Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/09/2021 19:12

G20 tăng hỗ trợ vaccine cho các quốc gia thu nhập thấp và trung bình

11:05 | 24/05/2021
Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 về y tế được tổ chức ngày 21/5, các nhà sản xuất vaccine Covid đã cam kết cung cấp hàng tỷ liều cho các nước nghèo hơn khi các nhà lãnh đạo tuyên bố sẽ mở rộng khả năng tiếp cận với các mũi tiêm chủng như là cách duy nhất để chấm dứt đại dịch. Các nhà sản xuất Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson tuyên bố sẽ cung cấp khoảng 3,5 tỷ liều vaccine với giá gốc hoặc chiết khấu cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trong năm nay và năm tới.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cam kết tài trợ 100 triệu liều và đầu tư vào các trung tâm sản xuất khu vực ở châu Phi để giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu của châu lục này.

Trong tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh, nhóm 20 quốc gia mạnh nhất thế giới đã nhấn mạnh tầm quan trọng của chuỗi cung ứng mở và khả năng tiếp cận công bằng với các công cụ để đối phó với Covid-19. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, người đồng tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Thủ tướng Italia Mario Draghi, Chủ tịch G20 hiện tại, cho biết, đó là thông điệp rõ ràng nhằm chung tay ứng phó với đại dịch. Nhưng văn bản dài năm trang, bao gồm danh sách 16 nguyên tắc, đã ngừng tán thành ý tưởng gây tranh cãi về việc từ bỏ toàn cầu tạm thời đối với việc bảo vệ bằng sáng chế cho vaccine Covid để thúc đẩy sản xuất toàn cầu. Thay vào đó, nó kêu gọi các công cụ khác như "chia sẻ dữ liệu, xây dựng năng lực, các thỏa thuận cấp phép, chuyển giao công nghệ và bí quyết tự nguyện theo các điều khoản đã được hai bên đồng ý”.

G20 tăng hỗ trợ vắc xin cho các quốc gia thu nhập thấp và trung bình

Tiêm chủng cho thế giới

Hội nghị thượng đỉnh G20 được coi là một nỗ lực để rút ra bài học từ đại dịch đã giết chết hơn 3,4 triệu người trên toàn cầu kể từ khi virus Covid-19 xuất hiện vào cuối năm 2019. Tuyên bố cuối cùng nhấn mạnh sự cần thiết phải đầu tư vào các hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu, cải thiện chia sẻ dữ liệu và giám sát dịch bệnh ở người và động vật. Nhưng trong khi nhiều quốc gia giàu có đang giảm tốc độ lây nhiễm nhờ các đợt tiêm chủng, nhiều quốc gia khác vẫn đang phải chiến đấu với những đợt bùng phát mới - và nhu cầu cấp thiết phải giúp các nước này đã trở thành nội dung ưu tiên trong các cuộc thảo luận.

Tại Washington, báo cáo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng nhấn mạnh thông điệp tương tự, với kế hoạch trị giá 50 tỷ USD (41 tỷ euro) nhằm chấm dứt đại dịch tập trung nhiều vào việc mở rộng việc triển khai vaccine. Báo cáo lưu ý rằng tính đến tháng trước, chưa đến 2% người dân ở châu Phi đã được tiêm chủng trong khi hơn 40% dân số ở Mỹ và hơn 20% ở châu Âu đã được tiêm ít nhất một liều.

Trong một thông báo tại hội nghị thượng đỉnh G20, Pfizer hứa hẹn hai tỷ liều vaccine và Moderna "lên đến" 995 triệu vào cuối năm 2022 với giá gốc hoặc chiết khấu cho các quốc gia nghèo hơn. Johnson & Johnson đã công bố thỏa thuận với chương trình chia sẻ vaccine COVAX cho 200 triệu liều trong năm nay và cho biết đang thảo luận về "nguồn cung tiềm năng" thêm 300 triệu cho năm 2022.

Phần lớn trong số này sẽ được cung cấp thông qua chương trình chia sẻ vaccine COVAX, mà Đức và Pháp cũng cam kết cung cấp 30 triệu liều vào cuối năm nay. Phát ngôn viên của COVAX cho biết, họ đã đảm bảo đủ liều lượng thông qua các thỏa thuận hiện có và đang diễn ra để tiêm chủng cho 30% dân số ở 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình - khoảng 1,8 tỷ liều. Nhưng cần hỗ trợ thêm. Bộ công cụ của WHO, nhằm giúp phát triển và đảm bảo khả năng tiếp cận vaccine, thuốc và xét nghiệm chống lại Covid-19 và củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe, cho biết vẫn còn thiếu 18,5 tỷ USD so với mục tiêu tài trợ cho năm nay.

Hội nghị thượng đỉnh G20 quy tụ khoảng 20 nguyên thủ quốc gia và chính phủ cùng với các tổ chức như Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Liên minh châu Phi và Ngân hàng Thế giới - là bằng chứng cho thấy thế giới có thể cùng nhau đối phó với Covid-19.

Việt Dũng