Thứ sáu 09/05/2025 16:42

EVNNPT:​​​​​ Chủ động ứng phó, vận hành an toàn lưới điện mùa mưa bão

Hệ thống lưới điện truyền tải giữ vai trò "xương sống" nhưng lại ở nhiều địa hình khó khăn, thường xuyên bị tác động của thiên tai, mưa bão, lũ, giông lốc…

Hệ thống lưới điện truyền tải giữ vai trò "xương sống" nhưng lại ở nhiều địa hình khó khăn, thường xuyên bị tác động của thiên tai, mưa bão, lũ, giông lốc… Do đó, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) luôn chủ động ứng phó, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Truyền tải điện Đà Nẵng chằng buộc thiết bị trước cơn bão số 5 Ảnh: EVNNPT

Ông Phạm Xuân Hường - Trưởng ban An toàn EVNNPT - cho biết: Để hạn chế, giảm thiểu những thiệt hại do mưa, bão gây ra, ngay từ đầu năm 2023, EVNNPT đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN), kiện toàn Ban chỉ đạo PCTT&TKCN, kiểm tra việc khắc phục, xử lý, sửa chữa những thiệt hại trong mùa mưa lũ năm 2022 tại các đơn vị thành viên; thực hiện nghiêm Chỉ thị số 1407/CT-EVN của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về công tác PCTT&TKCN năm 2023 và các chỉ đạo của Chính phủ, bộ, ngành… Đồng thời, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thiên tai trên cả nước để có chỉ đạo kịp thời tới các đơn vị. Đơn cử như văn bản số 3746/EVNNPT-AT ngày 29/8/2023 về việc khẩn trương khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất gây ra; Công điện số 4226/CĐ-EVNNPT ngày 25/9/2023 về việc chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lớn tại khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và Nam bộ; Công điện 4626/CĐ-EVNNPT ngày 16/10/2023) về việc chủ động ứng phó với mưa, lũ, sạt lở đất và ngập úng trước những diễn biến bất thường từ áp thấp nhiệt đới (đã chuyển thành bão sau đó) tại miền Trung.

EVNNPT cũng phối hợp với các đơn vị trong EVN như Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tổng công ty Điện lực Hà Nội thực hiện công tác diễn tập xử lý sự cố mất điện diện rộng kết hợp công tác PCTT&TKCN tại trạm biến áp 220kV Hà Đông. Các đơn vị trực thuộc cũng đã tổ chức diễn tập xử lý sự cố do thiên tai gây ra.

Trong tháng 8/2023, EVNNPT đã tổ chức khóa đào tạo công tác PCTT&TKCN cho đội ngũ lãnh đạo, thường trực và cán bộ làm công tác PCTT&TKCN của các đơn vị trong toàn EVNNPT. EVNNPT đã thường xuyên nắm bắt tình hình, chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý ngay những vị trí sạt lở để đảm bảo vận hành an toàn trong mọi tình huống.

EVNNPT cũng đã đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ để vừa quản lý vận hành lưới điện, vừa phòng, chống thiên tai bằng cách nghiên cứu lắp đặt hệ thống cảnh báo giông, sét; lắp đặt camera đỉnh cột để kiểm soát tình trạng hệ thống đường dây; sử dụng UAV có gắn camera để phát hiện các khiếm khuyết đường dây, điểm có nguy cơ sạt lở để có biện pháp xử lý, ứng phó.

Theo ông Phạm Xuân Hường, cùng chung tay với hoạt động chung của tổng công ty, các công ty truyền tải điện đã nghiêm túc triển khai nội dung của kế hoạch/chỉ đạo của EVNNPT về PCTT&TKCN. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác phòng, chống sạt lở bằng việc chủ động khơi thông, ngăn ngừa tình trạng dòng chảy vào chân cột, trạm biến áp; kè chống sạt lở các vị trí cần thiết; xử lý những nguy cơ trong hành lang an toàn; che chắn thiết bị, phòng, chống ngập lụt tại các trạm biến áp; chuẩn bị sẵn phương tiện, vật tư, nhân lực để sẵn sàng chủ động xử lý khi có sự cố. Đặc biệt, đã thực hiện triệt để phương châm “4 tại chỗ”: Lực lượng tại chỗ, phương tiện vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ, chỉ huy tại chỗ; “3 trước”: Chủ động phòng, chống trước, phát hiện xử lý trước, phương tiện vật tư chuẩn bị trước. Trước và sau mỗi cơn bão, EVNNPT đã chỉ đạo đơn vị trực thuộc chủ động phối hợp với các cấp chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền; kiểm tra, xử lý những điểm vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp; chuẩn bị sẵn sàng mọi nguồn lực như nhân sự, vật tư, thiết bị, phương tiện, thông tin để nhanh chóng xử lý sự cố (nếu có) để nhanh chóng khôi phục hệ thống điện.

Nhờ sự chủ động của EVNNPT, dù từ đầu năm đến nay, đã xảy ra nhiều đợt mưa bão, lũ, cháy rừng nhưng hệ thống điện truyền tải luôn được vận hành an toàn tuyệt đối, không xảy ra sự cố đáng tiếc nào đối với thiết bị cũng như người lao động và cộng đồng.

Vũ Sơn
Bài viết cùng chủ đề: Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia

Tin cùng chuyên mục

Cập nhật tiến độ cụm dự án truyền tải giải tỏa công suất NMĐ Nhơn Trạch 3&4

Khung giá cho thuỷ điện tích năng năm 2025

Cơ chế mới về điện lực tạo hành lang pháp lý cho đầu tư tư nhân

Thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh: Những vấn đề lớn nào cần lưu ý?

Lào Cai: Khách hàng đồng hành cùng chương trình DR

Không để sự cố lưới truyền tải điện cao điểm mùa khô 2025

Khoảnh khắc cùng cán bộ vận hành hệ thống điện trực 30/4

Ngành điện phía Nam đảm bảo điện cho đại lễ 30/4

Trắng đêm của kỹ sư vận hành hệ thống điện miền Nam

EVNSPC: Dấu ấn 50 công trình điện mừng ngày Giải phóng miền Nam

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha tê liệt vì sự cố mất điện

Đảng bộ EVNNPT bước vào nhiệm kỳ mới với khí thế mới

EVNNPT đóng điện nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ và ngày thống nhất đất nước

Bộ Công Thương công bố Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Toàn văn Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Nỗ lực ngày đêm đưa đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên về đích

EVNSPC đưa vào vận hành nhiều công trình dịp kỷ niệm 30/4

PC Lào Cai trực 24/24 giờ để đảm bảo điện dịp Lễ 30/4 - 1/5

Thống nhất phương án cắt điện thi công đường Vành đai 4