Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối: Nghệ An bàn giao 201/202 vị trí móng cột

Nghệ An đã bàn giao được 201/202 vị trí móng cột, trong đó có 192/201 vị trí đang triển khai thi công, các dự án đường dây 500kV mạch 3 đi qua địa bàn tỉnh.
Tập trung hoàn thành vị trí móng đường dây 500kV mạch 3 trong tháng 3/2024 Đôn đốc tiến độ đường dây 500kV mạch 3 Nam Định I- Phố Nối Thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3: Không để "móng chờ cột"

Thông tin được ông Lê Hồng Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An, chia sẻ tại buổi gặp mặt báo chí về tình hình thực hiện dự án đường dây 500kV đoạn qua địa bàn tỉnh Nghệ An chiều 4/3.

Ông Vinh cho hay, xác định dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu và dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa là các dự án nằm trong danh mục các công trình trọng điểm, có tính chất đặc biệt quan trọng tới an ninh năng lượng quốc gia, nên tỉnh Nghệ An thường đã xuyên chỉ đạo các sở ngành, địa phương và các đơn vị tập trung nhân tài vật lực để triển khai đảm bảo đúng tiến độ đề ra.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối: Nghệ An bàn giao 201/202 vị trí móng cột
Ông Lê Hồng Vinh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thế Duy

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị tư vấn rà soát, đánh giá cụ thể diện tích rừng bị ảnh hưởng cần chuyển mục đích sử dụng để xem xét, xử lý, khảo sát kỹ mỏ đất đảm bảo an toàn thi công công trình. Đồng thời chủ động phối hợp với các địa phương tổ chức vận động các chủ sử dụng đất, tài sản bị ảnh hưởng nhận tiền và bàn giao mặt bằng phần móng trụ và phần đường công vụ phục vụ thi công. Nhờ những biện pháp quyết liệt đến thời điểm hiện tại đã vận động bàn giao được 201/202 vị trí móng cột, trong đó có 192/201 vị trí đang triển khai thi công.

“Đối với phần móng cột, tỉnh Nghệ An quyết tâm hoàn thành bàn giao 1 vị trí còn lại và tiếp tục hoàn tất thủ tục các vị trí chưa thi công được trước ngày 10/3; phần hành lang tuyến sẽ bàn giao toàn bộ trước ngày 30/3, đáp ứng mục tiêu yêu cầu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, Phó Chủ tịch Nghệ An Lê Hồng Vinh khẳng định.

Theo ông Thái Văn Nông, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường tỉnh Nghệ An, dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu có tổng mức đầu tư là hơn 9.820 tỷ đồng. Tuyến đường dây trên địa bàn tỉnh Nghệ An dài khoảng 82,33 km, gồm có 168 vị trí móng cột, thuộc địa bàn các huyện Nam Đàn, Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành và Quỳnh Lưu.

Trong khi đó, dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa có tổng mức đầu tư dự án là hơn 4.079 tỷ đồng. Tuyến dây trên địa bàn tỉnh Nghệ An dài khoảng 17,5km, gồm có 34 vị trí móng cột, thuộc địa bàn huyện Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai.

Đến thời điểm hiện tại, công tác chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, đo đạc, bồi thường giải phóng mặt bằng của các dự án đã đạt được kết quả khả quan. Các dự án đã cơ bản hoàn thành công tác phê duyệt bản đồ trích đo, đã có thông báo thu hồi đất, hiện đang xét nguồn gốc đất, áp giá… để phê duyệt phương án bồi thường. Đồng thời để đẩy nhanh tiến độ hiện đã tạm ứng chi trả đền bù, vận động các tổ chức, cá nhân bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công đối với phần diện tích móng cột.

Cụ thể, dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu đã vận động bàn giao mặt bằng 167/168 vị trí, trong đó có 8 vị trí móng cột đã bàn giao mặt bằng nhưng chưa thể thi công. Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hoá đã bàn giao mặt bằng 34/34 vị trí, trong đó có 1 vị trí tại thị xã Hoàng Mai đã bàn giao mặt bằng nhưng thể triển khai thi công do đường vào vướng rừng tự nhiên.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối: Nghệ An bàn giao 201/202 vị trí móng cột
Thi công vị trí 340 dự án đường dây 500kV đoạn qua tỉnh Nghệ An theo tinh thần "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương, vượt nắng thắng mưa, thắng rét, chỉ bàn làm không bàn lùi". Ảnh: Hoà Bình

Để giải quyết khó khăn, khắc phục vướng mắc, UBND tỉnh Nghệ An kiến nghị, Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương và giao UBND tỉnh quyết định tác động vào rừng để làm đường tạm, các công trình phục vụ thi công mà không chờ Chính phủ ban hành Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 156/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 để kịp thời triển khai thực hiện dự án.

Ngoài ra, trong giai đoạn thiết kế kỹ thuật do cần chuẩn xác giải pháp thiết kể dẫn tới tọa độ các vị trí móng có sai khác; phát sinh về diện tích hoặc thay đổi vị trí rừng so với hồ sơ đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Do đó, tỉnh Nghệ An kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thống nhất cho phép điều chỉnh vị trí, diện tích, loại rừng theo số liệu sau khi rà soát hồ sơ thiết kế kỹ thuật để đảm bảo thống nhất giữa hồ sơ và thực địa. UBND tỉnh đã báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ngày 7/2/2024.

Bên cạnh đó, tỉnh Nghệ An đề nghị Tập đoàn điện lực Việt Nam, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia chỉ đạo các đơn vị liên quan thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đảm bảo tiến độ đề ra theo yêu cầu.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối: Nghệ An bàn giao 201/202 vị trí móng cột
Các đơn vị thi công đã và đang tiếp tục tăng cường nhân lực, máy móc để đáp ứng được các mốc tiến độ chủ đầu tư yêu cầu. Ảnh: Hoà Bình

Trước đó, ông Nguyễn Đức Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đã có thông báo hỏa tốc gửi các sở ngành, địa phương tập trung các nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đường dây 500kV đoạn qua địa bàn tỉnh. Xác định đây là các dự án có tính chất hết sức quan trọng và cấp bách, ông Nguyễn Đức Trung yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường theo dõi, đôn đốc, hướng dẫn các địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Đồng thời ưu tiên tiếp nhận, kiểm tra, phê duyệt kết quả đo đạc phục vụ thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng thực hiện dự án.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để sớm có hướng dẫn việc xử lý vướng mắc do không thực hiện được trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đối với diện tích rừng (hơn 5,3ha) để làm đường thi công móng trụ đối với các dự án.

Đối với UBND các huyện, thị xã có dự án đi qua, tổ chức tuyên truyền, vận động các chủ sử dụng đất, tài sản bị ảnh hưởng hiểu được tầm quan trọng của dự án để nhận tiền và bàn giao mặt bằng phần móng trụ và phần đường công vụ phục vụ thi công (nếu có).

Bên cạnh đó, các đơn vị cần phối hợp với chủ đầu tư tăng cường quản lý phần diện tích đất trong phạm vi thực hiện dự án, tránh việc xây dựng mới nhà cửa, trồng cây làm ảnh hưởng công tác bồi thường.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 kéo dài được nối từ Quảng Trạch (Quảng Bình) ra Phố Nối (Hưng Yên) nằm trong Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đây là dự án có tính chất đặc biệt quan trọng, tăng thêm năng lực truyền tải giữa miền Trung và miền Bắc từ mức 2.200MW lên khoảng 5.000MW. Dự án có chiều dài 514km, với tổng vốn đầu tư khoảng 23.000 tỷ đồng, bao gồm 4 cung đoạn: Quảng Trạch-Quỳnh Lưu; Quỳnh Lưu-Thanh Hóa; Thanh Hóa-Nam Định 1; Nam Định 1-Phố Nối.

Hoà Bình - Thế Duy
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đường dây 500kV Nam Định - Thanh Hoá

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lâm Đồng: Nhanh chóng gỡ khó cho dự án Thuỷ điện Cam Ly

Lâm Đồng: Nhanh chóng gỡ khó cho dự án Thuỷ điện Cam Ly

Ngay sau khi nhận được kiến nghị của chủ đầu tư dự án Nhà máy Thủy điện Cam Ly tại TP. Đà Lạt, Uỷ ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã vào cuộc chỉ đạo gỡ khó.
Ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác thúc đẩy phát triển thị trường điện cạnh tranh với Australia

Ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác thúc đẩy phát triển thị trường điện cạnh tranh với Australia

Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển thị trường điện cạnh tranh.
Đường dây 220kV Nậm Sum- Nông Cống có kịp về đích khi còn vướng mắc?

Đường dây 220kV Nậm Sum- Nông Cống có kịp về đích khi còn vướng mắc?

Chỉ còn 1 tháng rưỡi nữa là đường dây 220kV Nậm Sum- Nông Cống phải hoàn thành đóng điện nhưng hiện vẫn còn nhiều vướng mắc giải phóng mặt bằng.
Dấu ấn 20 năm thực thi Luật Điện lực - Bài 1: Những nỗ lực của Bộ Công Thương

Dấu ấn 20 năm thực thi Luật Điện lực - Bài 1: Những nỗ lực của Bộ Công Thương

Sau 20 năm thực thi Luật Điện lực, hệ thống điện Việt Nam đã phát triển vững chắc. Thành quả này có đóng góp quan trọng của Bộ Công Thương.
Bộ Công Thương hoàn thành xây dựng cơ chế mua bán điện khí để báo cáo Chính phủ

Bộ Công Thương hoàn thành xây dựng cơ chế mua bán điện khí để báo cáo Chính phủ

Nhằm triển khai thực hiện Quy hoạch điện VIII, trong đó có điện khí, Bộ Công Thương hoàn thành xây dựng cơ chế mua bán điện khí để báo cáo Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục

Hà Giang: Sẵn sàng đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định mùa mưa bão

Hà Giang: Sẵn sàng đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định mùa mưa bão

Nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trong mùa mưa bão năm 2024, hiện công tác bảo dưỡng, sửa chữa, phương án ứng phó sự cố đã được PC Hà Giang hoàn tất.
Hoa Kỳ thúc đẩy đầu tư vào năng lượng sạch tiên tiến tại Việt Nam

Hoa Kỳ thúc đẩy đầu tư vào năng lượng sạch tiên tiến tại Việt Nam

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam cam kết thúc đẩy tài chính xanh và phát triển ngành năng lượng sạch tại Việt Nam.
Petrovietnam ước đạt 231 nghìn tỷ đồng doanh thu trong 3 tháng đầu năm

Petrovietnam ước đạt 231 nghìn tỷ đồng doanh thu trong 3 tháng đầu năm

Trong 3 tháng đầu năm 2024, hoạt động sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có sự tăng trưởng tích cực với doanh thu tăng 19%.
Trà Vinh: Đề xuất đầu tư nhà máy điện rác trên 3.000 tỷ đồng

Trà Vinh: Đề xuất đầu tư nhà máy điện rác trên 3.000 tỷ đồng

Một doanh nghiệp tư nhân muốn đầu tư xây dựng nhà máy điện rác xử lý 500 tấn/ngày, tổng mức đầu tư khoảng 3.000 – 3.500 tỷ đồng tại tỉnh Trà Vinh.
Tạo khuôn khổ pháp lý đồng bộ cho hoạt động điện lực

Tạo khuôn khổ pháp lý đồng bộ cho hoạt động điện lực

Dự án Luật Điện lực (sửa đổi) đã được Chính phủ đề xuất Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa vào Chương trình xây dựng pháp luật năm 2024.
Bộ Công Thương lấy ý kiến về điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu

Bộ Công Thương lấy ý kiến về điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu

Bộ Công Thương vừa hoàn thiện dự thảo Nghị định Quy định về cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu để lấy ý kiến.
Bộ Công Thương lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định Quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp

Bộ Công Thương lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định Quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp

Bộ Công Thương vừa hoàn thiện Dự thảo Nghị định Quy định về cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện với khách hàng sử dụng điện lớn.
Phải xử lý dứt điểm vướng mắc tại Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 trong tháng 4/2024

Phải xử lý dứt điểm vướng mắc tại Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 trong tháng 4/2024

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu Đồng Nai và các đơn vị liên quan tập trung xử lý dứt điểm vướng mắc tại dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 & 4 trong tháng 4/2024.
Longform: Xu hướng LNG và hành trình phát triển điện khí Việt Nam

Longform: Xu hướng LNG và hành trình phát triển điện khí Việt Nam

Khi nguồn nguyên liệu hóa thạch đang dần cạn kiệt thì việc đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo như điện khí LNG được xem là một hướng đi đột phá toàn cầu.
PC Sơn La: Nâng cao khả năng ứng phó mất điện trên diện rộng.

PC Sơn La: Nâng cao khả năng ứng phó mất điện trên diện rộng.

PC Sơn La diễn tập sự cố, đảm bảo cung ứng điện, ứng phó với những bất lợi và diễn biến phức tạp của thời tiết trong thời gian tới.
Tiền Giang: Đặt mục tiêu tiết kiệm 5% tổng số điện năng tiêu thụ trong năm

Tiền Giang: Đặt mục tiêu tiết kiệm 5% tổng số điện năng tiêu thụ trong năm

Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang đề nghị các sở, ngành phải triển khai kế hoạch tiết kiệm điện, đảm bảo tối thiểu tiết kiệm 5% tổng điện năng tiêu thụ trong năm.
Giá dầu sẽ cao nhất mọi thời đại trong bối cảnh xung đột Iran - Israel?

Giá dầu sẽ cao nhất mọi thời đại trong bối cảnh xung đột Iran - Israel?

Bất chấp nhiều dự đoán giá dầu lên cao sau khi Iran tấn công Israel, chuyên gia tin rằng khối OPEC+ và Mỹ có thể giữ giá dầu xuống dưới 100USD/thùng.
Gỡ vướng dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống

Gỡ vướng dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống

Tập đoàn Điện lực Việt Nam và tỉnh Thanh Hóa đã họp tìm giải pháp gỡ vướng dự án đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống.
2 dự án truyền tải điện tại Long An tắc chủ trương đầu tư

2 dự án truyền tải điện tại Long An tắc chủ trương đầu tư

Mặc dù đã có nhiều lần làm việc trực tiếp nhưng đến nay, 2 dự án truyền tải điện tại Long An vẫn chưa được UBND tỉnh này phê duyệt chủ trương đầu tư.
EVNNPT tìm vốn cho dự án điện nghìn tỷ ở Thái Bình

EVNNPT tìm vốn cho dự án điện nghìn tỷ ở Thái Bình

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) vừa có thông báo mời thu xếp vốn Dự án Trạm biến áp 500kV Thái Bình và đấu nối theo hình thức cạnh tranh.
EC kêu gọi các quốc gia thành viên khắc phục cuộc khủng hoảng năng lượng

EC kêu gọi các quốc gia thành viên khắc phục cuộc khủng hoảng năng lượng

Châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu, đầu tiên là bắt đầu bằng việc Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
3 tháng đầu năm 2024 sản lượng điện truyền tải đạt gần 55 tỷ KWh, tăng 12,4%

3 tháng đầu năm 2024 sản lượng điện truyền tải đạt gần 55 tỷ KWh, tăng 12,4%

Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia cho biết, 3 tháng đầu năm 2024 sản lượng điện truyền tải thực hiện 54,950 tỷ kWh, tăng 12,4% so cùng kỳ năm 2023.
Bài 3: Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong cung cấp điện, xây dựng cơ chế giá điện

Bài 3: Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong cung cấp điện, xây dựng cơ chế giá điện

Đảm bảo cung ứng điện, giữ vững an ninh năng lượng quốc gia đóng vai trò quyết định thành công của quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.
EVN đốc thúc 2 nhà thầu cung cấp cột thép đường dây 500kV mạch 3

EVN đốc thúc 2 nhà thầu cung cấp cột thép đường dây 500kV mạch 3

Ngày 13/4/2024, tại Hưng Yên, đoàn công tác của EVN/EVNNPT đã đi kiểm tra, đôn đốc việc cung cấp cột thép cho Dự án đường dây 500kV mạch 3.
Bắc Giang: Xây dựng 2 nhà máy xử lý rác thải còn chậm tiến độ

Bắc Giang: Xây dựng 2 nhà máy xử lý rác thải còn chậm tiến độ

Các dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện còn chậm tiến độ, có nhiều khó khăn, vướng mắc chưa được tháo gỡ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động