Đồng Văn ngày mới…

Trước đây, nhắc tới huyện Đồng Văn là hình dung ngay đến sự khó khăn, gian khổ, khắc nghiệt, nghèo nàn, lạc hậu của một huyện vùng cao tỉnh Hà Giang. Vậy nhưng, lên với Đồng Văn hôm nay, nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay mạnh mẽ của địa phương nơi phên dậu Tổ quốc.

Đến với Đồng Văn, không ít người thắc mắc: Đồng bào các dân tộc ở Đồng Văn làm gì để sống khi bao quanh họ là địa hình núi đá, đất sản xuất hạn hẹp, nước sinh hoạt thường xuyên thiếu, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, giao thông đi lại khó khăn… Không chỉ hội tụ những khó khăn của thiên nhiên, trình độ nhận thức của người dân ở Đồng Văn cũng không đồng đều, nhiều phong tục, tập quán lạc hậu vẫn còn duy trì nên đời sống của người dân khá cực khổ...

Chợ phiên Đồng Văn
Chợ phiên Đồng Văn

Khó khăn, đói kém đúng là có thật đối với huyện biên giới Đồng Văn – tuy nhiên đó là câu chuyện của rất nhiều năm trước. Nhận thấy rõ những hạn chế của địa phương, thực hiện lời căn dặn của Bác, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Hà Giang, những năm qua Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Đồng Văn đã từng bước ổn định cuộc sống cho nhân dân thông qua việc đẩy mạnh tăng gia sản xuất, tiến hành khai hoang, phục hóa ruộng nương, mở rộng diện tích đất sản xuất, ưu tiên đầu tư cho phát triển du lịch…

Thu hoạch lê – một loại cây trồng chủ lực, góp phần nâng cao thu nhập cho nhiều hộ dân ở huyện Đồng Văn
Thu hoạch lê – một loại cây trồng chủ lực, góp phần nâng cao thu nhập cho nhiều hộ dân ở huyện Đồng Văn

Giờ đây, nhắc tới Đồng Văn không thể không kể đến Mô hình kinh tế gia đình hộ (10 cây ăn quả (lê, mận), cây tam thất 400 mầm, đương quy, tam quy 400 mầm, đỗ trọng 100 cây, chăn nuôi 3 đõ ong mật, 5 con dê, 1,5 con bò, 2 con lợn, 10 con gia cầm, 30 cây sa mộc) và Mô hình kinh tế hợp tác xã (trồng ngô, đậu, cây ăn quả, cây dược liệu, cây lấy gỗ sa mộc, chăn nuôi; phát triển nghề thủ công, mỗi hợp tác xã một lò ngói, một lò rèn hoặc đúc)... đã được triển khai rộng khắp ở xác xã, thôn của Đồng Văn từ cuối những năm 80 của thế kỉ trước.

Tiếp đó là Chương trình phát triển “3 cây, 4 con” và Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã được chính quyền và nhân dân Đồng Văn phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu. Nhờ các chương trình này, đến nay Đồng Văn đã trồng mới 160 ha cây lê, nâng diện tích cây lê tập trung lên 195 ha, năng suất bình quân đạt 15 tấn/ha. Đối với cây tam giác mạch, hàng năm huyện bố trí kinh phí hỗ trợ trồng từ 300 - 500 ha cây tam giác mạch, nâng tổng diện tích đạt 1.742 ha. Cùng với đó, cây dược liệu được Đồng Văn khuyến khích đồng bào trồng ở các khu vực có điều kiện, tập trung vào các cây trồng như: Đỗ trọng, đương quy, ấu tẩu, đẳng sâm, bạch truật, xuyên khung, tam thất, thảo quả...

Trong lĩnh vực chăn nuôi, đến nay, hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện đã được vay vốn ưu đãi phát triển chăn nuôi, xây dựng các gia trại chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ - hiện toàn huyện có 114 gia trại. Bên cạnh đó, thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), giai đoạn 2017 - 2020, Đồng Văn đã có 14 sản phẩm, bộ sản phẩm đã được xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu và 3 sản phẩm đạt 4 sao, 4 sản phẩm đạt 3 sao theo chương trình OCOP của tỉnh.

Từ phong trào phát triển kinh tế nông nghiệp, Đồng Văn đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao như: mô hình chăn nuôi bò vỗ béo thôn Sà Lủng, xã Lũng Táo; mô hình chăn nuôi lợn nái sinh sản ở thôn Sà Phìn B, xã Sà Phìn; mô hình trồng lê cho thu hoạch trên 100 triệu đồng/năm ở thôn Xín Mần Kha, xã Lũng Cú; nuôi ong mật quy mô lớn ở thị trấn Đồng Văn, xã Sà Phìn, xã Vần Chải; mô hình chăn nuôi tổng hợp và xay xát đá đóng gạch bi cho thu nhập 130 triệu đồng/năm ở thôn Tà Lá, xã Sính Lủng...

Lô Lô Chải - ngôi làng xinh đẹp, điểm đến lý tưởng khi đi du lịch ở Đồng Văn
Lô Lô Chải - ngôi làng xinh đẹp, điểm đến lý tưởng khi đi du lịch ở Đồng Văn

Với vị trí trung tâm của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, nhằm bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Công viên địa chất toàn cầu gắn với việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, Đảng bộ huyện Đồng Văn đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 05-NQ/HU về bảo tồn văn hóa truyền thống, phát triển du lịch - dịch vụ. Từ việc thực hiện Nghị quyết số 05, Đến nay, toàn huyện Đồng Văn có 53% thôn, tổ dân phố được công nhận danh hiệu thôn, tổ dân phố văn hóa; 70% hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Đặc biệt, để phát triển du lịch vãn cảnh, huyện Đồng Văn đã chú trọng việc bảo vệ, bảo tồn khai thác các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, di tích tâm linh và đã có 15 di tích, di sản được công nhận - trong đó, Lễ hội xuống đồng của dân tộc Pu Péo đã được công nhận là di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia. Song song với việc nâng cao chất lượng du lịch, các hoạt động văn hóa - thể thao như: Lễ hội Khèn Mông Đồng Văn, Ngày hội văn hóa dân tộc Mông, Lễ hội Hoa tam giác mạch, giải chạy Marathon... được Đồng Văn tổ chức thành công đã góp phần đưa hình ảnh các điểm đến ấn tượng như: Cột cờ Lũng Cú, Đèo Mã Pì Lèng, Phố cổ Đồng Văn, Dinh thự Vua Mèo… đến gần hơn với bạn bè trong và ngoài nước.

Ngay giữa những vách đá xám lạnh của Đồng Văn, đã xuất hiện 3 làng văn hoá du lịch - điểm đến không thể bỏ qua của nhiều du khách. Mùa nối mùa, hoa tam giác mạch, hoa cải lại bừng nở bên những ngôi nhà tường vững chãi. Hủ tục, đói nghèo đang lùi dần, thay vào đó là những bữa cơm no, những lớp học đông đủ học trò ngay cả những ngày đông giá. Dưới ánh điện lưới Quốc gia, người Mông, người Dao, người Lô Lô… ở Đồng Văn đã biết bàn chuyện nuôi con gì, trồng cây gì để làm giàu…

Sau những gian nan, Đồng Văn đã thực sự bước sang trang mới – một trang mới cần nhiều nỗ lực nhưng cũng đầy ắp niềm tin, hi vọng.

Hoàng Mai

Tin mới nhất

Hà Nội: Gần 2.300 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 1/2022

Hà Nội: Gần 2.300 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 1/2022

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, trong tháng 1/2022, TP. Hà Nội có 2.253 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2021.
Đến cuối năm 2021, Vĩnh Phúc thu hút 7,1 tỷ USD với 429 dự án FDI

Đến cuối năm 2021, Vĩnh Phúc thu hút 7,1 tỷ USD với 429 dự án FDI

Bên cạnh vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng giao thông đồng bộ, nguồn lao động dồi dào, tỉnh Vĩnh Phúc còn có lợi thế rất lớn trong thu hút đầu tư trong và ngoài nước nhờ những chính sách tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm hoạt động, triển khai dự án.
Hà Nội: Trên 5,55 triệu lượt đối tượng khó khăn đã được hỗ trợ an sinh

Hà Nội: Trên 5,55 triệu lượt đối tượng khó khăn đã được hỗ trợ an sinh

Theo Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội, TP đã quyết định hỗ trợ tiền mặt và cho vay cho trên 5,55 triệu lượt đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng kinh phí 6.921,7 tỷ đồng.
Những người "giữ lửa" nghề truyền thống ở Hoa Tiến

Những người "giữ lửa" nghề truyền thống ở Hoa Tiến

Bản Hoa Tiến hơn 100 năm nay được xem là một trong những cái nôi dệt thổ cẩm nổi tiếng và lâu đời bậc nhất của người Thái ở huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An. Trải qua thăng trầm, có thời điểm nghề dệt đứng trước nguy cơ bị lãng quên. Thế nhưng, những người Thái trẻ của Hoa Tiến đã cải tiến với mẫu mã đa dạng được nhiều khách trong và ngoài nước biết đến.
Chợ hoa Tết Đà Nẵng "ngóng" khách

Chợ hoa Tết Đà Nẵng "ngóng" khách

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022, chợ hoa Tết Đà Nẵng vẫn khá thưa vắng và trong tình trạng chờ khách. Chủng loại hoa Tết phong phú nhưng số lượng hoa giảm. Tiểu thương kỳ vọng chợ hoa sẽ sôi động trong những ngày sắp tới.

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng sẽ có 18 điểm bán thịt heo bình ổn giá dịp Tết Nhâm Dần 2022

Đà Nẵng sẽ có 18 điểm bán thịt heo bình ổn giá dịp Tết Nhâm Dần 2022

Sở Công Thương TP. Đà Nẵng sẽ tổ chức 18 điểm bán thịt heo bình ổn giá từ ngày 29/1 – 31/1 (tức 27 – 29/12 Âm lịch). Trước ngày mở bán, 100% nhân viên các đơn vị tham gia bán thịt heo bình ổn giá sẽ được thực hiện xét nghiệm Covid – 19 để đảm bảo an toàn cho người dân.
Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Bình: Tiếp tục chú trọng, đổi mới công tác xúc tiến đầu tư trong năm 2022

Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Bình: Tiếp tục chú trọng, đổi mới công tác xúc tiến đầu tư trong năm 2022

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng năm qua, việc xây dựng và phát triển các Khu công nghiệp, Khu kinh tế của tỉnh Quảng Bình đã đạt được những kết quả khả quan, đóng góp tích cực đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Bình. Trong năm 2022, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Bình xác định nâng cao chất lượng công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ, hỗ trợ tối đa nhà đầu tư từ bước chuẩn bị đầu tư, xây dựng cho đến đi vào hoạt động.
Đìu hiu bến xe Đà Nẵng ngày cuối năm

Đìu hiu bến xe Đà Nẵng ngày cuối năm

Chưa đầy 5 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, nhưng do tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại Đà Nẵng thời gian qua khiến nhu cầu về quê đón Tết của người dân sụt giảm rõ rệt. Khung cảnh tại Bến xe Trung tâm Đà Nẵng khá vắng vẻ, thưa thớt khách.
Hà Nội: Các chỉ số kinh tế tháng 1/2022 tăng so với cùng kỳ

Hà Nội: Các chỉ số kinh tế tháng 1/2022 tăng so với cùng kỳ

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2022 và công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Nhâm Dần do UBND thành phố Hà Nội tổ chức chiều ngày 26/1.
Điện lực TP. Hồ Chí Minh hoàn thành nâng cấp 3 trạm biến áp 110kV

Điện lực TP. Hồ Chí Minh hoàn thành nâng cấp 3 trạm biến áp 110kV

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) đã triển khai nâng cấp, thay mới máy biến áp 110/22kV cho các trạm biến áp 110kV Bình Triệu, Tân Thuận và Thủ Đức Đông, nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu về điện cho các hoạt động kinh tế - chính trị, văn hoá - xã hội trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Cà Mau cần xây dựng kịch bản cho từng năm, từng lĩnh vực để thúc đẩy phục hồi kinh tế

Cà Mau cần xây dựng kịch bản cho từng năm, từng lĩnh vực để thúc đẩy phục hồi kinh tế

Sau một năm đầy khó khăn, Cà Mau cần xây dựng kịch bản cho từng năm, thậm chí là kịch bản cho từng lĩnh vực để từ đó xác định các giải pháp trọng tâm, có những vấn đề thuộc kế hoạch trung hạn nhưng phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện sớm hơn, tận dụng mọi cơ hội để thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
TP. Hồ Chí Minh: Sức mua hàng Tết bật tăng, siêu thị tăng giờ mở cửa

TP. Hồ Chí Minh: Sức mua hàng Tết bật tăng, siêu thị tăng giờ mở cửa

Trong mấy ngày trở lại đây sức mua hàng Tết, đặc biệt là bánh mứt và thực phẩm bổ dưỡng tại các hệ thống bán lẻ như Co.opmart, AEON, Lotte Mart… đã bắt đầu tăng nhiệt. Để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, các nhà bán lẻ khẳng định sẽ tăng thêm giờ hoạt động và mở cửa xuyên Tết.
Hà Nội: Tạm dừng tổ chức Lễ hội chùa Hương

Hà Nội: Tạm dừng tổ chức Lễ hội chùa Hương

UBND huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội đã thông báo tạm dừng tổ chức lễ hội, không đón khách tham quan tại khu di tích thắng cảnh Hương Sơn (chùa Hương) năm 2022 đến khi có thông báo mới để tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Kiều bào tiếp tục hiến kế, đầu tư để TP. Hồ Chí Minh trở lại đầu tàu kinh tế của cả nước

Kiều bào tiếp tục hiến kế, đầu tư để TP. Hồ Chí Minh trở lại đầu tàu kinh tế của cả nước

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - mong muốn như vậy trong buổi họp mặt giữa lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh với người Việt Nam ở nước ngoài vào tối ngày 25/1.
Nhộn nhịp chợ hoa Tết tại Tp.Hạ Long (Quảng Ninh)

Nhộn nhịp chợ hoa Tết tại Tp.Hạ Long (Quảng Ninh)

Năm nay, mặc dù số lượng các điểm bán hoa tết tại TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) giảm khá nhiều so với mọi năm do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song các điểm kinh doanh hoa vẫn thu hút được nhiều người dân đến mua và ngắm hoa.
PC Quảng Bình mang Tết ấm áp cho người nghèo

PC Quảng Bình mang Tết ấm áp cho người nghèo

Hàng trăm suất quà, nhiều chiếc xe đạp, các tuyến đường quê sáng điện là những hoạt động ý nghĩa của Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình) thực hiện khi những ngày Tết cổ truyền đến gần, qua đó, để giúp đỡ những hoàn cảnh còn nhiều khó khăn, các trẻ em nghèo có một cái Tết đầm ấm.
Hàng Tết dồi dào, người tiêu dùng đẩy mạnh mua online

Hàng Tết dồi dào, người tiêu dùng đẩy mạnh mua online

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, sức mua trực tiếp tại hệ thống siêu thị thấp, trong khi đó, xu hướng mua sắm tiêu dùng online cũng tăng trong dịp Tết này. Ghi nhận của Đoàn kiểm tra công tác phục vụ Tết của TP. Hà Nội sau khi kiểm tra tại một số siêu thị và chợ Hoa Xuân trong sáng ngày 25/1.
Hội Doanh nghiệp quận Bình Tân: Kết nối, hỗ trợ hội viên phát triển

Hội Doanh nghiệp quận Bình Tân: Kết nối, hỗ trợ hội viên phát triển

Hội Doanh nghiệp quận Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập, đánh dấu chặng đường nỗ lực vì sứ mệnh kết nối và hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn cùng phát triển.
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Ngày 24/1, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) làm việc với UBND TP. Hà Nội về công tác an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân năm 2022.
Quảng Bình: Khởi công dự án đường ven biển

Quảng Bình: Khởi công dự án đường ven biển

Ngày 24/01, tại huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình), Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Quảng Bình đã tổ chức khởi công xây dựng Dự án thành phần 1 - đường ven biển thuộc Dự án đường ven biển và cầu Nhật Lệ 3.
Bắc Giang: Chuyển đổi số để có đầu ra cho nông sản bền vững

Bắc Giang: Chuyển đổi số để có đầu ra cho nông sản bền vững

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát tại Việt Nam vào đúng thời điểm nhiều địa phương thu hoạch nông sản. Khó khăn chồng chất khó khăn khi thị trường xuất khẩu thu hẹp, tiêu thụ trong nước chật vật. Trước bối cảnh đó, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch tìm giải pháp xúc tiến tiêu thụ bền vững cho nông sản địa phương.
Đêm nhộn nhịp tại chợ hoa đào lớn nhất miền Tây xứ Nghệ

Đêm nhộn nhịp tại chợ hoa đào lớn nhất miền Tây xứ Nghệ

Những ngày cuối năm, không chỉ người dân bản địa, mà rất nhiều thương lái đổ về thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An để "săn" đào trồng trên núi ngày một đông. Không chỉ ban ngày mà tới tận gần sáng vẫn khá đông người mua bán.
Xây dựng Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại

Xây dựng Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại

Bình Dương cần tận dụng thời cơ, phát huy lợi thế, vận dụng sáng tạo các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào thực tế để không ngừng phát triển, sớm hoàn thành mục tiêu: Đến năm 2030, Bình Dương trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, đến năm 2045 là đô thị thông minh của vùng và cả nước.
Vòng tay Việt - Sài Gòn: Tặng quà Tết và lì xì cho học sinh mồ côi do Covid-19

Vòng tay Việt - Sài Gòn: Tặng quà Tết và lì xì cho học sinh mồ côi do Covid-19

Ngày 23/1, tại TP. Hồ Chí Minh, chương trình Vòng tay Việt - Sài Gòn đã tặng quà và lì xì cho 295 em học sinh có cha mẹ, người thân mất do Covid-19, trải đều ở 22 quận, huyện và TP. Thủ Đức. Đây là tình cảm và sự quan tâm của mạnh thường quân, cơ quan đoàn thể gửi tặng đến các em như một lời chúc mừng năm mới đầm ấp và đầy yêu thương.
Nghệ An- Nơi mùa xuân đến sớm

Nghệ An- Nơi mùa xuân đến sớm

Trong giá lạnh những ngày đầu năm mới 2022, những chuyến xe thiện nguyện của Công ty Điện lực Nghệ An (PC Nghệ An) đã mang mùa xuân đến sớm trên vùng cao bằng những món quà ý nghĩa dành cho đồng bào các huyện nơi miền Tây xứ Nghệ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động