Đột phá từ dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi): Giải 'bài toán' khó cho thị trường điện

Bộ Công Thương đã xây dựng Dự thảo Luật Điện lực sửa đổi nhằm đưa ra các điều chỉnh cần thiết để tạo thị trường điện cạnh tranh lành mạnh.
Chính phủ phê duyệt Thành lập Công ty vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia Bộ Công Thương hoàn thiện khung khổ pháp lý phục vụ vận hành hệ thống điện quốc gia và thị trường điện Điện gió toàn cầu dự kiến sẽ đạt thị phần kỷ lục trên thị trường điện

Thị trường điện Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt trong việc thu hút vốn đầu tư cho các dự án điện độc lập. Để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và thúc đẩy phát triển năng lượng bền vững, Bộ Công Thương đã xây dựng Dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) nhằm đưa ra các điều chỉnh cần thiết. Các sửa đổi này không chỉ hướng đến việc cải thiện khung pháp lý mà còn tạo điều kiện cho doanh nghiệp, ngân hàng và các tổ chức tài chính yên tâm đầu tư vào lĩnh vực năng lượng.

Vấn đề tài chính và thu hút đầu tư

Theo Bộ Công Thương, hiện nay nhiều tổ chức quốc tế, nhà đầu tư và địa phương đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cùng Bộ Công Thương điều chỉnh các quy định pháp luật nhằm tăng khả năng thu xếp vốn cho các dự án điện. Đặc biệt, các dự án điện khí LNG và các nguồn điện có giá thành cao chịu nhiều tác động từ thị trường thế giới đang gặp khó khăn trong việc thu hút đầu tư.

Để khuyến khích dòng vốn vào lĩnh vực điện, Bộ Công Thương đề xuất quy định cam kết sản lượng điện hợp đồng tối thiểu và dài hạn, nhằm đảm bảo dòng tiền ổn định và khả năng trả nợ cho các nhà đầu tư. Việc này giúp các dự án điện có thể huy động vốn một cách hiệu quả, tạo nền tảng cho sự phát triển ổn định và bền vững của thị trường điện.

Đột phá từ dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi): Giải 'bài toán' khó cho thị trường điện
Bộ Công Thương đã xây dựng Dự thảo Luật Điện lực sửa đổi nhằm đưa ra các điều chỉnh cần thiết để tạo thị trường điện cạnh tranh lành mạnh. - Ảnh: LÊ HOA

Dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) lần này được thiết kế nhằm thúc đẩy thị trường điện cạnh tranh, với mục tiêu quan trọng là phát triển cấp độ bán lẻ điện cạnh tranh. Bộ Công Thương đã tập trung sửa đổi nội dung theo hướng tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình triển khai thị trường điện thời gian qua, tạo cơ sở pháp lý cho việc triển khai các cơ chế mua bán điện mới, xu hướng tiêu thụ điện “sạch” của khách hàng. Các thay đổi từ dự thảo luật gồm:

Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước trong ngành điện: Một trong những điểm mới của dự thảo là quy định về việc tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng tính cạnh tranh của thị trường.

Hợp đồng kỳ hạn điện: Đây là cơ chế quản lý rủi ro cho các đơn vị tham gia thị trường, giúp các nhà đầu tư an tâm hơn khi tham gia vào lĩnh vực điện.

Quyền và nghĩa vụ của đơn vị điều hành giao dịch: Dự thảo bổ sung quyền và nghĩa vụ của các đơn vị điều hành giao dịch thị trường điện, một nội dung quan trọng trước đây chưa được quy định trong Luật Điện lực hiện hành.

Cơ chế tạm ngừng và khôi phục thị trường điện: Dự thảo đưa ra các quy định cho phép tạm ngừng hoặc khôi phục hoạt động của thị trường điện trong các tình huống đặc biệt như thiên tai, chiến tranh hoặc mất cân bằng cung cầu, cùng với thẩm quyền của Bộ Công Thương trong việc thực hiện các biện pháp này.

Mua bán điện trực tiếp giữa các đơn vị phát điện và khách hàng sử dụng điện lớn: Cơ chế này cho phép các khách hàng lớn có thể mua điện trực tiếp từ các nhà sản xuất, đặc biệt là nguồn năng lượng tái tạo, giúp các doanh nghiệp công nghiệp lớn đáp ứng cam kết môi trường và tăng tính cạnh tranh toàn cầu.

Tạo điều kiện cho năng lượng tái tạo

Một trong những xu hướng quan trọng trong lĩnh vực năng lượng hiện nay là sự phát triển của năng lượng tái tạo. Một số ý kiến cho rằng, Dự thảo Luật Điện lực sửa đổi chưa quy định về năng lượng tái tạo tham gia thị trường điện. Về việc này, Bộ Công Thương khẳng định nguồn điện năng lượng tái tạo hay đơn vị phát điện năng lượng tái tạo đều là đơn vị phát điện. Đây là đối tượng tham gia thị trường điện theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 62 Dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi).

Việc quy định chi tiết đơn vị phát điện năng lượng tái tạo tham gia thị trường điện (chào giá, huy động, thanh toán,…) là các vấn đề kỹ thuật, chuyên sâu được quy định tại Thông tư quy định vận hành thị trường điện cạnh tranh các cấp độ do Bộ Công Thương quy định chi tiết (tại khoản 2 Điều 62 và khoản 2 Điều 64).

Vì sao có quy định cam kết sản lượng tối thiểu, dài hạn đối với điện khí và điện gió?

Bộ Công Thương cho biết, việc quy định cam kết sản lượng hợp đồng tối thiểu, dài hạn là một chính sách để đảm bảo đầu tư trong dài hạn, quản lý rủi ro cho nhà đầu tư, cũng như giúp nhà đầu tư có thể vay vốn, huy động vốn để xây dựng, và có khả năng thu hồi chi phí để trả các khoản vay vốn đã đầu tư đối với các công trình điện, đặc biệt là nguồn điện.

Đây là một chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư vào nguồn điện, đặc biệt quan trọng trong bối cảnh dòng tiền đầu tư vào nguồn điện khan hiếm, góp phần đảm bảo an ninh cung cấp điện trong dài hạn.

Khách hàng lớn không đạt ngưỡng 200 MWh/tháng, liệu có bị tạm dừng DPPA?

Ngoài ra, dự thảo luật cũng đưa ra quy định về tiêu chuẩn tiêu thụ điện cho khách hàng lớn trong cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA). Theo quy định tại khoản a điểm 1 Điều 27 Nghị định số 80/2024/NĐ-CP, các khách hàng lớn không đạt mức tiêu thụ trung bình 200.000 kWh/tháng trong 12 tháng liên tục sẽ bị tạm dừng tham gia cơ chế này, nhằm đảm bảo sự công bằng và hiệu quả trong thị trường điện.

Ngoài ra, một số ý kiến đặt vấn đề rằng có nên cố định chi phí DPPA hay không, Bộ Công Thương dẫn chiếu quy định tại điểm a khoản 3 Điều 19 Nghị định số 80/2024/NĐ-CP, theo đó chi phí DPPA năm N sẽ được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tính toán trên cơ sở kết quả kiểm tra chi phí sản xuất kinh doanh điện năm N-2, báo cáo Bộ Công Thương trước ngày 15/12 của năm N-1. Như vậy, đề xuất cố định chi phí DPPA là không phù hợp.

Có thể thấy, những điều chỉnh trong Dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) nhằm thúc đẩy thị trường điện Việt Nam tiến gần hơn tới mô hình thị trường cạnh tranh. Các quy định mới không chỉ đáp ứng nhu cầu đầu tư vào các dự án điện mà còn tạo nền tảng để các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân cùng phát triển, tăng cường hiệu quả vận hành của ngành điện. Đặc biệt, việc tạo điều kiện cho các nguồn năng lượng tái tạo tham gia thị trường điện là bước tiến quan trọng giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu về bảo vệ môi trường và giảm phát thải khí nhà kính.

Với những cải tiến này, Bộ Công Thương hy vọng Dự thảo Luật Điện lực (sửa đổi) sẽ tạo nên bước ngoặt mới cho thị trường điện Việt Nam, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện năng ngày càng gia tăng, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng bền vững trong tương lai.

Thế Duy
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường điện

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đề xuất giảm thủ tục trong triển khai điện hạt nhân

Đề xuất giảm thủ tục trong triển khai điện hạt nhân

Tại phiên thảo luận tổ, Đại biểu Quốc hội đã kiến nghị cụ thể nhằm hoàn thiện pháp luật trong triển khai điện hạt nhân và chất lượng sản phẩm hàng hóa.
Bản hùng ca của những người thợ điện thành phố Cảng

Bản hùng ca của những người thợ điện thành phố Cảng

Mỗi bước tiến của PC Hải Phòng hôm nay là sự đóng góp của tinh thần quả cảm, kiên cường và khát vọng cống hiến của những người thợ điện thành phố Cảng
Thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh: Những vấn đề lớn nào cần lưu ý?

Thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh: Những vấn đề lớn nào cần lưu ý?

Quy hoạch điện VIII điều chỉnh được ban hành với nhiều nội dung mới, để thực hiện thành công quy hoạch này, cần chú ý những điểm gì?
Anh sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nguồn vốn triển khai JEPT

Anh sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam nguồn vốn triển khai JEPT

Nguồn tài chính của Vương quốc Anh phân bổ cho chương trình JETP đã sẵn sàng và mong muốn sớm đưa vào triển khai các dự án năng lượng trong khuôn khổ JETP.
Lào Cai: Khách hàng đồng hành cùng chương trình DR

Lào Cai: Khách hàng đồng hành cùng chương trình DR

Để đảm bảo cung ứng điện an toàn nắng nóng, Công ty Điện lực Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp, trọng tâm là thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải...

Tin cùng chuyên mục

4 tháng 2025, than cấp cho sản xuất điện đạt 15,1 triệu tấn

4 tháng 2025, than cấp cho sản xuất điện đạt 15,1 triệu tấn

Tập đoàn TKV cho biết, tháng 4 than cấp cho sản xuất ước đạt 4,2 triệu tấn, bằng 100% kế hoạch; lũy kế 4 tháng đầu năm ước đạt 15,1 triệu tấn.
Điện lực Hải Phòng:  70 năm tỏa sáng và thành công

Điện lực Hải Phòng: 70 năm tỏa sáng và thành công

Từ dấu mốc lịch sử 13/5/1955, trải qua 70 năm, PC Hải Phòng đã khẳng định vai trò tiên phong, vững bước đồng hành cùng thành phố Cảng trên hành trình phát triển
Không để sự cố lưới truyền tải điện cao điểm mùa khô 2025

Không để sự cố lưới truyền tải điện cao điểm mùa khô 2025

Lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) yêu cầu các đơn vị tập trung nguồn lực, đảm bảo truyền tải điện an toàn liên tục cho phát triển kinh tế.
Khoảnh khắc cùng cán bộ vận hành hệ thống điện trực 30/4

Khoảnh khắc cùng cán bộ vận hành hệ thống điện trực 30/4

Mỗi giây vận hành hệ thống là một phút cam kết để dòng điện quốc gia không gián đoạn trong giờ phút thiêng liêng của đại lễ thống nhất non sông, đất nước.
Ngành điện phía Nam đảm bảo điện cho đại lễ 30/4

Ngành điện phía Nam đảm bảo điện cho đại lễ 30/4

Từ 3h sáng 30/4, tất cả công nhân điện lực đã vào các vị trí chốt trực đảm bảo cấp điện cho lễ diễu binh, diễu hành, các khu vực quan trọng của TP. Hồ Chí Minh.
Trắng đêm của kỹ sư vận hành hệ thống điện miền Nam

Trắng đêm của kỹ sư vận hành hệ thống điện miền Nam

Gần 23h đêm 29/4, những kỹ sư vận hành hệ thống điện miền Nam thuộc Trung tâm Điều độ hệ thống điện miền Nam vẫn đang thức cùng dòng điện.
EVNSPC: Dấu ấn 50 công trình điện mừng ngày Giải phóng miền Nam

EVNSPC: Dấu ấn 50 công trình điện mừng ngày Giải phóng miền Nam

EVNSPC chính thức hoàn thành 50 công trình điện 110kV, chào mừng 50 năm ngày Giải phóng miền Nam và 50 năm thành lập, phát triển Tổng công ty.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chỉ đạo những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Tại Lễ công bố Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã có nhiều chỉ đạo quan trọng nhằm triển khai Quyết định của Thủ tướng hiệu quả.
Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha tê liệt vì sự cố mất điện

Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha tê liệt vì sự cố mất điện

Sự cố mất điện bất ngờ ngày 28/4 khiến nhiều hoạt động ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha và một phần của châu Âu rơi vào cảnh tê liệt.
EVNNPT đóng điện nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ và ngày thống nhất đất nước

EVNNPT đóng điện nhiều công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ và ngày thống nhất đất nước

Chào mừng Đại hội Đảng bộ và 50 năm kỷ niệm ngày thống nhất đất nước, EVNNPT đã hoàn thành đóng điện nhiều công trình truyền tải điện.
Bộ Công Thương công bố Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Bộ Công Thương công bố Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Ngày 28/4/2025, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050 điều chỉnh.
Toàn văn Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Toàn văn Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Báo Công Thương trân trọng giới thiệu toàn văn Quyết định 768/QĐ-TTg ngày 15/4/2025 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.
Nỗ lực ngày đêm đưa đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên về đích

Nỗ lực ngày đêm đưa đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên về đích

Trong không khí tưng bừng kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước, EVN và các nhà thầu cũng đang thi đua trên công trường đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.
EVNSPC đưa vào vận hành nhiều công trình dịp kỷ niệm 30/4

EVNSPC đưa vào vận hành nhiều công trình dịp kỷ niệm 30/4

Chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, EVNSPC đóng điện thành công loạt công trình 110kV tại Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh, Đồng Tháp.
PC Lào Cai trực 24/24 giờ để đảm bảo điện dịp Lễ 30/4 - 1/5

PC Lào Cai trực 24/24 giờ để đảm bảo điện dịp Lễ 30/4 - 1/5

PC Lào Cai đã triển khai phương án đảm bảo điện, sẵn sàng ứng trực 24/24 giờ để xử lý kịp thời các tình huống phát sinh trong dịp Lễ 30/4 - 1/5.
Không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp không để gián đoạn nguồn cung xăng dầu dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.
Thống nhất phương án cắt điện thi công đường Vành đai 4

Thống nhất phương án cắt điện thi công đường Vành đai 4

Sáng 26/4, NSMO họp với các bên liên quan thống nhất lịch cắt điện phục vụ thi công các đường dây 220kV, 500kV của đường Vành đai 4 đoạn đi qua tỉnh Hưng Yên.
Đầu tư hạ tầng điện: Bước đi chiến lược của  PC Hà Nam

Đầu tư hạ tầng điện: Bước đi chiến lược của PC Hà Nam

Công ty Điện lực Hà Nam đẩy mạnh bảo trì, nâng cấp hệ thống điện nhằm đảm bảo cung ứng ổn định, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng trên địa bàn tỉnh.
Tăng tốc hợp tác năng lượng Việt Nam - Trung Quốc - ASEAN 2025

Tăng tốc hợp tác năng lượng Việt Nam - Trung Quốc - ASEAN 2025

Chiều 24/4, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế, Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn Quốc tế năng lượng Việt Nam – Trung Quốc – ASEAN 2025 (VCAE IF 2025).
2025 - năm kỷ lục mới của điện mặt trời châu Âu

2025 - năm kỷ lục mới của điện mặt trời châu Âu

Theo tổ chức nghiên cứu năng lượng Ember, sản lượng điện mặt trời tại châu Âu trong quý I/2025 đạt gần 68 terawatt giờ (TWh), tăng 32% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mobile VerionPhiên bản di động