Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 19/02/2020 15:21

Đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc: Thực hiện theo hướng dẫn thí điểm

13:00 | 09/09/2018
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) vừa có Công văn số 435/LĐTBXH-QLLĐNN hướng dẫn thí điểm đưa NLĐ đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước nhằm đảm bảo quyền lợi cho lao động.
dua nguoi lao dong di lam viec thoi vu tai han quoc thuc hien theo huong dan thi diem
Đảm bảo quyền lợi cho lao động làm việc thời vụ

Hiện nay, số lượng lao động đi làm thời vụ tại Hàn Quốc đang có xu hướng gia tăng, chủ yếu làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, với thời gian làm việc 3 tháng. Theo Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Doãn Mậu Diệp, Hàn Quốc đang có nhu cầu lao động thời vụ và một số địa phương cũng có trao đổi hợp tác với địa phương. Tuy nhiên, Bộ LĐTB&XH không quy định địa phương nào được tham gia chương trình, vấn đề là giữa các địa phương có nhu cầu hợp tác, đàm phán với nhau và sau đó báo cáo cơ quan chức năng như Bộ Ngoại giao, Bộ LĐTB&XH và Bộ Tư Pháp để có sự hỗ trợ và bảo hộ công dân khi cần thiết.

Vì vậy, nhằm đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, Bộ LĐTB&XH yêu cầu, việc ký kết thỏa thuận đưa NLĐ đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc thuộc thẩm quyền của người đứng đầu cơ quan cấp tỉnh hoặc ủy quyền cho cấp phó sau khi lấy ý kiến bằng văn bản của Bộ Ngoại giao và các Bộ: Tư pháp, Tài chính, LĐTB&XH. Đồng thời, căn cứ phạm vi thực hiện, theo Bộ LĐTB&XH, cơ quan cấp tỉnh có thể giao cơ quan cấp huyện hoặc tổ chức sự nghiệp tại địa phương thực hiện việc phái cử lao động theo thỏa thuận, việc giao và cơ quan được giao phải được nêu rõ trong thỏa thuận.

Theo đó, Bộ LĐTB&XH yêu cầu, nội dung của thỏa thuận về đưa người Việt Nam đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc phải phù hợp với pháp luật Việt Nam và pháp luật Hàn Quốc, bao gồm: Cơ quan thực hiện, phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, điều kiện cung ứng, tiếp nhận lao động, quyền và nghĩa vụ của các bên ký kết, quy định về sửa đổi, bổ sung, gia hạn thỏa thuận và giải quyết tranh chấp, khiếu nại. Bên cạnh đó, Bộ LĐTB&XH đề nghị, các thỏa thuận cũng phải quy định cụ thể quyền và nghĩa vụ của các bên ký kết trong việc tổ chức tuyển chọn; bồi dưỡng kiến thức cần thiết, bổ túc tay nghề và đào tạo tiếng Hàn cho NLĐ trước khi xuất cảnh (nếu có); tiến hành các thủ tục đưa và tiếp nhận lao động Việt Nam đến nơi làm việc tại Hàn Quốc; giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến quyền lợi của NLĐ trong thời gian làm việc tại Hàn Quốc; quyền và nghĩa vụ của các bên trong trường hợp chấm dứt, tạm đình chỉ hiệu lực thỏa thuận, trường hợp bất khả kháng (thiên tai, chiến tranh, dịch bệnh, người sử dụng lao động phá sản...).

Bộ LĐTB&XH cũng nhấn mạnh, khi ký thỏa thuận, các địa phương cần lưu ý điều kiện cung ứng, tiếp nhận NLĐ, bao gồm: Số lượng lao động sẽ phái cử/tiếp nhận, tiêu chuẩn tuyển chọn, ngành, nghề, công việc phải làm; địa điểm làm việc, thời hạn làm việc; điều kiện, môi trường làm việc, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, an toàn và bảo hộ lao động; tiền lương và tiền làm thêm giờ; điều kiện ăn, ở, sinh hoạt; chế độ bảo hiểm, khám bệnh, chữa bệnh; trách nhiệm chi trả phí giao thông từ Việt Nam đến nơi làm việc và ngược lại; điều kiện chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn, trách nhiệm bồi thường thiệt hại và chi phí đưa lao động về nước và các điều kiện liên quan khác.

Theo quy định, cơ quan thực hiện thỏa thuận phải báo cáo định kỳ 6 tháng về tình hình đưa NLĐ đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trước ngày 20/6 và ngày 20/12 hàng năm. Quá trình triển khai, nếu có khó khăn, vướng mắc đề nghị phản ánh về Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTB&XH) để được hướng dẫn.

Hoa Quỳnh