Điện gió toàn cầu dự kiến sẽ đạt thị phần kỷ lục trên thị trường điện

Sản lượng điện gió toàn cầu có thể lập kỷ lục mới vào năm 2024, qua đó, giúp điện gió chiếm thị phần cao kỷ lục trên thị trường sản xuất điện toàn cầu.
Đường đua phát triển điện gió ngoài khơi đến 2040: Châu Mỹ liệu có bắt kịp châu Âu? Công nghệ điện gió mới rẻ hơn nhờ quỹ đầu tư của Bill Gates Chính phủ phê duyệt Thành lập Công ty vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia

Sản lượng điện gió trước cơ hội chiếm hơn 10% tổng sản lượng điện toàn cầu

Sản lượng điện gió toàn cầu có thể lập kỷ lục mới vào năm 2024, khi mùa đông đến ở Bắc Bán cầu và tốc độ gió tăng lên ở phần lớn các trang trại điện gió trên thế giới. Điều này có thể giúp điện gió chiếm thị phần cao kỷ lục trên thị trường sản xuất điện toàn cầu.

Theo tổ chức nghiên cứu năng lượng Ember, sản lượng điện gió trong 9 tháng đầu năm 2024 chỉ tăng khoảng 7% so với cùng kỳ năm 2023. Tuy nhiên, các xu hướng lịch sử cho thấy, con số này có thể tăng mạnh trong những tháng cuối năm, đưa tổng sản lượng hàng năm lên mức kỷ lục mới.

Sản lượng điện gió có khả năng tăng vào cuối năm vì hàng năm, sản xuất điện gió thường đạt đỉnh vào mùa đông ở Bắc Bán cầu, với hơn 90% các trang trại điện gió đang hoạt động nằm ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ.

Nếu sản lượng điện gió tăng theo đúng kỳ vọng, khả năng cao sẽ chiếm hơn 10% tổng sản lượng điện toàn cầu vào tháng 11 và tháng 12. Đây sẽ là lần đầu tiên sản lượng điện gió vượt qua ngưỡng này.

Tiềm năng sản xuất điện gió trong những tháng cuối năm 2024 sẽ phụ thuộc chủ yếu vào tốc độ gió ở Trung Quốc, Hoa Kỳ và Đức, nơi chiếm 64% tổng công suất sản xuất điện gió toàn cầu hiện nay, theo tổ chức Nghiên cứu Giám sát Năng lượng Toàn cầu (Global Energy Monitor - GEM).

Chiếm tới 43% công suất toàn cầu, khoảng 400.000 megawatt (MW), Trung Quốc đã trở thành thị trường sản xuất điện gió quan trọng nhất thế giới. Trong 9 tháng đầu năm 2024, sản lượng điện gió của Trung Quốc đạt 712 terawatt giờ (TWh), theo tổ chức Ember.

Sản lượng này cao hơn 11% so với cùng kỳ năm 2023, điều này có nghĩa là sản lượng điện gió cả năm của Trung Quốc có khả năng tăng hơn 10% khi hoàn thành sản xuất trong những tháng cuối năm.

Hoa Kỳ là thị trường điện gió lớn thứ hai trên thế giới, với công suất khoảng 145.000 MW.

Từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, sản lượng điện gió của Hoa Kỳ đạt 333 TWh, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điện gió toàn cầu dự kiến sẽ đạt thị phần kỷ lục trên thị trường điện

Một góc trang trại điện gió phía sau Voigtsdorf gần Dorfchemnitz, Đức, ngày 9/8/2024. Ảnh: Reuters

Sản lượng điện gió thay đổi theo chiều hướng nào?

Có nhiều lý do để tin rằng, điện gió sẽ tiếp tục chiếm ưu thế hơn nữa trên thị trường sản xuất điện trong những năm tới.

Công suất sản xuất điện gió toàn cầu cho thấy, đây là một trong những hình thức sản xuất điện phát triển nhanh nhất trong thế kỷ này. Theo tổ chức Ember, công suất này đã tăng khoảng 20% mỗi năm từ năm 2001 đến năm 2021.

Tuy nhiên, tăng trưởng công suất điện gió toàn cầu đã giảm xuống còn khoảng một nửa mức đó kể từ năm 2022 do nhiều yếu tố, bao gồm sự thiếu hụt các thiết bị quan trọng và sự tăng giá linh kiện và nhân công. Sự suy giảm này đặc biệt nghiêm trọng ở Bắc Mỹ và châu Âu, nơi công suất điện gió quy mô tiện ích chỉ tăng lần lượt 5% và 7% trong năm ngoái, theo tổ chức Ember.

Xu hướng giảm này đã tiếp tục kéo dài trong nửa đầu năm 2024. Từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, công suất điện gió ở Hoa Kỳ chỉ tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước, theo cổng dữ liệu Cleanview. Bên cạnh đó, sự mở rộng công suất điện gió ở Đức cũng giảm nhẹ trong nửa đầu năm 2024 so với 6 tháng đầu năm 2023, theo WindEurope.

Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng, xu hướng này có thể sớm đảo ngược. Việc lắp đặt điện gió ở Đức dự kiến sẽ phục hồi vào cuối năm nay, một phần nhờ vào việc sửa chữa tuyến đường cao tốc A27, đây là con đường chính để vận chuyển các linh kiện tuabin gió. Tuyến đường này đã bị đóng một phần trong nửa đầu năm nay do sự cố sập một đường hầm nước.

Còn tại Hoa Kỳ, việc lắp đặt điện gió dự kiến sẽ tăng tốc khi các nhà phát triển dự án gấp rút hoàn thành công việc trước khi có những thay đổi về chính quyền vào năm tới sau cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5 tháng 11.

Câu chuyện về sự mở rộng công suất điện gió cũng rất khả quan ở châu Á. Công suất điện gió ở đây đã tăng hơn 19% trong năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng hàng năm nhanh nhất ở châu lục này kể từ năm 2020.

Trung Quốc là động lực chính của xu hướng này. Theo Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CREA), từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã lắp đặt các tuabin điện gió với công suất 39.000 MW, tăng 17% so với năm 2023.

Mặc dù sự lạc quan về tiềm năng của điện gió đã suy giảm trong những năm gần đây, nhưng dự báo về gia tăng sản lượng trong những tháng tới và sự mở rộng công suất dự kiến vào năm 2025 có thể báo trước những thay đổi tích cực trong lĩnh vực này của thị trường năng lượng.

Mai Hương dịch – Nguồn: Reuters
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Điện gió

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đầu tư năng lượng sạch tại Anh tăng tốc nhờ cải cách lưới điện

Đầu tư năng lượng sạch tại Anh tăng tốc nhờ cải cách lưới điện

Chính phủ Anh mới đây cho biết, các doanh nghiệp đầu tư, cung cấp năng lượng sạch sẽ được ưu tiên kết nối với lưới điện.
Bộ Công Thương phê duyệt khung giá phát điện sinh khối năm 2025

Bộ Công Thương phê duyệt khung giá phát điện sinh khối năm 2025

Bộ Công Thương vừa ký quyết định số 1008/QĐ-BCT ngày 14/4/2025 phê duyệt khung giá phát điện nhà máy điện sinh khối năm 2025.
Tập trung gỡ vướng các dự án điện năng lượng tái tạo

Tập trung gỡ vướng các dự án điện năng lượng tái tạo

Tập trung gỡ vướng dự án điện năng lượng tái tạo trong tháng 5/2025; khó khăn, vướng mắc của đơn vị nào thì đơn vị phải có trách nhiệm xem xét, xử lý, tháo gỡ.
Bộ Công Thương phê duyệt khung giá phát điện cho nhà máy điện mặt trời

Bộ Công Thương phê duyệt khung giá phát điện cho nhà máy điện mặt trời

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 988/QĐ-BCT ngày 10/4 về phê duyệt khung giá phát điện áp dụng cho loại hình nhà máy điện mặt trời.
Chuyên gia chia sẻ giải pháp thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch

Chuyên gia chia sẻ giải pháp thúc đẩy sử dụng năng lượng sạch

Tại Tọa đàm “Năng lượng sạch”, chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp thúc đẩy năng lượng sạch, tiết kiệm điện, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Đức hướng tới kỷ lục mới về điện gió trong năm 2025

Đức hướng tới kỷ lục mới về điện gió trong năm 2025

Đức đã phê duyệt các dự án điện gió trên bờ mới với tổng công suất hơn 4.000 megawatt (MW) và lắp đặt thêm hơn 1.000 MW trong quý I năm 2025.
Diễn đàn năng lượng 2025: Tìm lời giải cho bài toán năng lượng xanh

Diễn đàn năng lượng 2025: Tìm lời giải cho bài toán năng lượng xanh

Chiều 31/3, Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam tổ chức Diễn đàn năng lượng Việt Nam 2025.
Rạng Đông và VinFast Energy hợp tác phát triển giải pháp năng lượng tái tạo, lưu trữ toàn diện

Rạng Đông và VinFast Energy hợp tác phát triển giải pháp năng lượng tái tạo, lưu trữ toàn diện

Ngày 26/3, Rạng Đông và VinFast Energy chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy chuyển đổi năng lượng bền vững tại Việt Nam.
Ninh Thuận quyết tâm đẩy nhanh tiến độ dự án điện hạt nhân

Ninh Thuận quyết tâm đẩy nhanh tiến độ dự án điện hạt nhân

Tỉnh Ninh Thuận đã và đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án điện hạt nhân, quyết tâm đưa dự án “về đích”, đảm bảo tiến độ đề ra.
Lý do nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến điện gió ngoài khơi Việt Nam?

Lý do nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến điện gió ngoài khơi Việt Nam?

Ngay sau khi Luật Điện lực được thông qua cùng các văn bản hướng dẫn, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã bày tỏ sự quan tâm đến lĩnh vực điện gió ngoài khơi.
Châu Á hướng đến xuất khẩu nhiên liệu hàng không bền vững

Châu Á hướng đến xuất khẩu nhiên liệu hàng không bền vững

Năng lực cung cấp nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) của châu Á sẽ cao hơn nhu cầu khu vực trong năm nay và năm tới với nhiều cơ sở sản xuất mới.
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Tập đoàn Pacifico Energy

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Tập đoàn Pacifico Energy

Ngày 12/3, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đã có buổi làm việc với đại diện Tập đoàn Pacifico Energy.
Năng lượng tái tạo sẽ thay thế điện than vào năm 2027?

Năng lượng tái tạo sẽ thay thế điện than vào năm 2027?

IEA dự báo, năng lượng tái tạo sẽ chiếm 95% tăng trưởng điện toàn cầu, lần đầu tiên vượt điện than vào năm 2027. Liệu kịch bản này có thành hiện thực?
Điện mặt trời mái nhà được bán điện dư như thế nào từ tháng 3/2025?

Điện mặt trời mái nhà được bán điện dư như thế nào từ tháng 3/2025?

Nghị định 58/2025/NĐ-CP quy định chi tiết về phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản xuất, tự tiêu thụ, trong đó có cơ chế bán điện dư từ ngày 3/3/2025.
Danh sách 142 dự án điện mặt trời đã vận hành thương mại đến 13/1/2025

Danh sách 142 dự án điện mặt trời đã vận hành thương mại đến 13/1/2025

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 618/QĐ-BCT, trong đó, có phụ lục danh sách các dự án điện mặt trời theo Quy hoạch điện VIII.
Bộ Công Thương phê duyệt cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương phê duyệt cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch điện VIII

Bộ Công Thương vừa có quyết định phê duyệt cập nhật Kế hoạch thực hiện Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Chính sách phát triển hydro xanh cần điều gì để thành công?

Chính sách phát triển hydro xanh cần điều gì để thành công?

Để hydro xanh phát triển bền vững, Việt Nam cần có những chính sách, khung pháp lý như thế nào để đầu tư thực sự có hiệu quả, đạt được các mục tiêu năng lượng?
Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Đại sứ Đức về phát triển điện gió

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long làm việc với Đại sứ Đức về phát triển điện gió

Sáng 5/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long đã có buổi làm việc với Đại sứ Đức tại Việt Nam và Tập đoàn PNE.
Nghị định 58 phát triển điện năng lượng tái tạo, điện năng lượng mới

Nghị định 58 phát triển điện năng lượng tái tạo, điện năng lượng mới

Chính phủ ban hành Nghị định số 58/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Điện lực về phát triển điện năng lượng tái tạo, điện năng lượng mới.
Nghị định số 57/2025/NĐ-CP quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp

Nghị định số 57/2025/NĐ-CP quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp

Chính phủ ban hành Nghị định số 57/2025/NĐ-CP ngày 03/3/2025 quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa khách hàng lớn và đơn vị năng lượng tái tạo.
Ninh Thuận khôi phục thực hiện dự án điện hạt nhân

Ninh Thuận khôi phục thực hiện dự án điện hạt nhân

Ninh Thuận khôi phục dự án điện hạt nhân, đây là bước đi chiến lược hướng tới phát triển năng lượng bền vững và an ninh năng lượng Quốc gia trong kỷ nguyên mới.
Châu Âu đẩy mạnh điện gió: Pháp, Tây Ban Nha dẫn đầu

Châu Âu đẩy mạnh điện gió: Pháp, Tây Ban Nha dẫn đầu

Công suất điện gió của châu Âu dự kiến sẽ tiếp tục tăng khi nhiều chính phủ áp dụng các chính sách khuyến khích các nhà đầu tư tư nhân phát triển dự án mới.
Anh thương mại hoá pin mặt trời mỏng hơn sợi tóc

Anh thương mại hoá pin mặt trời mỏng hơn sợi tóc

Theo Power Roll, mỗi pin mặt trời mà công ty sản xuất chỉ có độ dày bằng 1/50 sợi tóc người. Công nghệ mới mở ra nhiều ứng dụng mới khi thương mại hoá.
Ấn Độ tham vọng mục tiêu năng lượng sạch vào năm 2030

Ấn Độ tham vọng mục tiêu năng lượng sạch vào năm 2030

Ấn Độ cần tăng gấp đôi công suất bổ sung hàng năm từ năng lượng mặt trời và gió trong vòng 5 năm tới để đáp ứng các mục tiêu năng lượng sạch vào năm 2030.
Chính phủ họp báo cáo kết quả khắc phục khó khăn cho các dự án năng lượng tái tạo

Chính phủ họp báo cáo kết quả khắc phục khó khăn cho các dự án năng lượng tái tạo

Chiều nay (26/2), Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình chủ trì cuộc họp báo cáo kết quả khắc phục, tháo gỡ vướng mắc đối với các dự án năng lượng tái tạo.
Mobile VerionPhiên bản di động