Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/09/2021 11:39

Đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc chậm thi công vì vướng mặt bằng

16:01 | 26/04/2021
Để đảm bảo cấp điện ổn định, lâu dài cho TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, ngành điện miền Nam cùng địa phương đang nỗ lực để hoàn thành sớm Dự án đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc. Tuy nhiên dự án đang bị chậm tiến độ thi công vì vướng mặt bằng và thời tiết không thuận lợi.

Để đảm bảo nguồn điện ổn lâu dài cho TP. Phú Quốc, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã triển khai đầu tư đường dây điện 220kV vượt biển trên không từ Kiên Bình (huyện Kiên Lương) ra TP. Phú Quốc. Công trình đường điện 220kV Kiên Bình - Phú Quốc có vốn đầu tư hơn 2.212 tỷ đồng đã được triển khai để hỗ trợ thêm cho đường dây cáp ngầm 110kV xuyên biển mang tải cao với nhiều hạng mục. Tuy nhiên tiến độ thực hiện dự án đang diễn ra chậm so với kế hoạch, chủ yếu do thiếu mặt bằng để thi công và có những thời điểm thời tiết trên vùng biển đường điện đi qua khong thuận lợi.

Đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc chậm thi công vì vướng mặt bằng
Một vị trí trụ trên biển đang gấp rút hoàn thiện các công đoạn cuối cùng

Về tiến độ thi công công trình, đại diện EVNSPC cho biết, tính đến nay phần trạm 110kV Nam Phú Quốc cơ bản đã hoàn thành hạ tầng, còn khâu lắp đặt thiết bị các đơn vị sẽ nỗ lực để hoàn thành sớm toàn bộ hạng mục công trình đúng tiến độ. Đối với hạng mục trên biển với tổng cộng 117 vị trí trụ, hiện tại việc thi công gặp rất nhiều khó khăn, bất lợi do thời tiết diễn biến khó lường.

Cụ thể, trong năm 2020 có tới 13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, khi mùa bão qua, từ đầu năm 2021 đến nay việc thi công bị ảnh hưởng bởi gió mùa Tây Nam, biển động thường xuyên ở cấp 4 - 5. Chưa hết, ở vùng biển Tây Nam thường xuất hiện sóng ngầm, nên ảnh hưởng rất nhiều cho việc thi công và tiến độ công trình.

Theo EVNSPC, mặc dù các đơn vị thi công đã huy động tối đa nguồn lực, nhưng đến nay cũng chỉ mới hoàn thành được 93/117 vị trí móng trụ. Hiện tại, các kỹ sư, công nhân đang thi công 26 vị trí móng trụ, 17 dựng cột đã dựng xong và 8 vị trí đang dựng.

Đối với các công trình trên bờ với 53 vị trí móng trụ, dù đã được hỗ trợ từ các sở ban ngành nhưng đến nay công tác giải phóng mặt bằng vẫn còn nhiều vướng mắc. Cụ thể, tại phần bờ Phú Quốc có 12/13 vị trí được giao mặt bằng, phía bờ Kiên Lương tổng 40 vị trí móng trụ, đến nay chỉ có 30 vị trí được giao mặt bằng, số còn lại chưa được người dân chấp thuận việc đền bù, giải tỏa và ngăn cản luôn cả các đơn vị thi công.

Đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc chậm thi công vì vướng mặt bằng
Các kỹ sư và công nhân tổ chức dựng trụ điện trên biển phía bờ Phú Quốc

Trước tình hình nhiều hạng mục của dự án bị chậm trễ, các nhà thầu, đơn vị tham gia thi công đang quyết tâm và khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục còn lại. Đại tá Tăng Văn Chi - Tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô - cam kết, Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô sẽ nỗ lực để sớm có thể hoàn thành việc bàn giao các móng trụ để dựng cột.

Ông Hồ Thanh Miêu - đại diện Công ty cổ phần Bê tông Nha Trang - đơn vị thực hiện hạng mục công trình phía bờ huyện Kiên Lương - đề xuất chính quyền, các ban ngành địa phương tích cực hỗ trợ, vào cuộc quyết liệt hơn để giúp sớm có mặt bằng thi công. “Chúng tôi đã huy động nhân lực, máy móc đến đây mà không có mặt bằng thi công thì khó có thể hoàn thành công trình đúng tiến độ. Chỉ cần có mặt bằng, công ty sẽ dốc sức hoàn thành sớm phần việc của mình”, ông Miêu cho biết.

Nhằm hoàn thành sớm dự án, ông Huỳnh Quan Hưng - Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc - cho hay, TP. Phú Quốc đã thành lập Ban giải phóng mặt bằng và cam kết sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng vào cuối năm nay để công trình sớm được hoàn thành. Theo ông Trần Minh Sang (Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường - kiêm Phó Trưởng ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang), thực tế các ban ngành của địa phương đã phối hợp vận động người dân nhiều lần nhưng nhiều hạng mục về mặt bằng vẫn chưa được bàn giao xong. Trường hợp nếu hoàn chỉnh thủ tục giải phóng mặt bằng theo quy định mà các hộ dân vẫn không giao mặt bằng thì tỉnh buộc phải áp dụng biện pháp cưỡng chế thi công theo quy định.

Đường dây 220kV Kiên Bình - Phú Quốc chậm thi công vì vướng mặt bằng
Thi công dựng trụ trên phía bờ xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương

Để công trình hoàn thành kịp tiến độ, lãnh đạo EVNSPC thường xuyên trực tiếp giám sát hiện trường công trình và chỉ đạo các đơn vị, các ban chuyên môn tiếp tục phối hợp các sở ngành, địa phương hỗ trợ để sớm có mặt bằng thi công, nhất là các vị trí còn lại phía 2 đầu bờ Phú Quốc và Kiên Lương. Lãnh đạo tổng công ty chỉ đạo các bộ phận lập tiến độ, thống nhất với đơn vị thi công cụ thể từng hạng mục, vị trí, bố trí cán bộ giám sát, theo dõi chặt chẽ hàng ngày, kịp xử lý, đề xuất tháo gỡ ngay các vướng mắc, khó khăn. Yêu cầu các đơn vị thi công chủ động để triển khai các vị trí trên bờ khi có mặt bằng và tranh thủ các thời điểm thời tiết thuận lợi thi công các hạng mục trên biển nhằm cùng cam kết thực hiện đảm bảo khối lượng, tiến độ được đề ra.

Theo nhận định của EVNSPC, Phú Quốc đã được công nhận là thành phố đảo đầu tiên của nước ta, trong tương lai gần sẽ có nhiều nhà đầu tư tìm đến xây dựng, phát triển du lịch nên nhu cầu về điện sẽ tăng cao, dẫn đến khả năng gây quá tải cho đường dây cáp ngầm 110kV hiện hữu sẽ rất cao. Vì vậy việc hoàn thành đưa Công trình đường dây 220 kV Kiên Bình - Phú Quốc sớm vận hành là yêu cầu bức thiết cần sớm được hoàn thành.

Trần Thế