Người trồng dừa tại Bến Tre đang phấn khởi vì giá dừa tăng nhẹ sau thời gian dài ở mức thấp kỷ lục. Hiện dừa khô nguyên liệu có giá từ 45.000-50.000 đồng/chục (12 trái) tăng hơn 2 lần so với thời điểm Tết Nguyên đán 2019.
Giá dừa tăng, nông dân phấn khởi. Ảnh minh họa: Hoài Thu - TTXVN |
Bà Nguyễn Thị Thảo ở xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm (Bến Tre), vui mừng vì bán dừa khô nguyên liệu với giá 45.000đồng/chục so với đợt Tết Nguyên đán 2019 bà Thảo chỉ bán được 23.000 đồng/chục. Bà Thảo cho biết, gần 1 năm nay giá dừa mới tăng trở lại, giúp cho người nông dân phấn khởi hơn sau thời gian dài giá dừa xuống thấp có lúc chỉ 1.500 đồng/trái.
Mặt khác dừa đang vào giai đoạn mùa khô cần có chi phí cho bón phân, bồi thêm phù sa lên gốc để giữ ẩm cho cây trong giai đoạn hạn mặn hiện nay. Do đó, giá dừa tăng giúp người nông dân có thêm chi phí để đầu tư cho cây dừa. Với diện tích gần 2 ha dừa cho thu gần 2.500 trái một lứa dừa, bà Thảo thu nhập hơn 9 triệu đồng, so với trước đây chỉ bán được hơn 4 triệu đồng/đợt hái.
Theo ông Trần Văn Bé, xã Thuận Điền, huyện Giồng Trôm, đối với các hộ có diện tích trồng dừa lớn từ 1 ha trở lên nếu giá dừa thấp thu nhập đỡ thiệt hại, đối với các hộ trồng từ 5-6 công (1 công = 1.000m2) giá dừa xuống thấp thu nhập không đủ để trang trải cuộc sống chưa nói đến phải có tiền đầu tư cho cây dừa.
Ông Bé cho biết, giá dừa tăng lên như hiện nay người dân rất mừng, hy vọng sẽ tăng thêm, vì nếu dừa có giá từ 70.000 đồng/chục thì người dân mới có lãi và đủ sống. Mặt khác ông Bé mong muốn nhà nước tiếp tục hỗ trợ cho người nông dân sản xuất theo chuỗi giá trị cây dừa, vì khi có liên kết đầu ra với các công ty chế biến giá dừa mới cao và ổn định.
Theo các thương lái thu mua dừa, hiện nay dừa khô nguyên liệu đang vào mùa treo trái nên sản lượng giảm giúp cho giá dừa tăng nhẹ so với trước đây. Bên cạnh đó, giá cơm dừa, đặt biệt là nước dừa có giá tăng nên kéo theo giá dừa khô nguyên liệu tăng./.