sắt được liên thông với Sở Giao dịch Singapore (SGX) cũng đã lao dốc hơn 20%, xuống còn khoảng 110 USD/tấn.

Giá sắt thép hạ nhiệt, cơ hội đẩy mạnh hiệu quả đầu tư xây dựng

Bài toán kiềm chế lạm phát tại những nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn đang là tâm điểm của các nhà đầu tư trong thời gian gần đây. Hàng loạt các Ngân hàng Trung ương lớn, dẫn đầu là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục có những động thái nâng lãi suất, thắt chặt tiền tệ nhằm bình ổn giá cả leo thang, nỗ lực đem lại sự cân bằng cho cán cân cung cầu của nền kinh tế. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi sự đánh đổi về mục tiêu tăng trưởng, khi các doanh nghiệp đối diện với chi phí vay cao hơn, khiến năng lực sản xuất bị giới hạn. Kéo theo đó là sự sụt giảm trong nhu cầu nguyên vật liệu đầu vào. Với vai trò chủ lực cho lĩnh vực công nghiệp và đầu tư xây dựng, ngành sắt thép đang trực tiếp đối diện với thách thức không nhỏ.

Theo MXV, hơn 50% nhu cầu về sắt thép được sử dụng cho xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, lĩnh vực bất động sản, vốn là đòn bẩy cho sức bật tăng trưởng kinh tế đang gặp nhiều thách thức trước bóng đen suy thoái toàn cầu. Dữ liệu từ đầu năm đến nay cho thấy doanh số bán nhà và số giấy phép xây dựng tại Mỹ liên tục sụt giảm, gián tiếp ảnh hưởng tới nhu cầu tiêu thụ sắt thép và gây áp lực đến giá.

Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc vẫn đang ảnh hưởng tới cán cân cung cầu tại quốc gia tiêu thụ sắt thép lớn nhất thế giới này. Các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất sau khi Thượng Hải gỡ bỏ phong toả hồi cuối tháng 4 với hi vọng những kích thích của Chính phủ sẽ hỗ trợ kinh tế tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, các ca nhiễm mới tiếp tục xuất hiện, trong khi nhu cầu vẫn đang chịu tổn thương, đã khiến thị trường thép rơi vào trạng thái dư cung. Lợi nhuận biên của các doanh nghiệp sản xuất suy yếu và sản lượng do đó bị cắt giảm, trực tiếp khiến cho giá quặng sắt lao dốc trong những phiên giao dịch gần đây. Trong 2 tuần giữa tháng 6, giá quặng sắt SGX đã ghi nhận chuỗi 8 phiên giảm liên tiếp.

Việt Nam và sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu

Trong những năm gần đây, ngành sản xuất thép trong nước đang có những bước tiến rõ rệt và hạn chế sự phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu. Ngành thép Việt Nam cũng đã gặt hái được thành tựu to lớn khi lần đầu tiên trong lịch sử xuất siêu thép vào năm 2021 và xuất khẩu sang hơn 30 quốc gia trên toàn thế giới. Cụ thể, xuất khẩu thép xây dựng năm 2021 của nước ta đã tăng gấp 1,5 lần so với năm 2020, tương ứng với mức tăng khoảng 2,2 triệu tấn. Trong 4 tháng đầu năm nay, sản lượng thép tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 11,433 triệu tấn.

Giá sắt thép hạ nhiệt, cơ hội đẩy mạnh hiệu quả đầu tư xây dựng
Ông Phạm Quang Anh - Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, ngành nguyên vật liệu xây dựng tại Việt Nam vẫn đang còn phụ thuộc nhiều vào nguồn nguyên liệu thô nhập khẩu, điển hình nhất là quặng sắt, thép phế liệu, hay than mỡ luyện cốc. Ông Phạm Quang Anh - Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam - cho biết: “Nguồn cung quặng sắt trong nước chỉ đủ đáp ứng 30% nhu cầu tiêu thụ cho sản xuất thép nội địa, trong khi chi phí cho quặng sắt chiếm 20 - 30% giá vốn của thép thành phẩm. Những biến động của giá thế giới sẽ tác động rất nhiều tới ngành nguyên vật liệu xây dựng trong nước và do đó, trực tiếp ảnh hưởng tới hoạt động công nghiệp, đầu tư xây dựng”.

Theo Bộ Công Thương, trong năm 2022, Việt Nam tiếp tục phải nhập khẩu nhiều loại nguyên liệu để sản xuất thép bao gồm khoảng 18 triệu tấn quặng sắt, 6,5 triệu tấn thép phế liệu và 6,5 triệu tấn than cốc luyện mỡ. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu được đặt trong muôn vàn thách thức từ căng thẳng địa chính trị, yếu tố dịch bệnh phức tạp hay lo ngại về tăng trưởng chậm lại, việc tăng cường tự chủ đối với ngành nguyên vật liệu xây dựng nói chung và sắt thép nói riêng tại Việt Nam trở thành yếu tố then chốt cho phát triển kinh tế xã hội.

Giá thép trong nước liên tục điều chỉnh giảm

Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng trở lại đây, giá thép trong nước đã có 6 lần điều chỉnh giảm với tổng mức giảm khoảng 2,5 triệu đồng/tấn, hiện đang dao động trong khoảng 16,6 - 17 triệu đồng/tấn do giá quặng sắt liên tục lao dốc. So với mức giá tăng vọt hồi đầu năm khiến cho hàng loạt các nhà thầu thi công phải trì hoãn các dự án và “gồng mình” vì chi phí, giá thép hạ nhiệt sẽ mang lại cơ hội đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng. Theo kế hoạch đã được Chính phủ phê duyệt, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn 2022 - 2023 có tổng quy mô lên tới 347.000 tỉ đồng, tương đương khoảng 4,2% GDP năm 2021. Trong đó có tới 16 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tính đến cuối năm nay. Trong bối cảnh giá sắt thép bắt đầu hạ nhiệt, sẽ góp phần hỗ trợ cho hoạt động đầu tư xây dựng sau khoảng thời gian gián đoạn vì dịch bệnh.

Tuy nhiên, trái ngược với sắt thép, giá một số vật liệu xây dựng khác vẫn đang trên đà tăng mạnh. Điển hình là xi măng đã có 3 lần tăng giá kể từ đầu năm 2022 sau khi giá than đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung thắt chặt. Giá cát bê tông cũng tăng lên hơn 20% so với hồi đầu tháng 6/2021. Các vật liệu xây dựng khác như gạch, đá cũng biến động tăng nhẹ so với năm trước. Những diễn biến trái chiều đối với giá vật liệu xây dựng vẫn sẽ tạo ra thách thức lớn trong tiến trình phục hồi tăng trưởng của nước ta.

Bên cạnh đó, áp lực suy thoái kinh tế không chỉ ảnh hưởng tới các nền kinh tế đầu tàu mà còn gây ra hiệu ứng domino đối với các quốc gia đang phát triển. Nhu cầu suy yếu trên thế giới sẽ khiến xuất khẩu sắt thép gặp nhiều áp lực, và điều này đòi hỏi chất lượng thép trong nước phải được chú trọng nâng cao. Muốn vậy, việc đầu tư cho dây chuyền công nghệ sản xuất cần phải được thúc đẩy, và chính điều này cũng sẽ là chìa khoá giải quyết cho bài toán tự chủ nguồn nguyên liệu thô và mang lại hiệu quả kinh tế to lớn cho ngành vật liệu xây dựng tại Việt Nam.

Hồng Hạnh - Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá thép hôm nay 16/8: giá thép xây dựng trong nước giảm tiếp 510.000 đồng/tấn

Giá thép hôm nay 16/8: giá thép xây dựng trong nước giảm tiếp 510.000 đồng/tấn

Giá thép hôm nay 16.8 ghi nhận giá thép xây dựng trong nước giảm tiếp 510.000 đồng/tấn. Đây là phiên giảm giá lần thứ 14 liên tiếp tính từ ngày 11/5 đến nay.
Thị trường hàng hóa ngày 16/8: Các mặt hàng quay đầu lao dốc

Thị trường hàng hóa ngày 16/8: Các mặt hàng quay đầu lao dốc

Thị trường hàng hóa ngoại trừ diễn biến trái chiều của nguyên liệu công nghiệp, sắc đỏ hoàn toàn phủ kín 3 nhóm mặt hàng còn lại: Nông sản, năng lượng, kim loại
Giá gas hôm nay 16/8: Giảm 0,5% so với phiên trước

Giá gas hôm nay 16/8: Giảm 0,5% so với phiên trước

Giá gas hôm nay giao dịch quanh mức 8,7 USD/mmBTU vào rạng sáng 16/8, giảm 0,5% so với phiên trước.
Giá heo hơi hôm nay 16/8: Ghi nhận mức tăng cao nhất 4.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 16/8: Ghi nhận mức tăng cao nhất 4.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 16/8 tăng nhẹ tại khu vực miền Bắc, biến động trái chiều tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên và khu vực miền Nam.
Giá lúa gạo hôm nay 16/8: Triển vọng xuất khẩu sang Bangladesh, Philippines và Iraq

Giá lúa gạo hôm nay 16/8: Triển vọng xuất khẩu sang Bangladesh, Philippines và Iraq

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long hôm nay tiếp tục xu hướng đi ngang. Thị trường lúa Hè thu ổn định, giao dịch lúa chậm.

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng hôm nay 16/8: Vàng SJC lùi sát ngưỡng 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 16/8: Vàng SJC lùi sát ngưỡng 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 16/8, giá vàng SJC trong nước giảm giá, lùi về sát ngưỡng 67 triệu đồng/lượng bán ra.
Giá xăng dầu hôm nay 16/8: Lo ngại dư thừa nguồn cung, dầu thô giảm mạnh 4 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 16/8: Lo ngại dư thừa nguồn cung, dầu thô giảm mạnh 4 USD/thùng

Rạng sáng 16/8, giá xăng dầu trên thị trường thế giới đồng loạt giảm mạnh 4 USD/thùng. Dầu thô WTI giảm còn 87,69 USD/thùng, giá dầu Brent còn 93,91 USD/thùng.
Giá tiêu hôm nay 16/8: Nguồn cung giảm, thương lái Việt Nam đang lùng sục mua tiêu Campuchia

Giá tiêu hôm nay 16/8: Nguồn cung giảm, thương lái Việt Nam đang lùng sục mua tiêu Campuchia

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định tại các vùng trọng điểm. Hiện thương lái Việt Nam đang lùng sục mua tiêu Campuchia.
Thị trường bánh trung thu: Mở bán sớm, sức mua chậm

Thị trường bánh trung thu: Mở bán sớm, sức mua chậm

Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, người kinh doanh rục rịch “chào hàng” bánh trung thu ra thị trường, dù còn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu.
Giá thép hôm nay 15/8: Giá thép thế giới nhích nhẹ 42 tệ/tấn

Giá thép hôm nay 15/8: Giá thép thế giới nhích nhẹ 42 tệ/tấn

Giá thép hôm nay 15.8 ghi nhận mức giá 4.169 nhân dân tệ/tấn trên Sàn giao dịch Thượng Hải, tăng 42 tệ/tấn so với phiên giao dịch trước đó.
Các hãng hàng không chính thức mở bán vé máy bay Tết

Các hãng hàng không chính thức mở bán vé máy bay Tết

Từ ngày 15/8, các hãng hàng không đã chính thức mở bán vé máy bay phục vụ đi lại của người dân trong dịp Tết Quý Mão trên các kênh bán vé của hãng.
Thị trường hàng hóa ngày 15/8: Hàng hóa nguyên liệu đồng loạt tăng mạnh

Thị trường hàng hóa ngày 15/8: Hàng hóa nguyên liệu đồng loạt tăng mạnh

Lực mua áp đảo trên thị trường hàng hoá với 29/31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) đồng loạt tăng giá.
Giá gas hôm nay (15/8): Giảm xuống 8,696 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay (15/8): Giảm xuống 8,696 USD/mmBTU

Giá gas hôm nay (15/8) giảm 0,82% xuống 8,696 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 9/2022.
Giá thịt heo hôm nay 15/8: Một số mặt hàng giảm nhẹ 5%

Giá thịt heo hôm nay 15/8: Một số mặt hàng giảm nhẹ 5%

Giá thịt heo hôm nay 15/8 tại các cửa hàng thực phẩm, kênh bán hàng online khá ổn định, một số mặt hàng giảm nhẹ 5%.
Giá heo hơi hôm nay 15/8: Tăng 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 15/8: Tăng 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 15/8 đi ngang tại khu vực miền Bắc, miền Trung - Tây Nguyên và tăng giá nhẹ 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Nam.
Giá xăng dầu hôm nay 15/8: Dầu Brent tăng nhẹ 0,23 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 15/8: Dầu Brent tăng nhẹ 0,23 USD/thùng

Sáng ngày 15/8, giá xăng dầu trên thị trường thế giới như sau: Dầu thô WTI của Mỹ giữ mức 92,03 USD/thùng, dầu Brent tăng lên 98,06 USD/thùng.
Giá lúa gạo hôm nay: Nguồn cung giảm, giá lúa hè thu neo ở mức cao

Giá lúa gạo hôm nay: Nguồn cung giảm, giá lúa hè thu neo ở mức cao

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định so với cuối tuần qua. Hiện thu hoạch lúa hè thu đang đi vào cuối vụ, nguồn cung giảm.
Giá tiêu hôm nay 15/8: Tiếp tục giảm mạnh 1.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 15/8: Tiếp tục giảm mạnh 1.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tiếp tục giảm mạnh tại các vùng trồng trọng điểm. Với mức giảm này, giá tiêu trong nước đã tuột khỏi mốc 70.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 15/8: Giá vàng SJC mua vào 66 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 15/8: Giá vàng SJC mua vào 66 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 15/8, giá vàng trong nước đã tiếp tục có một tuần tăng giá. Chênh lệch giá vàng mua vào - bán ra vẫn ở mức cao.
TP. Hồ Chí Minh: Giá thực phẩm thiết yếu đã giảm

TP. Hồ Chí Minh: Giá thực phẩm thiết yếu đã giảm

Sau thời gian dài neo ở mức cao, hiện nay giá bán lẻ nhiều mặt hàng thực phẩm thiết yếu đã hạ nhiệt. Riêng dịch vụ ăn uống vẫn giữ giá cao.
Giá heo hơi hôm nay 14/8: Dao động trong khoảng 58.000 – 70.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 14/8: Dao động trong khoảng 58.000 – 70.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 14/8 đi ngang tại các địa phương trên cả nước và dao động trong khoảng 58.000 – 70.000 đồng/kg.
Giá gas hôm nay 14/8: Duy trì ổn định trong phiên cuối tuần

Giá gas hôm nay 14/8: Duy trì ổn định trong phiên cuối tuần

Giá gas hôm nay (14/8) ở mức 8,78 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 9/2022.
Giá vàng hôm nay 14/8: Vàng tăng nhẹ 100.000 đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 14/8: Vàng tăng nhẹ 100.000 đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 14/8, giá vàng thế giới phiên cuối tuần đã vọt lên mốc 1802 USD/ounce. Tương tự, giá vàng trong nước cũng tăng từ 100.000 - 300.000 đồng.
Giá lúa gạo tuần từ 8-14/8: Giá lúa gạo nội địa tăng, xuất khẩu giảm

Giá lúa gạo tuần từ 8-14/8: Giá lúa gạo nội địa tăng, xuất khẩu giảm

Giá lúa gạo tuần qua tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long điều chỉnh tăng 50 -100 đồng/kg so với đầu tuần. Trong khi đó, giá gạo xuất khẩu lại giảm 5 USD/tấn.
Giá tiêu hôm nay 14/8 và nhìn lại tuần qua: Giảm 500 – 1.000 đồng/kg tại các vùng trọng điểm

Giá tiêu hôm nay 14/8 và nhìn lại tuần qua: Giảm 500 – 1.000 đồng/kg tại các vùng trọng điểm

Giá tiêu tuần qua ghi nhận sự biến động trái chiều ở thị trường trong nước và quốc tế. Tại các vùng trồng, giá tiêu giảm 500 – 1.000 đồng/kg so với đầu tuần.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động