Du lịch toàn cầu thời Omicron: Từ gián đoạn ban đầu đến dấu hiệu lạc quan

Ngành công nghiệp du lịch và lữ hành đã một lần nữa bị gián đoạn khi phát hiện ra biến thể Omicron vào tháng 12 năm ngoái.
Du lịch toàn cầu khó mở trước Omicron

Với sự không chắc chắn đang tăng cao, một số nhà hoạch định đã thực hiện các hạn chế đi lại, chẳng hạn như danh sách đỏ các quốc gia Nam Phi. Vào thời điểm kỳ nghỉ lễ cuối năm 2021, lượng du lịch bằng đường hàng không ở Mỹ đã bị ảnh hưởng bởi biến thể Omicron. Với những quốc gia phụ thuộc vào du lịch như Thái Lan thì câu hỏi đặt ra là liệu du lịch Thái Lan và thế giới có chắc chắn trở lại để phục hồi hay không? Và nếu xuất hiện các biến thể mới thì sẽ thế nào? Nhưng ngành du lịch ở Phuket đã lạc quan về sự phục hồi và cảm thấy những khó khăn đang bắt đầu qua đi.

Du lịch toàn cầu thời Omicron: Từ gián đoạn ban đầu đến dấu hiệu lạc quan

Từ những gián đoạn ban đầu

Nhìn vào những hạn chế được áp dụng trong năm qua, các lệnh cấm đi lại ban đầu đã tiếp tục có tác động tiêu cực đến hoạt động du lịch và lữ hành. Sự không chắc chắn của các lệnh cấm đi lại luôn thay đổi có tác động có thể đo lường được đối với nhu cầu. Điều này ít xảy ra do những du khách có thể đi du lịch bất kể đại dịch, mà là do các tuyến đường bị hủy hoặc sợ mắc kẹt. Tác động tiêu cực đến ngành du lịch và lữ hành của các nền kinh tế phụ thuộc nhiều hơn, chẳng hạn như ở Nam Phi. Việc dỡ bỏ các hạn chế đi lại gần đây, chẳng hạn như ở Mỹ, đã bắt đầu phản ánh sự gia tăng của du lịch hàng không, nâng cao niềm tin từ du khách cũng như các tác nhân trong ngành.

Các chuyên gia kinh tế đã khẳng định rằng, các lệnh cấm đi lại không đặc biệt hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong khi cân bằng nhu cầu phát triển kinh tế đang diễn ra. Các quốc gia nên áp dụng cách tiếp cận dựa trên rủi ro. Tiến sĩ Matshidiso Moeti, Giám đốc khu vực châu Phi của WHO cho biết, việc hạn chế đi lại có thể đóng một vai trò trong việc giảm nhẹ sự lây lan của Covid-19 nhưng tạo ra gánh nặng lớn cho cuộc sống và sinh kế. Nếu các hạn chế được thực hiện thì không được xâm phạm hoặc xâm nhập một cách không cần thiết, và phải dựa trên cơ sở khoa học, theo quy định y tế quốc tế, là công cụ ràng buộc pháp lý của luật pháp quốc tế được hơn 190 quốc gia công nhận.

Bản thân việc di chuyển bằng đường hàng không vẫn an toàn như đã được chứng minh trong suốt trận đại dịch. Nhưng nhiều quốc gia vẫn đưa ra các yêu cầu về xét nghiệm và tiêm chủng để chống lại sự lây truyền Covid-19 trong toàn bộ quá trình du lịch. Các doanh nghiệp du lịch và lữ hành sẽ cảm thấy tác động liên tục đến ngành: đã có nhiều báo cáo về việc hạn chế đi lại do biến thể Omicron, đặt ngành du lịch và lữ hành vào thế bất lợi lớn và làm hỏng hoặc ngừng hoạt động của các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ.

Đối với các doanh nghiệp khác, dù chuyển đổi số đã phục vụ nền kinh tế toàn cầu trong hai năm gần đây, nhưng các giao dịch trực tiếp mang lại lợi ích to lớn. Các doanh nghiệp đang mong muốn khởi động lại chuyến đi lại của công ty. Đồng thời, hoạt động còn rời rạc và thiếu sự hài hòa toàn cầu. Các nỗ lực của Diễn đàn Kinh tế thế giới và các tổ chức khác vẫn tiếp tục với hy vọng mang lại sự chắc chắn hơn cho môi trường này, đặc biệt là thông qua việc sử dụng các khuôn khổ và công cụ kỹ thuật số.

Những thách thức lớn nhất mà doanh nghiệp phải đối mặt

Các quy định và chính sách du lịch luôn thay đổi là những thách thức lớn nhất cho đến nay. Chi phí đi lại cũng đã tăng lên rất nhiều do giảm tần suất các chuyến bay, trong đó các lệnh cấm đi lại là một trong những nguyên nhân, cũng như chi phí xét nghiệm Covid-19 tăng lên trước khi đi du lịch. Việc đi lại sẽ phục hồi chậm nhất vì các tập đoàn và đội nhóm đã thích nghi với các cuộc họp trực tuyến, tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, các nhà điều hành đã sẵn sàng trở lại để trực tiếp và gặp gỡ đối tác và khách hàng.

Tuy nhiên, các biện pháp kiểm dịch ở các khu vực địa lý khác nhau tiếp tục cản trở việc quay trở lại kinh doanh trực tiếp của nhiều công ty. Chi tiêu cho việc đi công tác là cao nhất ở nhiều điểm đến, do đó, điều này rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế toàn cầu - các doanh nghiệp nên xem xét hỗ trợ việc quay trở lại du lịch một cách có trách nhiệm.

Diễn đàn Kinh tế thế giới sửa đổi báo cáo cạnh tranh du lịch và lữ hành để giải quyết tốt hơn việc xác định và giảm thiểu rủi ro từ các yếu tố khí hậu, sức khỏe và kinh tế xã hội. Theo nhiều cách, đại dịch đã khuếch đại và làm nổi bật tầm quan trọng của tính bền vững và khả năng phục hồi đối với khả năng cạnh tranh trong tương lai trong lĩnh vực du lịch và lữ hành. Các doanh nghiệp có ngân sách du lịch lớn cần áp dụng tư duy tương tự vào các chiến lược và đóng vai trò là những người sớm áp dụng các phương pháp linh hoạt và bền vững hơn. Hàng không và du lịch tiếp tục mang lại lợi ích cho kinh doanh và nền kinh tế toàn cầu, nhưng cần được thực hiện theo cách thức xem xét các ưu tiên sức khỏe cộng đồng, cũng như các động lực về khí hậu.

Đến sự lạc quan hiện tại

Trong giữa tháng 1, nhà điều hành Khách sạn Banyan Tree Holdings Ltd cho biết, các khách sạn ở Thái Lan phụ thuộc vào du lịch, nơi duy trì kế hoạch “hộp cát Phuket” (Phuket Sandbox) mở cửa như một con đường cho du khách quốc tế không phải kiểm dịch, đã không chứng kiến ​​sự hủy bỏ các tour du lịch sau sự xuất hiện của biến thể Omicron. Theo đó, mặc dù việc đón khách trong các lượt đặt phòng mới chậm hơn vì mọi người muốn thận trọng, nhưng có một sự công nhận rằng mọi người đang dần thay đổi thái độ đối với dịch bệnh, và đó là lý do các nhà kinh doanh khách sạn rất lạc quan.

Trong khi nhiều quốc gia đã áp dụng lại một số hạn chế để làm chậm sự lây lan của biến thể omicron, một số quốc gia đã kiềm chế để không bị đóng cửa trên diện rộng. Thái Lan đã mở rộng chương trình du lịch hộp cát đến ba tỉnh nữa - Krabi, Phangnga và Surat Thani - vừa mới đây sau khi tạm dừng thị thực miễn kiểm dịch cho du khách đã tiêm phòng, trong khi Indonesia cũng giữ cho Bali mở cửa đón khách quốc tế. Công ty kinh doanh khách sạn Banyan Tree có trụ sở tại Singapore đã tung ra 5 thương hiệu mới trong hai năm qua, bao gồm cả ở Trung Quốc và Thái Lan, đặt cược vào sự phục hồi của ngành du lịch.

Các bất động sản của Banyan Tree trên đảo nghỉ dưỡng Phuket đạt công suất thuê khoảng 70% trong những tuần cuối cùng của tháng 12 năm ngoái và dự kiến ​​khoảng 55-60% vào tháng 1 năm nay với công suất trung bình đạt 40% -50% trong quý đầu tiên của năm nay. Giá phòng tiếp tục bằng một phần ba so với trước Covid do nguồn cung phòng quá lớn sau "sự sụp đổ đáng kinh ngạc và đột ngột" của thị trường. Thị trường du lịch sẽ mất nhiều thời gian để phục hồi hoàn toàn, và câu hỏi chính là ngành du lịch Thái Lan nói riêng và du lịch toàn cầu nói chung có thực sự đang trên con đường phục hồi bền vững lâu dài hay không và dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng tích cực.

Trước khi Omicron xuất hiện, thiệt hại của ngành du lịch trên toàn cầu đã ước tính khoảng 1,6 nghìn tỷ USD cho năm 2021. Tác động ban đầu của Omicron được cho là sẽ làm cho những tổn thất đó trở nên tồi tệ hơn khi mà các nhà điều hành tour du lịch cho biết lượng đặt phòng chỉ mới bắt đầu quay trở lại và một số quốc gia đã khôi phục các chuyến bay hồi hương cho công dân nước ngoài. Cho đến nay, những tác động đến nhu cầu đi lại phần lớn phụ thuộc vào điểm đến, nhưng việc nới lỏng các quy định ở một số quốc gia hiện nay cho thấy những lạc quan trở lại.
Việt Dũng
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá dầu thô tăng mang lại những “điềm báo” cho châu Á

Giá dầu thô tăng mang lại những “điềm báo” cho châu Á

Giá dầu thô đã vượt mức 130 USD/thùng vào tháng 3/2022 - mức cao nhất kể từ năm 2008 - trước khi giảm xuống 100 USD/thùng vào tháng 4.
Giá dầu ăn hạ nhiệt khi Indonesia xuất khẩu 200.000 tấn dầu cọ thô

Giá dầu ăn hạ nhiệt khi Indonesia xuất khẩu 200.000 tấn dầu cọ thô

Giá dầu ăn có dấu hiệu hạ nhiệt trong những tuần tới do Indonesia đã xuất khẩu 200.000 tấn dầu cọ thô sang Ấn Độ.
Khủng hoảng lương thực: Chính phủ Malaysia cấm xuất khẩu gà

Khủng hoảng lương thực: Chính phủ Malaysia cấm xuất khẩu gà

Ngày 23/5, Chính phủ Malaysia bất ngờ tuyên bố cắt giảm xuất khẩu gà từ đầu tháng 6 vì tình trạng khan hiếm trong nước.
Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022: Vai trò tiêu điểm của ASEAN trong một thế giới đang chuyển mình

Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022: Vai trò tiêu điểm của ASEAN trong một thế giới đang chuyển mình

ASEAN sẽ tiếp đón các nhà lãnh đạo toàn cầu vào cuối năm nay với Hội nghị cấp cao ASEAN tại Campuchia, Hội nghị Thượng đỉnh nhà lãnh đạo B20 và G20 ở Indonesia.
Hiệp định RCEP tạo dựng các mối quan hệ mới cho ngành dệt may

Hiệp định RCEP tạo dựng các mối quan hệ mới cho ngành dệt may

Ngành dệt may các nước RCEP tập trung phát triển sợi mới và sản xuất xanh, cũng như mở rộng thị trường liên quan đến Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực

Tin cùng chuyên mục

ASEAN- EU công bố Sách Xanh 2022 kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác

ASEAN- EU công bố Sách Xanh 2022 kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác

Ngày 23/5, ASEAN và EU đã công bố Sách Xanh 2022 và Triển lãm Hợp tác ASEAN-EU nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ đối tác ASEAN-EU.
Các nhà sản xuất châu Á đối mặt với dấu hiệu hạ nhiệt thương mại

Các nhà sản xuất châu Á đối mặt với dấu hiệu hạ nhiệt thương mại

Các công ty may mặc và các nhà sản xuất quần áo nằm trong số các nhà sản xuất trên khắp châu Á nhận thấy những dấu hiệu ban đầu về việc hạ nhiệt thương mại.
Davos 2022: Những ưu tiên hàng đầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Davos 2022: Những ưu tiên hàng đầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Hội nghị thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) đã chính thức được tổ chức trở lại ở Davos, Thụy Sỹ từ ngày 22/5 đến ngày 26/5.
Giá lương thực tăng cao “phủ bóng” toàn cầu

Giá lương thực tăng cao “phủ bóng” toàn cầu

Giá lương thực tăng cao do ảnh hưởng bởi xung đột Nga - Ukraine đang gây ra tình trạng thiếu hụt, căng thẳng đối với nguồn cung ngũ cốc, thịt… trên toàn cầu.
Tổng thống Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ vì “con dao hai lưỡi”

Tổng thống Indonesia dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ vì “con dao hai lưỡi”

Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ cuối tháng 4 nhằm cải thiện nguồn cung dầu ăn tại thị trường nội địa sẽ được dỡ bỏ ngày 23/5
Khủng hoảng an ninh lương thực “nhức nhối” hơn cả chi phí năng lượng

Khủng hoảng an ninh lương thực “nhức nhối” hơn cả chi phí năng lượng

Các chính phủ trên thế giới đang dành nhiều thời gian và nguồn lực để cố gắng giảm thiểu chi phí năng lượng tăng cao sau khi xảy ra xung đột Nga- Ukraine.
Pháo đài ngầm Azovstal và sự thật về hệ thống hầm trú ẩn

Pháo đài ngầm Azovstal và sự thật về hệ thống hầm trú ẩn

Phóng viên báo Komsomolskaya Pravda Nga đã tìm hiểu thực tế hầm trú ẩn của “pháo đài thép” Azovstal, cũng như bí ẩn bên trong các boongke nằm sâu dưới lòng đất.
Kinh tế Đông Nam Á đối mặt với nguy cơ lạm phát

Kinh tế Đông Nam Á đối mặt với nguy cơ lạm phát

Dù được dự đoán sẽ hồi phục mạnh mẽ, nền kinh tế các nước Đông Nam Á vẫn phải đối mặt với nhiều nguy cơ như lạm phát.
Cộng đồng ASEAN đẩy nhanh chuyển đổi năng lượng sạch

Cộng đồng ASEAN đẩy nhanh chuyển đổi năng lượng sạch

Việc ASEAN phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về năng lượng sạch đang chứng tỏ là một lỗ hổng trong cuộc khủng hoảng năng lượng.
FDI- Con đường thúc đẩy các nền kinh tế APEC vào chuỗi giá trị toàn cầu

FDI- Con đường thúc đẩy các nền kinh tế APEC vào chuỗi giá trị toàn cầu

Ngày 17/5, Cơ quan Hỗ trợ chính sách APEC công bố đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mở đường quan trọng để nền kinh tế APEC tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.
Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022 tổ chức tại Davos từ ngày 22-26/5

Diễn đàn Kinh tế thế giới 2022 tổ chức tại Davos từ ngày 22-26/5

Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2022 (WEF) đã chính thức thông báo việc tổ chức Hội nghị Thường niên năm 2022 tại Davos-Klosters, Thụy Sĩ, từ ngày 22 đến 26/5
Cuộc đua xuyên Đại Tây Dương để cải thiện chuỗi cung ứng thực phẩm

Cuộc đua xuyên Đại Tây Dương để cải thiện chuỗi cung ứng thực phẩm

Cao ủy Thương mại EU Valdis Dombrovskis cho biết, Mỹ và Liên minh châu Âu đang tìm cách cải thiện chuỗi cung ứng thực phẩm.
Hội nghị Bộ trưởng MC12: Cơ hội không thể bỏ lỡ của WTO

Hội nghị Bộ trưởng MC12: Cơ hội không thể bỏ lỡ của WTO

Từ ngày 12/6 tới, các Bộ trưởng Thương mại WTO sẽ gặp nhau tại Geneva để diễn ra Hội nghị Bộ trưởng MC12 của Tổ chức Thương mại thế giới.
“Cơn choáng váng” của ngành công nghiệp dầu thực vật toàn cầu

“Cơn choáng váng” của ngành công nghiệp dầu thực vật toàn cầu

Ngành công nghiệp dầu thực vật toàn cầu choáng váng khi Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố áp đặt lệnh cấm xuất khẩu với lý do thiếu dầu ăn trong nước.
Cơ quan Năng lượng quốc tế lý giải sự thay đổi trên thị trường dầu mỏ

Cơ quan Năng lượng quốc tế lý giải sự thay đổi trên thị trường dầu mỏ

Hai tháng trước, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đã đưa ra báo động về nguồn cung thị trường dầu mỏ toàn cầu.
Các thành viên OPEC+ bỏ lỡ mục tiêu sản lượng 2,7 triệu thùng dầu mỗi ngày

Các thành viên OPEC+ bỏ lỡ mục tiêu sản lượng 2,7 triệu thùng dầu mỗi ngày

OPEC tiếp tục không đạt được mục tiêu sản xuất dầu của mình trong thỏa thuận với các thành viên OPEC+ trong tháng 4 đã không thể tăng sản lượng theo yêu cầu.
Việt Nam công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine 20 nước

Việt Nam công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine 20 nước

Chiều ngày 12/5, Bộ Ngoại giao cho biết, tính đến nay, Việt Nam đã ký với 20 nước và công nhận lẫn nhau của hộ chiếu vaccine.
Cơ quan Năng lượng quốc tế báo cáo năng lượng tái tạo sẽ lập kỷ lục mới

Cơ quan Năng lượng quốc tế báo cáo năng lượng tái tạo sẽ lập kỷ lục mới

Ngày 11/5, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố báo cáo mới, cho biết thế giới sẽ lập kỷ lục mới về công suất năng lượng tái tạo vào năm 2022.
Giá xăng bán lẻ trên thế giới có thể đạt đỉnh với đà leo dốc

Giá xăng bán lẻ trên thế giới có thể đạt đỉnh với đà leo dốc

Ngày 10/5, giá xăng bán lẻ tại Mỹ đã tăng và vượt qua kỷ lục được thiết lập vào tháng 3 khiến giá tăng vọt trước mùa lái xe cao điểm.
Trái cây ASEAN tận dụng làn sóng RCEP sang thị trường Trung Quốc

Trái cây ASEAN tận dụng làn sóng RCEP sang thị trường Trung Quốc

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực vào đầu năm đã tiếp tục thúc đẩy doanh số trái cây các nước khối ASEAN vào thị trường Trung Quốc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động