Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 29/11/2020 14:04

Đông Nam bộ: Điểm cộng thu hút đầu tư 

00:01 | 25/04/2020
Khống chế tốt dịch bệnh, môi trường đầu tư ổn định cùng sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và chuỗi cung ứng toàn cầu đang diễn ra... là những điểm cộng để vùng Đông Nam bộ duy trì được nhịp độ tăng trưởng thu hút đầu tư vào các khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX-KCN). 

KCN tăng thu hút đầu tư

Bất chấp ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 trong quý I/2020, đầu tư tại các KCX- KCN TP. Hồ Chí Minh tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng vốn đầu tư kể cả cấp mới và điều chỉnh đạt hơn 117 triệu USD, tăng hơn 86% so cùng kỳ năm 2019. Về đầu tư trong nước vào các KCX- KCN cũng đạt hơn 1,1 ngàn tỷ đồng, tăng hơn 37% so cùng kỳ năm 2019.

dong nam bo diem cong thu hut dau tu
Các KCN vùng Đông Nam bộ luôn là sự lựa chọn của các nhà đầu tư

Tại Đồng Nai, thu hút đầu tư vào các KCN trong 3 tháng đầu năm đạt khoảng 221 triệu USD. Trong đó, có 20 dự án đầu tư mới với tổng vốn đăng ký trên 62,3 triệu USD và 23 dự án thực hiện điều chỉnh tăng vốn gần 148,7 triệu USD. Các dự án FDI thu hút mới phần lớn là thuê nhà xưởng có sẵn trong các KCN và chỉ lắp ráp máy móc có thể đi vào hoạt động một cách nhanh chóng.

Theo ông Cao Tiến Sỹ - Trưởng Ban quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai, các DN FDI đăng ký đầu tư mới, mở rộng đầu tư tại các KCN trên địa bàn tỉnh tập trung trên nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ. Điều này góp phần tích cực trong việc hình thành chuỗi cung ứng nguồn nguyên phụ liệu phục vụ cho các ngành sản xuất công nghiệp dồi dào hơn trong thời gian tới.

Tương tự, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu cũng ghi nhận vốn đầu tư vào KCN tăng cao. Trong đó Bình Dương thu hút được 51,6 triệu USD gồm 7 dự án mới và 4 dự án điều chỉnh tăng vốn vào các KCN còn Bà Rịa - Vũng Tàu thu hút 1.500 tỷ đồng và 109 triệu USD dự án cấp mới, tăng vốn vào các KCN với 5 dự án lớn. Điển hình: Dự án tuyến ống Cái Mép - Phú Mỹ và trạm phân phối khí Phú Mỹ của Công ty TNHH Hải Linh có vốn đầu tư gần 1.500 tỷ đồng; Dự án điều chỉnh tăng vốn Nhà máy bia công suất 610 triệu lít/năm của Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam - Vũng Tàu với vốn tăng thêm từ 312,5 triệu USD lên 381,3 triệu USD.

Triển vọng trong dài hạn

Trong ngắn hạn những tác động của dịch bệnh kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hoạt động thu hút đầu tư nói chung và các KCX- KCN nói riêng. Tuy nhiên, về dài hạn với môi trường đầu tư ổn định, khống chế dịch bệnh tốt sẽ là điểm cộng để Việt Nam nói chung và vùng Đông Nam bộ nói riêng duy trì hoạt động thu hút đầu tư.

Ông John Campbell - Trưởng bộ phận Bất động sản Công nghiệp Savills Việt Nam - cho biết: Phân khúc bất động sản công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ với sự gia tăng gấp 10 lần vốn FDI trong thập kỷ qua. Các tỉnh, thành phố như: Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương có quỹ đất lớn, cơ sở hạ tầng tốt, kết nối với các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là những điều kiện thuận lợi để các KCN tiếp tục giữ vững vị thế thu hút đầu tư. Năm 2020 và một vài năm tới nhu cầu thuê đất KCN sẽ tiếp tục tăng cao vì sự chuyển dịch của các nhà máy sản xuất từ Trung Quốc và các nước ASEAN vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, từ phía các tỉnh, thành phố trong vùng cũng tiếp tục đổi mới, tạo điều kiện thuận lợi nhất đón vốn đầu tư vào các KCN.

Hầu hết các dự án đầu tư vào các tỉnh Đông Nam bộ sau khi được cấp phép đều triển khai xây dựng và đi vào hoạt động theo đúng tiến độ.

NgọcThảo