Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 21:18

EVN: Khai thác tối đa nguồn năng lượng tái tạo

14:00 | 09/04/2021
Mặc dù còn khó khăn trong việc vận hành hệ thống điện song trong tháng 4/2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn ưu tiên khai thác tối đa nguồn năng lượng tái tạo.

Nguồn cung dồi dào

Báo cáo của EVN cho thấy, trong quý I/2021, đơn vị đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định với sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu đạt 59,65 tỷ kWh, tăng 4,1%; điện thương phẩm đạt 50,81 tỷ kWh, tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước.

Do nguồn điện dồi dào, nên trong quý I, EVN đã tăng huy động nguồn thủy điện (tăng 55,4%) và nguồn năng lượng tái tạo tăng 180,6% so với cùng kỳ năm 2020; giảm huy động nhiệt điện than là 12,4 % và điện khí 21,4%.

EVN: Khai thác tối đa nguồn năng lượng tái tạo

Trong quý I huy động nguồn năng lượng tái tạo tăng cao

Tuy nhiên, trong quý I, EVN cũng gặp một số khó khăn, đó là: Các tổ máy thủy điện phải thay đổi linh hoạt công suất để bù đắp thay đổi năng lượng tái tạo, ảnh hưởng đến an ninh cấp điện cuối mùa khô; tăng số lần khởi động/thay đổi công suất các tổ máy nhiệt điện than/tuabin khí, làm tăng nguy cơ sự cố tổ máy...

Về công tác đầu tư xây dựng, trong quý I, EVN đã đôn đốc các đơn vị xử lý vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ các dự án đường dây; hoàn thành đưa vào sử dụng cụm cửa xả - Dự án Thủy điện tích năng Bác Ái (giai đoạn 1). EVN và các đơn vị đã khởi công 27 công trình; hoàn thành đóng điện 27 công trình lưới điện 110 kV đến 500kV.

Tập trung cho nhiệm vụ cấp điện mùa khô

Quý II hàng năm thường là thời gian cao điểm của mùa khô, dự báo, tháng 4/2021, sản lượng tiêu thụ điện bình quân toàn hệ thống ở mức 713,6 triệu kWh/ngày, công suất phụ tải lớn nhất khoảng 38.285 MW. Hiện tượng thừa nguồn vào giờ thấp điểm trưa, quá tải lưới điện gây tiết giảm năng lượng tái tạo được nhận diện sẽ tiếp tục xuất hiện. Công tác vận hành hệ thống nói chung và đặc biệt là trong những tình huống khẩn cấp như thừa nguồn, quá tải lưới yêu cầu tính chính xác, kỷ luật và tuân thủ quy định điều độ ở mức cao nhất đối với tất cả các đơn vị vận hành nguồn và lưới điện trong hệ thống điện quốc gia.

Trước tình hình đó, EVN đề ra mục tiêu đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện và thị trường điện, đáp ứng nhu cầu điện trong các tháng mùa khô quý II/2021, đặc biệt trong bối cảnh nguồn điện năng lượng tái tạo có tỷ trọng cao. Tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo sản xuất, cung ứng điện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt người dân; đảm bảo điện phục vụ kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV và kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Khai thác nhiệt điện than và tua-bin khí theo cấu hình nguồn, nhằm khai thác tối đa năng lượng tái tạo; điều tiết các hồ thủy điện bám sát kế hoạch năm và đảm bảo cấp nước hạ du cho các địa phương. Các đơn vị phát điện, đảm bảo khả dụng các tổ máy cao nhất có thể trong các tháng mùa khô. Vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, đặc biệt là hệ thống 500kV Bắc - Nam.

Phấn đấu trong thời gian tới, hoàn thành phát điện thương mại tổ máy 2 Dự án thủy điện Thượng Kon Tum; khởi công Dự án Thủy điện Ialy mở rộng và dự án Điện mặt trời Phước Thái 2&3; chuẩn bị mặt bằng và các điều kiện để khởi công ự án cơ sở hạ tầng Trung tâm Điện lực Dung Quất. Đôn đốc thi công, phấn đấu đóng điện đoạn Dốc Sỏi – Pleiku 2 trong tháng 4/2021...

EVN và các đơn vị đã và đang tiếp tục thực hiện tốt “nhiệm vụ kép”, vừa phòng, chống dịch, vừa đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Nguyên Vũ