Gặp những người làm sống lại những ký ức về Bác

Về Kim Liên, ai cũng muốn nán lại lâu hơn, để hiểu hơn về thời thơ ấu của Bác qua giọng kể truyền cảm đầy chất Nghệ của những người làm sống lại ký ức về Bác.

Lưu giữ và làm sống lại những ký ức về Bác

Tháng 5, ngôi làng nhỏ nằm nép mình dưới rặng tre mát rượi ở xã Kim Liên, Huyện Nam Đàn (Nghệ An) của gia đình Bác dường như không bao giờ ngớt người đến viếng thăm. Ở đây, những nữ hướng dẫn viên ân cần, thân thiện kể về Người với một niềm tự hào. Họ chính là những người thay gia đình Bác tiếp khách viếng thăm quê hương nơi Người sinh ra và lớn lên.

Gặp những người thay gia đình Bác tiếp khách
Chị Trần Thị Thao thuyết minh cho đoàn thương bệnh binh và đối tượng chính sách 3 tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Bình và đoàn bộ đội Quân khu 4

Đã có hàng trăm học sinh về thăm quê Bác với những bộ đồng phục nghiêm trang, các em chăm chú nghe thuyết minh với ánh mắt trong veo, nhiều em mắt ngân ngấn lệ khi nghe lại câu chuyện Bác mất mẹ khi mới 11 tuổi.

Khi được hỏi em có cảm xúc gì khi về thăm quê Bác, em Trần Minh Thư lớp 5A Trường tiểu học Xuân Hồng - Hà Tĩnh đã nói: Chúng con sinh ra đã không được nhìn thấy Bác, nhưng từ tuổi thơ đi học mẫu giáo đã hát nhiều bài hát về Bác Hồ. “Hôm nay được thăm quê Bác, qua lời của các cô thuyết minh chúng con hiểu thêm về Bác, chúng con thương Bác lắm vì những khổ cực vất vả Bác đã trải qua. Chúng con biết ơn Bác vô cùng vì Bác đã tìm đường cứu nước, giành độc lập cho dân tộc. Hôm nay con được đi học, được đi chơi, được thăm quê Bác. Con hứa với Bác sẽ chăm ngoan, học giỏi, xứng đáng là cháu ngoan của Bác”, Minh Thư rưng rưng.

Cụ ông Trần Văn Thanh - một lão thành cách mạng quê ở Hà Tĩnh, xúc động rưng rưng: "Năm nào dịp này tôi cũng về thăm lại nhà Bác, mỗi lần đến đây lại được nghe các cô thuyết minh kể về quê hương, gia đình của Bác, càng thương nhớ Bác khôn nguôi”.

Dưới mái lá đơn sơ - các nữ thuyết minh xứ Nghệ giọng nói tha thiết đã dẫn dắt từng dòng người tới đây bởi câu chuyện cảm động về vị thân sinh ra Bác, cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc. Tuổi thơ chăn trâu cắt cỏ nghèo khổ nhưng ham học, cụ đã được thầy giáo của mình, là cụ Hoàng Đường rất mực yêu quý, rồi gả con gái cho. Tại đây, còn để trải lòng mình trong những khoảnh khắc không thể nào quên trên mảnh đất chôn nhau cắt rốn của vị lãnh tụ kính yêu.

Với chị Bùi Bích Đảm - Trưởng phòng Tuyên truyền tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Kiên, hơn 30 năm nay công việc mỗi ngày của các chị hằng ngày ngoài thuyết minh phục vụ các đoàn khách, các chị còn chăm sóc những hiện vật đặc biệt có ý nghĩa nơi lưu giữ những kỷ vật vô giá về gia đình, thời niên thiếu và hai lần Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm quê.

Gặp những người thay gia đình Bác tiếp khách
Du khách tìm về cội nguồn của Lãnh tụ qua những câu chuyện kể của chị Bùi Bích Đảm

Dưới bóng tre tỏa mát phía đầu hồi nhà Bác ở quê nội Làng Sen, chị Trần Thị Thao đang ngồi đọc sách. Tranh thủ thời gian chờ khách du lịch đến thuyết minh, chị đọc thêm trang sách liên quan đến cuộc đời cách mạng của Bác và các khu di tích trong cả nước để có thêm kinh nghiệm.

Chị kể, năm đó, mới độ tuổi 17 cái tuổi đẹp nhất của đời người, chị đã cùng với 8 thí sinh khác vượt qua 120 thí sinh để được trúng tuyển vào “tiếp khách thay gia đình Bác”. Với chị Thao, chị may mắn được sinh ra tại mảnh đất làng Sen, nhà chị cách nhà Bác vài chục mét. Chị kể không biết có bao nhiêu buổi chiều đứng trước đồng lúa mênh mông trước nhà Bác chị say sưa tập nói như những người thuyết minh thực thụ. Chị mong có ngày sẽ được kể về thời ấu thơ, cùng gia cảnh của Bác cho hết thảy mọi người được nghe. Rồi niềm đam mê ấy theo chị lớn lên cùng thời gian.

Thấm thoát đã hơn 30 năm, chị Thao giờ đã là một thuyết minh viên kỳ cựu. Chất giọng xứ Nghệ đằm thắm, ân tình của chị vẫn ngày ngày đưa du khách về với làng Sen của những ngày xa xưa, lịch sử ấy. Âm thầm, lặng lẽ, chị và các đồng nghiệp góp phần không nhỏ vào việc bảo tồn, gìn giữ những tài sản thiêng liêng về Hồ Chủ tịch.

Sinh ra tại làng Sen, lớn lên bằng những kỷ niệm quanh khu nhà Bác. Đó là niềm tự hào, nhưng chị Thao còn hãnh diện hơn khi được gắn trọn sự nghiệp của mình với Khu di tích Kim Liên. Chị Thao cho biết: "Đó là vinh quang, bởi còn gì hơn, khi một đời luôn được đứng bên Người".

Nhiệm vụ thiêng liêng

Qua lời kể của những thuyết minh ở Khu di tích Kim Liên, công việc hàng ngày của các chị nắng cũng như mưa, những thuyết minh nơi đây vẫn tận tâm phục vụ cho đến những người khách cuối cùng, có hôm trời tối mịt mới ra về. Tình cảm thiết tha, thiêng liêng của đồng bào, đồng chí từ khắp mọi miền đất nước đến với Bác là sự động viên to lớn để họ vượt qua những khó khăn, không ngừng vươn lên học hỏi, nghiên cứu để bổ sung hoàn thiện những kiến thức về thân thế, sự nghiệp của Người, kỹ năng truyền cảm cho khách.

Gặp những người thay gia đình Bác tiếp khách
Chị Trần Thị Thao làm công việc tiếp khách thay những người trong gia đình Bác Hồ đã hơn 30 năm

Công việc đặc biệt này đòi hỏi người thuyết minh không những có trình độ, kiến thức mà cao hơn là không được phép để xảy ra sai sót dù là sai sót nhỏ nhất. Trước nhu cầu ngày càng lớn của du khách, không những nhiều đối tượng khách quốc tế nhiều thành phần, nhiều quan điểm chính trị khác nhau nên người thuyết minh ngoài hiểu biết tri thức văn hóa - xã hội, phải có bản lĩnh chính trị vững vàng, khả năng ứng xử nhanh.

30 làm thuyết minh, chắc chị có nhiều kỉ niệm?” - tôi hỏi chị Bùi Bích Đảm. Chị bùi ngùi: Nhiều lắm. Nhớ những lần đón tiếp đoàn khách đặc biệt đến từ Trung tâm điều dưỡng thương binh Duy Tiên - Hà Nam, đó là các thương binh ngồi xe lăn đã không quản đường xa vất vả về thăm quê Bác. Khi về nhà Tưởng niệm Bác Hồ, vì bậc cao, việc lăn xe khó khăn nên có ý kiến để một số đại diện vào. Nhưng các thương binh ai cũng muốn được vào thắp hương cho Bác nên kiên nhẫn chờ cho dù từng giọt mồ hôi lăn dài trên khuôn mặt kiên nghị của họ. Trước anh linh của Bác, họ đã hứa với Người: “Chúng cháu là thương binh, tàn mà không phế, sẽ luôn vượt qua nỗi đau khi vết thương tái phát để sống có ích cho xã hội”.

Hay là lời tâm sự của một cán bộ quân đội cao cấp cũng là thương binh chống Mỹ: “Mỗi khi cần xử lý công việc khó khăn, chú về quê Bác, nghe các cháu thuyết minh, chú thấy tâm hồn mình nhẹ nhõm, thanh thản và sẽ có hướng giải quyết công việc đúng đắn hơn”. Những lời chân thành ấy đã tiếp thêm sức mạnh để chị Đảm và mỗi cán bộ ở khu di tích không ngừng phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Bởi "Người ta không thể trở thành Hồ Chí Minh nhưng ở Người mỗi chúng ta đều có thể học một số điều" (Châu Đại Dương)”. Còn một cựu chiến binh Mỹ sau khi thăm Khu di tích Kim Liên từng nói: “Đất nước các bạn làm được những điều phi thường vì có người phi thường như Hồ Chí Minh”.

"Nhiều vị khách nước ngoài khi đến viếng nơi đây cũng không khỏi ngỡ ngàng, bởi họ cũng không thể tin được là quê hương của một con người cao quý như Bác lại quá đỗi thanh bình như thế, và ngôi nhà thơ ấu của Bác lại quá mức giản dị và đơn sơ đến thế", chị Đảm kể lại.

Cùng với những người có thâm niên như chị Đảm, chị Thao... thì những người trẻ hơn như chị Định, chị Thanh, chị Oanh, hay chị Hải... những thuyết minh cả cuộc đời gắn bó cùng mảnh đất thiêng liêng với nhiệm vụ đặc biệt này cho đến khi cầm quyết định về hưu, không ai không rơi lệ vì thương nhớ Bác và những người thân trong gia đình Bác. Ai cũng nhận ra rằng, mình chưa phục vụ Bác cũng như gia đình Bác được bao nhiêu.

Chia tay chị Đảm, chị Thao chia tay Làng Sen, chúng tôi ấn tượng mãi về công việc của các chị. Công việc, ít người để ý đến, bởi họ làm công việc thầm lặng giữa vườn cây, bên võng gai, khung cửi... trong ngôi nhà tranh, vách đất nơi Bác Hồ sinh ra và lớn lên. Câu chuyện của họ cảm động bởi việc làm nào cũng bắt đầu từ sự thấm đượm đạo đức cách mạng của Bác.... “Là người con xứ Nghệ, chúng tôi tự hào được thay mặt những người thân trong gia đình Bác để tiếp khách, những người về với quê hương của Bác...”, chị Đảm rơm rớm nước mắt.

Hoàng Trinh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khai mạc Triển lãm Tem bưu chính Quốc gia - Vietstampex 2020

Khai mạc Triển lãm Tem bưu chính Quốc gia - Vietstampex 2020

Triển lãm tem bưu chính Quốc gia – Vietstampex 2020 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội sáng 24/6, sau một thời gian gián đoạn vì đại dịch.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho Triển lãm tem bưu chính quốc gia – Vietstampex 2020

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho Triển lãm tem bưu chính quốc gia – Vietstampex 2020

Ngày 24/6, Triển lãm tem bưu chính quốc gia (Vietstampex 2020) khai mạc tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt–Xô sau thời gian gián đoạn do dịch Covid-19
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản của Thủ đô

Bảo tồn và phát huy giá trị di sản của Thủ đô

Di tích lịch sử, di sản văn hóa là nguồn tài sản quý giá. Công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản của Thủ đô luôn được các cấp chính quyền Hà Nội lưu tâm.
Sắp diễn ra Triển lãm ảnh “Đồng bằng sông Cửu Long – Khát vọng phát triển”

Sắp diễn ra Triển lãm ảnh “Đồng bằng sông Cửu Long – Khát vọng phát triển”

Triển lãm ảnh “Đồng bằng sông Cửu Long – Khát vọng phát triển” sẽ diễn ra vào ngày 21/6 trong khuôn khổ Hội nghị công bố Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Gặp người sưu tầm cổ vật mang nhiều giá trị văn hóa dân tộc

Gặp người sưu tầm cổ vật mang nhiều giá trị văn hóa dân tộc

Tôi có dịp gặp ông Nguyễn Hữu Ngôn (SN 1961) ở thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, người có hơn 30 năm theo đuổi niềm đam mê sưu tầm cổ vật.

Tin cùng chuyên mục

Thừa Thiên Huế tổ chức Ngày hội Sen - tinh hoa của đất trời

Thừa Thiên Huế tổ chức Ngày hội Sen - tinh hoa của đất trời

Tối 4/6, tại TP. Huế, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế tổ chức khai mạc Ngày hội Sen Huế 2022 với chủ đề “Sen - tinh hoa của đất trời”.
Triển lãm thơ “Còn hôm nay, ta còn mãi mãi”

Triển lãm thơ “Còn hôm nay, ta còn mãi mãi”

Tại Capital Studio 212 Lý Chính Thắng, TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra triển lãm thơ theo định hướng văn hóa - nghệ thuật với chủ đề: Còn hôm nay, ta còn mãi mãi.
Ra mắt sản phẩm âm nhạc “Quảng Bình - Quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp”

Ra mắt sản phẩm âm nhạc “Quảng Bình - Quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp”

Sản phẩm âm nhạc “Quảng Bình – Quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp” có những cảnh quay về các địa danh lịch sử -văn hóa và di tích danh thắng tuyệt đẹp của tỉnh.
Nhà thiết kế Võ Việt Chung ký kết hợp tác loạt chương trình về thời trang

Nhà thiết kế Võ Việt Chung ký kết hợp tác loạt chương trình về thời trang

Nhà thiết kế Võ Việt Chung vừa ký kết hợp tác với Hiệp hội Thiết kế TP. Hồ Chí Minh (VDAS) công bố 3 dự án thời trang gây chú ý.
Long An: Di tích lịch sử Núi Đất hoang phế hàng chục năm

Long An: Di tích lịch sử Núi Đất hoang phế hàng chục năm

Núi Đất - di tích lịch sử hoang phế, đang được chính quyền địa phương kêu gọi đầu tư phát triển du lịch, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có tín hiệu lạc quan.
Lung linh màn trình diễn áo dài Sen

Lung linh màn trình diễn áo dài Sen

Chương trình nghệ thuật và trình diễn áo dài sen là điểm nhấn trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Người dân cả nước hướng về Thủ đô kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác

Người dân cả nước hướng về Thủ đô kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác

Mỗi dịp tháng 5 về là dịp kỷ niệm ngày sinh nhật Bác, đông đảo người dân từ khắp các tỉnh thành trên cả nước đã đến viếng Lăng và bày tỏ lòng biết ơn với Người.
Hàng nghìn người về Khu di tích Kim Liên mừng sinh nhật Bác

Hàng nghìn người về Khu di tích Kim Liên mừng sinh nhật Bác

Khu Di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn những ngày này đón hàng ngàn du khách thập phương đến thắp nén tâm hương và dâng hoa lên Chủ tịch Hồ Chí Minh.
“Nợ nước non” khắc họa sâu sắc hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh

“Nợ nước non” khắc họa sâu sắc hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tối mai (19/5), vở kịch hát “Nợ nước non” sẽ chính thức ra mắt công chúng nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc

Khai mạc Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc

Tối 17/5, Lễ hội Làng Sen và Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc 2022 đã diễn ra tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”

Nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại Hà Nội đang diễn ra triển lãm “Những tấm gương bình dị mà cao quý”.
Chương trình nghệ thuật Bác Hồ một tình yêu bao la

Chương trình nghệ thuật Bác Hồ một tình yêu bao la

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tối mai (18/5) tại Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật "Bác Hồ một tình yêu bao la".
Đêm diễn nghệ thuật ‘Người Mẹ Làng Sen’- lời tri ân với thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đêm diễn nghệ thuật ‘Người Mẹ Làng Sen’- lời tri ân với thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chương trình mang đến cho khán giả nhiều ý nghĩa nhân văn cao quý của hình tượng hoa sen, hình tượng cụ Hoàng Thị Loan - thân mẫu Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Thừa Thiên Huế: Trang nghiêm Lễ diễu hành xe hoa đón Phật lịch 2566

Thừa Thiên Huế: Trang nghiêm Lễ diễu hành xe hoa đón Phật lịch 2566

Hàng chục chiếc xe kết hoa trang nghiêm, rực rỡ được rước qua các tuyến phố chính tại Thừa Thiên Huế, thu hút hàng ngàn tăng ni, người dân, du khác tham gia.
Khởi động dự án hợp tác chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam

Khởi động dự án hợp tác chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam

Dự án hợp tác “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam” vừa chính thức được Pháp và Việt Nam khởi động, nhằm cụ thể hóa các hoạt động hợp tác văn hóa của hai nước.
Hơn 40 nghìn người tham gia Đại lễ Phật đản tại chùa Ba Vàng

Hơn 40 nghìn người tham gia Đại lễ Phật đản tại chùa Ba Vàng

Ngày 8/5, hàng vạn Phật tử, du khách tại tỉnh Quảng Ninh và các tỉnh thành trên cả nước đã tham gia Đại lễ Phật đản tại chùa Ba Vàng.
Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô được xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt

Huyện Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh) vừa công bố Quyết định và đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đảo Cô Tô
Chiến thắng Điện Biên Phủ qua góc nhìn của giới trẻ

Chiến thắng Điện Biên Phủ qua góc nhìn của giới trẻ

Đã gần 70 năm trôi qua nhưng ba tiếng "Điện Biên Phủ" vẫn là niềm tự hào của mỗi thế hệ người Việt, và biểu tượng của sức mạnh Việt Nam.
Triển lãm hội họa “Điện Biên Phủ” diễn ra từ ngày 7 – 20/5/2022

Triển lãm hội họa “Điện Biên Phủ” diễn ra từ ngày 7 – 20/5/2022

Triển lãm “Điện Biên Phủ” của họa sỹ Mai Duy Minh sẽ diễn ra tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, từ ngày 7 – 20/5/2022.
Phố đi bộ Trịnh Công Sơn hoạt động trở lại từ 7/5

Phố đi bộ Trịnh Công Sơn hoạt động trở lại từ 7/5

Bắt đầu từ ngày 7/5/2022, phố đi bộ Trịnh Công Sơn (Quận Tây Hồ, Hà Nội) sẽ hoạt động trở lại.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động