Bản tin MXV 20/06: Thị trường hàng hoá đỏ lửa trước áp lực lạm phát và bài toán lãi suất

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, lực bán hoàn toàn áp đảo trên 4 nhóm hàng. Tác động lớn nhất lên toàn thị trường vẫn là áp lực lạm phát và bài toán lãi suất.
Không chủ quan trước áp lực lạm phát Chọn kênh đầu tư trước áp lực lạm phát

Kết thúc tuần giao dịch vừa qua (13/06 – 19/06), lực bán hoàn toàn áp đảo trên cả 4 nhóm hàng hoá nguyên liệu đang được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) là nông sản, nguyên liệu công nghiệp, kim loại và năng lượng. Tác động lớn nhất lên toàn thị trường vẫn là các số liệu về lạm phát và lãi suất.

Trong tuần trước đó, giá hàng hóa đã chịu sức ép khi chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ tăng vọt lên mức cao nhất 40 năm, và sang đến tuần này, giá một lần nữa bị ảnh hưởng lớn khi Fed quyết định sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản nhằm kiềm chế lạm phát. Mức tăng này cũng là cao nhất trong vòng 28 năm, cao hơn kế hoạch hồi tháng 03 và dự đoán của thị trường. Trước bối cảnh trên, chỉ số hàng hóa MXV-Index đã đánh mất mốc 3.000 điểm sau khi giảm 6% trong tuần, xuống còn 2.911 điểm. Tuy giá hàng hoá giảm, nhưng do tính chất thị trường giao dịch 2 chiều nên giá trị giao dịch trung bình tại MXV đã tăng hơn 20%, đạt 5.500 tỷ đồng mỗi phiên.

Bản tin MXV 20/06: Thị trường hàng hoá đỏ lửa trước áp lực lạm phát và bài toán lãi suất
Dầu thô giảm mạnh xuống mức thấp nhất 1 tháng

Dầu thô giảm mạnh xuống mức thấp nhất 1 tháng

Dầu thô trải qua một tuần sụt giảm mạnh trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại rằng có một cuộc suy thoái kinh tế sẽ diễn ra. Đóng cửa tuần, giá dầu thô WTI giảm 8,58% về sát mức 108 USD/thùng, giá dầu thô Brent cũng đóng cửa thấp hơn 7,29% , còn 113,12 USD thùng.

Giá dầu gặp sức ép bán ngay từ đầu tuần và chỉ tăng hai trong năm phiên giao dịch. Đáng chú ý, sức mua rất yếu khiến những phiên tăng hầu như không đáng kể, trái lại, những phiên giảm đều rất mạnh. Yếu tố chính hỗ trợ cho đà tăng của giá vẫn không nằm ngoài những lo ngại về nguồn cung.

Ngân hàng Goldman Sachs liên tục nhấn mạnh rằng sự mất cân bằng cung – cầu của thị trường dầu thô nghiêm trọng hơn so với những dự báo, nhất là khi các quốc gia sản xuất dầu lớn như Mỹ, hay các quốc gia thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đều gặp khó khăn trong việc tăng sản lượng. Báo cáo tuần vừa qua của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy tồn kho dầu từ kho dự trữ chiến lược giảm 7,7 triệu thùng, trong bối cảnh Mỹ nỗ lực hạ nhiệt giá năng lượng, theo các cam kết giải phóng dầu với Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA). Nguồn cung dầu tại Libya hay Iran cũng khó có thể quay trở lại thị trường dầu thô thế giới trong ngắn hạn. Những xung đột chính trị đang cản trở nước này tổ chức bầu cử, và tiếp tục hạn chế khả năng cung cấp dầu của nước này. Ngoài ra, việc Mỹ công bố các lệnh trừng phạt mới với Iran sẽ khiến cho đàm phán hạt nhân giữa hai nước ngày càng khó thành công.

Dữ liệu của hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho biết, số lượng dàn khoan dầu ở Mỹ cũng chỉ tăng 4 lên 584 giàn trong tuần qua. Đây tiếp tục là chỉ báo cho thấy năng lực sản xuất hạn chế của quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, giá dầu thô vẫn không giữ được sắc xanh trước ảnh hưởng của một loạt các thông tin tiêu cực. Trong tuần vừa qua, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) và Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đều tiếp bước Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất. Rủi ro nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái, do lãi suất tăng cao, ngày một gia tăng và sẽ kéo theo sự sụt giảm đối với nhu cầu tiêu thụ dầu thô, do đây là một trong những nguyên liệu đầu vào quan trọng của mọi ngành sản xuất.

Mỹ hiện là quốc gia tiên phong trong việc tìm cách hạ nhiệt giá dầu. Trong tuần vừa qua, Hạ viện Mỹ đã đề xuất một dự luật năng lượng để áp thuế đối với các công ty sản xuất dầu lớn nhằm hạt nhiệt giá năng lượng. Ngoài ra, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ cũng cho biết, chính quyền Tổng thống Biden đang cân nhắc việc tạm ngừng thuế liên bang đối với xăng, trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ của người vẫn tăng ngay cả khi giá xăng đã từng vượt mốc 5 USD/gallon (3,78 lít).

Bản tin MXV 20/06: Thị trường hàng hoá đỏ lửa trước áp lực lạm phát và bài toán lãi suất
Ảnh nhóm Năng lượng

Khí tự nhiên giảm 21,54% trong tuần qua do việc Freeport phục hồi nhà máy và các đường ống sau vụ nổ, kéo dài lâu hơn so với ước tính, khiến tồn kho khí tự nhiên tại Mỹ tăng mạnh. Tình trạng cung vượt quá cầu là yếu tố khiến cho giá chịu sức ép bán lớn trong tuần qua.

Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam, thị trường hàng hóa nói chung vẫn đang phần nào bị ảnh hưởng bởi xu hướng của giá dầu thô. Khi giá dầu thô giảm, đồng nghĩa với chi phí sản xuất của hầu hết các mặt hàng nguyên liệu đều giảm theo, và thường sẽ gây ra những áp lực nhất định đối với giá hàng hóa. Vì thế, việc theo dõi diễn biến của giá dầu trong giai đoạn nhạy cảm này sẽ cực kỳ quan trọng đối với hoạt động giao dịch hàng hóa.

Trong tuần này các báo cáo tồn kho dầu thô của API vào 4h sáng và của EIA vào 22h tối thứ năm sẽ đưa ra các số liệu quan trọng có thể tác động mạnh đến giá dầu trong các ngày sau đó.

Bản tin MXV 20/06: Thị trường hàng hoá đỏ lửa trước áp lực lạm phát và bài toán lãi suất

Ảnh Báo cáo tuần

Dự báo về suy thoái kinh tế gây áp lực mạnh lên giá kim loại

Tương tự nhóm năng lượng, các mặt hàng kim loại cũng đồng loạt lao dốc trước tâm điểm về bài toán kiềm chế lạm phát. Giá bạc và bạch kim liên tục giằng co ở vùng hỗ trợ tâm lý, kết thúc với mức giảm lần lượt là 1,57% xuống 21,58 USD/ounce và 4,20% xuống 930,2 USD/ounce. Đây đều là những vùng giá thấp nhất kể từ tháng 04 năm nay đối với 2 mặt hàng này.

Đà giảm sâu trong tuần vừa qua bắt đầu từ động thái nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), và sau đó là hàng loạt các Ngân hàng Trung ương khác tại khu vực châu Âu. Đồng Dollar Mỹ kéo dài chuỗi tăng 3 tuần liên tiếp và khiến cho chi phí nắm giữ vật chất gia tăng, và làm suy yếu vai trò trú ẩn của kim loại quý so với đồng bạc xanh. Tăng trưởng chậm lại trên toàn cầu gây lo ra lo ngại về năng lực sản xuất và các hoạt động kinh tế, kéo theo sự sụt giảm của giá bạc và bạch kim. Theo khảo sát từ The Wall Street Journal, các chuyên gia kinh tế đã nâng cao đáng kể xác suất suy thoái, hiện đang ở mức 44% trong 12 tháng tới, tăng từ con số 28% từ cuối tháng 04.

Bản tin MXV 20/06: Thị trường hàng hoá đỏ lửa trước áp lực lạm phát và bài toán lãi suất

Ảnh nhóm Kim loại

Nhóm kim loại cơ bản cũng chứng kiến sự lao dốc tuần thứ 2 liên tiếp của đồng COMEX với mức giảm hơn 6,5% xuống quanh mức giá 4 USD/pound (8.848 USD/tấn). Đây là mức đóng cửa thấp nhất trong vòng hơn 1 năm nay của đồng, phản ánh những dấu hiệu tăng trưởng chậm lại do đồng được coi là thước đo sức khoẻ của nền kinh tế. Bên cạnh áp lực từ những động thái tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát, nhu cầu về đồng tại thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới, Trung Quốc vẫn gặp nhiều cản trở vì các đợt xét nghiệm hàng loạt ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng và hoạt động sản xuất, khiến cho giá đồng có mức giảm hàng tuần mạnh nhất trong vòng 1 năm nay.

Đáng chú ý, giá quặng sắt trong tuần vừa qua đánh mất hơn 14% xuống còn 120 USD/tấn và thiết lập mức thấp nhất trong vòng 6 tháng khi các nhà máy thép của Trung Quốc liên tục cắt giảm sản lượng trong bối cảnh lợi nhuận biên và triển vọng nhu cầu suy yếu. Ngoài ra, mùa mưa đang bắt đầu tại một số khu vực của quốc gia này cũng đã làm gián đoạn hoạt động xây dựng, gây áp lực lên giá quặng sắt. Tồn kho thép của Trung Quốc đã tăng 316.700 tấn trong tuần này lên khoảng 22,2 triệu tấn.

Trên thị trường nội địa, ngày 19/06, giá thép trong nước tiếp tục điều chỉnh giảm với mức giảm từ 300-500 nghìn đồng/tấn. Trong vòng gần 2 tháng qua, giá thép đã có 6 lần với tổng mức giảm cao nhất đến 2,5 triệu đồng/tấn. Hiện thép cuộn CB240 dao động quanh mức 16.650 đồng/kg; thép thanh vằn D10 CB300 có giá khoảng 17.000 đồng/kg.

Bản tin MXV 20/06: Thị trường hàng hoá đỏ lửa trước áp lực lạm phát và bài toán lãi suất

Ảnh Giá thép nội địa

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Loạn giá trà sen Hồ Tây

Loạn giá trà sen Hồ Tây

Trên thị trường Hà Nội đang loạn giá trà sen Hồ Tây. Hiện nhiều loại trà sen Hồ Tây có mức giá từ 1 đến 2 triệu, thậm chí có những loại trên 10 triệu đồng/kg.
Tìm giải pháp “hạ nhiệt” giá xi măng

Tìm giải pháp “hạ nhiệt” giá xi măng

Nhiều doanh nghiệp xi măng đã tăng giá bán trước áp lực nguyên liệu đầu vào tăng.
Xuất khẩu phân bón 5 tháng đầu năm 2022 tăng mạnh so với cùng kỳ

Xuất khẩu phân bón 5 tháng đầu năm 2022 tăng mạnh so với cùng kỳ

5 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu phân bón tăng mạnh so với cùng kỳ. Thị trường ổn định với giá một số loại phân bón giảm nhẹ hoặc đi ngang.
Giá sắt thép hạ nhiệt, cơ hội đẩy mạnh hiệu quả đầu tư xây dựng

Giá sắt thép hạ nhiệt, cơ hội đẩy mạnh hiệu quả đầu tư xây dựng

Trong quý II, thị trường sắt thép trên thế giới liên tục phải chịu sức ép sau hàng loạt những thông tin tác động tiêu cực lên giá các hợp đồng kỳ hạn.
Thị trường hàng hoá hôm nay 27/6: MXV-Index lao dốc tuần thứ 2 liên tiếp

Thị trường hàng hoá hôm nay 27/6: MXV-Index lao dốc tuần thứ 2 liên tiếp

Kết thúc tuần giao dịch từ 20-26/06, 27/31 mặt hàng được giao dịch liên thông thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam đồng loạt đóng cửa trong sắc đỏ.

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng dầu hôm nay 27/6: Giá dầu giảm về 107,62 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 27/6: Giá dầu giảm về 107,62 USD/thùng

Thị trường xăng dầu duy trì sắc đỏ trước các áp lực đến từ nỗ lực hạ nhiệt giá năng lượng của các nền kinh tế lớn và những lo ngại suy thoái kinh tế.
Giá tiêu hôm nay 27/6: Giảm mạnh 1.000 đồng/kg tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Giá tiêu hôm nay 27/6: Giảm mạnh 1.000 đồng/kg tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Giá tiêu hôm nay 27/6 điều chỉnh giảm mạnh tại các địa phương. Cụ thể, giá tiêu trong nước giảm 500 đồng/kg tại Tây Nguyên và 1.000 đồng/kg tại Đông Nam bộ.
Giá lúa gạo hôm nay 27/6: Giá lúa giảm 100 đồng/kg tại Đồng Tháp, Bến Tre

Giá lúa gạo hôm nay 27/6: Giá lúa giảm 100 đồng/kg tại Đồng Tháp, Bến Tre

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long có sự biến động trái chiều tại một số địa phương. Thị trường giao dịch chậm.
Giá lợn hơi hôm nay 27/6: Tăng nhẹ 1.000 đồng/kg tại một vài tỉnh thành

Giá lợn hơi hôm nay 27/6: Tăng nhẹ 1.000 đồng/kg tại một vài tỉnh thành

Giá lợn hơi hôm nay 27/6 tăng nhẹ 1.000 đồng/kg tại một vài tỉnh thành trên cả nước.
Giá vàng hôm nay 27/6: Vàng SJC bán ra gần 69 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 27/6: Vàng SJC bán ra gần 69 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 27/6, vàng không tìm được động lực tăng giá, tiếp tục giữ vững vị trí trên thị trường.
Giá vàng hôm nay 26/6: Vàng SJC tăng 50.000 đồng phiên cuối tuần

Giá vàng hôm nay 26/6: Vàng SJC tăng 50.000 đồng phiên cuối tuần

Giá vàng hôm nay 26/6 có phần “hụt hơi” trong phiên cuối tuần. So với mở cửa phiên giao dịch trước, giá vàng chỉ tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng cả hai chiều.
Tần suất chuyến bay tăng cao, vì sao giá vé máy bay không giảm?

Tần suất chuyến bay tăng cao, vì sao giá vé máy bay không giảm?

Giá nhiên liệu bay tăng nhanh vào đúng lúc bùng nổ nhu cầu đi du lịch hè khiến giá vé máy bay tăng từng ngày. Vé máy bay giá rẻ giờ đây chỉ còn là quá khứ.
Giá tiêu hôm nay 25/06: Cao nhất ở 73.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/06: Cao nhất ở 73.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục đi ngang trong phiên cuối tuần. Hiện giá tiêu trong nước dao động 70.500 – 73.500 đồng/kg.
Giá lợn hơi hôm nay 25/6: Tăng nhẹ 1.000 - 2.000 đồng/kg

Giá lợn hơi hôm nay 25/6: Tăng nhẹ 1.000 - 2.000 đồng/kg

Giá lợn hơi hôm nay 25/6 đi ngang tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên và tăng nhẹ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở khu vực miền Bắc và miền Nam.
Giá lúa gạo hôm nay 25/6: Giá gạo tăng 150 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay 25/6: Giá gạo tăng 150 đồng/kg

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định vào phiên cuối tuần, trong khi đó giá gạo nguyên liệu có xu hướng tăng 150 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 25/6: SJC ổn định mức 67 triệu phiên cuối tuần

Giá vàng hôm nay 25/6: SJC ổn định mức 67 triệu phiên cuối tuần

Giá vàng hôm nay 25/6 ảnh hưởng bởi thị trường thế giới, giới đầu cơ đã ồ ạt bán vàng để thu hồi vốn.
Giá lợn hơi hôm nay 24/6: Ghi nhận mức giá cao nhất 61.000 đồng/kg

Giá lợn hơi hôm nay 24/6: Ghi nhận mức giá cao nhất 61.000 đồng/kg

Giá lợn hơi hôm nay 24/6 tăng từ 1.000 – 4.000 đồng/kg tại khu vực miền Bắc, miền Trung – Tây Nguyên và biến động trái chiều tại khu vực miền Nam.
Giá tiêu hôm nay 24/06: Dao động quanh mốc 70.500 – 73.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 24/06: Dao động quanh mốc 70.500 – 73.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục đi ngang trong phiên cuối tuần. Thị trường giao dịch chậm.
Giá xăng dầu hôm nay 24/6: Tăng nhẹ 0,3 - 0,5%

Giá xăng dầu hôm nay 24/6: Tăng nhẹ 0,3 - 0,5%

Giá xăng dầu thế giới tăng cao hơn trong phiên ngày 23/6 sau khi giảm mạnh tới 7% vào 1 ngày trước đó khi các nhà kinh tế lo ngại về nguy cơ giảm phát.
Giá vàng hôm nay 24/6: SJC giao dịch trên 68 triệu bán ra

Giá vàng hôm nay 24/6: SJC giao dịch trên 68 triệu bán ra

Giá vàng hôm nay 24/6, giá vàng đã giữ vững lập trường sau khi Fed tăng lãi suất. Trong nước và thế giới cùng tăng.
Giá lúa gạo hôm nay 24/6: Giá gạo xuất khẩu dao động 383 – 418 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay 24/6: Giá gạo xuất khẩu dao động 383 – 418 USD/tấn

Giá lúa gạo hôm nay tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long chững lại và đi ngang vào phiên cuối tuần. Dự báo xuất khẩu gạo sẽ tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn.
Giá ure, kali tiếp tục đà giảm

Giá ure, kali tiếp tục đà giảm

Ngày 23/6, giá ure, kali tiếp tục đà giảm giá nhẹ so với ngày trước. Một số loại nguyên liệu sản xuất phân bón giá giảm nhẹ hoặc đi ngang.
Bắc Giang lên tiếng về thông tin vải thiều giá 5 nghìn đồng/kg

Bắc Giang lên tiếng về thông tin vải thiều giá 5 nghìn đồng/kg

Ngày 23/6, lãnh đạo huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) khẳng định giá vải thiều đang thu mua từ 15.000 đến hơn 30.000 đồng/kg và bác tin giá vải chỉ còn 5.000 đồng/kg.
Kiểm tra, kiểm soát yếu tố hình thành giá khi hàng hóa có biến động bất thường

Kiểm tra, kiểm soát yếu tố hình thành giá khi hàng hóa có biến động bất thường

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chủ động kiểm tra, kiểm soát yếu tố hình thành giá theo thẩm quyền khi hàng hóa có biến động bất thường.
Thị trường hàng hoá hôm nay 23/6: Giá bạc và bạch kim giảm hơn 1%

Thị trường hàng hoá hôm nay 23/6: Giá bạc và bạch kim giảm hơn 1%

Thị trường hàng hoá ngày 23/6 ghi nhận giá hàng loạt mặt hàng nguyên liệu giảm sâu, theo dữ liệu của Sở giao dịch hàng hoá Việt Nam (MXV).
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động