Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/01/2020 21:11

EVNNPC: Đổi mới về chất, nâng cao năng suất lao động và sự hài lòng của khách hàng

10:04 | 03/10/2019
Trên chặng đường 50 năm hình thành phát triển của mình, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, làm cơ sở để đơn vị tiếp tục đổi mới, đồng hành cùng sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước trong bối cảnh hội nhập toàn cầu. Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với bà Đỗ Nguyệt Ánh – Tổng giám đốc EVNNPC để rõ hơn về những nội dung này.
evnnpc doi moi ve chat nang cao nang suat lao dong va su hai long cua khach hang
Bà Đỗ Nguyệt Ánh - Tổng giám đốc EVNNPC

Sau 50 năm hình thành và phát triển, EVNNPC đã đạt được nhiều thành tựu và để lại dấu ấn to lớn góp phần phát triển đất nước. Bà có thể chia sẻ ngắn gọn về những thành tựu cho đến nay?

Đến ngày 6/10 năm nay, EVNNPC kỉ niệm 50 năm ra đời và phát triển. Tuy nhiên, lịch sử phôi thai của ngành điện Việt Nam nói chung, EVNNPC ngày nay nói riêng đã hình thành rất lâu. Từ năm 1892, khi thực dân Pháp tới Việt Nam đã xây dựng những công trình rất sơ khai cấp điện cho Thủ đô Hà Nội cũng như miền Bắc.

Kể từ thời điểm đó và cả giai đoạn bảo vệ, xây dựng đất nước sau này, ngành Điện luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo điện cho đất nước phát triển. Trong sứ mệnh chung ấy, bất cứ sự kiện nào cũng có dấu ấn của EVNNPC như sự kiện như Bác Hồ về thăm Nhà máy Đèn Bờ Hồ; các công trình đầu tư xây dựng trong những năm kháng chiến chống mỹ cứu nước và sau này như xây dựng nhà máy thủy điện Hòa Bình, NĐ Phả Lại, các công trình 220 kV truyền tải; đặc biệt là công trình siêu cao áp 500 kV Bắc Nam; Năm 1976, sau khi đất nước giải phóng, cũng chính là EVNNPC đã san sẻ nguồn lực của mình giúp cho sự ra đời, vận hành 2 Tổng công ty điện lực miền còn lại.

Đến năm 1995, Tổng công ty Điện lực Việt Nam nay là Tập đoàn Điện lực Việt Nam ra đời, EVNNPC đã hoàn thành sứ mệnh truyền tải, phát điện của mình và chính thức bước vào một giai đoạn mới – giai đoạn phân phối điện trên địa bàn miền Bắc Việt Nam. Cho đến nay, chúng tôi đã xây dựng được một hệ thống lưới điện hiện đại, phủ khắp miền Bắc, hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp điện an toàn liên tục cho các phụ tải từ công nghiệp, nông nghiệp, đến các sự kiện chính trị, văn hoá xã hội ở miền Bắc cũng như sinh hoạt của nhân dân. Hiệu quả kinh doanh, năng suất lao động, các chỉ tiêu kinh doanh dịch vụ khách hàng đều đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Có thể nói rằng, chúng tôi rất vinh dự và tự hào được đồng hành cùng lịch sử đất nước và là cái nôi của ngành điện cách mạng Việt Nam vì tất cả những bước đường phát triển của ngành Điện đều có dấu ấn của EVNNPC.

Điện khí hóa nông thôn và cấp điện cho công nghiệp là những điểm sáng của EVNNPC, bà có thể cho biết hoạt động trong thời gian qua Tổng công ty đã làm để đạt được những thành tựu này?

Trong EVN, EVNNPC được coi là đơn vị khó khăn nhất với 70% là khu vực nông thôn, miền núi. Lưới điện của EVNNPC được hình thành từ rất nhiều nguồn gốc khác nhau, đa sở hữu, quy chuẩn không đồng nhất. Do đó, khi EVNNPC thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về tiếp nhận lưới điện nông thôn, nhiệm vụ đặt ra là rất nặng nề, đó là làm sao vận hành đảm bảo tiêu chuẩn kĩ thuật nhưng phải đảm bảo cấp điện cho khách hàng của mình với chất lượng nhất, an toàn nhất. Đồng thời đầu tư hệ thống điện, đảm bảo cho người dân khu vực nông thôn, miền núi, hải đảo được sử dụng điện lưới quốc gia, được hưởng giá điện, dịch vụ công bằng như mọi khách hàng khác.

Từ chỗ lưới điện chắp vá, cũ nát, lạc hậu, độ phủ điện đạt 40-50%, đến nay, EVNNPC đã có được thành tích rất đáng tự hào: 100% số huyện, 100% số xã, 98,65% số hộ dân nông thôn đã được EVNNPC cấp điện bằng lưới điện quốc gia. Đó là một trong những chỉ tiêu cao nhất trong khu vực cũng như thế giới.

Cấp điện cho công nghiệp cũng là một điểm sáng và là một đặc thù của EVNNPC. Chính sách đổi mới, môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi đã tạo ra một làn sóng đầu tư vào miền Bắc, chính vì vậy, EVNNPC có cơ cấu khách đến 65% là khách hàng công nghiệp với tốc độ tăng trưởng điện trong những năm qua đạt từ 13-15%/năm; có những năm đạt trên 20%. Khác biệt so với các tổng công ty khác như Hà Nội, TPHCM, khách hàng sinh hoạt là chủ yếu.

Chúng tôi nhận thức, đây không chỉ là nhiệm vụ cấp điện mà còn góp phần đạt mức tăng trưởng GDP của cả nước, do đó, EVNNPC luôn xác định và coi nhiệm vụ cấp điện cho công nghiệp là tối quan trọng trong công tác kinh doanh của mình.

EVNNPC đã tập trung mọi nguồn lực để bố trí vốn, đầu tư xây dựng các công trình điện, đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, nâng cao chất lượng, độ tin cậy cấp điện; cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian cấp điện cho khách hàng khu công nghiệp đến mức tối đa. Các khách hàng khối công nghiệp, đặc biệt là khách hàng khối FDI rất hài lòng về dịch vụ của chúng tôi; được thể hiện ở sự tăng trưởng về sản lượng, đầu tư thêm các dây chuyền sản xuất mạnh mẽ hơn, đặc biệt đã tạo điều kiện, môi trường thu hút thêm các nhà đầu tư khác.

evnnpc doi moi ve chat nang cao nang suat lao dong va su hai long cua khach hang
EVNNPC luôn đảm bảo đủ điện cho sự phát triển kinh tế xã hội ở 27 tỉnh/thành phố miền Bắc

Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng và thị trường điện cạnh tranh, EVNNPC sẽ định hướng và giải pháp gì để hoàn thành các mục tiêu đưa ra với khẩu hiệu Vì niềm tin của bạn?

Chúng tôi xác định là phải vượt lên chính mình. Do yếu tố độc quyền tự nhiên nên rất khó để so sánh được với các đối thủ trên địa bàn. Tuy nhiên, nếu nhìn nhận và so với các đơn vị cùng kinh doanh phân phối điện trong khu vực và trên thế giới, thì chúng tôi thấy rằng, vẫn còn có khoảng cách tương đối và có rất nhiều những giải pháp, chỉ tiêu mà EVNNPC cần phải thực hiện để rút ngắn khoảng cách đó, phấn đấu trở thành doanh nghiệp có năng suất lao động tương đương với các nước trong khu vực và độ hài lòng khách hàng đạt điểm giỏi (trên 8 điểm).

Mục tiêu lớn nhất của chúng tôi là đo lường mọi thứ bằng năng suất lao động, độ hài lòng của khách hàng. Hiện, EVNNPC đang đổi mới về chất, hoàn thiện hệ thống quản trị của Tổng công ty trên nền tảng đã xây dựng một thời gian dài cho phù hợp với bối cảnh đất nước hội nhập và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với tinh thần số hóa mọi khâu, số hóa mọi quy trình, số hóa mọi phần tử trong hệ thống để làm sao mà rút ngắn tất cả quy trình cung cấp dịch vụ cho khách hàng cũng như đảm bảo thông suốt trong quy trình, không có khâu trung gian; đảm bảo năng suất lao động đảm bảo mức tối ưu.

50 năm là một cột mốc quan trọng trong sự phát triển của Tổng công ty, với tư cách là người chèo lái con thuyền EVNNPC, bà có nhắn gửi điều gì tới khách hàng sử dụng điện trên địa bàn 27 tỉnh/thành phố miền Bắc?

Điều đầu tiên, cho phép tôi trân trọng cảm ơn và tri ân tới tất cả các khách hàng sử dụng điện của ngành Điện nói chung và ở miền Bắc nói riêng. Chính các bạn là những người truyền cảm hứng, tiếp thêm sức mạnh để chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện cho sự phát triển kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo an ninh năng lượng quốc phòng, an ninh quốc phòng…

Tuy nhiên, năng lượng là nguồn tài nguyên hữu hạn, chúng tôi mong rằng các bạn cùng sát cánh, đồng hành với ngành điện, nâng cao ý thức sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm, hiệu quả vừa tiết kiệm được nguồn tài nguyên quốc gia, tiết kiệm được chi phí của gia đình, cũng như đóng góp một phần vào sự phát triển đất nước.

Chúng tôi vẫn đang tiếp tục đầu tư, cải tạo, nâng cấp hệ thống điện, do đó rất mong nhận được sự chia sẻ, cảm thông và hỗ trợ của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn mà những công trình điện mà EVNNPC đi qua, đặc biệt là những hộ gia đình bị ảnh hưởng lợi ích. Vì lợi ích chung của quốc gia, vì sự nghiệp đảm bảo an ninh năng lượng, đảm bảo cung cấp điện ổn định cho tổ quốc, chúng tôi mong rằng, mỗi người sẽ cùng chung tay.

Xin trân trọng cảm ơn bà.

PV