Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 03/06/2020 04:05

Giá dầu tăng cao khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang

17:59 | 06/08/2019
Ngày 6/8, dầu thô Brent đã tăng cao, sau khi giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1, do các thương nhân đặt cược vào giá giảm đã mua lại hợp đồng để chốt lợi nhuận từ sự sụt giảm gần đây do tranh chấp thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

Giá dầu Brent đã giảm 7,6% kể từ khi chốt phiên đóng cửa vào ngày 31/7, một ngày trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế mới đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, khiến Trung Quốc trả đũa hàng nhập khẩu nông sản từ Mỹ, phản ứng với sự sụt giảm của đồng nhân dân tệ Trung Quốc vào ngày 5/8 mà Mỹ cho là Trung Quốc thao túng tiền tệ.

gia dau tang cao khi cuoc chien thuong mai my trung leo thang

Dầu thô Brent đã giảm hơn 3% vào ngày 5/8 khi các thương nhân lo ngại tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa hai nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới sẽ làm giảm nhu cầu. Dầu thô Brent kỳ hạn tương lai LCOc1 đã tăng 47 cent, tương đương 0,8%, lên 60,28 USD một thùng sau khi giảm xuống mức 59,07 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 14/1. Hợp đồng tương lai CLc1 thô của WTI tăng 47 cent, tương đương 0,9%, lên 55,16 USD một thùng. Mỹ đã cáo buộc Bắc Kinh thao túng tiền tệ sau khi Trung Quốc để đồng nhân dân tệ giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một thập kỷ. Đồng nhân dân tệ giảm sẽ hỗ trợ xuất khẩu của Trung Quốc bằng cách làm cho hàng hóa rẻ hơn nhưng sẽ làm tăng chi phí nhập khẩu dầu được định giá bằng đôla Mỹ. Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Các nhà phân tích cho biết, những lo ngại rằng xung đột thương mại đã bước vào giai đoạn hành động trả đũa đang đè nặng lên thị trường dầu mỏ, hiện tại đang chú ý ít hơn đến căng thẳng Trung Đông. Mặc dù có mối đe dọa liên tục về sự gián đoạn nguồn cung ở Trung Đông, nhưng rõ ràng tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là mối quan tâm quan trọng hơn vào lúc này. Giá dầu có thể có một số yếu tố hỗ trợ vào cuối tuần này với cuộc thăm dò ý kiến ​​sơ bộ cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ dự kiến ​​sẽ giảm trong tuần thứ tám liên tiếp.

V.D