Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 31/03/2020 17:27

Đưa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Lào sang trang mới

08:27 | 02/10/2019
Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và phu nhân đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 1-3/10 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.    

Mối quan hệ không ngừng được vun đắp

Trong những năm qua, hai nước Việt Nam và Lào không ngừng củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt, sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Chính phủ hai nước coi đây là quy luật phát triển, nhân tố quan trọng bảo đảm thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chuyến thăm Chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith diễn ra trong bối cảnh quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào đang phát triển tốt đẹp, hứa hẹn đạt nhiều tầm cao mới.

Chiều 1/10, lễ đón chính thức Thủ tướng Lào và phu nhân đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Thongloun Sisoulith.

dua quan he doi tac toan dien viet nam lao sang trang moi
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith chiều ngày 1/10

Trao đổi về quan hệ hai nước, hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ vĩ đại, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào, được gây dựng và vun đắp bởi các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước, là tài sản quý giá của hai dân tộc, đồng thời tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện của quan hệ song phương thời gian qua.

Hai bên nhất trí tiếp tục đà trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, các cấp, các bộ, ngành, địa phương, qua các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội theo hướng tinh gọn, hiệu quả, thực chất; tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế-xã hội mỗi nước; thúc đẩy triển khai hiệu quả kết quả Kỳ họp lần thứ 41 Ủy ban liên Chính phủ; khuyến khích các bộ, ban, ngành, địa phương hai nước mở rộng quan hệ hợp tác trực tiếp, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế-xã hội, giữ gìn an ninh, ổn định và trật tự.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Lào là động lực mới, đưa quan hệ hợp tác đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào bước sang một trang mới, tiếp tục phát triển sâu rộng, mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, chuyến thăm lần này một lần nữa minh chứng cho quan hệ đặc biệt Lào – Việt Nam, Việt Nam-Lào có một không hai. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm rất thành công, thể hiện mối quan hệ toàn diện, đặc biệt giữa hai nước trong giai đoạn mới.

dua quan he doi tac toan dien viet nam lao sang trang moi
Hai bên tiến hành hội đàm ngay sau lễ đón chính thức

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thongloun Sisoulith đã chia sẻ nhiều đánh giá, nhận định chung về tình hình khu vực, quốc tế cũng như sự phối hợp giữa hai nước trong thời gian tới, trong đó có việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021. Hai bên cam kết tiếp tục phối hợp với các nước thành viên nhằm thúc đẩy phát triển thịnh vượng, đoàn kết, tự cường của Cộng đồng ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực; cùng phấn đấu vì một khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển thịnh vượng và dựa trên luật lệ.

Điểm sáng hợp tác kinh tế

Về hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, chia sẻ với báo chí ngay khi kết thúc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cho biết, hai bên nhất trí triển khai các biện pháp để đảm bảo hiệu quả về tiến độ, chất lượng của các dự án đầu tư của Việt Nam tại Lào trên tinh thần quan hệ đặc biệt giữa hai nước. Hai bên có chính sách hỗ trợ thiết thực đối với các doanh nghiệp. Hàng năm Chính phủ Lào gặp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Lào. Tiếp tục hợp tác chia sẻ kinh nghiệm tái cơ cấu các ngân hàng thương mại, xây dựng quy chế quản lý ngoại hối, đào tạo cán bộ ngân hàng. “Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng trong hợp tác giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, đưa các nội dung liên quan, công trình lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào vào giảng dạy tại các trường học của hai nước” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

dua quan he doi tac toan dien viet nam lao sang trang moi

Thủ tướng Lào cũng cho biết, hai bên nhất trí mặc dù trao đổi thương mại giữa hai nước chưa tương xứng với tiềm năng nhưng hai bên sẽ cố gắng thúc đẩy để kim ngạch ngạch thương mại song phương tiếp tục tăng lên khoảng 10-15% hàng năm. Qua các văn bản hợp tác, đặc biệt là hợp tác về năng lượng hôm nay, Thủ tướng Lào tin tưởng sẽ góp phần làm tăng tỷ trọng thương mại giữa hai nước lên đáng kể.

"Hai bên nhất trí sẽ kết nối hai nền kinh tế cơ sở hạ tầng như tuyến đường giao thông dọc Hành lang Kinh tế Đông Tây làm hợp tác hai nước ngày càng phát triển, đặc biệt là hai bên sẽ sớm tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá về việc kiểm tra “một cửa một lần dừng” để rút kinh nghiệm nghiên cứu triển khai ra các cửa khẩu khác. Tôi cám ơn chính phủ Việt nam đã giúp đỡ trong việc phát triển nguồn nhân lực. Hôm nay hai Bộ Giáo dục hai nước đã ký Chiến lược về Hợp tác Phát triển nguồn nhân lực đến năm 2030", Thủ tướng Lào nói.

Trong những năm gần đây, ngoài những thành tựu về hợp tác chính trị, an ninh, quốc phòng, xã hội, giáo dục và đào tạo... quan hệ Việt Nam-Lào còn chứng kiến những bước tiến lớn về đầu tư và thương mại. Đây là điểm sáng trong mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào.

Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 tại Lào. Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào, tính đến tháng 6/2019, đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào đạt 411 dự án với tổng vốn đăng ký là 4,22 tỷ USD, tập trung nhiều vào một số lĩnh vực thủy điện, khai khoáng, dịch vụ, nông nghiệp và viễn thông.

Các dự án hoạt động có hiệu quả thuộc lĩnh vực ngân hàng, khách sạn, đóng góp cho ngân sách nhà nước Lào và an sinh xã hội, được các bạn Lào đánh giá cao. Vốn thực hiện đạt gần 50%, khoảng 2 tỷ USD.

Sáu tháng đầu năm 2019, có 2 dự án mới được cấp phép: Công ty Lao-Jagro Development Xiengkhoang (đây là hợp tác ba bên Lào - Nhật Bản - Việt Nam (Công ty Cổ phần Sữa Vinamilk) với tổng vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD); dự án hợp tác trồng cây ăn quả tại Hủa Phăn.

Kim ngạch thương mại hai chiều 8 tháng đầu năm 2019 đạt 748 triệu USD (tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2018). Trong đó, xuất khẩu Việt Nam sang Lào đạt 405 triệu USD (tăng gần 18,8%), nhập khẩu từ Lào đạt gần 260 triệu USD (tăng 5,2% so với cùng kỳ năm 2018). Hai bên tiếp tục tích cực triển khai Hiệp định Thương mại mới và Hiệp định Thương mại biên giới với mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại ít nhất 10%/năm.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Thủ tướng Thongloun Sisoulith góp phần củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào; đồng thời trao đổi tiếp tục tìm giải pháp thúc đẩy những thỏa thuận, hợp tác đã ký kết cũng như tăng hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký và trao 8 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, giáo dục, tài chính, ngân hàng, năng lượng, hàng không. Nhân chuyến thăm, hai bên đã ra “Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào về tăng cường quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào trong tình hình mới”.

Nguyễn Hường