Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 02/08/2021 00:23

Không lo thiếu hàng trong "bão" dịch

10:38 | 05/07/2021
Theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), tại các hệ thống phân phối lớn, công tác chuẩn bị nguồn hàng dự trữ vẫn được duy trì trong giai đoạn chống dịch Covid-19 với lượng hàng hóa tăng mạnh so với trước đó.
Tăng dự trữ đến 500%

Để đảm bảo hàng hóa cho người dân, kể cả khu vực đang có dịch, Bộ Công Thương đã có hàng loạt văn bản chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động xây dựng các phương án ứng phó để sẵn sàng cung ứng hàng hóa bình ổn thị trường theo các cấp độ diễn biến của dịch Covid-19.

Thời điểm này, khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, Bộ Công Thương đã chỉ đạo, phối hợp với các doanh nghiệp phân phối lớn để có phương án điều tiết nguồn cung hàng hóa khi cần thiết hoặc hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng nông sản vào vụ thu hoạch. Đồng thời, đề nghị các doanh nghiệp phân phối cam kết bình ổn giá hàng hóa thiết yếu, bảo đảm nguồn cung hàng hóa trong hệ thống phân phối, nhất là tại địa phương có dịch bệnh; chủ động liên hệ với các doanh nghiệp phân phối lớn để nắm thông tin nguồn cung hàng hóa trong hệ thống các siêu thị nhằm bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân.

Không lo thiếu hàng trong "bão" dịch
Kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh lưu thông hàng hóa

Nhờ đó, tại các hệ thống phân phối lớn như chuỗi siêu thị Co.op Mart, Co.op Food, Co.op Extra, VinMart, Hapro Mart, Intimex, Big C; Go!, Bách Hóa Xanh… công tác chuẩn bị nguồn hàng dự trữ vẫn được duy trì trong giai đoạn chống dịch Covid-19 với lượng hàng hóa tăng từ 150-500% so với bình thường, hàng hóa đa dạng, giá cả ổn định, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tăng lên của người dân khi dịch. Hệ thống phân phối cũng đã sớm làm việc với các địa phương sản xuất nông sản tập trung, có sản lượng lớn để xây dựng kế hoạch, phương án chế biến, dự trữ, vận chuyển, lưu thông tiêu thụ nông sản trong hệ thống, phấn đấu tăng lượng tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh từ hai lần trở lên so với năm trước.

Kết quả là, trước nhiều khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, các địa phương, doanh nghiệp đã chủ động xây dựng phương án bảo đảm cung - cầu hàng hóa, lưu thông, tiêu thụ nông sản ứng phó với các mức độ của dịch Covid-19. Vì vậy, nguồn cung hàng hóa cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân, thị trường không có hiện tượng tăng giá đột biến, việc tiêu thụ nông sản thuận lợi, không có hiện tượng ùn ứ nông sản như giai đoạn trước.

Tháo gỡ khó khăn trong lưu thông hàng hóa

Cũng theo Vụ Thị trường trong nước, mặc dù có đầy đủ các văn bản hướng dẫn của các bộ, ngành và địa phương nhưng do vào chính vụ thu hoạch nông sản nên việc lưu thông tiêu thụ hàng hóa theo phản ánh của một số doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn hơn so với thời điểm không có dịch Covid-19. Việc thu mua, vận chuyển tiêu thụ nông sản bị ách tắc khi các thương lái không thể (hoặc chậm) vận chuyển nông sản ra vào vùng có dịch đi tiêu thụ vì quy định phòng, chống dịch tại nhiều địa phương

Để việc lưu thông, tiêu thụ nông sản kịp thời hiệu quả, đặc biệt trong yêu cầu, điều kiện phòng, chống dịch, bên cạnh việc cùng với các địa phương và kênh phân phối tiếp tục đảm bảo nguồn cung hàng hóa ra thị trường, Bộ Công Thương đã thành lập bộ phận thường trực gồm đại diện Vụ Thị trường trong nước và đại diện Phòng Quản lý Thương mại của 63 Sở Công Thương các tỉnh, thành phố nhằm kịp thời giải quyết khó khăn vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh lưu thông, tiêu thụ nông sản cho địa phương.

Bộ Công Thương cũng đề nghị ngành y tế nghiên cứu, tháo gỡ khó khăn về các thủ tục xét nghiệm; tạo điều kiện cho đội ngũ lái xe và người áp tải hàng được tiêm Vacxin phòng dịch Covid-19. Ngành giao thông vận tải nghiên cứu hướng dẫn để thực hiện việc phương tiện vận chuyển hàng hóa khi có đầy đủ giấy xác nhận phòng, chống dịch theo quy định được ưu tiên "luồng xanh" để lưu thông trong thời gian ngắn nhất. Phối hợp các địa phương chủ động phương án xây dựng các điểm, trạm dừng nghỉ do quân đội quản lý bảo đảm an toàn phòng dịch, an toàn giao thông cho lái xe và phương tiện. Ngành nông nghiệp cần chỉ đạo, điều tiết sản xuất nông nghiệp theo đúng nhu cầu của thị trường để hạn chế tối đa việc tồn ứ nông sản.

Bộ cũng đề nghị, các địa phương cần tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành liên quan để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động lưu thông hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng nông sản. Đồng thời ưu tiên nguồn lực để góp phần thiết lập "luồng xanh" trong lưu thông hàng hóa.

Bộ Công Thương đề xuất thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương thành lập Tổ thường trực liên ngành về hỗ trợ vận chuyển lưu thông hàng hóa, gồm các bộ: Y tế, Giao thông vận tải, Công an, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các địa phương… để kịp thời giải quyết các vướng mắc về lưu thông và tiêu thụ hàng hóa.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Bảo Ngọc