Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 03:08

Giá vàng hôm nay ngày 30/1: Xu hướng giảm chưa dứt

06:30 | 30/01/2021
Diến biến trái chiều của giá vàng trong nước được cho có liên quan đến tâm lý thị trường, lo ngại về sự bất ổn khi dịch Covid-19 đã chính thức quay trở lại Việt Nam với mức độ nguy hiểm hơn, phức tạp hơn, nghiêm trọng hơn những lần chúng ta phát hiện trước đây.
Giá vàng hôm nay ngày 29/1: Vàng có tiềm năng vụt tăng

Thị trường vàng trong nước

Tại thị trường trong nước, còn khoảng 3 tuần nữa đến ngày vía Thần Tài. Năm nay, ngày vía Thần Tài rơi vào ngày 21/2 (tức ngày 10/1 âm lịch). Nhiều người quan niệm nếu mua vàng trong ngày này sẽ mang lại may mắn cho cả năm. Do đó, giá vàng trong ngày này thường tăng mạnh và các cửa hàng vàng lớn thường trong tình trạng khách xếp hàng để mua. Nhưng đây cũng là cơ hội cho những người sở hữu vàng để bán ra. Một số coi đây là dịp để mua vàng trước sau đó bán ra vào đúng ngày vía Thần Tài để hưởng chênh lệch.

Còn thời gian này, thị trường vàng trong nước vẫn chịu áp lực, có thể tăng giảm bất thường trong ngắn hạn. Trong khi xu hướng giảm của vàng thế giới vẫn chưa thể chấm dứt, giá vàng SJC trong nước có diễn biến bất ngờ, đảo chiều bật tăng từ 100.000 - 300.000 đồng/lượng.

Giá vàng tại thị trường trong nước sáng nay vẫn tăng nhẹ. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 56,20 – 56,70 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Công ty Bảo tín Minh Châu niêm yết tăng nhẹ ở mức giá 56,34 – 56,64 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long và vàng trang sức hiện được niêm yết ở 54,49 - 55,14 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay ngày 30/1: Xu hướng giảm chưa dứt
Giá vàng hôm nay ngày 30/1: Xu hướng giảm chưa dứt

Thị trường vàng thế giới

Vàng thường được xem là hàng rào chống lại lạm phát gây ra bởi các gói kích thích lớn. Giới chuyên gia phân tích cho rằng gói kích thích kinh tế của Mỹ, khả năng lạm phát tăng và những hành động tiếp theo của các ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ là những yếu tố chính chi phối giá vàng. Đồng USD đã tăng 0,9% trong tháng này nhờ sự hỗ trợ từ lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và dự đoán gói chi tiêu của Tổng thống Joe Biden sẽ không lớn như đề xuất trị giá 1.900 tỷ USD.

Trong một diễn biến khác, giới đầu tư đang bán vàng nhiều hơn mua, cũng tạo sức ép lên giá vàng. Các quỹ đầu tư trên toàn cầu đã đồng loạt bán tới 1,33 tấn vàng chỉ trong 1 đêm. Quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust bán ròng phiên thứ hai liên tiếp, với khối lượng bán ra gần 4 tấn, giảm mức nắm giữ còn 1.169,2 tấn, lượng bán tổng cộng trong 2 phiên lên tới hơn 5 tấn.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, nếu các thị trường chứng khoán tiếp tục giảm, các nhà đầu tư sẽ chuyển hướng sang mua vàng trở lại. Sẽ có thêm các biện pháp tiền tệ và tài khóa được thực hiện trên toàn cầu. Có những lo ngại về giá trị của các thị trường chứng khoán, nợ công, do đó tình hình kinh tế vĩ mô vẫn rất có lợi cho vàng.

Thanh Vân