EVN đã thực hiện bài bản công tác vận hành hồ chứa thuỷ điện

PV

PV

Đó là ý kiến đánh giá của ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT), Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) về công tác phối hợp giữa Tổng cục Phòng chống thiên tai và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Xin ông đánh giá công tác vận hành hồ chứa thủy điện do EVN quản lý trong thời gian qua? EVN và các nhà máy trực thuộc cần phải làm gì để nâng cao hơn nữa công tác vận hành hồ chứa thủy điện?

Công tác vận hành hồ chứa thủy điện do EVN quản lý trong thời gian qua, đặc biệt là trong mùa mưa lũ được thực hiện rất bài bản. Công tác quản lý vận hành đúng theo quy định, sự phối hợp của các chủ hồ thuộc EVN với Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT, chính quyền địa phương trong vận hành xả lũ thực hiện nhuần nhuyễn.

Trước mùa mưa lũ hàng năm, EVN đều ban hành Chỉ thị về công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn gửi Ban Chỉ đạo, các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện các nhiệm vụ nhằm đảm bảo an toàn đập, hồ chứa, an toàn hạ du và triển khai thực hiện các văn bản của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT.

Mặc dù đã làm rất tốt trong thời gian qua, tuy nhiên để nâng cao hơn nữa công tác vận hành hồ chứa thủy điện, các nhà máy thủy điện cần tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về quản lý an toàn hồ đập. Đầu tư xây dựng nâng cấp hệ thống quan trắc nhằm đảm bảo các hạng mục công trình hoạt động bình thường theo công năng thiết kế và theo dõi giám sát trạng thái làm việc của công trình. Thực hiện đầy đủ công tác kiểm định an toàn đập, hồ chứa theo quy định và ưu tiên áp dụng công nghệ mới vào hệ thống thu thập quan trắc từ xa, hiển thị theo dõi thời gian thực, tự động cảnh báo và báo cáo định kỳ để giám sát online từ xa các công trình, đảm bảo quản lý an toàn, ổn định đập và hồ chứa. Xây dựng, hoàn thiện và cập nhật, bổ sung các phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp, phương án ứng phó thiên tai, phương án đảm bảo thông tin liên lạc khi có tình huống mưa lũ xảy ra.

EVN đã thực hiện bài bản công tác vận hành hồ chứa thuỷ điện
Ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT)

Các nhà máy cần chủ động phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương, các đơn vị liên quan xây dựng và ký kết quy chế phối hợp trong công tác vận hành hồ chứa thủy điện, đặc biệt là trong các tình huống hồ xả lũ vào ban đêm; ưu tiên xây dựng, lắp đặt và đưa vào vận hành hệ thống cảnh báo khu vực hạ du như loa phóng thanh, biển cảnh báo, còi hú và thường xuyên kiểm tra, bão dưỡng hệ thống cảnh báo đảm bảo sẵn sàng hoạt động.

Tiếp tục hoàn thiện, lắp đặt bổ sung các trạm đo mưa, thủy văn, các camera giám sát xả nước; hệ thống tín hiệu đo mực nước hồ, lưu lượng xả qua nhà máy, lưu lượng xả qua tràn và thực hiện kết nối truyền dữ liệu tới các cơ quan liên quan để kịp thời ra quyết định chỉ đạo điều hành khi có tình huống.

Tổng cục PCTT đã phối hợp với EVN như thế nào trong thời gian qua để vận hành an toàn, hiệu quả và kinh tế đối với các hồ chứa thủy điện?

Trong những năm qua sự phối hợp giữa Tổng cục PCTT và EVN rất kịp thời và chặt chẽ trong các tình huống khi có mưa lũ xảy ra cũng như các hoạt động phối hợp giữa hai đơn vị.

Hàng năm, Tổng cục phối hợp với EVN tổ chức các đoàn công tác đi kiểm tra hệ thống hồ chứa và công tác chuẩn bị vận hành xả lũ trên lưu vực sông trước mùa mưa lũ. Hai đơn vị phối hợp, tổ chức các hội nghị, hội thảo liên quan đến công tác vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông. Đặc biệt, thảo luận các nội dung liên quan đến quy trình vận hành và một số tồn tại bất cập trong công tác vận hành khi có thiên tai xảy ra.

Khi có tình huống mưa lũ phức tạp, EVN ngoài tham gia các cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT còn cử lãnh đạo, cán bộ phụ trách qua làm việc với Tổng cục để tham mưu vận hành liên hồ chứa sông Hồng với các nội dung về diễn biến mưa lũ, hiện trạng vận hành các hồ, tình hình mưa lũ phía hạ du nhằm đề ra các giải pháp phù hợp và kịp thời để tham mưu cho lãnh đạo Ban Chỉ đạo phương án vận hành các hồ đảm bảo các mục tiêu “an toàn công trình, an toàn hạ du và hiệu quả phát điện”.

Khi diễn biến mưa lũ phức tạp, lưu lượng về hồ lớn, nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn công trình, EVN đã chủ động cử thành viên tham gia đoàn công tác của Ban Chỉ đạo đi kiểm tra và chỉ đạo trực tiếp tại địa phương.

Trước các tình huống mưa lũ phức tạp, EVN đã chủ động chỉ đạo các chủ hồ chứa và có công văn gửi Ban Chỉ đạo xin ý kiến. Trên cơ sở ý kiến tại công văn của EVN, Ban Chỉ đạo đều nhanh chóng có văn bản hướng dẫn để EVN triển khai chỉ đạo đến các cơ quan liên quan nhằm chủ động trong công tác vận hành các hồ thuộc phạm vi quản lý.

Trước khi ban hành Công điện vận hành các hồ, Ban Chỉ đạo có công văn về việc đảm bảo an toàn hạ du khi các hồ xả lũ gửi EVN cũng như các chủ hồ, địa phương để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do xả lũ hồ chứa gây ra.

EVN đã thực hiện bài bản công tác vận hành hồ chứa thuỷ điện
EVN đã thực hiện bài bản công tác vận hành hồ chứa thuỷ điện

Một số hạ du thủy điện hành lang thoát lũ chưa được đảm bảo, ảnh hưởng đến vận hành cũng như an toàn cho nhân dân. Trước vấn đề này Tổng cục PCTT sẽ có những đề nghị gì với chính quyền địa phương?

Trước mùa mưa lũ hàng năm, Tổng cục Phòng, chống thiên tai đều có văn bản gửi các đia phương đề nghị tổ chức thông tin, tuyên truyền về việc vận hành điều tiết xả lũ của hồ chứa đến các cấp chính quyền, người dân khu vực hạ du, ven sông trong thời gian mùa lũ (15/6 đến 15/9) và trong những tình huống bất thường. Rà soát, sẵn sàng phương án, biện pháp đảm bảo an toàn khi các hồ chứa xả lũ, bao gồm: hệ thống đê điều, đê bối, công trình đang thi công, lồng bè nuôi trồng thủy sản trên sông, ven sông, phương tiện vận tải thủy, các bến đò, hoạt động khai thác khoáng sản, canh tác nông nghiệp, sản xuất kinh doanh khác trên bãi sông, ven sông;

Tổng cục có văn bản gửi các địa phương đề nghị chỉ đạo rà soát phương án chuẩn bị nhân lực, vật tư, phương tiện để phòng, chống lũ, đảm bảo an toàn đê điều theo cấp báo động, nhất là phương án bảo vệ các trọng điểm đê điều xung yếu.

Chỉ đạo tổ chức vớt rác lòng hồ khu vực đập, thượng lưu; giải tỏa các bến bãi trái phép gây cản trở dòng chảy trên lòng sông, bãi sông; Phối hợp với các cơ quan chức năng, các tổ chức chính trị xã hội ở địa phương tuyên truyền, phổ biến, không để người dân, khách du lịch chụp ảnh, câu cá, vớt củi… khu vực hạ du đập khi xả lũ để tránh sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Đề nghị các đài phát thanh và truyền hình địa phương tăng thời lượng tuyên truyền về quy trình và chỉ đạo điều hành đối với công tác vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng; hướng dẫn kỹ năng cho người dân để chủ động phòng tránh và ứng phó khi hồ chứa xả lũ (neo đậu tàu thuyền, di chuyển máy móc, vật tư, hàng hóa, điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp).

Hiện nay, nhiều nhà máy hiện chưa được tiếp cận bản đồ ngập lụt hạ du để xây dựng “Phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp” theo yêu cầu của địa phương phía hạ du. Xin ông cho biết, thời gian tới vấn đề này được Tổng cục triển khai như thế nào?

Năm 2018, thi hành Nghị định số 114/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý an toàn đập và nhiệm vụ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao, Tổng cục đã xây dựng và trình Bộ phê duyệt bản đồ ngập lụt hạ du 6 lưu vực sông liên tỉnh (sông Hồng – Thái Bình, sông Mã, sông Vu Gia – Thu Bồn, sông Ba, sông Sê San, sông Srêpốk). Tổng cục PCTT đã tổ chức chuyển giao sản phẩm cho Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tuy nhiên, do nguồn lực có hạn nên hiện vẫn chưa hoàn thành bản đồ ngập lụt hạ du ở tất cả các lưu vực sông trên cả nước. Trong thời gian tới, Tổng cục PCTT tiếp tục triển khai rà soát, cập nhật bản đồ ngập lụt hạ du các hồ chứa nước trên các lưu vực sông liên tỉnh trong đó bổ sung xây dựng mới một số lưu vực sông chưa triển khai năm 2018 để phục vụ xây dựng phương án ứng phó khẩn cấp và phương án ứng phó thiên tai đảm bảo an toàn hạ du.

Xin cảm ơn ông!

PV
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Bangladesh đối mặt thiếu điện tồi tệ nhất trong một thập kỷ

Bangladesh đối mặt thiếu điện tồi tệ nhất trong một thập kỷ

Bangladesh đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng điện tồi tệ nhất kể từ năm 2013 do thời tiết thất thường và khó thanh toán nhập khẩu nhiên liệu.
Lịch cắt điện Đà Nẵng hôm nay 8/6, cập nhật lịch cắt điện 9/6 và 10/6

Lịch cắt điện Đà Nẵng hôm nay 8/6, cập nhật lịch cắt điện 9/6 và 10/6

Lịch cắt điện Đà Nẵng hôm nay 8/6, lịch cắt điện 9/6, 10/6 tại các quận Liên Chiểu, Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang.
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 8/6: Huyện Thanh Oai có nhiều khu vực bị cắt điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 8/6: Huyện Thanh Oai có nhiều khu vực bị cắt điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 8/6 theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, nhiều công ty, doanh nghiệp và một số khu vực dân cư sẽ bị cắt điện.
Dưới mực nước chết, nhiều nhà máy thủy điện vẫn phải phát điện

Dưới mực nước chết, nhiều nhà máy thủy điện vẫn phải phát điện

Thông tin từ Bộ Công Thương, hiện nhiều hồ thủy điện đã dưới mực nước chết nhưng vẫn đang phải tiếp tục phát điện nhằm đảm bảo điện cho đời sống nhân dân.
Công ty Nhiệt điện Uông Bí nỗ lực phát điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng

Công ty Nhiệt điện Uông Bí nỗ lực phát điện, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng

Hiện Công ty Nhiệt điện Uông Bí đã và đang tập trung các giải pháp nỗ lực phát điện, nhằm góp phần đảm bảo đời sống xã hội và an ninh năng lượng.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công Thương thông tin về tình hình cấp điện mùa nắng nóng 2023

Bộ Công Thương thông tin về tình hình cấp điện mùa nắng nóng 2023

Chiều 7/6 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã gặp mặt các cơ quan báo chí để cung cấp thông tin tình hình sản xuất, cung ứng điện trong điều kiện thời tiết nắng nóng.
Đã có 66/85 dự án năng lượng tái tạo gửi hồ sơ, 51 dự án ký hợp đồng

Đã có 66/85 dự án năng lượng tái tạo gửi hồ sơ, 51 dự án ký hợp đồng

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã công bố thông tin mới nhất về tiến độ xử lý các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đến ngày 7/6/2023.
EVN trả lời đại biểu Quốc hội về khoản lỗ 26.000 tỷ đồng

EVN trả lời đại biểu Quốc hội về khoản lỗ 26.000 tỷ đồng

Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam Trần Đình Nhân vừa ký văn bản gửi đại biểu Quốc hội Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) làm rõ về khoản lỗ 26.000 tỷ đồng.
Thủ tướng yêu cầu tăng cường các giải pháp đảm bảo cung ứng điện

Thủ tướng yêu cầu tăng cường các giải pháp đảm bảo cung ứng điện

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện yêu cầu tăng cường các giải pháp đảm bảo cung ứng điện và tiết kiệm điện.
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 7/6: Những quận, huyện nào bị cắt điện?

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 7/6: Những quận, huyện nào bị cắt điện?

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 7/6 theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, nhiều khu vực tại các quận Hà Đông, Long Biên, Thị xã Sơn Tây bị tạm ngừng cấp điện.
Lịch cắt điện hôm nay 7/6, cập nhật lịch cắt điện 8/6 và 9/6 tại Đà Nẵng

Lịch cắt điện hôm nay 7/6, cập nhật lịch cắt điện 8/6 và 9/6 tại Đà Nẵng

Lịch cắt điện hôm nay 7/6, lịch cắt điện 8/6, 9/6 tại các quận Liên Chiểu, Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng.
Vân Nam (Trung Quốc) phải cắt giảm 45 triệu kWh mỗi ngày vì khô hạn

Vân Nam (Trung Quốc) phải cắt giảm 45 triệu kWh mỗi ngày vì khô hạn

Vân Nam (Trung Quốc) có nguồn thủy điện chiếm hơn 72% tổng công suất đặt hệ thống điện nhưng do nắng nóng, khô hạn, tỉnh này đã phải cắt giảm điện.
Nâng cao tính thực thi của chính sách pháp luật, sửa đổi để phù hợp với thực tiễn

Nâng cao tính thực thi của chính sách pháp luật, sửa đổi để phù hợp với thực tiễn

Đã đến lúc ngành điện không thể mãi chạy theo “thỏa mãn” mọi nhu cầu về năng lượng, vì vậy việc sửa đổi chính sách về sử dụng năng lượng là cần thiết.
Ngành điện Thủ đô sử dụng loa phát thanh tuyên truyền tiết kiệm điện

Ngành điện Thủ đô sử dụng loa phát thanh tuyên truyền tiết kiệm điện

Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVNHANOI) thường xuyên sử dụng loa phát thanh chở trên xe máy, ôtô để tuyên truyền, kêu gọi người dân sử dụng tiết kiệm điện.
Mondelez Kinh Đô lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại hai nhà máy

Mondelez Kinh Đô lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại hai nhà máy

Mondelez Kinh Đô Việt Nam đã lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời tại 2 nhà máy ở tỉnh Hưng Yên và Bình Dương.
Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Công Thương, ABBANK chung tay tiết kiệm điện

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Công Thương, ABBANK chung tay tiết kiệm điện

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Công Thương về chung tay tiết kiệm điện, Ngân hàng ABBANK thực hiện tắt toàn bộ hệ thống chiếu sáng biển hiệu và biển quảng cáo.
Những "chiến binh áo cam" bảo đảm dòng điện thông suốt trong nắng đổ lửa xứ Nghệ

Những "chiến binh áo cam" bảo đảm dòng điện thông suốt trong nắng đổ lửa xứ Nghệ

Mới đầu hè nhưng thời tiết ở Nghệ An đã lên đến trên 40 độ C. Dù nắng đổ lửa, các "chiến binh áo cam" vẫn nỗ lực không mệt mỏi để đảm bảo dòng điện thông suốt.
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 6/6: Nhiều nhà dân tại quận Đống Đa, Hà Đông, Gia Lâm bị mất điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 6/6: Nhiều nhà dân tại quận Đống Đa, Hà Đông, Gia Lâm bị mất điện

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 6/6 theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh.
Lịch cắt điện hôm nay 6/6, cập nhật lịch cắt điện 7/6 và 8/6 tại Đà Nẵng

Lịch cắt điện hôm nay 6/6, cập nhật lịch cắt điện 7/6 và 8/6 tại Đà Nẵng

Lịch cắt điện hôm nay 6/6, lịch cắt điện 7/6, 8/6 tại các quận Liên Chiểu, Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn và huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng.
Báo Công Thương nghiêm túc triển khai thực hiện tiết kiệm điện

Báo Công Thương nghiêm túc triển khai thực hiện tiết kiệm điện

Hưởng ứng tham gia Phong trào tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023 do Bộ Công Thương phát động, Báo Công Thương đã nghiêm túc triển khai thực hiện.
Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP): Ổn định khai thác dầu khí

Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP): Ổn định khai thác dầu khí

Trong tháng 5/2023, PVEP và các dự án tiếp tục đảm bảo an toàn, duy trì nhịp độ vận hành khai thác các mỏ dầu khí, hoàn thành vượt mức kế hoạch.
Bộ Công Thương tập trung các giải pháp chuyển đổi số trong ngành năng lượng

Bộ Công Thương tập trung các giải pháp chuyển đổi số trong ngành năng lượng

Chuyển đổi số trong quá trình chuyển dịch năng lượng sẽ thúc đẩy lộ trình phát triển ngành năng lượng bền vững ở Việt Nam.
Chung tay tiết kiệm điện ở miền Nam: Bài 2 - Góp gió thành bão

Chung tay tiết kiệm điện ở miền Nam: Bài 2 - Góp gió thành bão

Điện đường tắt sớm, công sở hạn chế thời gian dùng điện, đơn vị cung cấp điện lên các kịch bản quá tải mùa nắng nóng… để tiết kiệm điện.
Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 5/6: Nhiều khu vực quận Đống Đa, Hà Đông bị cắt từ sáng sớm

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 5/6: Nhiều khu vực quận Đống Đa, Hà Đông bị cắt từ sáng sớm

Lịch cắt điện Hà Nội hôm nay 5/6 theo cập nhật mới nhất của EVNHANOI, người dân cần biết để chủ động trong sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh.
EVNNPT nỗ lực đảm bảo điện mùa nắng nóng cho miền Bắc qua đường dây 500kV Bắc Nam

EVNNPT nỗ lực đảm bảo điện mùa nắng nóng cho miền Bắc qua đường dây 500kV Bắc Nam

Tăng cường các giải pháp quản lý kỹ thuật, vận hành...là những gì ngành Truyền tải điện đang thực hiện để cấp điện mùa nắng nóng cho miền Bắc
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động