Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 10:58

Gia Lai: Đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân

20:53 | 30/01/2021
Sức mua các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh Gia Lai trong ngày 30/1 tăng mạnh. Các nhà phân phối, siêu thị, đơn vị bán lẻ đảm bảo nguồn cung hàng hóa phục vụ người dân với giá cả bình ổn. Công tác phòng chống dịch Covid – 19 tại các siêu thị, chợ cũng được tăng cường.

Gia Lai: Đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân
Sức mua các nhu yếu phẩm thiết yếu và các mặt hàng chống dịch Covid - 19 tại Gia Lai tăng đột biến trong ngày 30/1, trong khi những ngày trước đó sức mua cũng tăng mạnh nhưng ở các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán

Thị trường bán lẻ hàng hóa phục vụ Tết sôi động

Khoảng 10 ngày trở lại đây, tại tỉnh Gia Lai, thị trường bán lẻ các mặt hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết Nguyên đán đã sôi động.

Công ty Cổ phần Thương mại Gia Lai là đơn vị phân phối (bỏ sỉ) lớn nhất trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chuyên phân phối các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cùng với các mặt hàng tiêu dùng phục vụ Tết Nguyên đán như bánh, kẹo, mứt, đồ uống…. Ông Trịnh Xuân Vỹ - Giám đốc Kinh doanh Công ty cho biết để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết Nguyên đán, Công ty đã tăng nguồn hàng dự trữ lên khoảng 15 – 20%, tổng giá trị hàng hóa dự trữ khoảng 90 tỷ đồng.

Bà Châu Hoàng Thy – Phó Giám đốc Siêu thị Coopmart Pleiku (TP. Pleiku, Gia Lai) cho biết, trong những ngày gần đây (trước ngày 30/1) sức mua của người tiêu dùng có chiều hướng tăng rõ rệt, chủ yếu ở các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán. “Sức mua đang ghi nhận tín hiệu rất tích cực. Nguồn hàng hóa phục vụ người dân dồi dào, phong phú, giá cả bình ổn, đa dạng về chủng loại", bà Thy nói.

Tại siêu thị Daily Mart (Đức Cơ, Gia Lai), bà Đinh Thị Hương – Cửa hàng trưởng cho biết trong những ngày gần đây sức mua tại siêu thị cũng tăng mạnh gấp đôi so với ngày thường. Các mặt hàng được chọn mua nhiều nhất là bánh kẹo mứt, đồ uống như bia, rượu các loại.

Được biết tổng giá trị hàng hóa dự trữ phục vụ Tết Nguyên đán trên toàn tỉnh Gia Lai vào khoảng 15.680 tỷ đồng.

Gia Lai: Đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân
Các đơn vị bán lẻ, siêu thị tại Gia Lai đảm bảo cung ứng các nhu yếu phẩm thiết yêu như gạo, mì tôm, thực phẩm tươi sống, các mặt hàng chống dịch như khẩu trang, gel rửa tay

Sức mua các mặt hàng thiết yếu tăng đột biến

Ngày 30/1, thị trường bán lẻ tỉnh Gia Lai ghi nhận sức mua tăng đột biến ở các nhóm hàng thiết yếu. Nguyên nhân được cho là do địa phương đã ghi nhận hơn 2 trường hợp dương tính với virus SARS – CoV – 2.

Các đơn vị bán lẻ, phân phối hàng hóa thiết yếu đã chủ động tăng nguồn hàng dự trữ, sẵn sàng phục vụ người dân.

Theo bà Châu Hoàng Thy ngay khi tiếp nhận thông tin Việt Nam có ca nhiễm Covid – 19 cộng đồng trở lại, siêu thị đã có kế hoạch tăng dự trữ nguồn hàng hóa thiết yếu.

Bà Thy cho biết, trong ngày hôm nay (30/1) lượng khách đến siêu thị tăng đột biến. Các mặt hàng được chọn mua chủ yếu như gạo, mì gói, đồ hộp, nước mắm, mì chính, thực phẩm tươi sống, đông lạnh các loại…. Và các mặt hàng phục vụ chống dịch Covid – 19 như khẩu trang, gel rửa tay.

“Mặc dù lượng khách tăng đông nhưng siêu thị vẫn đảm bảo cung ứng đủ tất cả các loại hàng hóa phục vụ nhu cầu người dân với giá cả bình ổn. Đặc biệt, siêu thị đang thực hiện chương trình giảm giá đối với các mặt hàng chống dịch như khẩu trang, gel rửa tay”, bà Thy cho hay và khẳng định: “Nguồn cung của siêu thị dồi dào. Chúng tôi cam kết không để đứt hàng, hết hàng hay khan hàng. Toàn bộ các mặt hàng đảm bảo bình ổn giá. Siêu thị mở cửa bình thường, không có chuyện đóng cửa siêu thị”. Theo bà Hoàng Thy, hiện nay, Coopmart đang dự trữ hàng hóa thiết yếu và các mặt hàng phục vụ Tết dồi dào với tổng giá trị hàng hóa lên đến 112 tỷ đồng.

Sức mua các nhu yếu phẩm thiết yếu tại siêu thị Daily Mart hiện chỉ tăng nhẹ nhưng nhu cầu mua các các mặt hàng như khẩu trang, gel rửa tay đã tăng đột biến. Giá cả mặt hàng vẫn ổn định như khẩu trang 40.000 đồng/hộp (50 cái, 4 lớp), khẩu trang vải kháng khuẩn từ 15.000 – 18.000 đồng/cái, bì (3 cái), gel rửa tay từ 20.000 – 80.000 đồng/chai tùy loại, dung tích.

“Hiện siêu thị vẫn đảm bảo cung cấp các mặt hàng thiết yếu phục vụ chống dịch. Riêng mặt hàng khẩu trang và gel rửa tay chúng tôi đã liên hệ với nhà cung cấp để tăng lượng hàng”, bà Hương nói và thông tin thêm hiện một số nhà cung cấp khẩu trang và gel rửa tay đã báo giá tăng so với ngày thường tuy nhiên mức tăng nhẹ.

“Chúng tôi đã chủ động chuẩn bị nguồn hàng nhu yếu phẩm thiết yếu đảm bảo cung ứng đầy đủ cho các đại lý, cửa hàng bán lẻ để phục vụ người dân phòng chống dịch Covid - 19. Giá cả tất cả mọi mặt hàng đến thời điểm hiện tại đều ổn định”, ông Trịnh Xuân Vỹ thông tin.

Gia Lai: Đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân
Phun khử khuẩn tại siêu thị Coopmart Pleiku

Giám đốc Sở Công Thương Gia Lai – ông Phạm Văn Binh cho biết thị trường hàng hóa thiết yếu phục vụ chống dịch và nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết Nguyên đán phong phú, dồi dào, giá cả ổn định. “Một số mặt hàng giá có tăng nhẹ, nhất là mặt hàng thịt heo và thịt heo chế biến, tuy nhiên, nguồn cung mặt hàng này vẫn đang ổn định và được kiểm soát tốt”, ông Binh cho hay.

Đảm bảo phòng chống dịch tại các chợ, siêu thị

Ngoài việc đảm bảo cung ứng đầy đủ, liên tục các mặt hàng nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ phòng chống dịch và các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán, các siêu thị, chợ, đơn vị phân phối tại Gia Lai đã đồng loạt thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 để đảm bảo an toàn cho người lao động và khách hàng.

Sáng nay, toàn bộ siêu thị Coopmart Pleiku đã thực hiện phun khử khuẩn, đơn vị này cũng sát khuẩn cho xe đẩy hàng, giỏ hàng, lan can. Tất cả các nhân viên siêu thị đều mang khẩu trang và có mũ chống giọt bắn để đảm bảo an toàn cho bản thân và khách hàng. “Siêu thị thực hiện đo nhiệt độ cho khách hàng khi vào mua hàng tại siêu thị. Nước rửa tay sát khuẩn được đặt ở tất cả các cửa ra vào. Chúng tôi cũng yêu cầu khách hàng bắt buộc mang khẩu trang khi vào mua sắm”, bà Thy thông tin.

Tương tự, siêu thị Daily Mart bố trí nhân viên thực hiện sát khuẩn tay và đo thân nhiệt cho toàn bộ khách hàng khi đến mua sắm tại siêu thị.

Đối với đơn vị phân phối như công ty CPTM Gia Lai, đơn vị này yêu cầu 100% nhân viên giao hàng cho các đại lý phải mang bao tay, mang khẩu trang kháng khuẩn, đồng thời giữ khoảng cách an toàn khi giao tiếp với khách hàng.

Ghi nhận tại các chợ, cửa hàng bán lẻ, hầu hết các tiểu thương, các chủ cửa hàng đã thực hiện mang khẩu trang khi bán hàng. Tại nhiều chợ trên địa bàn TP. Pleiku, và các huyện Ia Pa, Ayun Pa đã trang bị nước rửa tay sát khuẩn ở các cổng vào để phục vụ người dân và tiểu thương.

Tính đến 17h00 ngày 30/1, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 5 trường hợp dương tính lần 1 với virus SARS - CoV - 2. Trong sáng 30/1, UBND tỉnh Gia Lai đã tiến hành họp khẩn và đề nghị sự hỗ trợ từ Viện vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên để khẩn trương truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly các trường hợp F1,F2,F3.

Vũ Lê