Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 23:32

EVN triển khai toàn diện công tác chuyển đổi số nhiều lĩnh vực

14:46 | 17/05/2021
EVN đang tập trung mọi nguồn lực để thực hiện chủ đề năm 2021 “Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam”. Vai trò của công tác bảo mật, an ninh mạng, an toàn thông tin cũng đã được Tập đoàn nhìn nhận kịp thời để chuyển đổi số thành công.

Chuyển đổi số song hành cùng an toàn thông tin

Tổng giám đốc EVN - Trần Đình Nhân - khẳng định, chuyển đổi số và an toàn thông tin là vấn đề rất quan trọng với EVN trong giai đoạn hiện nay. Hội đồng thành viên Tập đoàn đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-HĐTV ngày 17/02/2021 thông qua Đề án tổng thể Chuyển đổi số trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam đến năm 2020, tính đến năm 2025. Theo đó, mục tiêu chuyển đổi số là hướng đến các hoạt động được số hóa, các hoạt động chưa tự động thành tự động và ứng dụng công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, chất lượng dịch vụ, năng suất lao động, năng lực quản trị.

EVN triển khai toàn diện công tác chuyển đổi số nhiều lĩnh vực

Từ nay đến năm 2025, Tập đoàn đặt ra 92 nhiệm vụ trong 5 lĩnh vực (sản xuất, kinh doanh – dịch vụ khách hàng, đầu tư xây dựng, quản trị nội bộ, viễn thông và công nghệ thông tin). Đồng thời, tăng cường an ninh bảo mật trong điều kiện các hoạt động của EVN chủ yếu diễn ra trên môi trường mạng.

Tổng giám đốc EVN - Trần Đình Nhân - nhấn mạnh, Tập đoàn sẽ hoàn thiện hệ sinh thái số và xây dựng cơ sở dữ liệu EVN. Theo đó, các đơn vị khi triển khai chuyển đổi số cần xây dựng hệ sinh thái riêng của đơn vị mình có cấu trúc phù hợp và kết nối, đồng bộ với hệ sinh thái chung của Tập đoàn, tương thích với cơ sở dữ liệu của Tập đoàn. Quá trình chuyển đổi số cần gắn liền với việc tăng cường an toàn thông tin.

Ông Tống Viết Trung – Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh 86, Bộ Quốc phòng nhận định, chuyển đổi số là chủ đề đang được quan tâm lớn, nằm trong kế hoạch của Chính phủ về phát triển Chính phủ điện tử, xã hội số, nền kinh tế số. Theo đó, góc tiếp cận của EVN về “chuyển đổi số và an toàn thông” tin là đúng, bởi phải đặt vấn đề an toàn thông tin ngay trong quá trình xây dựng các ứng dụng chuyển đổi số của Tập đoàn, mới đảm bảo yêu cầu cho hoạt động ổn định sau này.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng cũng từng nhấn mạnh: “Nếu coi chuyển đổi số là một vũ khí sắc bén để mở rộng không gian mạng quốc gia thì an toàn, an ninh mạng sẽ là chiếc khiên vững chắc bảo vệ thành quả của chuyển đổi số. An toàn, an ninh mạng phải song hành và trở thành một phần không thể tách rời của chuyển đổi số”.

Thực hiện cách mạng trong nhận thức và tư duy về chuyển đổi số

Tại Hội nghị Chuyển đổi số và an toàn thông tin năm 2021, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN - Dương Quang Thành nhấn mạnh, để triển khai hiệu quả chuyển đổi số và an toàn thông tin, phải bắt đầu từ chuyển đổi nhận thức; đổi mới tư duy của mỗi CBNV-NLĐ của EVN. Trong đó, cần giải quyết các cặp mâu thuẫn trong nhận thức như: mâu thuẫn giữa thực hiện tuần tự và đột phá; mâu thuẫn giữa nâng cấp cái cũ và phá bỏ, xây dựng cái mới; mâu thuẫn giữa việc tự xây dựng theo nhu cầu và ứng dụng cái có sẵn; mâu thuẫn giữa đào tạo nguồn nhân lực và chính sách thu hút nguồn nhân lực...

Để thực hiện chuyển đổi số, công tác truyền thông, tuyên truyền tới mọi CBNV-NLĐ trong Tập đoàn với mục tiêu mỗi người hiểu được bản thân mình, đơn vị mình cần phải làm gì trong kế hoạch tổng thể chuyển đổi số của Tập đoàn; lợi ích của chuyển đổi số; tầm quan trọng của công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN cũng yêu cầu, các đơn vị khẩn trương thiết lập và vận hành hệ thống hạ tầng số và hạ tầng an ninh bảo mật đáp ứng yêu cầu cho công tác chuyển đổi số và đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Cụ thể, cần nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ của cuộc CMCN 4.0 vào hoạt động sản xuất kinh doanh của EVN như: công nghệ hạ tầng hội tụ, công nghệ điện toán đám mây, công nghệ ảo hóa, trí tuệ nhân tạo, công nghệ xử lý dữ liệu lớn, công nghệ mobile computing, công nghệ IoT,... Đồng thời, quản trị và kết nối xuyên suốt cơ sở hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin của Tập đoàn và các đơn vị thành viên; tập trung hoàn thiện hạ tầng số mà nền tảng là hệ thống EVN’s Cloud, xây dựng nền tảng số, phát triển AI; chuẩn hoá cơ sở dữ liệu; đẩy mạnh tự động hoá, nghiên cứu sử dụng robot để thực hiện các công việc nặng nhọc, nguy hiểm… Theo đó, các đơn vị trong EVN cần đăng ký phát triển tối thiểu 10 sản phẩm “Make by EVN”, tiến tới có ít nhất 05 sản phẩm “Make in Viet Nam” là sản phẩm mang thương hiệu EVN vào năm 2022.

Một chỉ đạo khác của lãnh đạo Tập đoàn tới các đơn vị thành viên là phải đảm bảo nguồn lực cho công tác chuyển đổi số và đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Các đơn vị cần chủ động và sáng tạo trong huy động nguồn lực triển khai chuyển đổi số tại đơn vị để đi tắt, đón đầu xu thế công nghệ, vận dụng và ứng dụng có hiệu quả và hoạt động của đơn vị. Đề xuất cơ chế thu hút những nhân sự xuất sắc để đi trước, đón đầu và dẫn dắt công nghệ trong EVN.

Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN cũng yêu cầu khẩn trương xây dựng hệ thống SOC (Security Operation Center – Trung tâm điều hành an ninh); rà soát, cập nhật hoàn thiện các quy trình vận hành, quy định về an ninh, an toàn thông tin liên quan. Phải bảo đảm an ninh, an toàn cho hệ thống thông tin và cho hệ thống điều khiển, điều độ, vận hành hệ thống điện. Đây là yêu cầu nghiêm ngặt đặt ra đối với hệ thống an ninh bảo mật của EVN. Các đơn vị cũng cần xây dựng các kịch bản diễn tập và tổ chức diễn tập phòng chống tấn công, ứng cứu xử lý sự cố và biện pháp khôi phục hệ thống trong các tình huống giả định.

Trong triển khai chuyển đổi số, các đơn vị của EVN phải ứng dụng nền kinh tế chia sẻ, chủ động tìm hiểu các cơ hội hợp tác và khai thác tiềm năng, thế mạnh của đối tác; phối hợp, chia sẻ thông tin, kiến thức, kinh nghiệm, cách làm hay trong quá trình thực hiện chuyển đổi số của đơn vị mình.

Ý kiến của đại diện các hãng công nghệ về công tác chuyển đổi số của EVN:

Ông Nguyễn Hồng Việt - Tổng Giám đốc SAP Việt Nam:

EVN sẽ mang đến nhiều thay đổi cho khách hàng

Theo tôi, chuyển đổi số là một hành trình, chứ không phải là một dự án hay một sáng kiến. Chuyển đổi số sẽ bắt đầu và kéo dài tới chừng nào doanh nghiệp còn vận hành, còn phát triển. Có 3 yếu tố quan trọng với hành trình chuyển đổi số: sự bảo trợ, cam kết của lãnh đạo; platform (nền tảng) và con người. Tôi đã nhận thấy rõ sự quyết tâm của lãnh đạo Tập đoàn trong chuyển đổi số. Với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Ban lãnh đạo EVN, tôi tin trong thời gian tới đây, sẽ có rất nhiều điều thay đổi mà EVN mang đến cho khách hàng của mình.

Ông Phùng Việt Thắng – Giám đốc kinh doanh Microsoft Việt Nam:

Công nghệ sẽ đem lại nhiều lợi ích cho EVN

Có rất nhiều vấn đề cần quan tâm khi chuyển đổi số. Riêng với EVN, tôi nghĩ rằng điện toán đám mây là nội dung quan trọng. Bên cạnh đó, còn những ứng dụng IoT (Internet vạn vật) phục vụ toàn ngành Điện trong các tác nghiệp liên quan tới nguồn dữ liệu khổng lồ của Tập đoàn.

EVN có thể đạt đến đẳng cấp ngang bằng với các công ty năng lượng trên thế giới hay không, tôi nghĩ sẽ phụ thuộc nhiều vào việc đầu tư công nghệ như thế nào, đúng hướng hay không. Tận dụng sức mạnh công nghệ sẽ đem lại lợi ích cho Tập đoàn, không chỉ trước mắt mà về lâu dài.

Ông Nguyễn Xuân Việt – Giám đốc công nghệ Công ty Hệ thống thông tin FPT: Chuyển đổi số luôn bắt đầu từ người đứng đầu

Điều ấn tượng với tôi, là ý chí của Ban lãnh đạo EVN về chuyển đổi số rất lớn. Trong phương pháp luận FPT Digital Kaizen của chúng tôi cũng đã khẳng định, sự thay đổi từ chuyển đổi số luôn bắt đầu từ người đứng đầu. Tôi tin tưởng rằng, sự quyết tâm đó, nguồn năng lượng đó sẽ được lan toả, truyền tải rất nhanh tới các cấp để toàn hệ thống có sự thích nghi và xây dựng văn hoá chuyển đổi số.

PV

TagTag: