Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 23/09/2020 08:26

Gia Lai: Tăng cường công tác quản lý đầu tư xây dựng điện mặt trời áp mái

19:11 | 21/08/2020
Gia Lai là địa phương có nhiều tiềm năng về phát triển hệ thống điện mặt trời mái nhà. Tuy nhiên, vẫn còn không ít vướng mắc tồn tại về công tác lắp đặt điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh.
Nhiều cơ chế và tiềm năng

Tỉnh Gia Lai có tiềm năng phát triển năng lượng điện mặt trời và khả năng giải tỏa công suất của lưới điện ở mức cao. Do vậy, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều tổ chức, cá nhân quan tâm đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Theo số liệu báo cáo của Công ty Điện lực Gia Lai về tình hình đầu tư phát triển hệ thống điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh, đến nay đối với hệ thống điện mặt trời mái nhà đăng ký đấu nối vào lưới điện hạ áp, tổng hồ sơ đăng kí đấu nối là 378 với tổng công suất đăng ký là 9,765 MWp; Đối với hệ thống điện mặt trời mái nhà đăng ký đấu nối vào lưới điện trung áp, tổng số hồ sơ đăng ký đấu nối là 711 với tổng công suất đăng ký là 683 MWp.

Ông Nguyễn Duy Lộc- Phó Giám đốc Sở Công Thương Gia Lai cho hay, nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà đảm bảo đúng quy định của pháp luật trong khi chờ Thông tư hướng dẫn của Bộ Công Thương, Sở Công Thương Gia Lai đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn các địa phương, Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai), Công ty Cổ phần Điện Gia Lai và các tổ chức, cá nhân thực hiện việc đầu tư phát triển hệ thống điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh theo các quy định hiện hành. Được biết, thời gian qua Sở Công Thương Gia Lai cũng đã phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đề xuất, hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện đầu tư phát triển hệ thống điện mặt trời mái nhà tại Khu Công nghiệp Trà Đa và Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh.

Cần giải pháp giải quyết tồn tại, bất cập

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Duy Lộc, qua quá trình theo dõi, Sở Công Thương nhận thấy hiện tại còn một số tồn tại, bất cập khi triển khai đầu tư phát triển hệ thống điện mặt trời mái nhà trên địa bàn.

Cụ thể, về phía địa phương, một số tổ chức, cá nhân đã mua đất, vay vốn tính dụng để triển khai đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn kết hợp đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà trong khi chưa đảm bảo các thủ tục về đất đai các hồ sơ thiết kế của công trình theo quy định của pháp luật về xây dựng, cũng như chưa đăng ký đâu nối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), hoặc đơn vị thành viên được EVN ủy quyền, nên tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn công trìnhh. Một số dự án khi hoàn thành không đảm bảo khả năng giải tỏa công suất, một số dự án bị vướng mắc về thủ tục đất đai. Ngoài ra, các địa phương, đơn vị chưa nghiên cứu kỹ các nội dung hướng dẫn của Sở Công Thương tại các văn bản nên còn đưa ra một số thủ tục hành chính không phù hợp với các quy định trong việc đầu tư hệ thống điện mặt trời mái nhà.

gia lai tang cuong cong tac quan ly dau tu xay dung dien mat troi ap mai
Dự án Điện mặt trời tại Phú Thiện- Gia Lai

Đồng thời, một số các tổ chức tín dụng, ngân hàng đã ký kết hợp đồng cho vay vốn trong khi nhà đầu tư chưa đảm bảo đầy đủ các điều kiện của dự án theo quy định nên tìm ẩn rủi ro gây nợ xấu nếu dự án không triển khai hoặc không đảm bảo khả năng giải tỏa hết công suất của hệ thống điện mặt trời mái nhà.

Nhằm nâng cao hiệu quả việc phát triển hệ thống điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tại Hội nghị ngành Công Thương khu vực miền Trung Tây Nguyên vừa tổ chức tại Quảng Bình, đại diện Sở Công Thương tỉnh Gia Lai đã đưa ra các kiến nghị. Trong đó, đề nghị UBND tỉnh Gia Lai ban hành các chỉ thị về phát triển điện mặt trời mái nhà trên địa bàn. Đồng thời, UBND tỉnh cùng PC Gia Lai tạo điều kiện, chỉ đạo, đôn đốc và phối hợp với chủ đầu tư các hệ thống điện mặt trời mái nhà đáp ứng tiêu chí áp dụng giá bán điện theo quy định, trên cơ sở nền tảng các văn bản hướng dẫn của sở để tăng tính hiệu lực trong thực hiện.

Đối với các địa phương, tăng cường công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng, quản lý chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn theo thẩm quyền nhằm đảm bảo các công trình xây dựng và hệ thống điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về xây dựng.

PC Gia Lai có nhiệm vụ tiếp tục thực hiện công khai khả năng giải tỏa công suất các tuyến đường dây, giải quyết thủ tục đăng ký, thỏa thuận đấu nối một cách công khai, minh bạch, theo trình tự thời gian đăng ký và đúng quy định, không để xảy ra các khiếu kiện, khiếu nại trong quá trình giải quyết các thủ tục, hồ sơ.

“Các Bộ Xây dựng, Công Thương nên khẩn trương có các hướng dẫn cụ thể theo thẩm quyền về việc thực hiện hệ thống điện mặt trời mái nhà đảm bảo thống nhất, thuận lợi, đáp ứng yêu cầu về an toàn công trình và bảo vệ môi trường”- ông Lộc kiến nghị.

Thành Long