Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/09/2020 01:02

EVN: Huy động tối đa các nguồn nhiệt điện

18:00 | 27/03/2020
Trước những khó khăn về nguồn nước phát điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dự kiến sẽ huy động cao nguồn nhiệt điện nhằm đáp ứng nhu cầu phụ tải trong mùa khô năm 2020.
huy dong toi da cac nguon nhiet dien

Tăng trưởng điện cao

Theo báo cáo của EVN, từ đầu năm đến giữa tháng 3/2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đến tình hình sản xuất, kinh doanh nhưng phụ tải hệ thống điện toàn quốc (nhất là với khối sinh hoạt) vẫn tăng trưởng cao hơn dự kiến. Cụ thể, công suất phụ tải đỉnh đạt 35.000MW; sản lượng tiêu thụ điện trung bình ngày trong cả 2 tháng đầu năm là 615 triệu kWh/ngày, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2019. Một số tổng công ty điện lực có tốc độ tăng trưởng điện cao hơn mức bình quân dự kiến, như điện thương phẩm của Tổng công ty Điện lực miền Bắc hết tháng 2 tăng 11,04%; Tổng công ty Điện lực miền Nam tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong khi đó, nguồn nước cho sản xuất điện vẫn gặp khó khăn, ảnh hưởng lớn tới việc cung cấp điện toàn hệ thống. Cụ thể, tính đến ngày 16/3/2020, tổng sản lượng điện tích trong các hồ chứa thủy điện trên toàn hệ thống là 7,01 tỷ kWh, thấp hơn so với phương thức tháng 25,2 triệu kWh, thấp hơn so với kế hoạch Bộ Công Thương duyệt 374,6 triệu kWh. Ở miền Bắc, hầu hết các hồ có nước về thấp hơn giá trị trung bình nhiều năm với tần suất trên 68%; chỉ có hồ Thác Bà, Tuyên Quang nước về khá, với tần suất 7 - 23%. Tương tự, tại miền Trung, tần suất nước về các hồ trên 80%; trong đó, các hồ Bình Điền, A Vương, Sông Bung 2, Sông Bung 4, Pleikrông, Krông Hnăng, Buôn Kuốp, Srê Pok 3 đặc biệt thấp với tần suất 100%. Các hồ ở miền Nam có tần suất trên 72%; trong đó, các hồ ĐăkTih, Đại Ninh, Đồng Nai 3, Trị An tần suất trên 93%.

Với tình hình thủy văn không thuận lợi, nắng nóng, khô hạn đang diễn ra khốc liệt tại các tỉnh miền Trung và miền Nam, nhiều hồ thủy điện thiếu nước nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch sản xuất nhưng vẫn phải đảm bảo duy trì lượng nước cấp cho hạ du.

Huy động hợp lý các nguồn điện

Để đáp ứng nhu cầu điện cho các phụ tải, trong nửa đầu tháng 3/2020, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) đã huy động hợp lý các nguồn thủy điện, huy động cao nguồn nhiệt điện, kể cả nhiệt điện chạy dầu. Cùng với đó, A0 cũng huy động tối đa có thể các nguồn năng lượng tái tạo, với tổng sản lượng 321 triệu kWh.

Dự báo trước đó của A0 cho thấy, tổng sản lượng thủy điện toàn hệ thống 6 tháng mùa khô năm 2020 sẽ giảm 4,2 tỷ kWh so với kế hoạch (kế hoạch Bộ Công Thương phê duyệt là 126,014 tỷ kWh). Ðể bù đắp sản lượng thiếu hụt này trong mùa khô, EVN dự kiến sẽ huy động sản lượng nhiệt điện than tăng thêm 2,96 tỷ kWh; đồng thời, tăng thêm sản lượng nhiệt điện dầu giá cao 1,52 tỷ kWh, nâng tổng sản lượng nhiệt điện dầu cả năm lên hơn 4 tỷ kWh.

Trong hai tuần cuối tháng 3/2020 và các tháng tiếp theo, EVN tiếp tục huy động tối đa nguồn nhiệt điện than và khí; tiết kiệm nguồn thủy điện, đặc biệt là các hồ quan trọng, nhằm giữ nước cho cao điểm nắng nóng; đảm bảo cấp nước cho hạ du phục vụ sản xuất, sinh hoạt, tưới tiêu, đẩy mặn.

Tại phiên họp mới đây của Ban Chỉ đạo đảm bảo cung ứng điện năm 2020 của EVN, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN - yêu cầu các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh các dự án đầu tư xây dựng, đặc biệt là dự án giải tỏa công suất nguồn năng lượng tái tạo; chú trọng công tác đảm bảo nhiên liệu (than, khí) cho sản xuất điện. Đối với các nhà máy nhiệt điện, cần tiếp tục giảm suất sự cố, nâng cao độ khả dụng.

Để sử dụng điện hiệu quả, EVN yêu cầu các tổng công ty điện lực đẩy mạnh công tác tiết kiệm điện; phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh/thành phố triển khai giải pháp tiết kiệm điện, nhất là khách hàng trọng điểm, sử dụng nhiều năng lượng.

Đình Dũng