Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 26/07/2021 19:11

Đồng Tháp: Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu trong mọi tình huống dịch bệnh

18:28 | 06/07/2021
Sở Công Thương Đồng Tháp cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát trở lại, số ca nhiễm trong cộng đồng đang có xu hướng tăng phải áp dụng biện pháp giãn cách xã hội đối với một số khu vực trên địa bàn tỉnh, Sở đã chủ động xây dựng kịch bản đảm bảo cung ứng đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho nhu cầu của người dân, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa hay sốt giá.

Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa trong mùa dịch

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, bà Võ Phương Thủy - Phó Giám đốc Sở Công Thương Đồng Tháp - cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Đồng Tháp, nhằm đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời các loại hàng hóa thiết yếu, bình ổn thị trường phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong tình hình diễn biến mới, phức tạp của dịch Covid-19. Sở đã chủ động xây kịch bản dự trữ và cung ứng các nhu yếu phẩm đáp ứng nhu cầu của người dân theo từng cấp độ (4 cấp độ) của dịch bệnh, nhất là các mặt hàng thiết yếu. Bên cạnh đó, Sở chủ động công tác dự báo tình hình thị trường, tổ chức sản xuất, dự trữ, cung ứng hàng hóa; đảm bảo các doanh nghiệp (DN) triển khai đầy đủ, nghiêm túc các giải pháp bình ổn thị trường và được theo dõi, kiểm tra thực tế.

Đồng Tháp: Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu trong mọi tình huống dịch bệnh

Hàng hóa trong các siêu thị, cửa hàng tiện ích dồi dào, giá cả ổn định đáp ứng mọi nhu cầu mua sắm của người dân

Theo đó, các DN, nhà phân phối cam kết dự trữ và cung ứng các mặt hàng thiết yếu sẽ tăng tương ứng theo các kịch bản đã đề ra khi có dịch bệnh: cấp độ 1 tăng 30- 40%, cấp độ 2, 3, 4 tăng thêm 50 -100% so với ngày thường. Đồng thời, dự trữ nguồn hàng, nguyên vật liệu tại chỗ, nhân lực ổn định; đảm bảo hoạt động sản xuất, cung ứng hàng hóa liên tục, không gián đoạn, kể cả trong tình huống dịch bệnh lan rộng, nhiều khu vực bị cách ly.

Đặc biệt, để đảm bảo nguồn cung hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, Sở Công Thương đã làm việc với siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi và các công ty, DN, hợp tác xã sản xuất và cung cấp lương thực, thực phẩm trên địa bàn tỉnh để ký kết đảm bảo nguồn cung ứng các mặt hàng hóa thiết yếu, không để xảy ra tình trạng khan hiếm, sốt giá.

Ngoài ra, Sở Công Thương cũng đã yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh công tác bán hàng trực tuyến qua website, điện thoại... tạo điều kiện thuận lợi cho người dân mua hàng, hạn chế đi lại tập trung đông người theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và Chủ tịch UBND Đồng Tháp.

Hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định

Theo ghi nhận, hiện nay 6 siêu thị, 51 cửa hàng tiện lợi, 179 chợ truyền thống trên địa bàn Đồng Tháp đã có kế hoạch, chủ động dự trữ hàng hóa thiết yếu, sẵn sàng phục vụ người dân phù hợp với từng kịch bản chống dịch khác nhau. Các mặt hàng thiết yếu lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm tại các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích và các chợ dồi dào, giá các mặt hàng thiết yếu không tăng, đáp ứng nhu mọi cầu mua sắm tiêu dùng của người dân trên địa bàn tỉnh. Do đó, người dân không cần mua tích trữ lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm, gây bất ổn thị trường.

Đồng Tháp: Đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu trong mọi tình huống dịch bệnh

Ngành Công Thương Đồng Tháp đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu trong mọi tình huống dịch bệnh

Đại diện các siêu thị trên địa bàn Bình Dương cho biết, siêu thị đã tăng từ 50 – 100% các mặt hàng nhu yếu phẩm như đường, gạo, mì gói, dầu ăn, muối, thực phẩm khô và đặc biệt là các mặt hàng phòng, chống dịch bệnh như các loại gel, nước rửa tay, khẩu trang vải y tế. Đồng thời, sẵn sàng kéo dài thời gian mở cửa để phục vụ tối đa nhu cầu của người tiêu dùng. Ngoài việc bảo đảm giữ ổn định nguồn cung hàng hóa, trước diễn biến phức tạp hiện nay, các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích cũng tiếp tục nâng cao mức độ phòng, chống dịch, nhằm đảm bảo không đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa.

Đại diện các siêu thị Co.opmart, Vinmart, cửa hàng tiện ích Bách Hóa Xanh, Vinmart+ tại Đồng Tháp chia sẻ, trước tình hình bùng phát dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, song nhờ có kế hoạch, sự chủ động dự trự hàng hóa theo yêu cầu của ngành Công Thương Đồng Tháp nên các đơn vị luôn đảm bảo nguồn hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, đồng thời cam kết không tăng giá. Đặc biệt, trước những ngày thực hiện giãn cách xã hội lượng khách hàng đến mua sắm tại các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích có tăng, nhưng không xảy ra tình trạng khan hàng. Các đơn vị cung ứng đảm bảo lượng hàng hóa cung ứng dồi dào, phong phú, đo đó người dân không nên quá lo lắng, chỉ nên mua lượng hàng đủ dùng để, không nên mua hàng dự trữ với khối lượng lớn.

Theo ông Lê Vũ Trường- Giám đốc siêu thị Vinmart Cao Lãnh, với kinh nghiệm chuẩn bị hàng hóa tại các đợt dịch trong năm 2020, Vinmart đã chủ động xây dựng kịch bản kinh doanh, bảo đảm đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng các mặt hàng lương thực thực phẩm thiết yếu. Đồng thời, nâng cao mức độ phòng, chống dịch bệnh nhằm bảo đảm môi trường mua sắm an toàn cho người dân.

Có thể khẳng định, ngành Công Thương Đồng Tháp đã và đang cùng với các cấp, các ngành nỗ lực vừa phòng chống dịch vừa bảo đảm cung ứng đủ hàng hóa phục vụ mọi nhu cầu của người dân trong mọi tình huống của dịch bệnh.

Minh Khuê