Giá dầu thế giới leo thang là phép thử cho nền kinh tế cuối năm 2023

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết, giá dầu thô thế giới đã quay trở lại mức cao nhất trong vòng gần 10 tháng qua.
Giá dầu thô giằng co trước thông tin trái chiều về nguồn cung tại Mỹ Vì sao giá dầu thô thế giới tăng mạnh?

Căng thẳng về nguồn cung một lần nữa đẩy giá dầu tăng mạnh. Bối cảnh này đặt các nhà điều hành chính sách và doanh nghiệp phải đồng hành cùng nhau vượt qua khó khăn trong những tháng cuối năm.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho biết giá dầu thô thế giới đã quay trở lại mức cao nhất trong vòng gần 10 tháng qua. Kết thúc phiên giao dịch ngày 6/9, giá dầu thô WTI tăng 0,98% lên 87,54 USD/thùng, ghi nhận chuỗi tăng 9 phiên liên tiếp. Giá dầu thô Brent cũng kéo dài đà tăng sang phiên thứ 7 liên tiếp, chốt phiên ở mức 90,6 USD/thùng.

Đà tăng của giá dầu trong giai đoạn từ cuối tháng 6 tới nay cũng là đợt tăng mạnh nhất kể từ thời điểm cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine diễn ra. Giá dầu thô đã phục hồi 30% từ mức đáy đã thiết lập vào tháng 7. Yếu tố thúc đẩy đà tăng này chính là tâm lý lo lắng về nguồn cung, khi các nước sản xuất lớn đều có kế hoạch cắt giảm sản lượng.

Giá dầu thế giới leo thang là phép thử cho nền kinh tế cuối năm 2023

Diễn biến giá dầu thô thế giới

Toàn cảnh bức tranh cung cầu

Tình trạng căng thẳng nguồn cung dầu tiếp tục kéo dài sau khi Saudi Arabia và Nga tuyên bố gia hạn thời gian cắt giảm nguồn cung dầu thêm 3 tháng nữa. Cơ quan báo chí nhà nước Saudi Arabia công bố, quốc gia này sẽ giảm tiếp sản lượng 1 triệu thùng mỗi ngày cho đến tháng 12. Động thái kể trên có thể khiến sản lượng giảm về mức khoảng 9 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2021.

Cùng chung chiến lược, Nga cũng có kế hoạch gia hạn cắt giảm khối lượng dầu xuất khẩu 300.000 thùng/ngày cho đến cuối năm. Trước đó, Nga tuyên bố giảm 500.000 thùng dầu/ngày cung cấp ra thị trường thế giới trong tháng 8, tương đương 5% sản lượng và 300.000 thùng/ngày trong tháng 9. Đồng thời, Nga cũng đang tiến hành giảm sản lượng dầu 500.000 thùng/ngày so với tháng 2 trong một cam kết chung đối với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+), kéo dài đến cuối năm 2024.

Trong báo cáo tháng 8, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cảnh báo nguồn cung dầu thế giới đang đà sụt giảm. Cụ thể, tính đến hết tháng 7, dự trữ dầu của các thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã giảm 3 tháng liên tiếp, và thấp hơn khoảng 100 triệu thùng so với mức trung bình 5 năm. Điều này đồng nghĩa với việc cán cân cung cầu của thị trường càng có nguy cơ mất cân bằng sau đợt cắt giảm của Saudi Arabia và Nga mới đây.

Trái lại với xu hướng thu hẹp của nguồn cung dầu, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ước tính nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới sẽ tăng lên mức kỷ lục 103,21 triệu thùng trong quý IV năm nay. IEA cũng dự báo nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 2,2 triệu thùng/ngày lên 102,2 triệu thùng/ngày trong năm 2023.

Giá dầu thế giới leo thang là phép thử cho nền kinh tế cuối năm 2023

Nhu cầu tiêu thụ dầu 2023

Ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hóa Việt Nam cho biết: “Mặc dù thị trường kỳ vọng cả Saudi Arabia và Nga sẽ duy trì việc cắt giảm tự nguyện sang tháng 10. Tuy nhiên, việc kéo dài động thái này cho tới cuối năm nay đã gây bất ngờ cho thị trường và là nguyên nhân khiến giá dầu tăng vọt trong tuần này”.

Giải pháp nào để doanh nghiệp xăng dầu vượt qua biến động và thách thức?

Nguy cơ giá dầu tiếp tục leo thang sẽ tăng áp lực lạm phát, buộc các Ngân hàng Trung ương trên thế giới phải duy trì các chính sách tiền tệ thắt chặt như hiện nay. Điều này cũng sẽ gây sức ép lên tỷ giá VND trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế. Tỷ giá tăng sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp nhập khẩu.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, nhập khẩu dầu thô và xăng dầu các loại của Việt Nam trong tháng 7 đạt 2,04 triệu tấn, mức cao thứ ba từ đầu năm tới nay, chỉ sau tháng 1 và tháng 5. Trái lại, số liệu xuất khẩu có xu hướng ổn định hơn, dưới ngưỡng 500.000 tấn trong tháng 6 và tháng 7.

Giá dầu thế giới leo thang là phép thử cho nền kinh tế cuối năm 2023
Xuất nhập khẩu xăng dầu Việt Nam

Với quốc gia nhập siêu xăng dầu như Việt Nam, hoạt động điều hành giá sẽ chịu sức ép kép từ giá dầu thô thế giới và tỷ giá. Trong kỳ điều hành giá vào ngày 5/9 vừa qua, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã tiến hành điều chỉnh tăng giá bán lẻ một số loại xăng dầu. Cụ thể, xăng E5 RON 92 tăng 140 đồng/lít, lên 23.470 đồng/lít, xăng RON 95 bán lẻ tăng 270 đồng/lít, lên 24.870 đồng/lít. Giá bán lẻ dầu diesel tăng 290 đồng/lít, lên 22.640 đồng/lít.

Tổng cục Thống kê (GSO) mới đây cũng cho biết giá xăng dầu trong nước tăng theo giá thế giới là 1 trong 3 nguyên nhân chính làm cho chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 tăng 0,88% so với tháng trước. Trong đó, chỉ số giá nhóm giao thông trong tháng này tăng 3,85% làm CPI chung tăng 0,37 điểm phần trăm. Chỉ số này tăng chủ yếu do ảnh hưởng của các đợt điều chỉnh giá xăng dầu trong nước khiến giá xăng tăng 9,85% so với tháng 7. Đặc biệt, giá dịch vụ tất cả các loại hình giao thông công cộng bằng hàng không, đường sắt, đường bộ... trong tháng này đều tăng. Lạm phát cơ bản tháng 8 tăng 0,32% so với tháng trước, tăng 4,02% so với cùng kỳ năm trước.

Thị trường hàng hóa và tài chính quốc tế đang đầy biến động. Do đó, các doanh nghiệp cần chủ động tìm ra các giải pháp tốt nhất giải bài toán chi phí đầu vào vì không thể đẩy toàn bộ áp lực này sang phía người tiêu dùng. Với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, ngay cả khi nhu cầu tiêu thụ tăng trưởng thì biên lợi nhuận của ngành sẽ vẫn bị thu hẹp, đòi hỏi các doanh nghiệp phải có phương án quản trị chi phí một cách hiệu quả hơn, bao gồm cả phương án phòng ngừa rủi ro tỷ giá. Để không bị rơi vào thế bị động, các doanh nghiệp cũng cần bám sát diễn biến thị trường dầu thô thế giới để có phương án gia tăng dự trữ, bảo đảm nguồn cung.

Trong bối cảnh chung nền kinh tế thế giới đang giảm tốc, các chính sách tài khóa và chỉ đạo điều hành vĩ mô của Chính phủ đang đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam vượt khó. Trong đó, giữa tháng 7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký quyết định phê duyệt Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Mục tiêu của quy hoạch là phát triển hệ thống hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia bao gồm dự trữ chiến lược, đảm bảo dự trữ, sức chứa dự trữ đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và khí nguyên liệu cho các ngành năng lượng và công nghiệp.

Trước đó, tại cuộc họp Hội đồng thẩm định dự thảo Quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh quy hoạch hạ tầng dự trữ, cung ứng xăng dầu, khí đốt quốc gia là "xương sống" bảo đảm lưu thông năng lượng. Do đó, bản quy hoạch sẽ giải quyết các bài toán về dự báo nhu cầu thị trường, tương thích với quy hoạch đất đai, năng lượng, môi trường và đô thị.

Tuy còn nhiều thách thức trong những tháng cuối năm, nhưng với sự đồng hành của Chính phủ, các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp ngành xăng dầu sẽ tự tin hơn trước những sóng gió biến động của thị trường trong thời gian tới.

Tiên Phạm - Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường hàng hóa hôm nay

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội: Hàng Việt dự kiến sẽ lên ngôi trong Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội: Hàng Việt dự kiến sẽ lên ngôi trong Tết Nguyên đán 2024

Tết Nguyên đán 2024 đang cận kề, các doanh nghiệp đang hối hả chuẩn bị nguồn hàng, trong đó, hàng Việt dự kiến sẽ lên ngôi trong Tết Nguyên đán này.
COP28 mở ra triển vọng mới cho kỷ nguyên kim loại

COP28 mở ra triển vọng mới cho kỷ nguyên kim loại

Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) đang là một trong những tâm điểm chú ý của thế giới.
Tồn kho cà phê tạo bối cảnh xuất khẩu mới trước thềm 2024

Tồn kho cà phê tạo bối cảnh xuất khẩu mới trước thềm 2024

Giá cà phê tăng gần 7% chỉ trong một phiên ngay khi tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE-US giảm hơn 30.000 bao, về mức thấp nhất trong hơn 24 năm.
Bàn giải pháp gỡ khó cho ngành vật liệu xây dựng

Bàn giải pháp gỡ khó cho ngành vật liệu xây dựng

Bộ Xây dựng vừa lấy ý kiến các Bộ: Công Thương, Tài chính, NHNN về giải pháp gỡ khó cho ngành vật liệu xây dựng trước khi chính thức trình Thủ tướng Chính phủ.
Thị trường hàng hoá hôm nay 5/12/2023: Nhóm kim loại dẫn dắt xu hướng thị trường hàng hóa đầu tuần

Thị trường hàng hoá hôm nay 5/12/2023: Nhóm kim loại dẫn dắt xu hướng thị trường hàng hóa đầu tuần

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, lực bán áp đảo trên thị trường hàng hoá trong phiên giao dịch ngày đầu tuần (4/12).

Tin cùng chuyên mục

Thị trường hàng hoá hôm nay 8/12/2023: Sắc xanh trở lại trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới

Thị trường hàng hoá hôm nay 8/12/2023: Sắc xanh trở lại trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới

Chốt ngày 7/12, chỉ số MXV-Index của 3 trên 4 nhóm mặt hàng trong sắc xanh đẩy chỉ số MXV-Index tăng 0,43% lên 2.108 điểm, kết thúc chuỗi 5 ngày giảm liên tiếp.
Thị trường hàng hoá hôm nay 7/12/2023: Sắc đỏ ‘chiếm lĩnh’ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới

Thị trường hàng hoá hôm nay 7/12/2023: Sắc đỏ ‘chiếm lĩnh’ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (6/12), sắc đỏ áp đảo trên thị trường hàng hoá nguyên liệu.
Thị trường hàng hoá hôm nay 6/12/2023:Giá dầu tiếp tục lao về mức thấp nhất, giá khô đậu tăng mạnh

Thị trường hàng hoá hôm nay 6/12/2023:Giá dầu tiếp tục lao về mức thấp nhất, giá khô đậu tăng mạnh

Thị trường hàng hoá hôm nay 6/12/2023:Giá dầu tiếp tục lao về mức thấp nhất, giá khô đậu tăng mạnh hơn 2%.
Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 53): Hợp đồng hàng hóa tiêu chuẩn, mini và micro

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 53): Hợp đồng hàng hóa tiêu chuẩn, mini và micro

Báo Công Thương đã tiếp tục nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc liên quan đến hoạt động giao dịch hàng hóa tại MXV.
Thị trường hàng hoá hôm nay 4/12/2023: Giá lúa mì trải qua tuần biến động mạnh

Thị trường hàng hoá hôm nay 4/12/2023: Giá lúa mì trải qua tuần biến động mạnh

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới vừa trải qua một tuần có những biến động rất đáng chú ý.
Làm rõ nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh, vượt mức kỷ lục

Làm rõ nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh, vượt mức kỷ lục

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) ở mức 2.077 USD/ounce, tăng 33 USD so với hôm qua và là mức đỉnh mọi thời đại.
Thị trường hàng hoá hôm nay 1/12/2023: Giá dầu đảo chiều giảm sâu, giá đậu tương giảm nhẹ

Thị trường hàng hoá hôm nay 1/12/2023: Giá dầu đảo chiều giảm sâu, giá đậu tương giảm nhẹ

Thị trường hàng hoá hôm nay 1/12/2023: OPEC+ quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện, giá dầu đảo chiều giảm sâu, giá đậu tương giảm nhẹ.
Điều gì sẽ giúp doanh nghiệp cà phê Việt làm chủ giá trong năm 2024?

Điều gì sẽ giúp doanh nghiệp cà phê Việt làm chủ giá trong năm 2024?

Có thể nói, 2023 là một năm “được giá” của ngành cà phê Việt Nam, trong đó, tháng 9 giá đã lên đỉnh lịch sử với 68.500 đồng/kg.
Thị trường hàng hoá hôm nay 30/11/2023: Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

Thị trường hàng hoá hôm nay 30/11/2023: Giá hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hóa

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (29/11), diễn biến giá hàng hoá nguyên liệu tương đối phân hoá.
Hà Nội: Sau thời gian gây sốt, giá cúc họa mi đã chạm đáy?

Hà Nội: Sau thời gian gây sốt, giá cúc họa mi đã chạm đáy?

Lên “đỉnh” 150 nghìn đồng một bó đầu mùa, đến thời điểm này cúc họa mi Hà Nội giá chỉ còn 20 nghìn đồng. Giá cúc họa mi Hà Nội đã thực sự chạm đáy?
Tân Tổng thống có thể mang nền nông nghiệp Argentina quay trở lại thời hoàng kim?

Tân Tổng thống có thể mang nền nông nghiệp Argentina quay trở lại thời hoàng kim?

Ngành nông nghiệp Argentina,quốc gia xuất khẩu khô đậu tương và dầu đậu tương lớn nhất thế giới gặp nhiều khó khăn do kinh tế suy thoái và thời tiết khắc nghiệt
Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 11 tháng tăng 9,6%

Tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 11 tháng tăng 9,6%

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 11 tháng ước đạt 5.667 nghìn tỷ đồng, tăng 9,6%.
Thị trường hàng hoá hôm nay 29/11/2023: Lực mua áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới

Thị trường hàng hoá hôm nay 29/11/2023: Lực mua áp đảo trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy lực mua áp đảo trên thị trường hàng hoá nguyên liệu trong ngày 28/11.
Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 52): Các sản phẩm được giao dịch phái sinh tại Việt Nam

Hỏi đáp Giao dịch Hàng hóa (Số 52): Các sản phẩm được giao dịch phái sinh tại Việt Nam

Trong các câu hỏi gửi về Báo Công Thương, có rất nhiều câu hỏi của các nhà đầu tư về các sản phẩm đang được giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV).
Thị trường hàng hoá hôm nay 28/11/2023: Dòng tiền chảy mạnh mẽ vào nhóm hàng năng lượng

Thị trường hàng hoá hôm nay 28/11/2023: Dòng tiền chảy mạnh mẽ vào nhóm hàng năng lượng

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy lực bán áp đảo trên thị trường hàng hoá trong phiên giao dịch ngày 27/11.
Thị trường hàng hoá hôm nay 27/11/2023: Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trầm lắng trong Lễ Tạ ơn

Thị trường hàng hoá hôm nay 27/11/2023: Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trầm lắng trong Lễ Tạ ơn

Số liệu từ MXV cho thấy, kết thúc tuần giao dịch vừa qua (20 - 26/11), thị trường hàng hóa nguyên liệu khá trầm lắng do trùng với kỳ Lễ Tạ ơn.
Hậu ngày Black Friday, biển người vẫn chen chân "săn sale"

Hậu ngày Black Friday, biển người vẫn chen chân "săn sale"

Sau đợt sale khủng của Black Friday 24/11, tại các trung tâm thương mại, cửa hàng vẫn tiếp tục đón một lượng khách lớn đổ về mua sắm.
Cuộc "đổ bộ" vét hàng giảm giá, kệ hàng trống trơn

Cuộc "đổ bộ" vét hàng giảm giá, kệ hàng trống trơn

Nhiều kệ hàng phụ kiện, đồ gia dụng tại một TTTM trống huếch vì bị khách hàng 'săn' sạch đồ giảm giá trong buổi tối Black Friday tại Hà Nội.
Sẵn sàng nguồn hàng cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Sẵn sàng nguồn hàng cho dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, thời điểm này, các địa phương, doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn nguồn hàng phục vụ cho dịp quan trọng này.
Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 24/11/2023:​​​​​​​ Nhà đầu tư thận trọng đóng vị thế trong ngày nghỉ Lễ Tạ Ơn

Thị trường hàng hóa hôm nay ngày 24/11/2023:​​​​​​​ Nhà đầu tư thận trọng đóng vị thế trong ngày nghỉ Lễ Tạ Ơn

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến phân hoá trong ngày hôm qua.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động