Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 06/07/2020 02:51

Gia Lai: Liên tục phát hiện và xử lý nhiều vụ trộm cắp điện

15:31 | 05/06/2020
Trộm cắp điện không chỉ gây tổn thất điện năng, thiệt hại tài sản mà nguy hiểm hơn hành vi trộm cắp điện có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người. Đáng nói là trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tình trạng này liên tục xảy ra gần đây.

Theo đại diện Công ty Điện lực Gia Lai (PC Gia Lai), chỉ trong 5 tháng đầu năm 2020, đơn vị này đã phát hiện và xử lý 40 vụ vi phạm trộm cắp điện với sản lượng bồi thường 8.782kwh, tổng số tiền truy thu 26,6 triệu đồng. Điển hình, điện Điện lực Pleiku đã phát hiện và lập biên bản xử lý đối với ông T.C.A (thôn 5, xã An Phú, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) về hành vi lấy cắp điện, truy thu 726kWh, tương ứng với số tiền 2,34 triệu; Điện lực Chư Prông đã kiểm tra và phát hiện khách hàng N.K.D (trú tại Làng Nớt 2, Ia Me, ChưPrông) có hành vi lấy cắp điện, lập biên bản truy thu sản lượng điện là 978kWh, tương đương số tiền 3,31 triệu đồng; Điện lực Đức Cơ, qua KTSDĐ đã phát hiện và lập biên bản truy thu sản lượng điện là 281kWh, tương ứng với số tiền 905 nghìn đồng của ông R.C.B (làng Chan, xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ).

gia lai lien tuc phat hien va xu ly nhieu vu trom cap dien

Hành vi trộm cắp điện phổ biến là phá chì niêm phong tại công tơ để đấu nối trực tiếp dây

Huyện Chư Sê là điểm “nóng” trộm cắp điện, trong 5 tháng đầu năm 2020, đã có 6 trường hợp lấy cắp điện bị lập biên bản vi phạm pháp luật, truy thu 3.853 kWh điện, tương đương số tiền 12,4 triệu đồng. “Tuy xử phạt kiên quyết là vậy nhưng tình trạng ăn cắp điện không giảm. PC Gia Lai đã chuyển tất cả hồ sơ lên cơ quan chức năng xử phạt theo quy định của pháp luật”, ông Vi Đình Tú, Phụ trách phòng Kiểm tra giám sát mua bán điện, PC Gia Lai cho hay.

Theo ông Tú, các trường lấy cắp điện chủ yếu được chia làm 2 dạng đó là khách hàng sử dụng điện sinh hoạt ở khu vực xa nơi dân cư, trình độ hiểu biết còn hạn chế, tự ý đấu nối để sử dụng điện; trường hợp thứ 2 là khách hàng là doanh nghiệp sử dụng sản lượng điện lớn để phục vụ sản xuất kinh doanh tự ý đấu nối điện để sử dụng điện không mất phí.

Hành vi trộm điện phổ biến là phá chì niêm tại công tơ rồi nối dây trước công tơ kéo về nhà, có trường hợp câu móc trực tiếp trên lưới hạ thế, có trường hợp lấy điện từ aptomat tổng của trạm biến áp. “Điều này khiến đối tượng đấu nối, câu móc điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng”, ông Tú thông tin.

Đáng chú ý, hành vi trộm cắp điện là vi phạm pháp luật nhưng khi đoàn kiểm tra sử dụng điện phát hiện, các trường hợp lấy cắp điện thường chống đối, không hợp tác với đoàn kiểm tra, gây khó khăn trong việc xử lý.

gia lai lien tuc phat hien va xu ly nhieu vu trom cap dien
Nhân viên PC kiểm tra thường xuyên các công tơ để phát hiện bất thường trong sử dụng điện

Hiện nay, PC Gia Lai quản lý hơn 4.628km đường dây trung áp, 4.765km đường dây hạ áp và trên 4.574 trạm biến áp phân phối; trực tiếp cung ứng điện cho trên 408.000 khách hàng. “Với khối lượng đường dây, trạm biến áp và khách hàng nhiều như vậy, để phòng chống nạn trộm cắp điện có hiệu quả, ngành điện cần sự phối hợp với chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, giáo dục nhân dân trong việc sử dụng điện; xử lý nghiêm đối tượng trộm cắp điện, có thể công khai trước các cuộc họp thôn, làng hay tổ dân phố….”, ông Tú nói.

Trong năm 2019, PC Gia Lai đã phát hiện hơn 5.000 vụ vi phạm sử dụng điện, tổng truy thu vi phạm hơn 1 tỷ đồng, trong đó có 82 vụ vi phạm trộm cắp điện, truy thu 33.559 kWh.

Vũ Lê