Chủ nhật 20/04/2025 02:17

Giá cước vận tải container lại “nóng” với thương mại toàn cầu

Các công ty vận chuyển hàng hóa từ châu Á phải đối mặt với chi phí lên tới 10.000 USD cho một container vận chuyển cỡ lớn khẩn cấp trong tháng tới

Các công ty vận chuyển hàng hóa từ châu Á phải đối mặt với chi phí lên tới 10.000 USD cho một container vận chuyển cỡ lớn khẩn cấp trong tháng tới - gấp đôi giá cước giao ngay hiện tại, theo giá lưu thông giữa các hãng vận tải và nhà nhập khẩu.

Theo đó, hãng CMA CGM SA có trụ sở tại Marseille, Pháp, hãng vận tải lớn thứ ba thế giới, đã công bố mức giá 7.000 USD cho một container 40 feet trong nửa cuối tháng 6 đối với hàng hóa vận chuyển từ châu Á đến Bắc Âu. Con số này tăng lên so với mức phí hiện tại là khoảng 5.000 USD. Trong nửa đầu tháng 6, mức giá dao động từ 6.000 USD đến 6.500 USD, với dịch vụ cao cấp được cung cấp ở mức 7.500 USD đến 10.000 USD.

Với công suất bị kéo dài sau hơn 5 tháng xảy ra các cuộc tấn công vào các tàu ở Biển Đỏ, ngành vận tải container đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu đang tăng lên ở Mỹ và châu Âu. Một động lực khác đằng sau việc tăng giá là các nhà nhập khẩu đang đặt hàng nhiều hơn do lo ngại về sự gián đoạn, từ tắc nghẽn cảng và đình công cho đến mức thuế cao hơn đối với hàng hóa do Trung Quốc sản xuất.

Giá cước vận tải container tăng tới 10.000 USD lại “nóng” với thương mại toàn cầu. Ảnh bloomberg

Các công ty vận tải đang thay đổi chiến lược tồn kho và đáp ứng thời gian giao hàng dài hơn, thay đổi mô hình vận chuyển thông thường. Một số công ty thậm chí còn đặt gấp đôi hoặc tăng số lượng đặt để đảm bảo chỗ trống trên tàu container.

Vào tháng 9/2021, giá cước giao ngay cho các container 40 feet đến Bờ Tây nước Mỹ từ Trung Quốc đã tăng vọt lên hơn 20.000 USD trong bối cảnh nhu cầu tăng cao do đại dịch, theo dữ liệu của Freightos do Bloomberg tổng hợp. Bốn tháng sau, giá cước vận chuyển từ Trung Quốc đến châu Âu đạt đỉnh điểm gần 15.000 USD.

Giám đốc điều hành của Hamburg, hãng Hapag-Lloyd AG có trụ sở tại Đức, hãng vận tải container lớn thứ 5 thế giới, cho rằng sự tăng đột biến mới nhất là do các vấn đề về năng lực ở Biển Đỏ và “nhu cầu thực sự mạnh” hỗ trợ cho trường hợp mùa cao điểm sớm và bổ sung hàng tồn kho. Mặc dù không thể biết sự gia tăng giá cước container ngắn hạn sẽ tiếp tục trong bao lâu, nhưng “nó vẫn có thể kéo dài thêm vài tháng nữa nếu tình hình Biển Đỏ không được cải thiện”.

Duy Hưng (tổng hợp)
Bài viết cùng chủ đề: vận chuyển hàng hóa

Tin cùng chuyên mục

Báo chí giúp doanh nghiệp tiếp cận FTA nhiều nhất

Chiến sự Nga-Ukraine tối 18/4: Ukraine thất thủ ở Kursk

Kinh tế Malaysia tăng trưởng 4,4%, xuất khẩu vượt kỳ vọng

Thế giới đang ươm mầm tương lai năng lượng như thế nào?

Tên lửa Iskander được coi là vũ khí 'sát thần' tại Ukraine

Tin thuế quan 18/4: Châu Âu cải cách mạnh mẽ theo tinh thần 'đôi bên cùng thắng'

Chiến sự Nga-Ukraine tối 17/4: Lính Ukraine rút lui ở Oleshnya

Các 'ông lớn' thế giới quản lý rác thải ra sao?

Hoa Kỳ thử nghiệm đội hình robot tác chiến người - máy

Thiếu tội danh hình sự- 'lực cản' trong xử lý tội phạm đa cấp biến tướng

Tin thuế quan 17/4: Thị trường Hoa Kỳ vẫn 'hút' nhà đầu tư Nhật Bản

Chiến sự Nga - Ukraine tối 16/4: Nga cắt đứt tuyến phòng thủ Liman

Chặn bê bối sữa giả: Thấy gì từ kinh nghiệm quốc tế?

Hoa Kỳ hiện đại hóa xe tăng Abrams

Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào không gian

GDP quý I của Trung Quốc tăng 5,4%, vượt kỳ vọng

Tự động hóa ngành dệt may: Việt Nam đang ở đâu?

Tin thuế quan 16/4: Cổ phiếu ô tô tăng sau động thái của Tổng thống Donald Trump

Tổng thống Donald Trump yêu cầu tước giấy phép và phạt CBS 20 tỷ USD

Chiến sự Nga-Ukraine tối 15/4: Nga bắn hạ 109 UAV Ukraine