Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 17/09/2021 17:43

Gần 3.000 y bác sĩ chuẩn bị lên đường vào các tỉnh phía Nam chống dịch bệnh

20:04 | 04/08/2021
Gác lại việc riêng, không quản ngại gian khó, gần 3.000 y bác sĩ đang khẩn trương chuẩn bị hành trang lên đường, tăng cường lực lượng cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam để chống dịch Covid-19.

Chiều ngày 4/8, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc gặp mặt các cán bộ y tế các bệnh viện Trung ương tăng cường cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch bệnh Covid-19.

Trong những tháng vừa qua, đã có rất nhiều đoàn y bác sĩ của các bệnh viện Trung ương, bệnh viện của các tỉnh miền Bắc vào miền Nam để chống dịch. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, tính đến 31/7/2021, riêng TP. Hồ Chí Minh đã có sự hỗ trợ, giúp đỡ của 44 bệnh viện thuộc các bộ ngành Trung ương, các tỉnh, thành trên cả nước, với 2.521 người, trong đó có 750 bác sĩ, 1.662 điều dưỡng viên, 135 kỹ thuật viên, ngoài ra còn hơn 5.050 tình nguyện viên ở các hội đoàn thể, tôn giáo của cả nước chi viện cho thành phố.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc gặp mặt các cán bộ y tế các bệnh viện Trung ương tăng cường cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch bệnh Covid-19
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt các cán bộ y tế các bệnh viện Trung ương tăng cường cho TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam chống dịch bệnh Covid-19

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động được gặp mặt các y, bác sỹ đại diện cho gần 3.000 nhân viên y tế chuẩn bị lên đường tăng cường lực lượng phòng, chống dịch cho TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, hưởng ứng lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ, nhân dân cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Định Huệ nhấn mạnh, ngày 28/7 vừa qua, tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV đã thông qua Nghị quyết số 30 với những quyết sách đặc thù, đặc cách và đặc biệt, tăng thêm thẩm quyền và tính chủ động cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành Trung ương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trước tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp.

Là một trong những lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, có vai trò hết sức quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, các cán bộ, thầy thuốc, y bác sĩ và nhân viên ngành y tế không chỉ là những người cứu chữa người bệnh mà còn là những chiến sĩ, những người anh hùng không quản nguy hiểm vất vả trong thực hiện nhiệm vụ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, điều trị, cách ly ngăn chặn dịch lây lan.

“Chúng ta vô cùng xúc động khi các y bác sĩ, chiến sĩ, tình nguyện viên sẵn sàng đối mặt với các nguy cơ rủi ro, quên đi sức khỏe của bản thân, gác lại việc riêng của gia đình, thậm chí có trường hợp có cha mẹ già yếu, con nhỏ để xung phong đi vào điểm nóng, vào tâm dịch, ngày đêm miệt mài làm nhiệm vụ, trong bộ đồ bảo hộ ướt đẫm mồ hôi, dốc hết sức lực, thậm chí kiệt sức” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam cần tiếp tục tập trung thực hiện triệt để giãn cách xã hội, phát huy vai trò của nhân dân tự quản khu phố, tổ dân phố, khu dân cư coi đây là nhân tố có ý nghĩa quyết định thực hiện thắng lợi công tác phòng, chống dịch Covid-19, đẩy mạnh, nhân rộng các mô hình kiểm soát vùng đỏ và mở rộng vùng xanh.

Đồng thời, củng cố hệ thống điều trị nhất là điều trị hồi sức tích cực, khẩn trương bổ sung vật tư máy móc, trang thiết bị y tế, chú trọng hơn nữa công tác cấp cứu, tập trung cứu chữa các bệnh nặng để giảm nhanh các số bệnh nhân bị tử vong; sớm bao phủ vắc xin nhanh nhất, sớm nhất có thể, giữ vững hệ thống y tế lâu dài; tiếp tục củng cố hệ thống an sinh xã hội, đẩy mạnh, hỗ trợ chăm lo cuộc sống cho người dân đảm bảo nguồn cung ứng lương thực thực phẩm và hàng hóa thiết yếu cho nhân dân…

Bộ Y tế cần tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tham mưu cho Chính phủ tiếp tục có những chủ trương kịp thời để ban hành các chính sách đặc thù, hỗ trợ, động viên cho lực lượng y tế tuyến đầu và các lực lượng tham gia phòng, chống dịch để bảo vệ tốt hơn, động viên và tiếp sức lực lượng hết sức quan trọng này.

Quỳnh Nga