Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 28/02/2020 00:15

Dứa Bản Lầu tăng giá trở lại

09:11 | 18/04/2019
Sau khoảng thời gian giảm sâu, giá dứa tại Bản Lầu (Mường Khương – Lào Cai) đã tăng gấp 3 lần, khoảng 6 nghìn đồng/kg.

Theo Sở NN-PTNT Lào Cai, do đã cuối vụ, vùng dứa Bản Lầu chỉ còn khoảng 10% tổng sản lượng, tương đương khoảng 1.500 tấn. Những ngày qua, do phía Trung Quốc bắt đầu thu mua trở lại, giá dứa đã ổn định hơn. Cụ thể, giá thu mua tại các điểm tập kết khoảng 2 nhân dân tệ/kg (hơn 6 nghìn đồng). Dứa thu mua tại vườn giá thấp hơn, khoảng 3 nghìn đồng/kg. Tại các điểm bán dọc đường, giá dứa khoảng 4 nghìn đồng/kg.

dua ban lau tang gia tro lai
Sau 2 tuần giảm sâu, giá dứa đã tăng lên hơn nghìn đồng/kg

Cách đây 2 tuần, giá dứa tại Bản Lầu giảm sâu (2 nghìn đồng/kg). Nhiều diện tích nương đồi, dứa chín đỏ nhưng người dân không thu hoạch vì càng bán càng lỗ.

Ông Hoàng Văn Kiên, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Lầu cho biết, những năm trước giá dứa thấp nhất cũng chỉ khoảng 3 nghìn đồng/kg còn bình thường cũng phải từ 5 nghìn đồng/kg trở lên. Năm nay giá dứa xuống quá thấp, tiền bán dứa không đủ để trả tiền thuê nhân công nên bà con nông dân không muốn thu hoạch. 70% sản lượng dứa Bản Lầu hằng năm xuất đi Trung Quốc.

Cũng theo ông Kiên, nguyên nhân dứa rớt giá là do giá dứa bên kia biên giới cũng xuống thấp nên tư thương Trung Quốc cũng hạn chế nhập về. Còn một số nhà máy chế biến nước hoa quả như ở Đồng Giao tỉnh Ninh Bình hay ở Hưng Yên, Thanh Hóa cũng có về thu mua nhưng không đáng kể.

dua ban lau tang gia tro lai
Những năm qua, diện tích trồng dứa của tỉnh Lào Cai liên tục tăng, phá vỡ quy hoạch

Trước tình thế đó, Sở NN-PTNT Lào Cai đã họp cùng các doanh nghiệp, người dân bàn cách tiêu thụ, sản xuất. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở NN-PTNT Lào Cai cho rằng, nguyên nhân sâu xa của việc được mùa, mất giá kể trên là do người dân trồng tự phát, phá vỡ quy hoạch dẫn đến cung vượt cầu.

"Để sản xuất, tiêu thụ dứa bền vững, các địa phương cần làm tốt việc tổ chức rà soát diện tích hiện có trên địa bàn, quy hoạch, bố trí đất sản xuất hợp lý theo định hướng chung của tỉnh. Cụ thể là duy trì khoảng 650 ha dứa hằng năm", ông Tuấn nói.

Theo Nông nghiệp VN

TagTag: