Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/02/2020 01:52

Hoa Kỳ quyết định đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

14:58 | 11/07/2018
Ngày 10/7, chính quyền Trump đã quyết định tăng áp lực trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc khi cho biết sẽ đánh 10% thuế đối với 200 tỷ USD nữa vào hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
hoa ky quyet dinh danh thue them 200 ty usd hang hoa trung quoc

Các quan chức Hoa Kỳ đã đưa ra danh sách hàng ngàn sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc mà chính quyền muốn đánh thuế, bao gồm hàng trăm sản phẩm thực phẩm cũng như thuốc lá, hóa chất, than đá, thép và nhôm. Danh sách này cũng bao gồm hàng tiêu dùng từ lốp xe hơi, đồ nội thất, sản phẩm gỗ, túi xách và va li, cho đến thức ăn cho chó và mèo, găng tay bóng chày, thảm, cánh cửa, xe đạp, ván trượt, túi golf, giấy vệ sinh và các sản phẩm làm đẹp.

Đại diện Thương mại Mỹ - Rober Lighthizer - khi công bố mức thuế đề xuất đã cho biết: “Trong hơn một năm qua, chính quyền Trump kiên nhẫn kêu gọi Trung Quốc ngừng các hành vi không công bằng, mở cửa thị trường và cam kết tham gia cạnh tranh thị trường thực sự”. Nhưng “thay vì giải quyết các mối quan tâm chính đáng của Hoa Kỳ, Trung Quốc đã bắt đầu trả đũa các sản phẩm của Mỹ".

Vào ngày 6/7, Washington đã áp thuế 25% đối với 34 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và Bắc Kinh đã trả lời ngay lập tức với mức thuế suất phù hợp đối với cùng một lượng xuất khẩu tương tự của Mỹ sang Trung Quốc. Các nhà đầu tư lo ngại về việc leo thang chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng toàn cầu. Tổng thống Donald Trump cho rằng, có thể đánh thuế đến mức cuối cùng với hơn 500 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc - con số xấp xỉ tổng lượng nhập khẩu của Hoa Kỳ từ Trung Quốc trong năm 2017.

Danh sách mới được công bố hôm thứ ba (ngày 10/7), hướng tới nhiều hàng hóa tiêu dùng hơn so với những hàng hóa đã bị áp dụng thuế quan vào tuần trước đó, làm tăng mối đe dọa trực tiếp đến người tiêu dùng và các công ty bán lẻ. Mức thuế sẽ không được áp dụng cho đến sau hai tháng lắng nghe ý kiến của công chúng về danh sách được đề xuất, nhưng một số nhóm doanh nghiệp Mỹ và các nhà làm luật cao cấp đã nhanh chóng chỉ trích động thái này.

hoa ky quyet dinh danh thue them 200 ty usd hang hoa trung quoc Cao trào cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ- Trung Quốc

Cuộc chiến thương mại của Tổng thống Trump với Trung Quốc đã chính thức được tiến hành vào hôm nay (thứ Sáu – ngày 6/7) ...

Chủ tịch Ủy ban Tài chính của thượng viện Orrin Hatch, thành viên cao cấp của Đảng Cộng hòa, cho biết, thông báo của chính quyền Trump là “sự thiếu thận trọng và không phải cách tiếp cận mục tiêu”. Phòng Thương mại Hoa Kỳ đã ủng hộ việc cắt giảm thuế trong nước của Trump và những nỗ lực để giảm quy định cho các doanh nghiệp, nhưng đã chỉ trích chính sách thuế quan của Trump. “Thuế thì vẫn là thuế, điều đó thật đơn giản. Việc áp đặt thuế với 200 tỷ USD nữa sẽ làm tăng chi phí hàng hóa hàng ngày cho các gia đình, nông dân, công nhân và người tạo ra việc làm ở Mỹ. Nó cũng sẽ dẫn đến thuế quan trả đũa, tiếp tục làm tổn thương công nhân Mỹ” - phát ngôn viên của Phòng Thương mại Hoa Kỳ nhấn mạnh.

Sau động thái ngày 10/7, không có phản ứng ngay lập tức từ phía Chính phủ Trung Quốc. Mặc dù không phải là một phản ứng trực tiếp với động thái mới từ chính quyền Trump, nhưng một tờ China Daily trong một bài xã luận đã nói rằng: Bắc Kinh phải đứng lên cùng Washington. Trong đó nêu rõ “Trung Quốc không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải đấu tranh. Nước này phải kiên quyết chiến đấu trở lại trong khi thực hiện các biện pháp thích hợp để giúp giảm thiểu chi phí cho các doanh nghiệp trong nước và mở cửa hơn nữa nền kinh tế cho các nhà đầu tư toàn cầu”./.

Việt Dũng