Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 10:28

Dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch – Dốc Sỏi: Vẫn tắc ở Quảng Nam

09:12 | 11/07/2021
Dù đã có chỉ đạo của Chính phủ yêu cầu các tỉnh có dự án đường dây 500 kV Quảng Trạch - Dốc Sỏi đi qua, phải hoàn thành bàn giao mặt bằng móng trước ngày 30/4/2021 và bàn giao xong mặt bằng hành lang tuyến trước ngày 15/5/2021. Tuy nhiên đến nay, trên địa bàn Quảng Nam vẫn còn 63 vị trí móng, 52 khoảng cột chưa bàn giao mặt bằng.

Còn nhiều khó khăn

Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án (QLDA) các công trình điện miền Trung (CPMB), dự án đường dây 500kV mạch 3 đọan qua địa phận tỉnh Quảng Nam đi qua 6 huyện là Đại Lộc, Nông Sơn, Hiệp Đức, Tiên Phước, Bắc Trà My, Núi Thành với tổng cộng 268 vị trí với chiều dài 120.64 km. Tính đến nay, Quảng Nam đã bàn giao mặt bằng 198/261 vị trí móng cột, 209/262 khoảng cột. Hiện còn 63 vị trí móng, 52 khoảng cột chưa bàn giao mặt bằng.

Cụ thể, tại huyện Đại lộc đã bàn giao xong phần móng, phần hành lang tuyến còn 7 khoảng cột qua xã Đại Đồng. Tại Huyện Nông Sơn phần móng còn vị trí 878 chưa bàn giao mặt bằng, đã chi trả trên 3 lần nhưng hộ dân không chấp nhận đơn giá. Phần hành lang tuyến (HLT) còn 5 khoảng cột đang vướng đền bù không thể kéo dây.

Tại huyện Hiệp Đức phần móng còn vị trí 922, người dân không chấp thuận đơn giá đền bù cây và giá đất nên chưa bàn giao mặt bằng, chính quyền địa phương đã mời chi trả và vận động 4 lần nhưng hộ dân vẫn ko nhận tiền; Phần hành lang còn 06 khoảng cột chưa triển khai kéo dây do vướng bồi thường, các hộ không đồng ý giá cây cao su được UBND huyện phê duyệt.

Tại huyện Tiên Phước, phần móng còn 02 chưa bàn giao mặt bằng là vị trí 943, vị trí 951 hộ dân vẫn không đồng ý nhận tiền và yêu cầu bố trí 01 lô tái định cư mới nhận; phần hành lang còn 14 khoảng cột, trong đó vướng 29 hộ thuộc diện tái định cư, một số hộ không nhận tiền theo phương án bồi thường (PABT) đã phê duyệt, yêu cầu hỗ trợ đất dưới HLT tính như đất thu hồi tại móng và yêu cầu được áp giá cây theo đơn giá mới. Tại huyện Bắc Trà My phần móng còn vị trí 999 và 07 thửa tại xã Trà Đông. Tại Núi Thành còn 02 vị trí chưa bàn giao mặt bằng là vị trí 1057 , dân không nhận tiền, vị trí 1056 chưa trình phê duyệt PABT, do chưa UBND huyện chưa duyệt đơn giá hỗ trợ vật kiến trúc, phần hành lang có 22 khoảng cột chưa kéo dây (KC 1042-1063 và KC 1022-1023) do chưa duyệt PABT.

Việc không có mặt bằng thi công gây khó khăn lớn cho chủ đầu tư và các nhà thầu, dẫn dến nguy cơ chậm tiến độ của dự án này nói riêng và cả dự án đường dây 500kV mạch 3 theo yêu cầu của Chính phủ.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 đoạn Quảng Trạch – Dốc Sỏi: Vẫn tắc ở Quảng Nam
Cuộc họp tháo gỡ mặt bằng cho dự án đường dây 500kV trên địa bàn tỉnh Quảng Nam

Cần có biện pháp mạnh

Trước những yêu cầu về tiến độ, mới đây Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), CPMB đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam và các sở ngành địa phương và các bên liên quan nhằm tìm giải pháp tháo gỡ mặt bằng cho dự án nhằm đẩy nhanh tiến độ.

Cuôc họp đánh giá một cách khách quan, chính xác tình hình thực hiện tổ chức thực hiện công tác bồi thường GPMB đường dây 500kV Quảng Trạch- Dốc Sỏi và bàn giải pháp giải quyết kịp thời, có hiệu quả, phục vụ tốt công tác đào móng, dựng cột, kéo dây phần còn lại. Nhất là thời điểm miền Trung đang vào mùa mưa, đặc biệt là các dự án truyền tải điện, khi vị trí móng trụ điên đặt tại khu vực núi cao, đường vận chuyển vật tư thiết bị khó khăn và dễ bị sạt lở, cuốn trôi các hạng mục đang thi công dở dang, gây khó khăn cho các đơn vị thi công nếu kéo dài.

Để đẩy nhanh tiến độ dự án đáp ứng yêu cầu chỉ đạo của Chính phủ, EVN/EVNNPT, CPMB kiến nghị UBND tỉnh Quảng Nam có chỉ đạo cho UBND các huyện có đường dây đi qua hoàn tất thủ tục để cưỡng chế thu hồi đất tại các vị trí móng chưa bàn giao mặt bằng trước ngày 15/7/2021. Đồng thời, tăng cường công tác vận động các hộ dân tại các khoảng cột còn lại chưa nhận tiền. Sau khi thực hiện đầy đủ các quy định về bồi thường GPMB theo quy định nếu các hộ dân vẫn cương quyết căn cản kéo dây, giao cho UBND huyện tổ chức lực lượng bảo vệ thi công kéo dây trong tháng 07/2021.

Tại cuộc họp, ông Hồ Quang Bửu- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các huyện có đường dây đi qua với các vướng mắc đã nêu trong báo cáo của CPMB cần tập trung nhân lực để GPMB ưu tiên cho dự án điện 500kV, bàn giao mặt bằng các vị trí móng còn lại trước ngày 20/7/2021 và hành lang tuyến trước ngày 15/8/2021, kể cả phải thực hiện biện pháp bảo vệ thi công.

Để đạt được mục tiêu trên, UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh kiểm tra, nắm rõ tình hình tại các địa phương, chủ động mọi việc để tham mưu cho UBND tỉnh xem xét quyết định. CPMB và đơn vị thi công có kế hoạch thi công chi tiết các đoạn tuyến, phối hợp thực hiện hiệu quả, ưu tiên triển khai ngay các khu vực đã đủ điều kiện thi công.

Nhiều ý kiến cho rằng, đây là công trình trọng điểm, cấp bách đã được Thủ tướng phê duyệt, việc triển khai đã kéo dài hơn so với kế hoạch ban đầu, nếu không có biện pháp mạnh giải quyết dứt điểm những khó khăn về giải phóng mặt bằng sẽ gây thiệt hại lớn cho chủ đầu tư cũng như nền kinh tế xã hội của đất nước.

PV