ESG - chiến lược nền tảng, cốt lõi trong kinh doanh

Thực hành ESG (môi trường, xã hội và quản trị) trong kinh doanh và phát triển bền vững mà doanh nghiệp không thể bỏ qua nếu muốn tiếp tục tồn tại và phát triển.
Phát triển bền vững ESG- Chìa khóa cho phát triển bền vững

Doanh nghiệp đã thực hành và tích hợp ESG

Bà Trần Thị Thúy Ngọc - Phó Tổng giám đốc Thường trực Deloitte Việt Nam - cho biết, áp dụng ESG vào sản xuất, kinh doanh đang là đòi hỏi tất yếu của các doanh nghiệp (DN) hiện nay nếu muốn “nâng tầm” vị thế và gia tăng cơ hội tiếp cận khách hàng, mở rộng thị trường. Nhiều DN đã thực hành ESG và tích hợp vào chiến lược phát triển bền vững.

Chia sẻ về kinh nghiệm của Deloitte, bà Thúy Ngọc cho biết: Là hãng tư vấn kiểm toán hàng đầu quốc tế trụ sở đặt tại New York, cách làm của Deloitte là “ngồi” trong các Ủy ban soạn thảo chính sách về khuôn khổ phát triển bền vững và Deloitte Việt Nam cũng vậy. Đối với DN, chiến lược kinh doanh là vấn đề sống còn để DN phát triển trường tồn. Hãy bắt đầu từ Hội đồng quản trị (HĐQT), Ban Giám đốc. Nhiều DN đã có Ủy ban Phát triển bền vững “ngồi” ở HĐQT, tất cả công tác xây dựng chiến lược, triển khai chiến lược… sẽ được thực hiện tốt hơn. Ủy ban này sẽ giám sát cả tiêu chí định lượng và định tính để thấy trong lộ trình thực hiện DN đã đi đến đâu và kế hoạch sắp tới sẽ triển khai.

Điểm thu gom và xử lý bao bì nhựa. Ảnh: M.K
Điểm thu gom và xử lý bao bì nhựa. Ảnh: M.K

Là một trong số ít doanh nghiệp có Ủy ban Phát triển bền vững “ngồi” trong HĐQT và có định hướng phát triển bền vững thông qua thực thi trách nhiệm xã hội và môi trường từ rất sớm trước khi thuật ngữ ESG thông dụng ở Việt Nam, ông Đào Trung Kiên - Giám đốc cao cấp vận hành, Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) - chia sẻ: “Ngay từ ngày bắt đầu thành lập (cách đây 35 năm) những người sáng lập của PNJ đã đặt lợi ích của khách hàng, xã hội chính là lợi ích của DN. Do đó, PNJ đã xây dựng nền tảng văn hóa doanh nghiệp theo quan điểm trên và sau này chúng tôi gọi là chiến lược ESG – Đây là chiến lược nền tảng, cốt lõi trong kinh doanh của chúng tôi”.

“Bồi hoàn” lại cho môi trường

Trong quá trình sản xuất, kinh doanh, khi DN tác động lên môi trường thì có giải pháp “bồi hoàn” lại cho môi trường - đó là cách nhiều DN Việt Nam hiện nay đang làm nhằm thực hành ESG.

Điển hình là câu chuyện của Coca-Cola Việt Nam. Ông Bùi Khánh Nguyên - Phó Tổng Giám đốc Truyền thông, Đối ngoại và Phát triển bền vững Coca-Cola Việt Nam - cho biết: Câu chuyện mà chúng tôi đã viết lên tại Việt Nam là câu chuyện tuần hoàn của nước và tuần hoàn của bao bì sản phẩm.

Theo đó, Coca-Cola Việt Nam lựa chọn những gì quan trọng và phù hợp nhất với những trụ cột riêng liên quan đến phát triển bền vững như: Trao quyền cho phụ nữ, chống biến đổi khí hậu… Tuy nhiên, là đơn vị sản xuất đồ uống, Coca-cola đã tìm cách bồi hoàn lại cho nguồn nước thông qua Dự án bảo tồn tài nguyên nước thúc đẩy các giải pháp thuận tự nhiên ở Việt Nam.“Thông qua dự án, chỉ tính riêng tại Đồng Tháp, chúng tôi đã bảo tồn tài nguyên nước và đến nay đã đạt mức gấp đôi bồi hoàn (3,5 tỷ lít nước)”- ông Khánh Nguyên cho biết.

Hiện, Coca-Cola đang hợp tác với nhiều tổ chức để hỗ trợ cộng đồng trong việc tiếp cận với nguồn nước sạch. Cụ thể, hợp tác với WWF trong Dự án “Bảo tồn Tràm Chim”; hợp tác với CEFACOM và IUCN trong Dự án “Monkey Cheek” để hỗ trợ việc trữ lũ hoặc trữ nước nhằm góp phần giảm bớt tình trạng hạn hán và lũ lụt trầm trọng đang diễn ra tại Đồng bằng sông Cửu Long, qua đó, mang đến mô hình sinh kế bền vững dựa vào lũ cho người dân khu vực; triển khai Dự án “Nước sạch cho cộng đồng” ở các khu vực Hà Nội, Đà Nẵng, Khánh Hòa và TP. Hồ Chí Minh; Dự án “Nước uống sạch cho trường học Việt Nam”. Riêng sáng kiến EKOCENTER đã và đang cung cấp hơn 3 triệu lít nước sạch cho người dân tại 12 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Ông Khánh Nguyên cho hay, đối với tuần hoàn bao bì, Coca-Cola đã triển khai thực hiện tái chế bao bì. Khi Luật Bảo vệ môi trường chưa bắt buộc DN phải thu gom tái chế thì Coca-Cola đã thực hiện hoạt động này. Hiện, Coca-Cola đã thu gom và tái chế đạt tỷ lệ 40%, đặt mục tiêu đạt tỷ lệ tái chế 50% vào năm 2024. Như vậy gấp 2 lần so với quy định của Luật Bảo vệ môi trường 2020 (22% bắt đầu từ 1/1/2024). Coca-Cola cũng đang thực hiện tự nguyện và đặt mục tiêu tỷ lệ tái chế đạt 100% vào năm 2030. Năm 2022, Coca-Cola đã sử dụng các chai từ tái chế với tỷ lệ 7% và năm 2030 hướng tới 50%.

Trong khi đó, có mặt tại Việt Nam gần 30 năm, Unilever lại hướng đến công tác vệ sinh môi trường và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng cư dân địa phương. Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại Unilever Việt Nam Lê Thị Hồng Nhi - cho biết: Phát triển bền vững hay ESG không thể tách rời với tăng trưởng của DN. Unilever luôn quan tâm đến sức khỏe, vệ sinh cộng đồng và đã hỗ trợ 25 triệu người dân Việt Nam tiếp cận điều này. “Chúng tôi đã hỗ trợ 2.500 phụ nữ làm nghề đồng nát, ve chai, cung cấp bảo hộ lao động, phương tiện bảo vệ cá nhân, tăng cường các hoạt động tôn vinh cho người lao động”- bà Nhi chia sẻ.

Từ năm 2020 đến nay, Unilever Việt Nam đã có hơn 17.000 tấn rác thải nhựa được thu gom, xử lý và tái chế, đạt 77% bao bì có khả năng tái chế, cũng như giảm 55% nhựa nguyên sinh trong sản xuất bao bì nhờ cắt giảm trực tiếp và sử dụng nhựa tái sinh. Đồng thời, tối ưu hóa nguồn rác thải nhựa thu gom thông qua các chương trình hợp tác để tái chế và cung cấp hạt nhựa PCR cho ngành sản xuất bao bì trong nước.

Bà Nhi chia sẻ, Unilever Việt Nam giải quyết cả E lẫn S (môi trường, xã hội) trong 2 năm qua bên cạnh việc đưa các thành viên, đối tác cùng tham gia vào mạng lưới Hợp tác công - tư (PPC) với Bộ Tài nguyên và Môi trường nhằm xây dựng nền kinh tế tuần hoàn trong quản lý chất thải nhựa và triển khai nhiều kế hoạch nhằm lan tỏa tinh thần phát triển bền vững ra cộng đồng. Qua đó, Unilever Việt Nam đã thu gom và tái chế được 20 nghìn tấn nhựa. Sáng kiến này đã giải quyết việc làm về xã hội và môi trường.

Ông Phạm Hùng Anh Tuấn - Giám đốc khối sản xuất Công ty British American Tobacco Việt Nam (BAT) - cho biết: Là tập đoàn đa quốc gia, phát triển bền vững là sứ mệnh của BAT, ESG là một phần trong đó. Công ty cam kết 100% nhân viên tham gia vào hoạt động ESG. “BAT đã sử dụng bóng đèn LED nhằm tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng mặt trời, nước thải được xử lý và tái sử dụng… Tất cả các giải pháp đó nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường”- ông Anh Tuấn nói và cho biết thêm: “Trong chương trình giảm thải CO2, 5 năm qua BAT đã giảm phát thải hơn 21.000 tấn CO2, trên 95% chất thải của BAT được tái sử dụng”.

BAT cũng công bố các mục tiêu về môi trường vào năm 2025. Theo đó, nâng tỷ lệ năng lượng tái tạo lên 30% trong tổng năng lượng sử dụng, tái sử dụng 35% lượng nước, duy trì 100% không có rác thải chôn lấp tại các nhà máy sản xuất. Một trong các hành động mới nhất của BAT để cụ thể hóa các mục tiêu này là dự án hợp tác cùng Trung tâm Bảo tồn thiên nhiên Gaia phủ xanh hơn 120ha rừng tại Đồng Nai, Cà Mau giai đoạn 2022 - 2025. Dự án khởi động vào tháng 8/2022.Đặc biệt, các mục tiêu phát triển bền vững của BAT luôn song hành, hài hòa với các mục tiêu chung của Tập đoàn và Chính phủ Việt Nam. Những cam kết này được cụ thể hóa bởi các mục tiêu rõ ràng và đo lường được trong từng lĩnh vực ESG.

Với ý thức về việc phát triển bền vững ngày càng gia tăng, ESG hiện dần trở nên quan trọng hơn trong doanh nghiệp. Việc triển khai chiến lược ESG không chỉ cần thiết trong việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, mà còn là một yếu tố quan trọng để gia tăng doanh thu, cải thiện hiệu suất và rất nhiều khía cạnh khác của doanh nghiệp.
Nguyễn Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cảnh sát giao thông Nghệ An kịp thời ngăn chặn cháu bé bị lôi kéo xuất cảnh trái phép

Cảnh sát giao thông Nghệ An kịp thời ngăn chặn cháu bé bị lôi kéo xuất cảnh trái phép

Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu thuộc Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện và kịp thời ngăn chặn một cháu bé bị lôi kéo xuất cảnh trái phép sang Campuchia.
Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm rét hại

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc rét đậm rét hại

Một bộ phận không khí lạnh tăng cường từ phương Bắc đang di chuyển xuống phía Nam, miền Bắc trời tiếp tục rét, vùng núi có rét đậm, rét hại.
Có thể xuất trình căn cước công dân thay thẻ bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh

Có thể xuất trình căn cước công dân thay thẻ bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh

Theo Nghị định 75/2023/NĐ-CP, kể từ ngày 3/12, người dân có thể xuất trình căn cước công dân thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế có ảnh khi đi khám chữa bệnh.
Lý do 4 tuyến cao tốc có thể tăng phí từ đầu năm 2024

Lý do 4 tuyến cao tốc có thể tăng phí từ đầu năm 2024

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam vừa đề xuất điều chỉnh mức giá dịch vụ sử dụng đường bộ các tuyến cao tốc do đơn vị quản lý khai thác.
Cách tính "lương tháng 13" người lao động cần biết để tránh bị mất quyền lợi

Cách tính "lương tháng 13" người lao động cần biết để tránh bị mất quyền lợi

Người lao động luôn quan tâm tới thưởng Tết hay "lương tháng 13". Vậy, cách tính "lương tháng 13" thế nào và thu nhập này có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Tin cùng chuyên mục

Sắp có cầu đi bộ 1.000 tỷ đồng qua sông Sài Gòn nối Thủ Thiêm với quận 1

Sắp có cầu đi bộ 1.000 tỷ đồng qua sông Sài Gòn nối Thủ Thiêm với quận 1

Sáng nay, ngày 4/12, Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh và Công ty Nutifood đã ký thỏa thuận tài trợ về việc xây dựng cầu đi bộ qua sông Sài Gòn.
Đu đủ xanh - lợi ích không ngờ cho tóc và da

Đu đủ xanh - lợi ích không ngờ cho tóc và da

Đu đủ xanh chứa nhiều enzyme, vitamin và khoáng chất, nhưng thực tế nó mang lại lợi ích không ngờ cho da và tóc.
Chi tiết lịch nghỉ Tết Dương lịch, Âm lịch và các ngày lễ trong năm 2024

Chi tiết lịch nghỉ Tết Dương lịch, Âm lịch và các ngày lễ trong năm 2024

Trong năm 2024, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ Tết Dương lịch 3 ngày, Tết Nguyên đán 7 ngày liên tiếp và dịp Quốc khánh 2/9 nghỉ 4 ngày.
Hà Nam: Tân Hiệp Phát tiếp tục hỗ trợ học sinh vượt khó tới trường

Hà Nam: Tân Hiệp Phát tiếp tục hỗ trợ học sinh vượt khó tới trường

Tân Hiệp Phát phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh Hà Nam thực hiện Chương trình Kết nối yêu thương – Nâng bước tới trường.
Trường hợp nào giáo viên không được nhận tiền thưởng Tết?

Trường hợp nào giáo viên không được nhận tiền thưởng Tết?

Thời điểm cuối năm, nhiều người bày tỏ sự quan tâm tới mức thưởng Tết dành cho giáo viên bao nhiêu và trường hợp nào không được nhận?
Xe Mercedes đâm vào nhà cổ ở Hà Nội: Nữ tài xế sinh năm 2003 có nồng độ cồn

Xe Mercedes đâm vào nhà cổ ở Hà Nội: Nữ tài xế sinh năm 2003 có nồng độ cồn

Nữ tài xế sinh năm 2003 điều khiển xe Mercedes đâm đổ nhà cổ ở phố Hàng Bạc (Hà Nội) được xác định có nồng độ cồn khi lái xe.
Đề xuất xe hợp đồng phải vào bến đón, trả khách

Đề xuất xe hợp đồng phải vào bến đón, trả khách

Cục Đường bộ đưa ra nhiều đề xuất nhằm chặn tình trạng xe hợp đồng trá hình ngang nhiên chạy khắp các ngõ ngách tại một số thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM...
Hà Tĩnh: Đốt than sưởi ấm, 3 người ngộ độc khí CO

Hà Tĩnh: Đốt than sưởi ấm, 3 người ngộ độc khí CO

3 người trong một gia đình ở Hà Tĩnh phải nhập viện cấp cứu với chẩn đoán bị ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm trong phòng kín.
Cách ăn trứng an toàn cho người mắc bệnh gout

Cách ăn trứng an toàn cho người mắc bệnh gout

Trứng cung cấp protein tốt cho bệnh nhân gout vì purine thấp, có thể ăn một quả trứng mỗi ngày để hấp thu nguồn protein an toàn.
“Thủ phủ” bán đồ trang trí Giáng sinh tại TP. Hồ Chí Minh nhộn nhịp đón khách

“Thủ phủ” bán đồ trang trí Giáng sinh tại TP. Hồ Chí Minh nhộn nhịp đón khách

Những ngày này, người dân tại TP. Hồ Chí Minh đổ xô về con phố Hải Thượng Lãn Ông (quận 5) để tìm mua đồ trang trí cho dịp lễ Giáng sinh 2023.
Biểu hiện bệnh cúm A và cách phòng tránh

Biểu hiện bệnh cúm A và cách phòng tránh

Cúm A, một bệnh nhiễm trùng hô hấp phổ biến ở trẻ em, có những triệu chứng tương đồng với cảm thông thường như sốt, viêm họng, mệt mỏi và đau cơ.
Hà Tĩnh: Cháy lớn trong đêm, ki-ốt kinh doanh vàng mã bị thiêu rụi

Hà Tĩnh: Cháy lớn trong đêm, ki-ốt kinh doanh vàng mã bị thiêu rụi

Một ki-ốt kinh doanh vàng mã và hoa quả tại thị trấn Hương Khê (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) đã bốc cháy dữ dội trong đêm.
Nguồn thu từ xổ số sẽ ưu tiên đầu tư cho lĩnh vực giáo dục, y tế

Nguồn thu từ xổ số sẽ ưu tiên đầu tư cho lĩnh vực giáo dục, y tế

Theo dự thảo Thông tư quy định về tổ chức thực hiện dự toán ngân sách của Bộ Tài chính, nguồn thu từ xổ số được ưu tiên đầu tư lĩnh vực giáo dục và y tế.
Người dân TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam mua pháo hoa Z121 ở đâu?

Người dân TP. Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam mua pháo hoa Z121 ở đâu?

Người dân TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam muốn mua pháo hoa Z121 sử dụng vào dịp Tết Dương lịch 2024, Tết Nguyên đán Giáp Thìn có thế đến những địa chỉ sau.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Chủ tàu cá và thuyền trưởng bị phạt gần 1,4 tỷ đồng

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chủ tàu cá và thuyền trưởng bị phạt gần 1,4 tỷ đồng

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa quyết định xử phạt chủ tàu và thuyền trưởng tàu cá BV-96768-TS số tiền 1 tỷ 366,5 triệu đồng.
Cách kiểm tra chất lượng không khí và bảo vệ gia đình khỏi ô nhiễm

Cách kiểm tra chất lượng không khí và bảo vệ gia đình khỏi ô nhiễm

Nên thường xuyên kiểm tra chất lượng không khí và bảo vệ gia đình khỏi ô nhiễm, khi ứng dụng IQAir xếp Hà Nội là thành phố ô nhiễm không khí thứ 2 thế giới.
Những nguyên nhân khiến ô nhiễm không khí ở Hà Nội cao thứ 3 thế giới?

Những nguyên nhân khiến ô nhiễm không khí ở Hà Nội cao thứ 3 thế giới?

Một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội xếp thứ 3 thế giới do khói thải ô tô, xe máy, công trình xây dựng, đốt rác thải, rơm rạ...
Hướng dẫn thủ tục thay đổi màu sơn xe máy, xe ô tô theo quy định mới nhất 2023

Hướng dẫn thủ tục thay đổi màu sơn xe máy, xe ô tô theo quy định mới nhất 2023

Khi muốn thay đổi màu sơn mới, chủ xe cần làm thủ tục đổi màu sơn xe máy, ô tô theo đúng quy định tại cơ quan Cảnh sát giao thông địa phương.
Về nơi đầu tiên ở Hòa Bình xuất khẩu bưởi Diễn sang trời Âu

Về nơi đầu tiên ở Hòa Bình xuất khẩu bưởi Diễn sang trời Âu

Xóm Đại Đồng, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy nơi có diện tích trồng bưởi lớn là địa phương đầu tiên ở Hòa Bình xuất khẩu 11 tấn bưởi Diễn sang Vương quốc Anh.
Cần Thơ phát triển du lịch sinh thái mang đậm bản sắc vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Cần Thơ phát triển du lịch sinh thái mang đậm bản sắc vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Theo quy hoạch, TP. Cần Thơ sẽ trở thành đô thị sinh thái, hiện đại, mang đậm bản sắc sông nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động