Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 14/06/2021 21:52

Festival Nghề truyền thống Huế 2021: Giữ gìn và phát triển nghề truyền thống gắn với hội nhập

15:52 | 07/04/2021
Nối tiếp thành công của 8 kỳ tổ chức Festival Nghề truyền thống trước, Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 9 - năm 2021 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” được diễn ra từ ngày 29/5 - 26/6/2021. Đây được xem là kỳ Festival Nghề truyền thống có thời gian tổ chức dài ngày nhất từ trước đến nay.

Theo đó, lễ khai mạc Festival Nghề truyền thống Huế 2021 diễn ra ngày 12/6 tại Kỳ Đài, lễ bế mạc ngày 18/6 tại Phu Văn Lâu - Nghinh Lương Đình. Bên cạnh đó, Festival Nghề truyền thống Huế 2021 còn có nhiều sự kiện, chương trình nghệ thuật đặc sắc như: Cuộc thi thiết kế sản phẩm thủ công và bình chọn sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu, triển lãm thiết kế sản phẩm thủ công; không gian Tôn vinh Nghề truyền thống Việt Nam và quốc tế, lễ Tế tổ Bách nghệ và lễ rước; Tuần lễ thời trang Áo dài Huế - Di sản sống, lễ hội ẩm thực Huế; Hội sách Huế 2021, triển lãm điêu khắc gỗ “Hồi sinh”; liên hoan Ca Huế, đêm nhạc nhớ Trịnh Công Sơn - Những sớm mai Việt Nam; lễ hội quảng diễn đường phố “Tuồng Huế” – Ngàn xưa âm vọng…. Ngoài ra con có các sự kiện hưởng ứng như cuộc thi Marathon Huế, triển lãm tranh trúc chỉ, trình diễn ảo thuật đường phố, lễ hội diều, thư pháp; trưng bày “Hương vị chè Huế”….

Theo UBND thành phố Huế, không gian tổ chức tập trung và khai thác khu vực đường đi bộ hai bờ sông Hương và trục không gian văn hóa nghệ thuật đường Lê Lợi. Ngoài ra, thành phố Huế sẽ khai trương tuyến phố đi bộ ở bờ Bắc sông Hương khu vực quanh Hoàng Thành (Đại nội Huế) và lựa chọn một vài chương trình tạo điểm nhấn cho khu vực này.

Ông Phan Thiên Định – Bí thư Thành ủy Huế cho biết, trọng tâm của kỳ Festival Nghề truyền thống 2021 nhằm khơi dậy niềm tự hào Huế và đánh thức được sự thích thú, ủng hộ với các sản phẩm nghề truyền thống của Huế cũng như các địa phương khác. Từ đó, kích cầu sử dụng, mua sắm của cộng đồng về các sản phẩm truyền thống này, kích cầu du lịch để Festival mang giá trị kinh tế cao hơn, phát triển nghề truyền thống, quảng bá văn hóa, tạo điều kiện để người dân Huế kinh doanh và có thu nhập tốt hơn. “Là kỳ Festival có thời gian kéo dài với nhiều chương trình đổi mới, đặc sắc, khác biệt so với các kỳ Festival nghề truyền thống trước. Việc bố trí thời gian của Festival trải dài gần 1 tháng, với điểm nhấn chính là các chương trình “đinh” vào mỗi cuối tuần tạo sự hấp dẫn và thu hút du khách đến Huế…”, Bí thư Thành ủy Huế nhấn mạnh.

Festival Nghề truyền thống Huế 2021: Giữ gìn và phát triển nghề truyền thống gắn với hội nhập
Festival nghề truyền thống Huế là nơi giao lưu, gặp gỡ, trao đổi mua bán sản phẩm từ các làng nghề trong cả nước

Festival nghề truyền thống Huế 2021 là một sự kiện kinh tế và văn hóa nghệ thuật tiêu biểu mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, văn hóa Huế với mục tiêu gìn giữ, tôn vinh và phát triển các nghề thủ công truyền thống.

Ông Hoàng Hải Minh – Chủ tịch UBND thành phố Huế cho biết, thành phố đã sớm bàn và thống nhất cần lồng ghép nhiều hơn các yếu tố về làng nghề trong kế hoạch tổ chức kỳ Festival này. Đồng thời, đề cao tính truyền thống gắn với hội nhập và phát triển. “Lãnh đạo thành phố Huế kỳ vọng kỳ Festival Nghề truyền thống Huế 2021 thực sự đổi mới, tạo được “điểm nhấn” với nhiều mục đích, ý nghĩa mà thành phố hướng đến, trong đó tập trung phát triển ngành công nghiệp sáng tạo. Tinh thần chung là mạnh dạn thể hiện “chất liệu Huế”, nghề truyền thống Huế, con người Huế, quảng bá mảnh đất và hình ảnh Huế đến bạn bè, du khách gần xa, góp phần kích cầu du lịch, kinh tế - xã hội và tất cả các lĩnh vực khác trên địa bàn…”, ông Minh cho biết thêm.

Festival Nghề truyền thống Huế 2021: Giữ gìn và phát triển nghề truyền thống gắn với hội nhập
Dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp tham gia Festival Nghề truyền thống Huế năm 2019

Tổng đạo diễn Festival Nghề truyền thống Huế 2021 - Lê Quốc Vinh cho rằng, Huế là thành phố hội tụ đầy đủ các yếu tố, nguồn lực để phát triển văn hoá và sáng tạo. Vì thế, Festival Nghề truyền thống Huế 2021 là bước khởi đầu để giới thiệu, lồng ghép các chương trình, hoạt động với mục đích phát triển công nghiệp sáng tạo. Qua đó, giới thiệu cho người Huế một “khái niệm” mới về bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống…

Theo Ban tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế 2021, đến nay đã có 21/34 làng nghề, cơ sở nghề ngoại tỉnh đăng ký tham gia, với những làng nghề nổi tiếng như: Làng gốm Bát Tràng (Hà Nội), làng dệt thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp (Ninh Thuận), làng nghề thổ cẩm Hoa- Tiến (Nghệ An), làng dệt lụa Hội An (Quảng Nam), làng lụa Vạn Phúc, Hà Đông (Hà Nội)… Ngoài ra, có 56/66 làng nghề, cơ sở nghề trong tỉnh đăng ký tham gia, bao gồm các ngành nghề thêu, dệt, mộc mỹ nghệ, mây tre đan, kim hoàn, đúc đồng, rèn, ẩm thực, pháp lam, diều, áo dài Huế...

Festival Nghề truyền thống Huế 2021: Giữ gìn và phát triển nghề truyền thống gắn với hội nhập
Hoạt động trải nghiệm bên lề tại các kỳ tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế

Được biết, kể từ khi Đề án xây dựng “Huế thành thành phố Festival” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2007, Huế đã không ngừng nâng cao năng lực tổ chức, thể hiện tính chuyên nghiệp từ các khâu xây dựng kịch bản lễ hội, định hướng mẫu mã và chất lượng sản phẩm thủ công truyền thống, đến các giải pháp truyền thông sự kiện và xúc tiến quảng bá nhằm tiếp cận đến cộng đồng cũng như mang đến những kỳ lễ hội hấp dẫn, chất lượng, công phu và hoành tráng. Qua đó, quảng bá hình ảnh Cố đô Huế, phát huy thương hiệu và vị thế của Huế - Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam nhằm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch địa phương, thúc đẩy phát triển các lĩnh vực trên địa bàn, đóng góp vào sự tăng trưởng chung của ngành du lịch Huế, miền Trung nói riêng và cả nước nói chung.

Nguyễn Tuấn