Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 27/11/2020 01:46

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi sẽ giảm mạnh

10:14 | 16/04/2020
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang khiến giá một số nguyên liệu thức ăn trong nước cục bộ tăng nhẹ, tuy nhiên có thể giảm mạnh khi dịch Covid-19 đi xuống.

Theo ông Trần Trọng Chiển, đại diện thương mại của Hiệp hội Đậu nành Mỹ (ASA) và Hội đồng ngũ cốc Mỹ (USGC) tại Hà Nội cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua, hoạt động thương mại về ngũ cốc nói chung, trong đó có hoạt động nhập khẩu và vận chuyển nguyên liệu thức ăn chăn nuôi về thị trường Việt Nam đã có những tác động khó khăn nhất định.

gia nguyen lieu thuc an chan nuoi se giam manh
Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi có thể "dội chợ" khi dịch Covid-19 được kiểm soát

Theo ông Chiển, Hoa Kỳ hiện là thị trường cung cấp chủ yếu nhiều loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi cho Việt Nam, nhất là đậu nành hạt, khô đậu nành, ngô hạt, đặc biệt DDGS (bã ngô) là mặt hàng mà Mỹ cung cấp gần như tuyệt đối cho thị trường Việt Nam.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện nay giá hầu hết các loại nguyên liệu này tại thị trường Mỹ đang rớt rất mạnh.

Việc các cảng biển, công ty vận tải biển phải hoạt động cầm chừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng đã gây khó khăn nhất định cho việc nhập khẩu, vận chuyển nguyên liệu thức ăn chăn nuôi từ thị trường Mỹ về Việt Nam. Điều này đã gây hiệu ứng, gián tiếp tác động tới giá của một số mặt hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước.

Cụ thể trong vòng vài tuần qua, giá một số nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam như ngô hạt bình thường giá nhập khẩu dao động từ 200-220 USD/tấn đã tăng thêm khoảng 6-7%, các mặt hàng khác như đậu nành hạt, khô đậu nành, premix... cũng tăng nhẹ.

Cá biệt, chỉ có mặt hàng DDGS (chủ yếu nhập khẩu từ Mỹ) có mức tăng khá cao trong vài tuần qua (từ khoảng 230 USD/tấn lúc bình thường lên khoảng 280 USD/tấn hiện tại.

Sở dĩ mặt hàng DDGS tăng mạnh cá biệt trong thời gian qua, đó là do giá dầu thế giới bị giảm mạnh, khiến các doanh nghiệp sản xuất ethanol tại Mỹ bị tác động tiêu cực, phải hoạt động cầm chừng (ethanol chủ yếu sử dụng pha xăng).

Mặc dù vậy ông Trần Trọng Chiển cho biết, hiện các đơn hàng đã ký với các nhà cung cấp của Mỹ từ 5-6 tháng trước hiện vẫn đang được vận chuyển về Việt Nam theo đúng cam kết.

Theo Nông nghiệp VN