Dự báo thị trường tiền tệ nhiều tín hiệu tích cực

Những bước ngoặt trong điều hành chính sách tiền tệ tháng 5 giúp kiểm soát biến động tỷ giá và lãi suất được xem là tiền đề tốt cho thị trường tiền tệ tháng 6.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Thị trường tiền tệ, ngoại hối chịu nhiều áp lực Kênh đầu tư nào lên ngôi khi lãi suất và dòng tiền đảo chiều? Thị trường tiền tệ: Cẩn trọng với biến động tỷ giá

Kìm đà tăng tỷ giá, linh hoạt điều hành lãi suất

Tháng 5 đánh dấu bước chuyển về mặt chính sách tiền tệ với nhiều hành động từ phía Ngân hàng Nhà nước nhằm kiểm soát biến động tỷ giá, lãi suất và vàng. Tuy nhiên, mục tiêu tổng thể của các giải pháp này là nhằm chống lại áp lực mất giá đối với tiền đồng.

Những bước ngoặt trong điều hành chính sách tiền tệ tháng 5 giúp kiểm soát biến động tỷ giá và lãi suất được xem là tiền đề tốt cho thị trường tài chính tháng 6.

Dự báo thị trường tiền tệ nhiều tín hiệu tích cực
Những bước ngoặt trong điều hành chính sách tiền tệ tháng 5 giúp kiểm soát biến động tỷ giá và lãi suất được xem là tiền đề tốt cho thị trường tài chính tháng 6

Kìm cương đà tăng của tỷ giá nhằm hạn chế áp lực mất giá đối với tiền đồng, đồng thời điều hành chính sách lãi suất linh hoạt là những điểm sáng của thị trường tiền tệ tháng 5. Giới chuyên gia phân tích nhận định, đây là những yếu tố giúp cho thị trường tài chính tháng 6 và những tháng tiếp theo ổn định, tích cực hơn.

Thực tế, trong tháng 5, Ngân hàng nhà nước tiếp tục cân đối thanh khoản trên thị trường mở nhằm duy trì lãi suất liên ngân hàng ở mức cao. Để hạn chế đà tăng của tỷ giá trong tháng 5, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng khoảng 106.100 tỷ đồng qua kênh cầm cố và 25.500 tỷ đồng qua kênh tín phiếu, tổng quy khoảng 131.600 tỷ đồng. Đồng thời, trong vòng 1 tháng, Ngân hàng Nhà nước cũng bán ra khoảng 4,1 tỷ USD để kiềm chế đà mất giá của tiền đồng, tương đương 105.500 tỷ đồng. Việc điều tiết qua thị trường mở kết hợp với bán can thiệp USD vừa đủ để cân đối lại lượng bơm ròng khoảng 238,1 nghìn tỷ đồng trong tháng trước. Ngoài ra, một lượng tiền đồng cũng được hút về qua 9 phiên đấu thầu vàng nhưng không đáng kể (48,5 nghìn lượng, tương đương 4,3 nghìn tỷ đồng).

Điểm tình hình thị trường tiền tệ tháng qua cho thấy, lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng bình quân khoảng 4,3%/năm, tăng 28 điểm cơ bản so với tháng trước. Lãi suất cho vay kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần cũng tương ứng tăng 24-39 điểm cơ bản lên lần lượt là 4,52%/năm và 4,63%/năm. Trong khi đó, lãi suất các kỳ hạn dài hơn từ1 tháng đến 3 tháng ghi nhận mức tăng cao hơn, lần lượt là 54 điểm cơ bản và 70 điểm cơ bản lên 4,68%/năm và 5,08%/năm, phản ánh một phần kỳ vọng thị trường về xu hướng lãi suất trong tương lai gần. Diễn biến này cũng tương đồng với quyết định nâng lãi suất trên thị trường mở của Ngân hàng Nhà nước. Cụ thể, lãi suất cho vay ở kênh cầm cố và lãi suất kênh tín phiếu đã được NHNN điều chỉnh tăng 50 điểm cơ bản kể từ 24/04 đến nay lên lần lượt là 4,5%/năm và 4,25%/năm. Mức lãi suất cho vay trên thị trường mở như vậy đã ngang bằng với lãi suất cho vay tái cấp vốn Ngân hàng Nhà nước đang ấn định.

Đối với thị trường ngân hàng, trong khi các ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước vẫn duy trì lãi suất huy động như một điểm neo về mặt chính sách thì lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân đã nhích dần với mức tăng trung bình từ 15-33 điểm cơ bản ở tất cả các kỳ hạn, kỳ hạn ngắn 1-3 tháng ghi nhận mức thay đổi nhiều hơn so với kỳ hạn dài.

Nêu quan điểm về diễn biến lãi suất trên thị trường, trong Báo cáo vĩ mô vừa công bố, các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng, xu hướng tăng lãi suất huy động có phần hạn chế, và chưa mở rộng sang các nhóm ngân hàng khác. Đồng thời, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của toàn hệ thống vẫn đang thấp hơn 20-46 điểm cơ bản so với đầu năm. “Lãi suất huy động trên thị trường 1 có thể tăng nhưng chúng tôi cho rằng mức tăng sẽ hạn chế. Kịch bản thuận lợi nhất là trở lại mặt bằng vào cuối năm 2023, và như vậy sẽ không quá ảnh hưởng đến triển vọng giảm lãi suất cho vay”- VDSC nhận định.

Dự báo thị trường tiền tệ “dễ thở” hơn

Áp lực tỷ giá áp và lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã hạ nhiệt là yếu tố để giới phân tích và các ngân hàng thương mại có cùng quan điểm rằng thị trường tiền tệ trong tháng 6 và những tháng tiếp theo sẽ “dễ thở” hơn.

Cụ thể, lãi suất huy động đã chạm đáy khi ngày càng nhiều ngân hàng bắt đầu nâng lãi suất huy động tại một số kỳ hạn. Đáng chú ý, lãi suất huy động kỳ hạn ngắn (3 và 6 tháng) tăng mạnh hơn so với kỳ hạn dài. Ngân hàng nhà nước tiếp tục quản lý trạng thái thanh khoản thông qua kênh OMO, cân bằng giữa việc hỗ trợ tỷ giá và giữ lãi suất không tăng mạnh để hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Theo nhận định của Công ty Cổ phần chứng khoán VNDirect, tốc độ tăng của lãi suất huy động sẽ chậm rãi và kỳ vọng lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng bình quân tăng khoảng 50 điểm cơ bản từ nay đến cuối năm và vẫn thấp hơn đáng kể so với mức trước đại dịch là 6,5-7,0%/năm.

Theo TS. Lê Duy Bình, Giám đốc điều hành Economica, công cụ lãi suất được Ngân hàng Nhà nước điều hành rất hiệu quả trong thời gian vừa qua, và việc tăng lãi suất hay không còn phải cân nhắc nhiều yếu tố. Điều hành lãi suất phục vụ nhiều mục tiêu khác như góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp… Trong bối cảnh hiện nay, kinh tế vẫn còn khó khăn, việc tăng lãi suất cho vay có thể khiến quá trình phục hồi của doanh nghiệp bị chậm lại, tất nhiên ảnh hưởng đến tăng trưởng tín dụng. Nhưng cũng khó có thể giảm thêm lãi suất huy động vì các ngân hàng thương còn phải đảm bảo lãi suất thực dương bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền cũng như giữ sức hấp dẫn nhất định của kênh tiết kiệm, ông Bình nhận xét.

Nhận định về tỷ giá, TS. Trương Văn Phước, chuyên gia kinh tế cho rằng, giá USD sẽ giảm từ nay đến năm 2027 và sẽ không có chuyện tỷ giá USD vượt 26.000 đồng. Nguyên nhân là bởi khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 7/2024. Việc cắt giảm lãi suất diễn ra vào tháng 7 hay tháng 9 tới thì USD vẫn trong xu hướng giảm giá. Do đó, Việt Nam không cần thiết phải nâng lãi suất để giữ ổn định tỷ giá. “USD sẽ giảm giá ít nhất từ nay đến năm 2027 và USD Index đi quanh ngưỡng 95-105 điểm, không còn tăng cao hơn nữa. Lãi suất của Fed sẽ giảm xuống mức 2,75-3% trong vòng 3 năm nữa. Theo đó, VNĐ nên mất giá ở mức độ xấp xỉ với tốc độ lạm phát. Theo đó, mặt bằng lãi suất cần xoay quanh mức CPI cộng với biên độ khoảng 3-4%”, TS. Trương Văn Phước nêu quan điểm.

Cũng liên quan tới vấn đề tỷ giá, ông Nguyễn Bá Huy, CFA - Giám đốc Đầu tư Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) dự báo: Rủi ro tỷ giá sẽ giảm thiểu sau các bước can thiệp hợp lý vừa rồi của Ngân hàng Nhà nước. Dù sẽ vẫn có thể xuất hiện đâu đó những áp lực nhất định lên tỷ giá do sự trì hoãn hạ lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và nhu cầu nhập khẩu gia tăng nhưng điều quan trọng hơn là Fed và các Ngân hàng trung ương đã ở cuối chu kỳ tăng lãi suất.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 82/NQ-CP về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2024, giao Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chủ trì, phối hợp điều hành tỷ giá linh hoạt nhằm ổn định thị trường ngoại tệ. Chỉ đạo các ngân hàng thương mại thực hiện hiệu quả các giải pháp tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho người dân, doanh nghiệp; phấn đấu giảm mặt bằng lãi suất cho vay 1 - 2%...
Thùy Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chính sách tiền tệ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tín dụng tăng

Tín dụng tăng 'sốc' trong tháng 6: Vốn thật hay con số làm đẹp?

Trong tháng 6, tăng trưởng tín dụng nhiều hơn của cả 5 tháng đầu năm cộng lại. Đây là số vốn thật được bơm ra nền kinh tế hay chỉ là con số làm đẹp?
Ngân hàng hợp tác xã được phép phát hành trái phiếu

Ngân hàng hợp tác xã được phép phát hành trái phiếu

Ngân hàng hợp tác xã được thực hiện các hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật như: Mua, bán trái phiếu Chính phủ; phát hành trái phiếu.
Điều gì khiến chủ thể OCOP thiếu tiền nhưng không dám vay ngân hàng?

Điều gì khiến chủ thể OCOP thiếu tiền nhưng không dám vay ngân hàng?

Theo các chuyên gia, các chủ thể OCOP hiện nay đa số ở quy mô nhỏ nên khó khăn trong năng lực, điều kiện, họ thiếu tiền nhưng không dám vay ngân hàng.
Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê được cung ứng 150 triệu USD vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê được cung ứng 150 triệu USD vốn vay ưu đãi

Chương trình đồng tài trợ của IFC và VPBank sẽ cung ứng 150 triệu USD cho các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
50 triệu dữ liệu khách hàng tại các ngân hàng đã được làm sạch

50 triệu dữ liệu khách hàng tại các ngân hàng đã được làm sạch

Đã có 50 triệu dữ liệu khách hàng được làm sạch, 28 tổ chức tín dụng hoàn thành ký kết với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06).

Tin cùng chuyên mục

Dòng vốn ngân hàng là chất xúc tác đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Dòng vốn ngân hàng là chất xúc tác đưa sản phẩm OCOP vươn xa

Với vai trò là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế, ngành Ngân hàng đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ các sản phẩm OCOP vươn xa.
Từ 12/8, áp dụng các quy định mới về đầu tư gián tiếp ra nước ngoài

Từ 12/8, áp dụng các quy định mới về đầu tư gián tiếp ra nước ngoài

Từ ngày 12/8/2024, Thông tư 23/2024/TT-NHNN chính thức có hiệu lực, nhiều quy định mới về việc đầu tư gián tiếp ra nước ngoài sẽ được áp dụng.

''Nhân phẩm'' tốt mới mua được vàng vào thời điểm này !

Đó là câu nói vui của cư dân mạng sau gần một tháng 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty SJC chuyển sang bán vàng SJC trực tuyến.
Vượt bất động sản, trái phiếu ngân hàng chiếm lĩnh thị trường

Vượt bất động sản, trái phiếu ngân hàng chiếm lĩnh thị trường

Thị trường trái phiếu 6 tháng đầu năm ghi nhận sự “bùng nổ” của nhóm trái phiếu ngân hàng, vượt qua lĩnh vực nóng vốn dẫn đầu ở kênh trái phiếu là bất động sản.
Chủ tịch MB:

Chủ tịch MB: 'Sẵn sàng kết nối và hợp tác xây dựng các nền tảng số cho doanh nghiệp Hàn Quốc'

Chủ tịch HĐQT MB khẳng định MB sẵn sàng xây dựng nền tảng số toàn diện nhằm thúc đẩy hiệu quả tương tác chuỗi và mở rộng tìm kiếm cơ hội kết nối cho DN Hàn Quốc
Thực hiện nghiệp vụ thư tín dụng, quyền tự chủ thuộc về ngân hàng

Thực hiện nghiệp vụ thư tín dụng, quyền tự chủ thuộc về ngân hàng

Ngân hàng có quyền tự chủ trong thực hiện nghiệp vụ thư tín dụng và các hoạt động kinh doanh khác liên quan đến thư tín dụng...
Tháng 7, ngân hàng nào đang có lãi suất vay mua nhà thấp nhất thị trường?

Tháng 7, ngân hàng nào đang có lãi suất vay mua nhà thấp nhất thị trường?

Trong tháng 7, lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng dao động ở mức 5 - 7% trong thời gian ưu đãi và được nhận xét là thấp kỷ lục so với nhiều năm gần đây.
Nợ xấu là thách thức mà nền kinh tế phải đối mặt

Nợ xấu là thách thức mà nền kinh tế phải đối mặt

Xu hướng tăng nợ xấu trong 2 quý đầu năm nay được xem là thách thức của kinh tế vĩ mô những tháng cuối năm.
Ghìm cương tỷ giá để kiềm chế lạm phát

Ghìm cương tỷ giá để kiềm chế lạm phát

Biến động tỷ giá vẫn là nỗi lo của nền kinh tế trong việc đảm bảo cân đối vĩ mô, kiểm soát lạm phát, điều hành chính sách tiền tệ cũng như hạ lãi suất cho vay.
Nếu áp dụng chữ ký số trong giao dịch ngân hàng, người dân tốn thêm gần 1 triệu đồng/năm

Nếu áp dụng chữ ký số trong giao dịch ngân hàng, người dân tốn thêm gần 1 triệu đồng/năm

Quy định về chữ ký điện tử và dịch vụ tin cậy trong giao dịch ngân hàng sẽ phát sinh chi phí lớn, rủi ro không cần thiết cho ngân hàng, doanh nghiệp, người dân.
Cuộc đua tăng lãi suất ngày càng

Cuộc đua tăng lãi suất ngày càng ''nóng'', người dân gửi tiền vào đâu để có lãi trên 6%/năm?

Cuộc đua tăng lãi suất huy động của các nhà băng ngày càng nóng, hiện thị trường có 7 ngân hàng niêm yết mức lãi từ 6%/năm mà không yêu cầu điều kiện tiền gửi.
Tính đến mô hình sàn giao dịch vàng để ngăn vàng hóa nền kinh tế

Tính đến mô hình sàn giao dịch vàng để ngăn vàng hóa nền kinh tế

Cơ sở hạ tầng của thị trường tài chính đã được củng cố, kiến tạo hiện đại, vì thế các cơ quan quản lý có thể cân nhắc mô hình sàn giao dịch vàng.
Sacombank bán nợ 596 tỷ đồng của địa ốc Vạn Phát với giá 189 tỷ đồng

Sacombank bán nợ 596 tỷ đồng của địa ốc Vạn Phát với giá 189 tỷ đồng

Ngày 2/8, Sacombank sẽ đưa ra bán đấu giá khoản nợ 596 tỷ đồng của Công ty địa ốc Vạn Phát tại ngân hàng này, với giá khởi điểm chỉ 189 tỷ đồng.
Tín dụng tăng trưởng

Tín dụng tăng trưởng ''thần tốc'', hơn 810 nghìn tỷ đồng đã được bơm thêm vào nền kinh tế

Tín dụng vừa có mức tăng trưởng “thần tốc”, chỉ tính riêng hai tuần cuối tháng 6, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế mở rộng thêm gần 300.000 tỷ đồng.
F88 nhận giải thưởng Sáng kiến nâng cao trải nghiệm khách hàng

F88 nhận giải thưởng Sáng kiến nâng cao trải nghiệm khách hàng

Tạp chí The Asian Banking and Finance đã công bố F88 nhận được giải thưởng Sáng kiến nâng cao trải nghiệm khách hàng năm 2024.
Bac A Bank miễn phí thường niên trọn đời cho chủ thẻ tín dụng

Bac A Bank miễn phí thường niên trọn đời cho chủ thẻ tín dụng

Khách hàng đăng ký mở thẻ tín dụng quốc tế BAC A BANK MasterCard sẽ được hưởng chính sách miễn phí thường niên trọn đời và vô vàn đặc quyền hấp dẫn
Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng không quá 100 triệu đồng/tháng

Rút tiền mặt từ thẻ tín dụng không quá 100 triệu đồng/tháng

Tổng hạn mức rút tiền mặt tính theo BIN của thẻ tín dụng tối đa là 100 triệu đồng Việt Nam trong 01 tháng.
Tín dụng chính sách trên quê hương cách mạng Tây Ninh

Tín dụng chính sách trên quê hương cách mạng Tây Ninh

Gần nửa thế kỷ sau ngày thống nhất, mảnh đất chiến khu Tây Ninh đầy bom đạn năm nào, nay đã thay da đổi thịt
SeABank được vinh danh

SeABank được vinh danh 'Ngân hàng tốt nhất thế giới 2024' và 'Ngân hàng tốt nhất châu Á- Thái Bình Dương 2024'

SeABank vừa được Tạp chí Forbes và Kênh truyền hình CNBC vinh danh là “Ngân hàng tốt nhất thế giới 2024” và “Ngân hàng tốt nhất châu Á - Thái Bình Dương 2024”.
BIDV - Bạn đồng hành tin cậy của doanh nghiệp FDI

BIDV - Bạn đồng hành tin cậy của doanh nghiệp FDI

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam ( BIDV) được vinh danh với giải thưởng Ngân hàng phục vụ khách hàng FDI tốt nhất Việt Nam năm 2024
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động