Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 24/11/2020 19:38

Đà Nẵng: Doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động trở lại sau kỳ “ngủ đông”

11:23 | 24/04/2020
TP. Đà Nẵng đã nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 nhưng yêu cầu các đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp không được chủ quan, lơ là phòng chống dịch.

Nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, để phù hợp với tình hình mới, từ ngày 23/4, hầu hết các đơn vị kinh doanh được phép hoạt động trở lại bình thường bao gồm các cơ sở kinh doanh ăn uống (cho phép phục vụ tại chỗ nhưng không được tụ tập đông người), dịch vụ lưu trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ vận tải du lịch, taxi (chỉ được phép vận chuyển 50% số lượng khách theo số lượng ghế ngồi của xe), các đơn vị kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu…. Việc hoạt động trở lại của các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn như bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, giữ khoảng cách giữa người với người, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc, không tập trung đông người và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định.

da nang doanh nghiep ho kinh doanh hoat dong tro lai sau ky ngu dong
Hầu hết các cửa hàng kinh doanh trên phố Lê Duẩn đã mở cửa trở lại từ sáng 23/4

Một số hoạt động vẫn tiếp tục tạm dừng đến khi có thông báo mới gồm: hoạt động tại các khu vui chơi giải trí tập trung, khu, điểm du lịch như các cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke, bar, pub, lễ hội, rạp chiếu phim, massa, hoạt động tham quan bảo tàng và di tích, trò chơi điện tử, trò chơi điện tử có thưởng cho người nước ngoài, casino, thư viện, biểu diễn nghệ thuật, vui chơi và giải trí trong nhà; Hoạt động các tuyến xe buýt nội đô, liên tỉnh Đà Nẵng - Quảng Nam và Đà Nẵng - Thừa Thiên Huế; xe du lịch điện, vận tải khách thủy nội địa; các nghi lễ tôn giáo tập trung trên 20 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

da nang doanh nghiep ho kinh doanh hoat dong tro lai sau ky ngu dong
Các cơ sở kinh doanh được phép hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo các quy định phòng chống dịch Covid - 19

Ngoài ra, công chức, viên chức, cán bộ, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức trở lại làm việc bình thường. Duy trì kiểm soát, giám sát y tế tại sân bay, cảng biển, ga tàu; dừng hoạt động đối với các chốt kiểm soát đường bộ ra, vào thành phố. Có kế hoạch cho học sinh các cấp đi học lại từ ngày 4/5, trẻ mầm non đi học lại từ ngày 11/5. Tất cả các hoạt động trên phải đảm bảo quy định điều kiện phòng chống dịch.

Đà Nẵng cũng tạm dừng cách ly công dân đến từ TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh. Riêng đối với những công dân đến từ các khu vực dịch nguy cơ cao thì thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

da nang doanh nghiep ho kinh doanh hoat dong tro lai sau ky ngu dong
Khách hàng mua sắm tại TTTM Vincom Đà Nẵng tối 23/4

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động trở lại

Ghi nhận của phóng viên, ngày 23/4, hàng loạt cửa hàng, cơ sở kinh doanh đã hoạt động trở lại.

Tại các phố chuyên doanh sầm uất của Đà Nẵng như Lê Duẩn, Điện Biên Phủ, Hùng Vương, Nguyễn Văn Linh…., 80% cửa hàng kinh doanh đã mở cửa trở lại. Bà Nguyễn Thị Kim Liên – Giám đốc Công ty TNHH KDTH Ân Điển cho biết, công ty đã hoạt động trở lại sau gần 1 tháng tạm ngừng hoạt động. “Ngay trong sáng nay cũng đã có một số khách hàng đến làm dịch vụ xe tại các cửa hàng của Ân Điển”, bà Liên chia sẻ và cho biết, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thương mại như Ân Điển đều đã có những kế hoạch để kích cầu tiêu dùng, sớm quay trở lại “đường đua” của thương trường.

Chị Xuân Trang – chủ một shop quần áo trên đường Lê Duẩn cho biết, chiều 22/4, chị và 2 nhân viên đã dọn dẹp, chuẩn bị sẵn và chờ đợi quyết định từ phía chính quyền. “Ngay khi biết thành phố cho phép mở bán hàng trở lại, mình cũng đã mở bán hàng. Chưa biết buôn bán lại thế nào nhưng cứ nhận được thông báo được mở bán trở lại mình thấy rất vui và háo hức. Ít nhất là dịch bệnh đã được kiểm soát”, chị Trang nói.

da nang doanh nghiep ho kinh doanh hoat dong tro lai sau ky ngu dong
Các gian hàng tại TTTM Vincom đã mở cửa đón khách trở lại

Tại Trung tâm thương mại Vincom Đà Nẵng, hầu hết các các gian hàng gồm thời trang, phụ kiện, gia dụng và ẩm thực... đều mở cửa hoạt động trở lại. Nhiều thương hiệu lớn như GAP, Super Dry, CC Double O, Banana Republic, Jelly Bunny, OVS, Cotton:On, Giordano, Canifa, Boo, John Henry; Furla, Geox, LYN, Parfois, Adidas, Lining, Shooz, Vascara… đưa ra chương trình kích cầu giảm giá từ 30-50%, khu vực ẩm thực đưa ra nhiều combo ưu đãi hấp dẫn…. Giờ mở cửa của Vincom Đà Nẵng là từ 11h – 21h các ngày trong tuần, và từ 10h – 21h ngày cuối tuần. Riêng siêu thị VinMart hoạt động từ 8h – 22h hàng ngày để phục vụ người tiêu dùng.

Ghi nhận vào tối 23/4 lượng khách hàng đến tham quan, mua sắm tại Vincom Đà Nẵng chưa nhiều nhưng đã có phát sinh giao dịch. Khách hàng khi đến tham quan, mua sắm tại TTTM Vincom sẽ được kiểm tra thân nhiệt, bắt buộc phải đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước khi vào TTTM. Ngoài ra, để bảo đảm công tác phòng chống dịch hiệu quả, Vincom thường xuyên vệ sinh các bề mặt tiếp xúc.

da nang doanh nghiep ho kinh doanh hoat dong tro lai sau ky ngu dong
Nhiều quầy hàng ăn uống tại chợ Cồn đã hoạt động trở lại

Tại các chợ truyền thống, tỷ lệ tiểu thương mở hàng bán trở lại đạt hơn 80%. Một số chợ tỷ lệ tiểu thương đi bán trở lại đạt tới hơn 90% như chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường. Riêng chợ Hàn, do đặc thù là chợ du lịch nên mới chỉ có khoảng 15 – 20% tiểu thương đi bán trở lại.

Vừa tư vấn bán hàng cho khách, cô Trần Thị Trình (quầy vải, lô 98 – 99, chợ Hàn) cho biết, cô và các tiểu thương đã đóng sạp được hơn 1 tháng, trước cả thời gian áp dụng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. “Giờ mở hàng vậy nhưng làm gì có khách. Khách du lịch có nhanh cũng phải vài tháng nữa mới có lại. Nhưng vẫn lên mở sạp cho vui, rồi gặp các chị em tiểu thương, ở nhà không làm gì, gò bó lắm”, cô Trình nói và cho biết thêm, cô và các tiểu thương vẫn tuân thủ nghiêm quy định mang khẩu trang, mỗi người đều có chuẩn bị cho mình một chai nước rửa tay sát khuẩn nhỏ. “Cá nhân cô không thấy lo lắng như hồi cuối tháng 3 nữa, mong là Việt Nam sớm hết dịch để còn tập trung buôn bán”, cô Trình bộc bạch.

Ông Đàm Văn Tẩu – Giám đốc Công ty Quản lý và phát triển các chợ Đà Nẵng - cho biết, các biện pháp kiểm tra, giám sát nhắc nhở người dân sẽ được Ban quản lý các chợ đặc biệt tuân thủ thực hiện, riêng đối với các hàng ăn sẽ được giám sát số lượng khách phục vụ tại chỗ, đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch Covid – 19.

da nang doanh nghiep ho kinh doanh hoat dong tro lai sau ky ngu dong
Dịch đi qua nhưng tình người sẽ ở lại (Ảnh: Một đơn vị phát cơm trưa miễn phí cho người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn diễn ra vào ngày 23/4)

Ngoài các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ thương mại tái hoạt động, phần lớn các hoạt động tại TP. Đà Nẵng cũng trở lại bình thường, tuy nhiên người dân vẫn phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19. Tại cảng cá Thọ Quang, do số lượng tàu thuyền cập bến nhiều dẫn đến bà con ngư dân tập trung đông tại biển, UBND phường Thọ Quang đã phân công các lực lượng túc trực xử lý từ 4 giờ sáng, yêu cầu ngư dân tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, chỉ được trung chuyển hải sản từ tàu lên bờ trước 5 giờ sáng; lập chốt điều tiết lượng người ra vào chợ Chiều; xử phạt không đeo khẩu trang tại bãi biển. Các lực lượng thường xuyên nhắc nhở người dân không tập trung đông người, hạn chế tham gia hoạt động tại bãi biển.

Tại bến xe Trung tâm Đà Nẵng, dù một số phương tiện vận tải được phép hoạt động trở lại nhưng bến xe vẫn khá vắng vẻ. Đại diện Bến xe Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã có những phương án sẵn sàng đảm bảo công tác phòng dịch Covid – 19 khi các đơn vị vận tải hoạt động trở lại.

Vũ Lê