Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 13:06

Năm Du lịch quốc gia 2021: Kích hoạt ngành du lịch phục hồi và bứt phá

15:26 | 06/04/2021
Ngày 20/4/2021, tại Ninh Bình sẽ diễn ra lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2021 với chủ đề “Hoa Lư - Cố đô ngàn năm”. Đây sẽ là sự mở đầu các chuỗi sự kiện, hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa, lịch sử, tài nguyên và sản phẩm du lịch, thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh Ninh Bình, góp phần phục hồi, phát triển ngành du lịch của cả nước sau thời gian bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Trong điều kiện dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát và ngăn chặn ở Việt Nam, các hoạt động của Năm Du lịch quốc gia 2021 sẽ diễn ra bình thường để tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến, liên kết hợp tác phát triền du lịch giữa các địa phương trên cả nước, nâng cao vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung, du lịch tỉnh Ninh Bình nói riêng tới du khách trong và ngoài nước.

Năm Du lịch quốc gia 2021: Kích hoạt ngành du lịch phục hồi và bứt phá
Ninh Bình đang là điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam

Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình - ông Bùi Văn Mạnh - cho hay, Năm Du lịch quốc gia 2021 là cơ hội để kích hoạt ngành du lịch phục hồi và bứt phá sau đại dịch Covid-19; đồng thời góp phần thúc đẩy nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch; xây dựng những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu của thị trường khách du lịch trong tình hình mới, từ Ninh Bình và lan tỏa trên phạm vi cả nước.

Đồng thời, sự kiện quan trọng của ngành du lịch hứa hẹn sẽ tăng cơ hội thu hút các nguồn lực đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, các điểm đến mới, sản phẩm mới; cải thiện, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và các dịch vụ du lịch; tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức đối với việc phát triển du lịch bền vững, từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Giới thiệu quảng bá các giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể và các sản phẩm du lịch đặc sắc nhằm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, tạo đột phá, thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Ninh Bình là địa phương có bề dày lịch sử và truyền thống văn hiến lâu đời, có vị thế địa chính trị, địa lý, kinh tế quan trọng, được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan kỳ thú, độc đáo và hấp dẫn như khu du lịch sinh thái Tràng An, khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, khu văn hóa tâm linh chùa Bái Đính, Nhà thờ đá Phát Diệm, khu đất ngập nước Vân Long và Vườn quốc gia Cúc Phương... Đặc biệt, Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO ghi danh là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới đã tạo thế và lực mới cho sự phát triển của du lịch, đưa Ninh Bình trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam và được nhiều tổ chức và chuyên trang du lịch quốc tế nhắc đến trong thời gian qua.

Để phát huy vai trò của du lịch Ninh Bình trong liên kết, tạo động lực phát triển du lịch khu vực Bắc bộ, việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2021 có ý nghĩa hết sức quan trọng với địa phương. Ông Trần Song Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình - cho hay, tỉnh Ninh Bình mong tiếp tục nhận được sự hợp tác, ủng hộ của các cơ quan thông tấn, phóng viên, nhà báo, các địa phương trên cả nước để Ninh Bình tổ chức thành công sự kiện lễ khai mạc Năm du lịch quốc gia, góp phần phục hồi lại ngành du lịch và phát triển kinh tế - xã hội đất nước nói chung, khẳng định vị trí của du lịch Việt Nam trên bản đồ du lịch khu vực và thế giới.

Năm Du lịch quốc gia 2021 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi toàn ngành du lịch đang đẩy mạnh kích cầu du lịch nội địa, sẵn sàng chuẩn bị đón khách quốc tế trong bối cảnh bình thường mới. Ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - nhấn mạnh, Năm Du lịch quốc gia tổ chức thành công sẽ góp phần tích cực cho sự phục hồi và phát triển của du lịch Việt Nam trước tác động của đại dịch Covid-19. Mặt khác, “với những giá trị, tiềm năng của du lịch Ninh Bình nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung sẽ tiếp tục được khai thác, phát huy và quảng bá hiệu quả, góp phần đưa du lịch Ninh Bình phục hồi trong điều kiện bình thường mới, hiện thực hóa mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn” - ông Khánh cho hay.

Theo đại diện Tổng cục Du lịch, với vai trò là cơ quan quản lý du lịch, cơ quan này sẽ luôn quan tâm đến công tác truyền thông cho Năm Du lịch quốc gia 2021, đặc biệt quảng bá đến các đối tác quốc tế thông qua các hội chợ du lịch quốc tế lớn như ITB, WTM, các phương tiện truyền thông trực tuyến, các mạng xã hội Facebook, Zalo, Instagram..., các phiên họp trực tuyến. Những thông tin về Năm Du lịch quốc gia đều được truyền tải một cách rộng rãi, đầy đủ, qua đó góp phần quảng bá du lịch Việt Nam an toàn, mến khách.

Tính đến năm 2021 đã có 17 địa phương đăng khai tổ chức Năm Du lịch quốc gia và gặt hái được rất nhiều thành công. Năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên sự kiện đã chuyển sang năm 2021. Theo đó, Năm Du lịch quốc gia 2021 sẽ diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước trong suốt cả năm 2021. Tỉnh Ninh Bình sẽ chủ trì 38 hoạt động (trong đó có 11 hoạt động trọng tâm và 27 hoạt động khác). Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì 4 hoạt động. 104 sự kiện do 27 tỉnh, thành phố tổ chức chào mừng Năm Du lịch quốc gia 2021 gồm Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Yên Bái, Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Lâm Đồng, Cần Thơ, Cà Mau.

Hoa Quỳnh