Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 15/11/2018 19:50

Động thái của các nhà đầu tư toàn cầu trước bước tiến chiến tranh thương mại

19:06 | 12/07/2018
Các nhà đầu tư toàn cầu đã trở nên lo lắng sau khi chính quyền Trump đe dọa sẽ áp thuế 10% với 200 tỷ USD nữa hàng nhập khẩu từ Bắc Kinh và khiến cuộc chiến tranh thương mại toàn diện đang tiến tới gần hơn.

Trong bối cảnh đó, các thị trường chứng khoán hàng đầu ở Mỹ, châu Á và châu Âu ngày 11/7 đã giảm điểm khi Hoa Kỳ cảnh báo rằng họ sẽ tạo áp lực thêm với mức thuế cao hơn và Trung Quốc hứa sẽ chống lại với “các biện pháp mạnh mẽ” nếu các mức thuế được ban hành.

Chỉ số FTSE 100 đã kết thúc ngày 11/7 giảm 100 điểm xuống 7591, tương đương 1,3% trong khi chỉ số Dax giảm 1,5% tại Đức và chỉ số Dow Jones đã giảm 180 điểm, tương đương 0,7% trong phiên giao dịch sớm. Thị trường chứng khoán Thượng Hải đạt 2777, giảm 1,8% vào ngày hôm trước và khoảng 25% trong cả năm nay.

dong thai cua cac nha dau tu toan cau truoc buoc tien chien tranh thuong mai

Chính quyền Hoa Kỳ đã công bố danh sách hàng hóa Trung Quốc có thể bị đánh thuế sau hai tháng tham vấn, bao gồm hàng trăm sản phẩm thực phẩm, thuốc lá, than đá, hóa chất, lốp xe, thức ăn cho thú cưng và hàng điện tử tiêu dùng như linh kiện điện tử. Một số mặt hàng “lập dị” hơn cũng có trong danh sách là chân ếch và đe.

Hôm 11/7, Trung Quốc đã phản ứng với các đe dọa hơn nữa về thuế quan bằng cách cho rằng “các hành động bất hợp lý của Hoa Kỳ” đang làm tổn thương thế giới cũng như nước Mỹ. Các quan chức cho biết Trung Quốc sẽ tìm kiếm sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế để chống lại “quyền bá chủ thương mại” của Hoa Kỳ. Bộ Thương mại Trung Quốc phát thông báo rằng, “Trung Quốc bị sốc bởi hành vi của Hoa Kỳ. Để bảo vệ lợi ích cốt lõi của đất nước và nhân dân, Trung Quốc sẽ phải chiến đấu như thường”. Li Chenggang - Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc - tại một diễn đàn ở Bắc Kinh cho biết, các đề xuất mới nhất của Hoa Kỳ đã can thiệp vào sự toàn cầu hóa của nền kinh tế thế giới và rằng sự ủng hộ của Trung Quốc về một hệ thống thương mại đa phương sẽ không thay đổi. Trung Quốc đã nhiều lần nói rằng nước này đã chuẩn bị nhiều hơn cho một cuộc chiến thương mại so với Hoa Kỳ. Một bài xã luận tiếng Anh trên tờ China Daily nhấn mạnh “Nếu Trump khởi động một cuộc chiến thương mại toàn diện, nền kinh tế và xã hội Mỹ có thể không chịu được tác động của biện pháp đối phó từ Trung Quốc và các nền kinh tế khác”.

Trước khi thuế quan được thực thi tuần trước, chỉ số Shanghai Composite đã giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm qua. Trung Quốc xuất khẩu khoảng 500 tỷ USD hàng hóa sang Hoa Kỳ một năm, nhập khẩu khoảng 130 tỷ USD hàng hóa từ nước này khiến Hoa Kỳ có thêm đòn bẩy trong việc giới hạn nghiêm ngặt của cuộc chiến về chi phí hàng hóa được giao dịch. Ma Jun - cựu kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc - trả lời phỏng vấn của Tân Hoa Xã: “Vẫn còn nhiều sự không chắc chắn về mức thuế nào sẽ được áp dụng và đánh vào những sản phẩm nào”.

Tổng thống Donald Trump vẫn úp mở, đến cuối cùng có thể áp đặt thuế quan với hơn 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và đến giờ vẫn không có dấu hiệu nào về việc đàm phán giữa hai bên. Tuy nhiên, người tiêu dùng, doanh nghiệp và việc làm của nước Mỹ phụ thuộc rất lớn vào thương mại và sẽ đối mặt với “dấu thập” trong một cuộc chiến thương mại toàn cầu leo thang.

Việt Dũng