Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 05/07/2020 14:54

EVNGENCO1 phát huy tối đa công suất phát điện của các nhà máy

18:09 | 03/06/2020
Nhằm đáp ứng nhu cầu điện cho nền kinh tế, cũng như sinh hoạt của nhân dân, nhất là trong mùa nắng nóng, Tổng công ty phát điện 1 (EVNGENCO1) đã đưa ra nhiều giải pháp quản lý, vận hành sản xuất, huy động tối đa công suất phát điện các nhà máy điện thuộc phạm vi quản lý một cách an toàn, hiệu quả.

evngenco1 phat huy toi da cong suat phat dien cua cac nha may

Tháng 5/2020, hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng (SXKD- ĐTXD) của EVNGENCO1 diễn ra trong bối cảnh toàn xã hội trở lại trạng thái hoạt động bình thường sau thời gian giãn cách để phòng chống dịch bệnh Covid-19, phụ tải đã tăng dần trở lại nhưng vẫn thấp hơn kế hoạch. Tuy nhiên, do lưu lượng nước về các hồ chứa thủy điện chưa được cải thiện đáng kể, tổng sản lượng điện EVNGENCO1 sản xuất được là 3.555 triệu kWh, đạt 99% kế hoạch tháng. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2020, Tổng công ty sản xuất được 16.841 triệu kWh, tương đương 82,5% kế hoạch 6 tháng, đạt 43,9% kế hoạch năm và bằng 103% cùng kỳ năm 2019. Các nhà máy thủy điện vận hành ổn định, một số tổ máy nhiệt điện vận hành ổn định, có hệ số khả dụng cao.

Về công tác cung cấp than đáp ứng đủ cho nhu cầu vận hành và nâng tồn kho tại các nhà máy, ến nay, khối lượng than tồn kho ở mức an toàn cho vận hành tháng 6 và gối đầu quý III/2020, đảm bảo năng lực cung cấp điện vào mùa khô của các nhà máy nhiệt điện. Trong khi đó, đối với công tác đầu tư xây dựng đối với các dự án do EVNGENCO1 làm chủ đầu tư, giá trị khối lượng thực hiện tháng 5/2020 đạt trên 21 tỷ đồng. Lũy kế 5 tháng, giá trị khối lượng ước thực hiện đạt 37.6% và giá trị giải ngân đạt 35% kế hoạch năm. Tình hình triển khai các dự án đầu tư xây dựng tháng 5/2020 được thực hiện đúng tiến độ. Dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng đã hoàn thành cấp Giấy phép hoạt động điện lực. Các dự án khác đang được EVNGENCO1 khẩn trương triển khai các trình tự thủ tục theo quy định.

Đồng thời công tác cổ phần hóa cũng đang được Tổng công ty nỗ lực triển khai kế hoạch với một loạt các nhiệm vụ trọng tâm được thực hiện đúng tiến độ. Gói thầu Tư vấn xác định giá trị doanh nghiệphiện đang trình Hội đồng thành viên EVNGENCO1 thông qua và trình EVN kết quả đấu thầu. Gói thầu tư vấn lập phương án cổ phần hóa đang được thực hiện chấm thầu. Công tác xác định giá đất phục vụ cổ phần hóa và bàn giao tài sản trên diện tích đất trả lại địa phương đang trong quá trình thống nhất ý kiến giữa các bên liên quan.

Các công tác khác đều được triển khai thực hiện tốt. Đặc biệt, EVNGENCO1 đã tổ chức thành công Hội thi cán bộ An toàn, An toàn vệ sinh viên giỏi và Lễ biểu dương công nhân viên chức tiêu biểu, công nhân lao động giỏi, an toàn vệ sinh viên giỏi tiêu biểu cấp Tổng công ty năm 2020 và Lễ gắn biển công trình chào mừng đại hội Đảng bộ EVNGENCO1 tại Nhà thi đấu thể thao tại Công ty Thủy điện Sông Tranh.

Nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 6 được EVNGENCO1đặt lên hàng đầu là hoàn thành sản lượng điện được giao 3.591triệu kWh, trong đó sản lượng của dự án Nhà máy Nhiệt điệnDuyên Hải 3 mở rộng là 439 triệu kWh, từ đó đảm bảo vượt sản lượng kế hoạch 6 tháng mùa khô EVN giao; Vận hành các tổ máy an toàn, ổn định, đáp ứng yêu cầu huy động hệ thống. Các nhà máy điện đảm bảo năng lực cung ứng điện mùa khô, trong đó các nhà máy thuỷ điện vừa đảm bảo sản xuất, vừa cấp nước cho hạ du.

Về các giải pháp để đảm bảo nguồn than, EVNGENCO1 tiếp tục đảm bảo cung ứng đủ than cho vận hành các nhà máy nhiệt điện (nội địa và nhập khẩu), bao gồm cả Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng, nâng cao năng suất bốc dỡ Cảng Trung tâm Điện lực Duyên Hải đạt 35-37 ngàn tấn/ngày, nâng tồn kho dự phòng tại các nhà máy đạt tồn kho tối thiểu theo định mức đã được phê duyệt.

Nguyên Vũ