Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 29/11/2020 15:49

EVNNPC đóng điện thành công dự án ĐZ và TBA 110kV Khai Quang

15:06 | 21/04/2020
Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, đơn vị vừa đóng điện đưa vào vận hành công trình Trạm biến áp (TBA) 110kV Khai Quang sau hơn một năm triển khai dự án. Đây là công trình gắn biển chào mừng Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đảng bộ EVNNPC lần thứ XXII.
evnnpc dong dien du an dz va tba 110kv khai quang
Trạm biến áp 110kV Khai Quang

Với tổng mức đầu tư 135 tỉ đồng từ nguồn vốn tín dụng thương mại và khấu hao cơ bản, dự án có quy mô gồm xây mới TBA 110kV Khai Quang có công suất 2x63MVA (trước mắt lắp một máy biến áp 63MVA-110/35/22kV) theo tiêu chí không người trực; đồng thời cải tạo và xây mới trên 8km đường dây (ĐZ) 110kV đi qua địa bàn một số xã thuộc huyện Bình Xuyên và thành phố Vĩnh Yên.

Dự án được đầu tư với mục đích cấp điện cho khu công nghiệp Khai Quang; chống quá tải cho các trạm 110kV Vĩnh Yên, Vĩnh Yên 2, Thiện Kế; đồng thời giảm tổn thất điện năng, nâng cao chất lượng điện và độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng.

Như phần lớn dự án đầu tư xây dựng khác, dự án ĐZ và TBA 110kV Khai Quang phải đối mặt với nhiều vướng mắc trong giải phóng mặt bằng (GPMB) khi triển khai thực hiện. Đơn cử như kế hoạch sử dụng đất cho dự án mặc dù đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt nhưng khi triển khai lại có sai khác so với nhu cầu sử dụng đất thực tế. Điều này dẫn đến công tác đầu tiên của quá trình triển khai GPMB là thông báo thu hồi đất không thực hiện được. Hay như sự phối hợp thiếu nhiệt tình của một số cơ quan chức năng và việc nhiều hộ dân không chấp hành, ủng hộ các chính sách liên quan đã khiến dự án nhiều lần tưởng chừng rơi vào bế tắc.

Tuy nhiên với quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, Ban Quản lý dự án lưới điện đã phải bám sát lộ tuyến theo kế hoạch sử dụng đất bổ sung, thường xuyên làm việc và kiểm tra kết quả từ phòng Tài nguyên môi trường huyện đến Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Vĩnh Phúc; Theo dõi các cuộc họp định kỳ của HĐND tỉnh để xem các nghị quyết về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã đúng với thực tế dự án hay chưa..; Đi cùng với đó là Ban đã cử cán bộ trực tiếp đến từng nhà hộ dân để tuyên truyền, vận động...

Một khó khăn nữa là dự án ĐZ và TBA 110kV Khai Quang đi qua địa phận xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, là xã có ca dương tính với virus Covid-19 đã ảnh hưởng phần nào đến tâm lý cán bộ, nhân viên, người lao động trên công trường. Tuy nhiên với sự chuẩn bị kỹ lưỡng các phương án phòng chống dịch; đồng thời thực hiện nghiêm các hướng dẫn của Bộ y tế nên công việc thi công vẫn đảm bảo tiến độ.

Theo ông Dương Công Đức – Phó Phòng Quản lý công trình 3 - – Ban Quản lý dự án lưới điện EVNNPC, việc vừa phải lo “chống dịch như chống giặc”, vừa phải đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình quả là nhiệm vụ đầy khó khăn thách thức với tập thể Ban. Tuy nhiên, nhận thức rõ tính cấp bách của dự án cùng với sự chỉ đạo của EVNNPC, Ban Quản lý dự án lưới điện đã phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan như công ty Điện lực Vĩnh Phúc, các nhà thầu thi công, triển khai đồng loạt các giải pháp thúc đẩy tiến độ dự án.

Có thể nói, việc đóng điện công trình vào thời điểm hiện nay có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi ngoài tính cấp bách là kịp thời cung cấp điện cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc, thì dự án đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành đúng thời điểm đại dịch Covid-19 hoành hành, cả nước thực hiện “giãn cách xã hội”.

Anh Dũng