Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/10/2021 07:56

EVNNPT: Sẵn sàng ứng phó trong mùa mưa bão

16:07 | 02/08/2021
Là đơn vị quản lý, vận hành hệ thống đường dây truyền tải quan trọng trên cả nước, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) luôn chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản ứng phó với tác động của thiên tai, đặc biệt khi mùa mưa bão năm 2021 đang cận kề.

Chuẩn bị các kịch bản

Ông Phạm Lê Phú - Tổng giám đốc EVNNPT - cho biết, để chủ động ứng phó với tình trạng thời tiết bất thường, ngay từ đầu năm 2021, EVNNPT và các đơn vị đã kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN), xây dựng và triển khai phương án PCTT và TKCN. Tăng cường kiểm tra, xử lý các khiếm khuyết thiết bị trên đường dây, TBA để ngăn ngừa sự cố, chuẩn bị vật tư, phương tiện, lực lượng để xử lý nhanh các tình huống thiên tai, sự cố. Đồng thời, xây dựng các kịch bản ứng phó thiên tai như: Khi xảy ra mưa bão, gió lốc, các địa bàn bị chia cắt do lũ, do sạt lở đường; phương án đảm bảo thông tin liên lạc trong mọi tình huống.

EVNNPT: Sẵn sàng ứng phó trong mùa mưa bão

Diễn tập phương án phối hợp dựng cột thép thay thế cột đổ gãy do mưa bão

Đến nay, các khiếm khuyết của mùa mưa bão năm trước như sạt lở móng cột đường dây, sạt trượt, lún taluy tại trạm biến áp đã được khắc phục, đảm bảo vận hành an toàn. Các đơn vị cũng đã tổ chức diễn tập phương án PCTT&TKCN xong trước tháng 6/2021. Khi có thông tin về mưa bão, các đơn vị tăng cường theo dõi sát diễn biến các cơn bão, lũ, mưa to dài ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng, công điện của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, các bộ, ngành, EVN… để kịp thời triển khai lực lượng phòng, chống và khắc phục ảnh hưởng thiên tai theo các kịch bản, phương án đã lập.

EVNNPT đã giao cho các công ty truyền tải điện chủ động xây dựng phương án PCTT, trong đó có giả định cả các trường hợp gãy đổ cột điện 220kV và 500kV; chuẩn bị vật tư để chằng néo cột tránh ngã đổ, vặn cột, chuẩn bị cột dự phòng có kết cấu tương tự hoặc sử dụng hệ thống cột KEMA, chuẩn bị lực lượng sẵn sàng khắc phục nếu xảy ra sự cố.

Tăng cường phối hợp

Theo ông Phạm Lê Phú, trong trường hợp xảy ra các sự cố đường dây do thiên tai, EVNNPT sẽ phối hợp với Trung tâm điều độ Hệ thống điện Quốc gia, các điều độ miền để nhanh chóng có phương thức truyền tải cung cấp điện, giảm thiểu ảnh hưởng đến việc cung cấp điện, phối hợp với các đơn vị sản xuất cột điện sẵn sàng chế tạo vật tư thay thế, phối hợp giữa các đơn vị quản lý vận hành và cả đơn vị xây lắp điện để huy động người, phương tiện tham gia khắc phục nhanh sự cố.

Ngoài ra, trong các tình huống mưa to, bão lớn, các đơn vị sẽ chủ động phối hợp với địa phương để huy động phương tiện, lực lượng của các ngành khác như công an, quân đội đóng quân trên địa bàn tham gia hỗ trợ, nhanh chóng khôi phục vận hành đường dây truyền tải.

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, cộng thêm tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, việc đảm bảo vận hành an toàn lưới điện truyền tải và những hoạt động sản xuất khác của EVNNPT trong mùa mưa bão năm 2021 là thách thức rất lớn. Tuy nhiên, với sự chủ động, nghiêm túc trong công tác chuẩn bị, EVNNPT sẽ đảm bảo vận hành an toàn hệ thống truyền tải điện trong mọi tình huống, góp phần cùng EVN đảm bảo an toàn cung cấp điện cho các hoạt động sản xuất và đời sống dân sinh.

Ông PHẠM LÊ PHÚ - Tổng giám đốc EVNNPT: Các địa phương cần đẩy mạnh tuyên tuyền người dân không thả diều, vật bay, đốt nương rẫy gần đường dây nhằm giảm thiểu nguy cơ sự cố; chặt tỉa cây gần hàng lang bảo vệ an toàn lưới điện truyền tải.

Vũ Sơn