Gia hạn thông tư 02 - cổ phiếu ngân hàng "nổi sóng"

Tuần qua, cổ phiếu ngân hàng bật tăng mạnh sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố Dự thảo Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 02/2023/TT-NHNN.
Cổ phiếu ngân hàng, bán lẻ tràn sắc đỏ, VN-Index lùi về mốc 1.240 điểm Cổ phiếu ngân hàng đầu tàu kéo VN-Index tăng gần 15 điểm Cổ phiếu chăn nuôi đua nhau tăng trần, VN-Index giữ được sắc xanh

Tuần qua, cổ phiếu ngân hàng đã có nhiều phiên bật tăng mạnh sau khi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố Dự thảo Sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 02/2023/TT-NHNN (Thông tư 02) về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn.

Cụ thể, ngày 15/5, Ngân hàng Nhà nước cho biết, Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Ngân hàng Nhà nước tại Tờ trình số 53/TTr-NHNN ngày 03/5/2024 cho phép thời hạn thực hiện giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn theo Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 08/4/2023, Nghị quyết 59/NQ-CP ngày 23/4/2023 của Chính phủ được kéo dài thêm 06 tháng, đến hết ngày 31/12/2024 và giao Ngân hàng Nhà nước khẩn trương phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan xem xét, quyết định và hướng dẫn tổ chức tín dụng triển khai thực hiện, bảo đảm tính liên tục của chính sách.

Theo Ngân hàng Nhà nước, mặc dù kinh tế vĩ mô 2 tháng đầu năm 2024 cơ bản ổn định, nền kinh tế tiếp tục xu hướng phục hồi nhưng vẫn còn đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, dự báo tiếp tục kéo dài trong năm 2024. Chủ trương của Quốc hội và Chính phủ là tiếp tục hỗ trợ tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô trong năm 2024. Do vậy, việc kéo dài thời gian cơ cấu nợ theo Thông tư 02 sẽ góp phần hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn, góp phần hỗ trợ phục hồi phát triển nền kinh tế.

Thông tư 02 quy định tổ chức tín dụng phải xác định số tiền dự phòng cụ thể phải trích đối với toàn bộ dư nợ của khách hàng như trong trường hợp không áp dụng quy định giữ nguyên nhóm nợ và phải thực hiện trích lập bổ sung đầy đủ vào 31/12/2024. Do vậy, đến 31/12/2024, tổ chức tín dụng đã có đủ nguồn tài chính để xử lý rủi ro như trong trường hợp tổ chức tín dụng thực hiện phân loại nợ và trích lập dự phòng rủi ro theo quy định hiện hành (Thông tư 11/2021/TT-NHNN).

Gia hạn thông tư 02 - cổ phiếu ngân hàng
Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn

Vì vậy, trường hợp kéo dài thời gian cơ cấu nợ theo Thông tư đến hết 31/12/2024 sẽ không ảnh hưởng đến cơ chế trích lập dự phòng rủi ro do kéo dài thời gian cơ cấu nợ và giữ nguyên nhóm nợ đối với hệ thống. Ngoài ra, việc kéo dài thời gian cơ cấu nợ theo Thông tư 02 đến 31/12/2024 sẽ góp phần làm giảm mức độ gia tăng nợ xấu nội bảng của tổ chức tín dụng và tạo điều kiện cho tổ chức tín dụng thực hiện hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng, góp phần hỗ trợ phục hồi nền kinh tế.

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố thông tin trên, trong phiên giao dịch ngày 16/5, nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có diễn biến đầy tích cực với 24/27 mã niêm yết và giao dịch trên thị trường UPCoM tăng giá.

Trong đó, LPB tăng trần 6,8% lên mức cao kỷ lục 22.000 đồng/cp (giá đã điều chỉnh) với thanh khoản gấp hơn 3 lần khối lượng giao dịch khớp lệnh trung bình 10 phiên gần nhất; OCB cũng bật tăng gần 4,7% lên 14.500 đồng/cp với thanh khoản đạt mức cao nhất trong 1 tháng trở lại đây.

Tương tự cổ phiếu HDB của HDBank bật tăng mạnh mẽ gần 3% lên sát đỉnh lịch sử khi đạt 24.200 đồng/cp… Cùng với các mã nêu trên, một loạt cổ phiếu ngân hàng trong nhóm VN-30 cũng có được mức tăng tốt như TCB (+3,7%), CTG (+2,6%), MBB (+2,2%), TPB (+2,2%), SHB (2,2%), STB (+2,2%), BID (2,1%), VIB (+2,2%), ACB (+2%), VPB (+1,8%), VCB (+1,8%), SSB (+1,6%).

Với diễn biến trên, toàn bộ 13 mã cổ phiếu tăng mạnh nhất trong nhóm VN-30 đều thuộc về ngành ngân hàng. Đồng thời, nhóm ngân hàng đóng góp 9 trong 10 mã có ảnh hưởng tích cực nhất tới chỉ số VN-Index trong phiên 16/5.

Đến phiên ngày 17/5, nhóm cổ phiếu vua vẫn có nhiều mã tăng như: HDB, LPB, NAB, NVB, PGB, SGB, SHB, STB, TPB. Trong đó, LPB vẫn cho hiệu suất vượt trội với mức tăng 5,5%.

Gia hạn thông tư 02 - cổ phiếu ngân hàng
Tuần qua, cổ phiếu ngân hàng đã có nhiều phiên bật tăng mạnh

Nói về cổ phiếu ngân hàng, ông Lê Hoài Ân, CFA - Founder IFSS, chuyên gia đào tạo và tư vấn hoạt động ngân hàng, Công ty cổ phần Giải pháp tài chính nhận định, chính sách tiền tệ nới lỏng đã hỗ trợ tăng trưởng tín dụng, khiến cho nhóm cổ phiếu ngân hàng nói chung cũng ghi nhận mức sinh lời tích lũy cao so với các ngành khác. Dù khối ngoại vẫn duy trì bán ròng, dòng tiền nội địa đã giúp duy trì đà tăng trưởng của cổ phiếu ngân hàng.

“Chỉ số ngành ngân hàng đã tăng 13% so với mức 7% của chỉ số VN-Index. Tính đến hiện tại, ngành ngân hàng thuộc nhóm ngành có mức sinh lời cao, dao động từ 15 - 20% so với đầu năm”, ông Ân nói.

Tuy nhiên, cũng theo ông Ân, vào tháng 4, diễn biến chỉ số ngân hàng đã kém lạc quan hơn so với ba tháng trước. Triển vọng tăng trưởng thấp và rủi ro gia tăng đã làm cho thị trường đánh giá tiêu cực hơn đối với cổ phiếu ngân hàng. Các ngân hàng cũng cho thấy, sự phân hóa rõ rệt về mức sinh lời, phản ánh đánh giá của thị trường và khả năng tăng trưởng trong tương lai, dựa trên chiến lược khác nhau của từng ngân hàng. Thêm vào đó, trong các cuộc họp đại hội cổ đông, các ngân hàng đã đưa ra những kế hoạch lợi nhuận khiêm tốn hơn so với các năm trước, điều này đã khiến cổ phiếu ngân hàng điều chỉnh đáng kể trong tháng 4.

Ông Ân chỉ rõ, nhóm cổ phiếu ngân hàng quốc doanh đã có mức tăng giá tốt. Trong bối cảnh nợ xấu chưa được phản ánh đầy đủ do việc gia hạn Thông tư 02/2023/TT-NHNN, các ngân hàng quốc doanh với tỷ lệ nợ xấu thấp và tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao nhận được đánh giá cao từ thị trường. So với các nhóm ngân hàng khác, nhóm ngân hàng chuyên cho vay doanh nghiệp ghi nhận mức sinh lời cao nhất nhưng cũng có sự phân hóa lớn trong nhóm này, dựa trên định hướng chiến lược khác nhau của các ngân hàng trong việc lựa chọn phân khúc tăng trưởng tín dụng.

Bên cạnh đó, theo ông Ân, trong nhóm ngân hàng chuyên cho vay cá nhân, ACB cũng duy trì mức tăng giá tốt hơn so với các ngân hàng khác nhờ duy trì được mức tăng trưởng tín dụng tốt, trong khi các ngân hàng chuyên cho vay bán lẻ khác gặp khó khăn trong việc tăng trưởng do sức cầu yếu từ thị trường. Đối với nhóm ngân hàng khác, mức sinh lời của cổ phiếu kém hấp dẫn hơn nhiều. Vấn đề của các ngân hàng này là tăng trưởng tín dụng nhưng vẫn đảm bảo được tỷ lệ nợ xấu hợp lý. Đặc biệt là khi nhóm này không có lợi thế về chi phí vốn và điều này hạn chế khả năng lựa chọn tệp khách hàng tốt.

“Dài hạn, ngành ngân hàng vẫn chứng minh là một trong những ngành có tiềm năng tăng giá hấp dẫn. Tuy nhiên, sự phân hóa về chiến lược tăng trưởng và khả năng quản trị giữa các nhóm ngân hàng dẫn đến sự khác biệt trong mức sinh lời. Dù chỉ số kinh tế vĩ mô cho thấy sự phục hồi, niềm tin vào khả năng tăng trưởng của ngành ngân hàng vẫn còn rất thận trọng. Do đó, các phân tích cơ bản vẫn đóng vai trò then chốt để có thể lựa chọn ra cơ hội đầu tư tốt”, ông Ân nhấn mạnh.

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Cổ phiếu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cổ phiếu công nghệ tăng tốc, VN-Index chính thức vượt mốc 1.300 điểm

Cổ phiếu công nghệ tăng tốc, VN-Index chính thức vượt mốc 1.300 điểm

VN-Index chính thức chinh phục mốc 1.300 điểm với sự hỗ trợ của nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và nhiều nhóm ngành khác.
Chuyên gia nêu ba triển vọng tạo sức bật cho Tập đoàn PC1 trong năm nay

Chuyên gia nêu ba triển vọng tạo sức bật cho Tập đoàn PC1 trong năm nay

Nhà phân tích của ACBS có quan điểm tích cực đối với hoạt động kinh doanh của Tập đoàn PC1 năm 2024, dự báo các mảng kinh doanh chính sẽ đồng loạt tăng trưởng.
Không cần xếp hàng, người dân có thể mua vàng miếng SJC online từ hôm nay (12/6)

Không cần xếp hàng, người dân có thể mua vàng miếng SJC online từ hôm nay (12/6)

Từ hôm nay (12/6/2024), không cần phải xếp hàng, khách hàng của Vietcombank có thể đăng ký mua vàng miếng SJC trực tuyến trên website của ngân hàng này.
Tín dụng kỳ vọng tăng tốc từ cuối quý 2

Tín dụng kỳ vọng tăng tốc từ cuối quý 2

Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng,cung ứng vốn cho nền kinh tế, các ngân hàng không chỉ thiết kế gói vay với lãi suất hấp dẫn mà còn đơn giản hóa thủ tục nhanh gọn.
Khối ngoại bán ròng, VN-Index giảm 6,26 điểm

Khối ngoại bán ròng, VN-Index giảm 6,26 điểm

Trước động thái chốt lời của nhà đầu tư, sắc đỏ bao phủ hầu hết các nhóm ngành và VN-Index giảm 6,26 điểm, tương đương 0,49% xuống 1.284,41 điểm.

Tin cùng chuyên mục

Ngày 11/6, giá vàng SJC cao hơn vàng nhẫn 2 triệu đồng, xử lý đối tượng thuê người xếp hàng mua vàng

Ngày 11/6, giá vàng SJC cao hơn vàng nhẫn 2 triệu đồng, xử lý đối tượng thuê người xếp hàng mua vàng

Ngày 11/6, Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên giá bán vàng miếng SJC, đồng thời mời công an vào cuộc xử lý đối tượng thuê người xếp hàng mua vàng đầu cơ.
Hội đồng quản trị độc lập – Chìa khóa nâng hạng thị trường Việt Nam

Hội đồng quản trị độc lập – Chìa khóa nâng hạng thị trường Việt Nam

Hội đồng quản trị (HĐQT) độc lập đóng vai trò không thể thiếu trong việc nâng cao chất lượng quản trị của các công ty niêm yết.
Cổ phiếu vận tải biển khởi sắc, VN-Index tăng hơn 3 điểm

Cổ phiếu vận tải biển khởi sắc, VN-Index tăng hơn 3 điểm

Phiên giao dịch ngày 10/6, VN-Index trở lại mốc 1.290 điểm. Dòng tiền trong nước đổ mạnh vào nhóm vận tải biển trong khi khối ngoại bán ròng hơn 1.300 tỷ đồng.
Điểm danh những lợi thế của Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài

Điểm danh những lợi thế của Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài

Tăng trưởng kinh tế bền vững; chất lượng nhân lực được cải thiện; hội nhập kinh tế sâu rộng… là những lợi thế vượt trội của Việt Nam trong thu hút FDI.
Gói tín dụng 1.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho thành viên VBCI

Gói tín dụng 1.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi cho thành viên VBCI

Ngân hàng Eximbank cho biết, đơn vị này đã ký cam kết cung cấp gói tín dụng 1.000 tỷ đồng với lãi suất từ 5.25% cho các doanh nghiệp thành viên VBCI.
Tăng vốn điều lệ, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam tiếp tục phát huy lợi thế dẫn đầu

Tăng vốn điều lệ, Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam tiếp tục phát huy lợi thế dẫn đầu

Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam chính thức tăng vốn điều lệ từ mức 35,225 tỷ đồng lên 70,450 tỷ đồng bằng hình thức phát hành cổ phiếu từ nguồn vốn chủ sở hữu.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Giám sát các giao dịch thanh toán để hỗ trợ quản lý thuế

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Giám sát các giao dịch thanh toán để hỗ trợ quản lý thuế

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, ngành ngân hàng sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán để hỗ trợ công tác quản lý thuế.
Ngày 10/6, giá bán vàng miếng SJC giữ ở mức 75,98 triệu đồng/lượng

Ngày 10/6, giá bán vàng miếng SJC giữ ở mức 75,98 triệu đồng/lượng

Ngày 10/6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt giá bán vàng miếng SJC trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại Nhà nước và Công ty SJC là 75,98 triệu đồng/lượng.
Chuyên gia "hiến kế" quản lý thị trường vàng

Chuyên gia "hiến kế" quản lý thị trường vàng

Theo các chuyên gia, giải pháp mới bán vàng cho các ngân hàng thương mại Nhà nước đã phát huy hiệu quả làm giảm giá vàng, song chỉ là giải pháp tình thế.
Chứng khoán tuần 23 từ 3/6-9/6/2024: VN-Index tạo đà để tăng điểm trước khi vượt qua vùng đỉnh?

Chứng khoán tuần 23 từ 3/6-9/6/2024: VN-Index tạo đà để tăng điểm trước khi vượt qua vùng đỉnh?

Thị trường chứng khoán đã có tuần khởi sắc đón nhận những tín hiệu tích cực nhưng VN-Index vẫn chưa đủ sức để chinh phục được mốc 1.290 điểm.
Đề xuất lùi thời gian xây dựng và ban hành Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi

Đề xuất lùi thời gian xây dựng và ban hành Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi

Trước những khó khăn của doanh nghiệp, nhiều đại biểu quốc hội và chuyên gia đã đề xuất lùi thời gian xây dựng và ban hành Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi.
Công ty Đầu tư I.P.A huy động 317 tỷ đồng trái phiếu không đảm bảo để “đảo nợ”

Công ty Đầu tư I.P.A huy động 317 tỷ đồng trái phiếu không đảm bảo để “đảo nợ”

Công ty Đầu tư I.P.A vừa huy động thành công 317 tỷ đồng trái phiếu không đảm bảo nhằm để thanh toán một số khoản nợ của mình.
Dự báo thị trường tiền tệ nhiều tín hiệu tích cực

Dự báo thị trường tiền tệ nhiều tín hiệu tích cực

Những bước ngoặt trong điều hành chính sách tiền tệ tháng 5 giúp kiểm soát biến động tỷ giá và lãi suất được xem là tiền đề tốt cho thị trường tiền tệ tháng 6.
VN Index tăng điểm trở lại, thanh khoản giảm mạnh

VN Index tăng điểm trở lại, thanh khoản giảm mạnh

Phiên giao dịch ngày 7/6, thị trường chứng khoán tăng điểm trở lại ở mức 1.287,58 điểm, tăng 4,02 điểm. Tuy nhiên, thanh khoản sụt giảm đáng kể.
Việt Nam có hơn 7,9 triệu tài khoản chứng khoán

Việt Nam có hơn 7,9 triệu tài khoản chứng khoán

Trong tháng 5, số lượng tài khoản chứng khoán mở mới tăng thêm 132.220 đơn vị lên 7,9 triệu tài khoản, mức cao kỷ lục từ trước đến nay.
Ngân hàng Nhà nước đề nghị 3 bộ phối hợp quản lý thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước đề nghị 3 bộ phối hợp quản lý thị trường vàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa gửi công văn đến các bộ: Tài chính, Công an, Công Thương đề nghị hỗ trợ quản lý thị trường vàng.
Ngân hàng tiếp tục thu thập dữ liệu triển khai xác thực sinh trắc học trong giao dịch số

Ngân hàng tiếp tục thu thập dữ liệu triển khai xác thực sinh trắc học trong giao dịch số

Thực hiện Quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước về đảm bảo an toàn trong giao dịch trực tuyến, các ngân hàng đẩy nhanh thu thập dữ liệu xác thực sinh trắc học.
Ngày 7/6, giá vàng SJC 75.98 triệu đồng/lượng, ngân hàng khẳng định đủ nguồn lực cung ứng vàng

Ngày 7/6, giá vàng SJC 75.98 triệu đồng/lượng, ngân hàng khẳng định đủ nguồn lực cung ứng vàng

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố giá bán vàng miếng SJC ngày 7/6 ở mức 75.98 triệu đồng/lượng, bằng giá ngày hôm qua, song người dân vẫn chen nhau xếp hàng mua.
Cổ phiếu Coca-Cola: Mua, bán, hay nắm giữ?

Cổ phiếu Coca-Cola: Mua, bán, hay nắm giữ?

Coca-Cola (KO) thường được coi là một cổ phiếu blue chip an toàn. Công ty sở hữu thương hiệu soda hàng đầu thế giới, tạo ra nhiều tiền mặt, trả cổ tức ổn định.
ABBANK triển khai hàng loạt chương trình ý nghĩa mừng sinh nhật 31 năm

ABBANK triển khai hàng loạt chương trình ý nghĩa mừng sinh nhật 31 năm

Trong tháng sinh nhật mừng 31 năm hình thành và phát triển (tháng 5/2024), Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã triển khai hàng loạt các chương trình ưu đãi.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động