Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/08/2020 10:58

Đồng Tháp và Tiền Giang dừng đón khách du lịch nước ngoài

11:38 | 13/03/2020
Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đạt hiệu quả cao, 2 tỉnh Đồng Tháp và Tiền Giang đã chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận khách du lịch là người nước ngoài đến tham quan du lịch tại các điểm trên địa bàn.

Theo đó, ngày 12/3, ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp - đã ký văn bản về việc tăng cường giám sát, kiểm tra dịch để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, UBND tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận khách du lịch là người nước ngoài đến tham quan du lịch tại các điểm trên địa bàn tỉnh, nhất là các đoàn khách du lịch được các công ty lữ hành đưa bằng đường thuỷ, đường bộ từ Vương quốc Campuchia.

Tỉnh đã giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư thông tin đến các doanh nghiệp du lịch, công ty lữ hành, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh biết, nghiêm túc thực hiện; đồng thời thực hiện việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Sở Giao thông Vận tải tăng cường giám sát, kiểm dịch chặt chẽ người dân qua lại khu vực biên giới, nhất là đường mòn, lối mở tuyến biên giới; nắm bắt tình hình dịch bệnh Covid-19 khu vực biên giới và nội địa Vương quốc Campuchia, kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh.

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh từ chối khám, chữa bệnh đối với các đối tượng người Campuchia không thực hiện khai báo kiểm dịch y tế; xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân thực hiện không đúng quy định; hàng tuần, tổng hợp tình hình người Campuchia đến các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh; hỗ trợ Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh một số nhân viên y tế, kèm theo trang thiết bị y tế để làm nhiệm vụ kiểm dịch y tế tại cửa khẩu Thông Bình, Mộc Rá nhằm phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

dong thap va tien giang dung don khach du lich nuoc ngoai
Làng hoa Sa Đéc tỉnh Đồng Tháp sẽ vắng khách du lịch nước ngoài vì dịch Covid-19

Tại Tiền Giang, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, để ngăn chặn sự bùng phát, lây lan của dịch bệnh này vì sức khỏe của cộng đồng, UBND tỉnh này đã quyết định tạm ngừng tiếp nhận khách du lịch là người nước ngoài đến tham quan, du lịch trên địa bàn. Không tiếp nhận tàu, thuyền và các phương tiện giao thông đường bộ có vận chuyển khách du lịch là người nước ngoài cập cảng TP. Mỹ Tho, các bến bãi, điểm tham quan và nơi lưu trú khách du lịch thuộc các phương tiện trên phạm vi toàn tỉnh kể từ 13 giờ ngày 12/3/2020 cho đến khi có thông báo mới.

Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL), đề nghị Cảng vụ hàng hải Mỹ Tho thông tin đến các doanh nghiệp du lịch, công ty lữ hành, các khu, điểm du lịch, nơi lưu trú khách du lịch trên địa bàn tỉnh để biết và nghiêm túc thực hiện.

Về công tác kiểm tra, giám sát: Giao Sở VH-TT&DL chủ trì, phối hợp Công an tỉnh, Sở Giao thông - Vận tải, Sở Ngoại vụ và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã tổ chức thực hiện. Trong quá trình thực hiện có khó khăn, vướng mắc, các cơ quan, đơn vị kịp thời báo cáo, đề xuất về Ủy ban nhân dân tỉnh.

Ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp: Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã làm việc khẩn trương, trách nhiệm cần phát huy mạnh hơn để có giải pháp ứng phó nhanh hơn. Bí thư chỉ đạo cả hệ thống chính trị, các đồng chí đứng đầu cấp ủy phải theo dõi, chỉ đạo sâu sắc, kịp thời các vấn đề liên quan đến phòng, chống dịch; kiểm soát chặt chẽ người đến người đi từ cơ sở; kiên quyết thực hiện cách ly 3 cấp độ, xử lý có hiệu quả, hợp lý từng trường hợp.

Du khách giảm vì dịch

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã khiến lượng khách đến tham quan trên địa bàn tỉnh giảm đáng kể so với tháng trước.

Ước tính trong tháng 2/2020, các khu, điểm du lịch trong toàn tỉnh đón gần 200 ngàn lượt khách đến tham quan, giảm 0,78% so với cùng kỳ, giảm 20% so với tháng 1/2020. Trong đó lượng khách quốc tế đến Đồng Tháp du lịch ước khoảng 2.000 lượt, giảm 3.000 lượt so với tháng 1/2020. Tổng doanh thu du lịch ước đạt 48 tỷ đồng, giảm 46% so với tháng trước (tăng 6% so với cùng kỳ năm 2019).

Trong tháng qua, tỉnh Đồng Tháp cũng đưa vào vận hành Cổng thông tin du lịch thông minh, hướng đến xây dựng ngành du lịch chất lượng cao phục vụ du khách. Tính đến nay, Cổng Thông tin du lịch thông minh tỉnh Đồng Tháp đã phục vụ hơn 3.500 lượt truy cập, góp phần quảng bá hình ảnh và du lịch Đất Sen hồng.

Hoàng Tỷ