Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 17/09/2021 23:55

Elsa Speak - Khai phóng tiềm năng ngôn ngữ của người Việt

15:20 | 17/05/2021
Ra mắt vào năm 2016, Elsa Speak là phần mềm luyện phát âm đã xây dựng thành công công nghệ trí tuệ nhân tạo A.I độc quyền trong lĩnh vực nhận diện giọng nói (Speech Recognition) đạt chính xác trên 95%. Ứng dụng này giúp người học phát âm tiếng Anh, đưa ra phản hồi tức thì về những lỗi sai và hướng dẫn chỉnh sửa lại theo chuẩn người bản xứ tới từng âm tiết.

Ứng dụng luyện phát âm bằng công nghệ nhận diện giọng nói

Khởi nghiệp thành công tại Silicon Valley (Mỹ), Văn Đinh Hồng Vũ – CEO Elsa Speak là một trong 100 nhà khoa học, chuyên gia công nghệ tài năng, trí thức người Việt tiêu biểu tham gia Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2018. Chị muốn dùng công nghệ để giúp người Việt và hàng tỷ người trên khắp thế giới khai phóng tiềm năng ngôn ngữ của bản thân.

Xuất phát từ thực tế, bản thân chị và những du học sinh sang Mỹ học tập gặp phải những khó khăn về cách phát âm tiếng Anh. Chị đã hình thành ý tưởng xây dựng một phần mềm Elsa Speak giúp luyện phát âm chuẩn giọng bản ngữ. Đi sâu tìm hiểu, nghiên cứu, Vũ nhận thấy, sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) đang và sẽ thay đổi cục diện thế giới một cách ngoạn mục. Ví dụ, AI đã vượt qua được kỳ thủ giỏi nhất thế giới về cờ vua, cờ vây; chẩn đoán được một số căn bệnh mà bác sĩ chưa chẩn đoán được…

Elsa Speak - Khai phóng tiềm năng ngôn ngữ của người Việt
Elsa Speak - Khai phóng tiềm năng ngôn ngữ của người Việt

Dựa vào công nghệ học máy (machine learning), hệ thống của Elsa Speak có thể tự động phân tích được từng âm, giúp người học biết chính xác họ phát âm sai ở âm nào, rồi hướng dẫn cụ thể (cách mở khẩu hình, uốn lưỡi…) để phát âm đúng. Với một chiếc điện thoại kết nối sẵn Internet, người dùng có thể tự học tập và rèn luyện nghe nói tiếng Anh, được chỉnh sửa phát âm đúng chuẩn người bản xứ. Elsa Speak đóng vai trò như người bạn cùng học tập, vừa là giáo viên hướng dẫn mọi lúc mọi nơi.

Không ngừng cải thiện, ứng dụng tiếp tục cho ra đời chức năng Teacher Dashboard (bảng quản lý lớp học) giúp các giáo viên theo dõi, kiểm tra, đánh giá sự tiến độ và kết quả học tập của học sinh. Với chức năng này, các thầy cô có thể, giảm các giờ dạy "Luyện phát âm" tại lớp và tối ưu thêm vai trò của Elsa Speak như một công cụ giao bài tập về nhà. “Tôi cảm thấy tiếc vì vẫn có nhiều người chưa hoàn toàn ý thức được mức độ quan trọng của việc nói tiếng Anh chuyên nghiệp. Khi một người nói tiếng Anh không tốt, họ mất đi 32% cơ hội nghề nghiệp và kinh doanh. Tiếng Anh đang dần thay thế các ngôn ngữ khác để trở thành ngôn ngữ làm việc chính thức trong các lĩnh vực tài chính, khoa học, chính trị, thương mại,... Nếu nói tiếng Anh tốt, bạn sẽ tăng được 30% độ tin cậy và công ty của bạn sẽ tăng 30% năng suất của mình. Chắc chắn, sử dụng thành thạo tiếng Anh sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội trong công việc và cuộc sống”, nhà sáng lập Elsa khẳng định. Bên cạnh đó, Hồng Vũ mong muốn, Elsa Speak trở thành một phần của giải pháp giúp các thế hệ trẻ ở Việt Nam vượt qua thử thách về tiếng Anh và khai phóng toàn bộ tiềm năng về ngoại ngữ, để họ có cơ hội cạnh tranh và chiến thắng ở quy mô toàn cầu.

Đến nay, Elsa Speak đã thiết lập quan hệ đối tác với hàng chục trường học và doanh nghiệp ở Việt Nam, Ấn Độ, Brazil, và Ukraine. Đồng thời ứng dụng cũng tạo ra những sản phẩm dịch vụ mới theo hướng thân thiện nhất với người dùng nhưng vẫn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về bảo mật dữ liệu.

Elsa Speak - Khai phóng tiềm năng ngôn ngữ của người Việt
Văn Đinh Hồng Vũ – CEO Elsa Speak

Liên tiếp thành công gọi vốn

Với nền tảng công nghệ tiên tiến tác động mạnh mẽ đến cộng đồng, Elsa Speak là start-up Việt đầu tiên lọt vào chung kết và chiến thắng tại cuộc thi Triển lãm Công nghệ giáo dục danh giá hàng đầu SXSWEdu Launch 2016 tại Mỹ; được chọn vào StartX - bệ phóng cho các doanh nhân hàng đầu Stanford; lọt vào top 5 ứng dụng trí tuệ nhân tạo của thế giới (theo Research Snipers); top 10 ứng dụng AI phải có để giúp điện thoại thông minh hơn (theo Tạp chí Analytics India)…

Với tiềm năng phát triển của ứng dụng, Elsa Speak cũng nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư lớn trên thế giới. Đầu năm 2018 với đội ngũ nhân viên phát triển và data của hàng triệu người dùng tại 100 quốc gia. Elsa được rót thêm 3,2 triệu USD từ quỹ đầu tư mạo hiểm Monk’s Hill Ventures. Năm 2019 Elsa đã được đầu tư 7 triệu USD từ nhà đầu tư chiến lược Gradient Ventures – quỹ mạo hiểm chuyên đầu tư vào lĩnh vực AI của Google.

Cùng với những đổi mới về công nghệ trí tuệ nhân tạo, ứng dụng Elsa Speak được vinh danh giải vàng tại giải thưởng Stevie Award khu vực châu Á - Thái Bình Dương năm 2019 ở hạng mục "Innovation in Education and Training Apps - Đổi mới trong phần mềm giáo dục và đào tạo".

Gần đây nhất, Elsa có khoản vốn mới đến từ nhóm nhà đầu tư Vietnam Investments (VI Group) và SIG để phát triển thị trường quốc tế và nền tảng bán hàng cho doanh nghiệp. Theo chị Văn Đinh Hồng Vũ: với khoản vốn mới Elsa Speak sẽ đẩy mạnh phát triển thị trường châu Mỹ Latin và xây dựng nền tảng B2B (bán hàng cho doanh nghiệp). Nền tảng này cho phép ứng dụng học tiếng Anh có thể "bán sỉ" dịch vụ cho các tổ chức và doanh nghiệp, qua đó cung cấp gói đào tạo tiếng Anh cho nhân viên hoặc học viên.

Hiện nay, Elsa có 13 triệu người dùng và doanh thu của công ty tăng gần 300% vào năm 2020. Ngoài ra, Elsa Speak cũng sẽ phát triển thị trường Việt Nam, Ấn Độ và Nhật Bản. Đây là những thị trường chứng kiến nhu cầu học tiếng Anh tăng cao trong năm qua. Mới đây, Elsa đã ký hợp tác với IDP, đơn vị được phép tổ chức triển khai thi IELTS tại Việt Nam. Nhờ đó Elsa Speak đã dần trở thành một giải pháp giúp thế hệ trẻ trên toàn thế giới vượt qua thử thách về tiếng Anh và khai phóng toàn bộ tiềm năng về ngoại ngữ, để họ có cơ hội cạnh tranh và chiến thắng ở quy mô toàn cầu.

Với mong muốn góp phần hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp, năm 2020 Elsa Speak đã hợp tác với Văn phòng Đề án 844 (Bộ KH&CN) và mang sản phẩm của mình đến với các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam. Việc nâng cao khả năng tiếng Anh chính là một trong những chìa khóa đầu tư giúp khẳng định tên tuổi startup Việt Nam trên bản đồ thế giới. Trong tương lai, Elsa Speak hy vọng có thể hợp tác cùng phát triển với cộng đồng các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam, để tạo ra những dự án, những bước đi thật sự đột phá cho Việt Nam.

Ly Ly