Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 24/10/2020 22:08

EVN: Vận hành an toàn trong mùa khô

12:00 | 20/04/2020
Để đáp ứng nhu cầu điện trong các tháng mùa khô quý II/2020 với mức tăng trưởng khoảng 5,7% so với cùng kỳ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác quản lý vận hành, huy động hợp lý nguồn điện để đảm bảo cung cấp điện phụ tải.  
EVN: Vận hành an toàn trong mùa khô

Bám sát nhu cầu

Báo cáo của EVN cho thấy, trong 2 tháng đầu năm, sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt 57,29 tỷ kWh, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, so với cùng kỳ, sản lượng điện huy động từ thủy điện đạt 8,93 tỷ kWh, giảm 30,4 %; nhiệt điện khí đạt 9,46 tỷ kWh, giảm 15,9 %; nhiệt điện than huy động 33,91 tỷ kWh, tăng 21,3 %; nhiệt điện dầu huy động 1,02 tỷ kWh, tăng gần 1 tỷ kWh. Đặc biệt, điện năng lượng tái tạo huy động 2,76 tỷ kWh; trong đó, điện mặt trời đạt 2,31 tỷ kWh, tăng gấp 28 lần so với cùng kỳ năm 2019. Sản lượng điện thương phẩm toàn EVN trong quý I ước đạt 49,28 tỷ kWh, tăng 6,47% so cùng kỳ năm trước.

Nhìn chung, trong 3 tháng đầu năm, công tác điều hành cung ứng điện đã bám sát nhu cầu nhu cầu điện cả nước và tại các khu vực, đảm bảo huy động các loại nguồn điện phù hợp với tình hình thủy văn và khả năng cấp khí đều suy giảm; cung cấp điện an toàn, ổn định, đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân. Đặc biệt, tăng cường cấp điện cho các bệnh viện, cơ sở y tế và khu vực cách ly tập trung phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; đảm bảo cấp nước hạ du và sản xuất nông nghiệp với 3 đợt xả nước (15 ngày).

Bên cạnh đó, EVN vẫn tiếp tục triển khai đúng tiến độ các dự án nguồn điện trọng điểm theo kế hoạch đề ra như: Thủy điện Hòa Bình mở rộng, Nhiệt điện Quảng Trạch I, Thủy điện Ialy mở rộng, Thủy điện Trị An mở rộng, Thủy điện tích năng Bắc Ái. Đối với đầu tư lưới điện, trong quý I, EVN và các đơn vị đã khởi công 18 công trình, hoàn thành 22 công trình lưới điện 110 - 500kV.

Nhiệm vụ chính là cấp điện an toàn

Theo tính toán của EVN, nhu cầu điện trong các tháng mùa khô quý II/2020 với mức tăng trưởng cao nhất dự kiến 5,7% so với cùng kỳ và phụ tải của hệ thống có thể đạt bình quân tới 750 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất có thể lên tới 41.000MW. Do vậy, EVN đã đề ra mục tiêu đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống và thị trường điện, đáp ứng đủ nhu cầu về điện cho đất nước.

Theo đó, sẽ khai thác tối đa các nguồn nhiệt điện than và tuabin khí theo khả năng cấp nhiên liệu, đồng thời khai thác thủy điện theo nước về, đảm bảo cung cấp nước cho hạ du; huy động nhiệt điện chạy dầu theo phương thức và nhu cầu phụ tải. EVN cũng yêu cầu các đơn vị đảm bảo đủ nguồn than cho các nhà máy nhiệt điện, đặc biệt các nhà máy tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Duyên Hải, để đáp ứng nhu cầu huy động của hệ thống.

Đối với hệ thống truyền tải và phân phối, EVN yêu cầu Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tăng cường quản lý vận hành, đảm bảo hành lang tuyến đường dây; vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, phục vụ truyền tải cao liên tục trong mùa khô, đặc biệt là hệ thống truyền tải 500kV Bắc - Nam. Các tổng công ty điện lực đẩy mạnh Chương trình quản lý nhu cầu, điều chỉnh phụ tải; tuyên truyền tiết kiệm điện. Ngoài ra, các đơn vị chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn hồ đập và công trình thủy điện, vùng hạ du trong mùa mưa, lũ, bão năm 2020.

Bên cạnh các giải pháp về quản lý vận hành, sản xuất, phân phối điện, EVN sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn và lưới điện trong kế hoạch, đảm bảo tăng cường năng lực cho hệ thống điện quốc gia vận hành an toàn, liên tục.

Nguyên Vũ