FTA Việt Nam– Chi lê: Cơ hội kinh doanh mới cho các doanh nghiệp

Ngày 9/11/2011, tại thủ đô Santiago, Thương vụ- Đại sứ quán Việt Nam tại Chi lê, phối hợp với Hiệp hội SOFOFA Chilê tổ chức buổi Hội thảo nhằm quảng bá xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch về Việt Nam, trước thời điểm Hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Hawaii, Hoa Kỳ.
Quảng bá hội thảo  FTA Việt Nam– Chi lê tại Santiago, 09/11/2011 (Ảnh: SOFOFA)

Quảng bá hội thảo FTA Việt Nam– Chi lê tại Santiago, 09/11/2011 (Ảnh: SOFOFA)

CôngThương - Trong thư mời các doanh nhân Chi lê, phía Chilê đã nêu khẩu hiệu “Việt Nam, một chân trời mới cho thương mại và các mối quan hệ kinh tế", nên đã thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp Chi-lê.

Tham dự hội thảo, về phía Chi lê có ngài Andres Concha- Chủ tịch Hiệp hội sản xuất công nghiệp (SOFOFA) Chi lê, ngài Rodrigo Contras- Vụ trưởng Vụ Hợp tác Kinh tế song phương, Tổng vụ Kinh tế Chi lê (Bộ Ngoại giao), ngài Perdo Reus- Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế SOFOFA, ngài Francisco Saez- Chủ tịch Phòng Thương mại Chi lê- Việt Nam và các quan chức thuộc các bộ, ngành của Chi lLê cùng trên 100 doanh nhân Chi lê để tìm cơ hội kinh doanh với Việt Nam.

Về phía Đại sứ quán Việt Nam có Đại sứ Hà Thị Ngọc Hà, Tham tán Thương mại Hoàng Tuấn Việt, Trưởng Văn phòng Thương vụ cùng toàn thể các bộ thuộc Đại sứ quán Việt Nam.


Đoàn chủ tịch Hội thảo XTTM– FTA Việt Nam- Chilê Santiago (Ảnh: SOFOFA)

Trong diễn văn khai mạc, ngài Andres Concha- Chủ tịch Hiệp hội sản xuất công nghiệp (SOFOFA) Chi lê- đánh giá: Quan hệ giữa Chi lê với Việt Nam trong những năm gần đây đã có những bước tiến triển mạnh, nhất là sau chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết tới Chilê vào tháng 10/2009. Doanh nghiệp hai nước đã có ký kết nhiều hợp đồng sau chuyến thăm này. Việt Nam là một trong những nền kinh tế năng động nhất trong khu vực châu Á.

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Hà Thị Ngọc Hà cho biết, Chính phủ Việt Nam đã triển khai quyết liệt các giải pháp đồng bộ nhằm giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế khá, quy mô nền kinh tế tăng lên, chính trị- xã hội ổn định, an ninh quốc phòng được tăng cường. Cùng với quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng vào khu vực và thế giới, vị thế và vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế không ngừng được nâng cao, nhất là việc đóng góp vào việc xây dựng cộng đồng ASEAN.

Về quan hệ về kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Chi lê, Đại sứ Hà Thị Ngọc Hà cho biết, trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Chilê đã đạt được bước phát triển tích cực, từ 20 triệu USD năm 2000 lên gần 400 triệu USD năm 2010, tỷ lệ tăng trưởng trung bình trong 10 năm là 41%, thể hiện quyết tâm chính trị cũng như nỗ lực nhằm đưa quan hệ kinh tế thương mại tương xứng với quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước.

Các doanh nghiệp tham dự hội thảo  FTA Việt Nam– Chilê Santiag  (Ảnh: SOFOFA)

Tại buổi hội thảo, ngài Rodrigo Contras- Vụ trưởng Vụ Hợp tác kinh tế song phương, Tổng vụ Kinh tế (DIRECON), Bộ Ngoại giao Chilê, trưởng đoàn đàm phán Hiệp định thương mại tự do Chilê- Việt Nam- đã trình bày tóm tắt một số nội dung về FTA Chilê- Việt Nam. Hai bên trải qua 3 năm và 8 vòng đàm phán, đã kết thúc đàm phán tại Hà Nội trong tháng 6/2011.

Chi lê cam kết xóa bỏ thuế quan đối với 99,62% số dòng thuế (chiếm 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam năm 2007) trong thời gian 10 năm. Trong đó:  83,54% số dòng thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sẽ được hưởng thuế 0% ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực; 537 dòng thuế, chiếm 6,96% số dòng thuế cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam vào Chi Lê sẽ được hạ về 0% trong vòng 5 năm sau khi hiệp định có hiệu lực; 704 dòng thuế khác (chiếm 9,12%) sẽ được hạ về 0% trong vòng 10 năm. Danh mục loại trừ của Chi lê có 29 dòng thuế, trong đó Việt Nam không xuất khẩu qua Chi lê các mặt hàng này.

Việt Nam cũng cam kết xóa bỏ thuế quan đối với 87,8% số dòng thuế (chiếm 91,22% kim ngạch nhập khẩu từ Chi Lê năm 2007) trong vòng 15 năm; 12,2% số dòng thuế còn lại sẽ không xóa bỏ thuế. Danh mục loại trừ gồm 374 dòng thuế, chiếm 4,08% số dòng thuế, danh mục giữ nguyên thuế suất cơ sở: 309 dòng thuế, chiếm 3,37% số dòng thuế, danh mục thực hiện cắt giảm thuế một phần: 435 dòng thuế, chiếm 4,75% số dòng thuế.

Chi tiết về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- Chilê sẽ được đăng công khai trên trang web của DIRECON (www.direcon.cl) sau khi ký kết và được Quốc hội hai nước thông qua.

Tham tán Thương mại Hoàng Tuấn Việt đã đề cập chính sách đổi mới của Việt Nam từ năm 2006, chính sách công nghiệp và thương mại, chính sách xuất nhập khẩu, quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam. Đề cập đến hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, Tham tán Thương mại Hoàng Tuấn Việt đã giới thiệu cho các doanh nghiệp Chi lê cách tiếp cận với các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam, như “Doanh nghiệp xuất khẩu có uy tín- Reliable Exporters" được Bộ Công Thương xét hàng năm đăng trên trang web của Bộ Công Thương (www.moit.gov.vn), cổng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam (www.vnex.com.vn), danh sách hội chợ- triển lãm tại Việt Nam, trong đó có Vietnam Expo được tổ chức vào tháng 4 hàng năm, danh sách 40 hiệp hội sản xuất, xuất khẩu và dịch vụ của Việt Nam, các khu công nghiệp và dự án kêu gọi đầu tư vào Việt Nam, quảng bá du lịch Việt Nam như vịnh Hạ Long, Huế, Nha  Trang…

 

Hình ảnh giới thiệu và quảng bá Vietnam Expo tại Hội thảo (Ảnh: Vietradeinchile) 

Trong phần quảng bá về du lịch, Tham tán Hoàng Tuấn Việt đã giới thiệu cho các doanh nghiệp và các vị khách những hình ảnh về vịnh Hạ Long và đề nghị các bạn Chi lê bầu chọn cho vịnh Hạ Long Việt Nam là một  trong 7 kỳ quan mới của Thế giới.


Các doanh nghiệp Chi lê tiếp xúc với Thương vụ để tìm các catalogue của DNXK Việt Nam

Hội thảo cũng trưng bày tài liệu quảng bá về văn hóa và du lịch, catalogue và các tài liệu xúc tiến thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam. Sau hội thảo, các doanh nghiệp Chi lê đã tiếp xúc với Thương vụ để tìm hiểu thông tin các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Thương vụ đã nhận được 15 đơn hỏi hàng nhập khẩu của các doanh nghiệp Chi lê.


Một số doanh nghiệp Chile chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ quán và Thương vụ sau hội thảo

Trong thời gian tới, Thương vụ sẽ đăng thông tin chi tiết về các đơn hỏi hàng tại mục mục “Cơ hội giao thương”, trang tin Thị trường nước ngoài (www.ttnn.vn)trang web của Thương vụ (www.vietradeinchile.gov.vn), mục: “Cơ hội kinh doanh ”

Thương vụ - ĐSQ Việt Nam tại Chi Lê

Oficina Comercial de Embajada de Vietnam en Chile

Av. Eliodoro Yañez # 2887, Providencia, Santiago, Chile

Fonos: (+56- 2) 232 1135 / 232 1394

Fax: (+56-2) 334 1159

Email: [email protected]

iPhone mail: [email protected]

Sitio web: www.vietradeinchile.gov.vn

Hoàng Tuấn Việt

baocongthuong.com.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Nhập khẩu hồ tiêu tăng mạnh: Chuyên gia nói gì?

Nhập khẩu hồ tiêu tăng mạnh: Chuyên gia nói gì?

Nhập khẩu hồ tiêu tháng 4/2025 của Việt Nam tiếp tục tăng và tiệm cận mức kỷ lục năm 2021 liệu có đáng lo ngại?
Tăng giá trị sản phẩm: Lấy khoa học công nghệ làm nền tảng

Tăng giá trị sản phẩm: Lấy khoa học công nghệ làm nền tảng

Muốn nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng sản phẩm bắt buộc phải đổi mới tư duy và cách làm, phải lấy khoa học công nghệ, chuyển đổi số làm nền tảng
Tăng cảnh báo từ sớm, từ xa cho doanh nghiệp khi Ấn Độ siết phòng vệ

Tăng cảnh báo từ sớm, từ xa cho doanh nghiệp khi Ấn Độ siết phòng vệ

Nhằm bảo vệ hàng hoá xuất khẩu tại thị trường Ấn Độ, việc tăng cường cảnh báo sớm, ứng phó từ xa cần được triển khai mạnh mẽ, đồng bộ.
Nhiều giải pháp thúc đẩy tiêu dùng trên nền tảng số

Nhiều giải pháp thúc đẩy tiêu dùng trên nền tảng số

Nhiều sàn thương mại điện tử lớn đã triển khai hàng loạt chiến dịch, giải pháp nhằm thúc đẩy tiêu dùng trên nền tảng số trong mùa hè 2025.
Xuất khẩu gạo đạt kỷ lục: Khi hạt giống là chìa khóa

Xuất khẩu gạo đạt kỷ lục: Khi hạt giống là chìa khóa

Năm 2024, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt mức kỷ lục 9,18 triệu tấn với kim ngạch 5,75 tỷ USD. Kết quả này có công từ công tác chọn tạo giống.

Tin cùng chuyên mục

Vinachem sẽ ra mắt sàn thương mại điện tử VinachemMart

Vinachem sẽ ra mắt sàn thương mại điện tử VinachemMart

Ngày 10/5 tới đây, tại phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm Hà Nội, Vinachem sẽ ra mắt Sàn thương mại điện tử Vinachemmart và bộ sản phẩm hàng tiêu dùng Vinachem.
Loạt giải pháp giữ vị thế ngành sầu riêng Việt Nam

Loạt giải pháp giữ vị thế ngành sầu riêng Việt Nam

Giữ vững vị thế sầu riêng Việt cần nền tảng pháp lý vững chắc, tiêu chuẩn kỹ thuật đồng bộ và một hệ thống quản lý chủ động, minh bạch.
Cơ hội xuất khẩu quả bưởi khi Australia hoàn tất đánh giá

Cơ hội xuất khẩu quả bưởi khi Australia hoàn tất đánh giá

Australia vừa hoàn tất đánh giá rủi ro cho quả bưởi Việt Nam, mở ra cơ hội lớn cho xuất khẩu sản phẩm bưởi vào thị trường này.
Lý do tổ yến

Lý do tổ yến 'made in Việt Nam' vào Trung Quốc còn khiêm tốn

Hiện có hơn 4 tấn tổ yến tinh chế và hàng triệu sản phẩm tổ yến được xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc, giá trị hơn 4 triệu USD, khiêm tốn so với tiềm năng.
Cảnh báo sớm: ‘Lá chắn’ bảo vệ hàng Việt xuất khẩu

Cảnh báo sớm: ‘Lá chắn’ bảo vệ hàng Việt xuất khẩu

Xu hướng khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam đang gia tăng, vì thế cảnh báo sớm đang được đẩy mạnh.
Thức tỉnh ‘giấc mơ’ thương hiệu: Câu chuyện đặc biệt từ một gói cà phê

Thức tỉnh ‘giấc mơ’ thương hiệu: Câu chuyện đặc biệt từ một gói cà phê

Xây dựng thành công thương hiệu là điều bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn, đặc biệt là ở thị trường nước ngoài.
Giải

Giải 'cơn khát' nhân lực trong thương mại điện tử

Dù thương mại điện tử đang phát triển rất nhanh ở Việt Nam, nhưng nguồn nhân lực phục vụ cho ngành này lại đang thiếu trầm trọng.
VPPE 2025: Thúc đẩy phát triển công nghệ xanh ngành bao bì

VPPE 2025: Thúc đẩy phát triển công nghệ xanh ngành bao bì

Gần 500 thương hiệu quốc tế tham dự VPPE 2025 tại Bình Dương, giới thiệu công nghệ xanh, tìm kiếm đối tác, thúc đẩy phát triển ngành giấy và bao bì Việt Nam.
Hà Giang: Dòng chảy số gỡ

Hà Giang: Dòng chảy số gỡ 'nút thắt' hàng hóa nông sản cho người dân

Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Hầu A Lềnh khẳng định: “Dòng chảy số” sẽ là động lực nâng giá trị nông sản, giúp người dân vượt “điểm nghẽn”.
Dự án Luật Thương mại điện tử do Bộ Công Thương xây dựng được đánh giá cao

Dự án Luật Thương mại điện tử do Bộ Công Thương xây dựng được đánh giá cao

Hồ sơ xây dựng Luật Thương mại điện tử của Bộ Công Thương được Bộ Tư pháp cùng đại diện nhiều bộ, ngành, cơ quan đánh giá cao.
Xúc tiến thương mại: Đa dạng ‘kênh’ mở rộng thị trường

Xúc tiến thương mại: Đa dạng ‘kênh’ mở rộng thị trường

Xúc tiến thương mại với nhiều hoạt động tích cực và hiệu quả đã và đang giúp doanh nghiệp mở rộng, đa dạng thị trường góp phần ổn định xuất khẩu.
Chất lượng tốt, cà phê Robusta Việt Nam được nhiều thị trường ưa chuộng

Chất lượng tốt, cà phê Robusta Việt Nam được nhiều thị trường ưa chuộng

4 tháng năm 2024, giá cà phê xuất khẩu tăng 67,5% kéo xuất khẩu cà phê tăng 51,1%. Cà phê Robusta Việt Nam ngày càng được thị trường thế giới ưa chuộng.
Hội chợ xúc tiến thương mại cho các hợp tác xã miền Bắc: Kết nối và lan toả

Hội chợ xúc tiến thương mại cho các hợp tác xã miền Bắc: Kết nối và lan toả

Hội chợ Xúc tiến thương mại cho các hợp tác xã miền Bắc 2025 quy tụ 180 gian hàng, kết nối sản phẩm vùng miền với thị trường và thúc đẩy tiêu thụ nông sản.
Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu 4 tháng/2025 tăng 15,7% so với cùng kỳ

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu 4 tháng/2025 tăng 15,7% so với cùng kỳ

Bốn tháng đầu năm 2025, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 276,89 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm trước.
Chủ động thích ứng, doanh nghiệp tăng tốc xuất khẩu hàng hóa

Chủ động thích ứng, doanh nghiệp tăng tốc xuất khẩu hàng hóa

Đa dạng hóa thị trường, tận dụng ưu đãi từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA), các doanh nghiệp xuất khẩu chủ động thích ứng với biến động của thị trường.
Hà Nội: Xuất khẩu hàng hóa đạt 6,4 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2025

Hà Nội: Xuất khẩu hàng hóa đạt 6,4 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm 2025

Theo số liệu từ Chi cục Thống kê Hà Nội, 4 tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa trên địa bàn thành phố ước đạt 6,4 tỷ USD, tăng 12,3%.
Thương mại điện tử nội địa cần làm gì để không bị “lép vế”?

Thương mại điện tử nội địa cần làm gì để không bị “lép vế”?

Thương mại điện tử nội địa cần phải có những thay đổi gì để tiếp tục phát triển và tránh 'lép vế' so với thương mại điện tử xuyên biên giới?
Hợp tác Việt Nam - Kazakhstan: Mở lối sang ngành công nghiệp nền tảng, giá trị cao

Hợp tác Việt Nam - Kazakhstan: Mở lối sang ngành công nghiệp nền tảng, giá trị cao

Để nâng kim ngạch thương mại, cùng với lĩnh vực truyền thống, Việt Nam - Kazakhstan cần mở rộng hợp tác sang các ngành công nghiệp nền tảng, có tính đột phá.
Xuất khẩu tăng, ngành nông nghiệp xuất siêu hơn 5,1 tỷ USD

Xuất khẩu tăng, ngành nông nghiệp xuất siêu hơn 5,1 tỷ USD

4 tháng năm 2025, tất cả các nhóm hàng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đều tăng so với cùng kỳ đã đưa kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 21,15 tỷ USD, tăng 10,7%.
Bộ Công Thương sửa đổi quy định về xuất xứ hàng hóa và giấy chứng nhận C/O

Bộ Công Thương sửa đổi quy định về xuất xứ hàng hóa và giấy chứng nhận C/O

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 05 và 38 nhằm hoàn thiện quy định về xuất xứ hàng hóa và quy trình cấp Giấy chứng nhận C/O.
Mobile VerionPhiên bản di động