Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 22:37

EVN đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới

14:58 | 21/12/2020
Ngày 21/12/2020 tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã trang trọng tổ chức Lễ đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới và kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2020).
EVN đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới
Phó Chủ tịch nước Đặng Ngọc Thịnh trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho EVN

Tham dự buổi lễ có ông Hoàng Trung Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Trưởng bộ phận Thường trực chuyên trách Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIII của Đảng; bà Đặng Thị Ngọc Thịnh - Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, ông Phùng Quốc Hiển - Phó Chủ tịch Quốc hội, ông Trịnh Đình Dũng - Phó Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các tỉnh, thành phố, lãnh đạo một số cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và Hà Nội, đại diện các đối tác trong nước và quốc tế…

Về phía EVN có ông Dương Quang Thành – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn, ông Trần Đình Nhân, Tổng Giám đốc Tập đoàn; các đồng chí nguyên lãnh đạo, cán bộ lão thành ngành Điện qua các thời kỳ, các đồng chí lãnh đạo Tập đoàn, Công đoàn Điện lực Việt Nam, lãnh đạo các Ban và các đơn vị thành viên của Tập đoàn.

Báo cáo tại Lễ kỷ niệm, ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN khẳng định: Trong 66 năm qua, ngành Điện lực Việt Nam đã phát triển vượt bậc. Từ chỗ khi tiếp quản từ chế độ cũ, công suất hệ thống điện ở miền Bắc vào cuối năm 1954 chỉ có 31,5 MW, đến nay hệ thống điện đã có quy mô đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Á, thứ 23 thế giới với công suất hơn 61.000 MW (trong đó công suất nguồn điện do EVN sở hữu là hơn 29.600 MW) và hệ thống lưới điện vươn rộng toàn bộ đất nước, đảm bảo cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân. Đến nay, EVN đã có giá trị tổng tài sản khoảng 718.000 tỷ đồng.

Trong nhiều năm qua, ngành Điện lực Việt Nam luôn được gắn liền với những công trình điện lớn, mang tầm quốc tế và khu vực như: Đường dây truyền tải điện siêu cao áp 500 kV Bắc - Nam từ mạch 1 nay đã được bổ sung thêm mạch 2 rồi mạch 3; Nhà máy Thủy điện Hòa Bình, Nhà máy Thủy điện Sơn La – công trình thủy điện lớn nhất Đông Nam Á - điểm sáng về sự đoàn kết, nhất trí, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, sáng kiến cải tiến kỹ thuật và tối ưu hóa sản xuất, huy động tối đa nội lực tiềm năng làm chủ khoa học kỹ thuật tiên tiến của cán bộ, kỹ sư Việt Nam.

Đặc biệt, trong giai đoạn một thập kỷ gần đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh chóng và có nhiều thành tựu quan trọng đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. EVN đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện ổn định và an toàn, góp phần vào tăng trưởng kinh tế của nước ta ở mức cao nhiều năm liên tục với mức tăng trưởng điện thương phẩm ở mức bình quân 9,7%/năm. Đến năm 2020, EVN đã đưa cung cấp điện đến 100% số xã; 99,54% số hộ dân và đưa điện đến 11/12 huyện đảo, góp phần giữ vững an ninh, quốc phòng của đất nước. Đến nay, công nghệ tự động hóa, điều khiển xa, kỹ thuật số được ứng dụng rộng rãi vào hệ thống điện, hầu hết các trạm biến áp 110-220 kV đã thực hiện điều khiển xa không cần người trực. Tổn thất điện năng đã giảm mạnh hàng năm, đến nay xuống dưới 6,5%, đứng thứ 3 khu vực ASEAN và đã tiệm cận mức của các nước phát triển. Công tác dịch vụ khách hàng có nhiều đổi mới, ngày càng hiện đại và thuận tiện, các dịch vụ điện lực đã đạt cấp độ 4 về dịch vụ công trực tuyến và đã kết nối Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Chỉ số tiếp cận điện năng có bước tiến vượt bậc, xếp thứ 27/190 quốc gia, góp phần đáng kể trong việc cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia.

EVN đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới
Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân báo cáo tại Lễ kỷ niệm 66 năm ngày Truyền thống

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong lao động, sáng tạo từ năm 2009 đến năm 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vinh dự được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” thời kỳ đổi mới. Đây là niềm vinh dự, tự hào, là nguồn cổ vũ động viên hết sức to lớn đối với hàng vạn cán bộ nhân viên và người lao động trong toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam, là động lực để toàn thể cán bộ nhân viên ngành Điện thêm quyết tâm hơn nữa, đưa ngành Điện lực Việt Nam tiến bước cùng công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trịnh Đình Dũng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng thành tích của các thế hệ lãnh đạo và cán bộ công nhân viên, người lao động của ngành điện lực Việt Nam đã đạt được trong suốt chặng đường xây dựng, trưởng thành và phát triển 66 năm qua. Tuy nhiên, nhiệm vụ đặt ra cho Tập đoàn với vai trò nòng cốt trong đảm bảo điện thời gian tới là hết sức nặng nề.

EVN phải đảm bảo an ninh cung ứng điện, cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế xã hội đất nước; vận hành an toàn, ổn định và tối ưu hệ thống điện quốc gia để khai thác hiệu quả các nguồn tài nguyên năng lượng của đất nước. Tiếp tục đầu tư phát triển nguồn điện và lưới điện đồng bộ theo quy hoạch và kế hoạch được duyệt; trong đó, phát triển nguồn điện mới đi đôi với đầu tư chiều sâu, sử dụng công nghệ hiện đại; nghiên cứu đổi mới công nghệ các nhà máy điện đang vận hành, bảo đảm đáp ứng các tiêu chuẩn môi trường; đa dang hóa các loại hình phát điện, ưu tiên phát triển các nguồn năng lượng sạch và năng lượng tái tạo với tỷ trọng hợp lý; đầu tư phát triển lưới điện đồng bộ với phát triển nguồn điện; khắc phục triệt để hiện tượng quá tải tại một số đường dây và trạm biến áp, đặc biệt chú trọng việc giải tỏa công suất nguồn điện năng lượng tái tạo.

Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo, EVN tiếp tục tái cơ cấu, tiếp tục quá trình phát triển thị trường điện lực theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đảm bảo đưa thị trường bán lẻ điện cạnh tranh vào vận hành chính thức từ năm 2023. Từ việc tái cơ cấu, ngành điện có sự đổi mới trong quản trị, xây dựng các doanh nghiệp ngành điện lớn mạnh, có trình độ công nghệ, quản lý hiện đại và chuyên môn hóa cao; có tiềm lực tài chính mạnh, tín nhiệm tài chính cao để có khả năng tự huy động vốn cho phát triển điện.

Ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc EVN cho rằng, nhiệm vụ đặt ra cho ngành điện nói chung và Tập đoàn EVN nói riêng trong thời gian tới là hết sức khó khăn, thách thức, đặc biệt là đối với yêu cầu luôn đi trước một bước để đảm bảo cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, “Với truyền thống nỗ lực vượt khó vươn lên, Tập đoàn EVN sẽ quyết tâm tìm mọi giải pháp để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng, nhà nước, quốc hội và Chính phủ giao phó. EVN sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao năng lực quản trị và hiệu quả hoạt động, nâng cao chất lượng dịch vụ, đồng thời đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và thân thiện với môi trường”, ông Trần Đình Nhân khẳng định.

Nguyên Vũ